10 สิ่งที่ต้องมีเมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจ

เมื่อคุณเริ่มต้นทำธุรกิจก็เหมือนกับคุณก้าวไปสู่เส้นทางสายใหม่ ที่คุณยังไม่เคยเดินไปก่อน ถ้าคุณสามารถเตรียมตัวได้ว่าคุณจะต้องมีอะไรไปในการเดินทางไปในเส้นทางสายนี้บ้าง ก็จะทำให้คุณเดินไปในทางข้างหน้าได้อย่างมั่นใจครับ เอาหล่ะครับ วันนี้ผมก็จะขอแนะนำสิ่งที่ต้องมีเมื่อเริ่มทำธุรกิจให้กับท่านผู้อ่านได้อ่านกันไว้เป็นเสบียงก่อนเดินทางนะครับ

10 สิ่งที่ต้องมีเมื่อเริ่มทำธุรกิจ

1. ไอเดียดีๆ

เมื่อคุณจะเริ่มทำธุรกิจ แน่อนว่าต้องเริ่มจากไอเดียดีๆ ที่คุณคิดว่า มันต้องทำแล้วดี ทำแล้วต้องมีกำไร ซึ่งอาจจะเป็นสินค้าใหม่ หรือเป็นตลาดใหม่ หรือเป็นทำเลดีๆ ที่คุณคิดว่าเอาไปทำธุรกิจแล้วยังไงคนก็ต้องเข้ามาซื้อแน่นอน ส่วนใหญ่แล้วเรามักจะทำธุรกิจในสิ่งที่เรารัก และถนัดในสิ่งนั้น เพราะจะทำให้เราอยู่กับได้นาน และมีความดีๆ ที่จะต่อยอดธุรกิจนั้นต่อไป มันจะยากทีเดียวถ้าเราต้องทำธุรกิจที่เราไม่ชอบ ต่อให้คนอื่นๆ มีไอเดียดีๆ มาพูดให้เราฟัง แล้วฟังดูน่าสนใจ แต่ถ้าเราไม่ได้ชอบก็เปล่าประโยชน์อะไรในการทำธุรกิจนั้นในระยะยาว

2. ความรู้ในทางธุรกิจ

เมื่อเริ่มทำธุรกิจมีไอเดียดีๆ อย่างเดียวก็คงไม่พอ ถ้าคุณต้องการที่จะเข้ามาในวงการธุรกิจได้โดยไม่มีความรู้ทางธุรกิจ คุณจะเหมือนกับนกที่รู้ทางบิน แต่ไม่มีปีกที่จะบินไป คุณจะต้องมีความรู้ในทางธุรกิจด้วย ซึ่งคุณอาจจะศึกษาจากการเข้าคอร์สอบรมสัมมนาระยะสั้น หรือหาซื้อหนังสือทางธุรกิจมาก่อน หรือถ้ามีเพื่อน หรือคนรู้จักที่พร้อมจะให้ความรู้ทางธุรกิจให้กับเราได้ก็ยิ่งดีเลย สิ่งที่ต้องเรียนรู้ก็จะเป้นพวกพื้นๆ เช่น การทำการตลาด วิธีการทำบัญชีอย่างง่ายๆ ภาษีทางธุรกิจ หรือสาระสำคัญทางธุรกิจอื่นๆ อาจจะเป็นพวกกลยุทธ์การขาย การบริการลูกค้า หรือการรักษาผลกำไรไว้ให้ไม่สะดุด

3. ทักษะบริหารธุรกิจ

ทักษะบริหารนั้นหมายถึงความสามารถในการตัดสินใจที่เด็ดขาดและความสามารถในการบริหารจัดการทุกองค์ประกอบขององค์กรให้ทำงานไปในทางเดียวกันให้ได้ รวมถึงความสามารถในการมองภาพรวมธุรกิจอย่างเฉียบขาดด้วย

ความสำคัญของทักษะบริหารนั้นมีอยู่ในทุกช่วงระยะเวลาของธุรกิจ ตั้งแต่ช่วงเริ่มต้นคนที่เป็นหัวหน้าทีมก็ต้องมีความสามารถในการบริหารจัดการทรัพยากรที่จำกัดให้ออกมาเป็นชิ้นงานที่มีจุดเด่นให้ได้ และยังต้องสร้างความแข็งแกร่งของแนวความคิดธุรกิจให้โดดเด่น เมื่อกิจการขยายขึ้นเรื่อยๆ มีกำลังการผลิตเพิ่มขึ้น ก็ย่อมต้องใช้ลูกทีมในการทำงาน ในจุดนี้ผู้นำก็ต้องใช้ความสามารถในการบริหารจัดการคนให้มีประสิทธิภาพ ทั้งยังต้องบริหารเงินและทรัพยากรอื่นๆ ให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด จนมาถึงช่วงที่ต้องหาหนทางในการขยายธุรกิจต่อเนื่อง คนเป็นผู้นำองค์กรก็ต้องบริหารความสัมพันธ์กับผู้อื่นทั้งในและนอกองค์กรเพื่อผลักดันให้เกิดความเปลี่ยนแปลง และยังต้องรับหน้าที่ตัดสินใจเรื่องสำคัญๆ ในการจะนำพาธุรกิจให้เดินหน้าไปในทิศทางที่ต้องการ

4. เงินทุน

มีไอเดีย และมีความรู้ในเรื่องธุรกิจ ขั้นตอนต่อไปก็คือการมีเงินทุน หรือบางท่านอาจจะเริ่มธุรกิจจากการมีเงินทุน ก่อนมีไอเดียทางธุรกิจก็ได้นะครับ ธุรกิจอาจจะเริ่มต้นด้วยวิธีต่างกัน แต่ผลลัพธ์สุดท้ายคือการมีผลกำไรเหมือนกัน การหาเงินทุนแต่ละคนจะแตกต่างกันไปอย่างเช่น บางคนเก็บเงินก้อนจนได้เงินมาลงทุน บางคนไม่มีเงินแต่ไปขอกู้ยืมสินเชื่อมาทำธุรกิจ บางคนอาจจะเอาทรัพย์สินย์ที่ตัวเองมีไปขายเมื่อนำเงินไปลงทุนในธุรกิจ และเงินทุนนั้นนอกจากจะต้องมีเงินต้นแล้ว ยังต้องมีเงินทุนหมุนเวียน และเงินทุนสำรองไว้ใช้ในยามฉุกเฉินด้วยนะครับ เพราะธุรกิจเมื่อทำแล้วต้องอยู่รอดให้ได้ ถ้าเงินหมุนไม่พอสุดท้ายก็ต้องเลิกกิจการ เพราะฉะนั้นเงินทุนเป็นสิ่งที่สำคัญมากนะครับ

5. ทำเล

ทำเลหมายถึงสถานที่สำหรับประกอบกิจการ ซึ่งอาจหมายถึงสถานที่เชิงกายภาพที่จับต้องได้เช่นห้องเช่า อาคาร หรือที่ดินสำหรับธุรกิจที่ต้องใช้พื้นที่ในการดำเนินการ หรืออาจหมายถึงสถานที่ที่จับต้องไม่ได้เช่นเว็บไซต์สำหรับขายของออนไลน์เป็นต้น

ทำเลสำหรับทำธุรกิจถือว่าเป็นสิ่งที่สำคัญสำหรับทุกช่วงเวลา ตั้งแต่ระยะเริ่มต้นทำธุรกิจไปจนถึงช่วงที่ธุรกิจขยายใหญ่เติบโต เนื่องจากทำเลสามารถชี้วัดว่าลูกค้าสามารถเข้าถึงสินค้าหรือบริการเราได้มากน้อยแค่ไหน อันจะส่งผลถึงผลประกอบการได้ ดังนั้นการเลือกทำเลจึงควรอยู่ในพื้นที่ที่มีกลุ่มลูกค้าที่เราต้องการอยู่เป็นจำนวนมาก

ตัวอย่างเช่น หากจะทำธุรกิจร้านกาแฟและเบเกอรี่อาจจะเลือกทำเลสำนักงานที่มีคนพลุกพล่าน ทำเลสำหรับร้านเสื้อผ้าวัยรุ่นอาจจะต้องอยู่ในย่านสถานที่ท่องเที่ยว หรือถ้าเป็นธุรกิจขายของออนไลน์การเลือกโดเมนเว็บไซต์ให้จดจำง่ายไม่ซับซ้อนเป็นเรื่องสำคัญเพื่อให้ลูกค้าจดจำได้ง่าย นอกจากนี้การดูแลจัดการเว็บไซต์ตามหลักการ SEO หรือ Search Engine Optimization ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้เว็บไซต์ของเราเข้าถึงคนกลุ่มใหญ่มากขึ้นได้ โดยการจัดการ SEO ที่ดีจะทำให้เมื่อผู้ใช้ค้นหาร้านค้าที่เกี่ยวข้องบน search engine อย่าง google หน้าเว็บไซต์ของเราจะปรากฎอยู่หน้าแรกๆ ของผลการค้นหา ซึ่งจะช่วยให้ลูกค้าเข้าถึงหน้าร้านของเราบนเว็บไซต์ได้มากขึ้น

6. โค้ช

การทำธุรกิจจริงๆ แล้วคนมีโค้ชมีชัยไปกว่าครึ่งครับ ถ้าเราหาคนที่มีชั่วโมงบินในทางธุรกิจให้กับเราเมื่อตอนเริ่มทำธุรกิจ เราจะก้าวไปได้เร็วเลยครับ เหมือนกับเอารถไปติดเทอร์โบยังไงก็ถึงก่อน แล้วหาโค้ชทางธุรกิจคุณจะไปหาที่ไหน ก็ไม่ยากครับ ลองมองไปรอบๆ ตัวก่อนว่าญาติหรือเพื่อนๆ ของเรามีคนไหนทำธุรกิจเก่งๆ อยู่บ้าง ให้ไปหาโอกาสคุยขอความรู้ในเรื่องต่างๆ จากเค้า ยิ่งคุณสนิทกันอยู่แล้วก็ยิ่งดีใหญ่ พยายามหาคนเก่งๆ อยู่รอบๆ ตัวครับ เพราะเมื่อธุรกิจเราติดขัด หรือมีโอกาสจะต้องยุบ เราจำเป็นจะต้องไปปรึกษากับเค้าเหล่านี้อย่างแน่นอน แต่ทางที่ดีหาโค้ชไว้แต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะเริ่มธุรกิจก็ดีนะครับ เพื่อเป็นการเดินอย่างมีสเตป

7. ทีม

ทีมหมายถึงคนที่จะขับเคลื่อนกิจการให้ดำเนินไปได้ บางครั้งอาจหมายถึงเพียงตัวผู้ประกอบการคนเดียวหรือรวมไปถึงเพื่อนหรือแม้แต่หุ้นส่วนที่มีความคิดเดียวกันมาร่วมมือช่วยกันสร้างงานก็ได้ ความสำคัญของทีมอยู่ที่ความเป็นบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่มีความสนใจร่วมกัน อยากมาทำสิ่งที่ชอบร่วมกัน และสุดท้ายก็ลงมือสร้างธุรกิจขึ้นมา

ทีมถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งในช่วงแรกของการเริ่มต้นธุรกิจ เพราะเป็นแกนกลางที่จะป้อนไอเดียและลงมือทำให้เกิดขึ้นมาเป็นชิ้นงานสินค้าหรือบริการได้
ทีมถือว่าเป็นองค์ประกอบที่สำคัญอย่างยิ่งในช่วงแรกของการเริ่มต้นธุรกิจ เพราะเป็นแกนกลางที่จะป้อนไอเดียและลงมือทำให้เกิดขึ้นมาเป็นชิ้นงานสินค้าหรือบริการได้ ในแง่มุมหนึ่งเราเชื่อว่าทีมมีความสำคัญอันดับหนึ่งในช่วงแรกเริ่มธุรกิจมากกว่าทุนเริ่มต้นเสียอีก เพราะหากไม่มีความคิดริเริ่มที่อยากจะทำอะไรขึ้นมาสักอย่าง แม้มีเงินมากมายธุรกิจก็อาจไม่เกิดขึ้นมาก็ได้ แต่ถ้าหากมีแนวความคิดในใจว่าอยากจะทำสิ่งหนึ่งขึ้นมาแม้ว่าจะมีเงินทุนเริ่มต้นน้อยนิด พลังผลักดันก็จะช่วยให้ทีมสามารถหาหนทางที่จะสร้างผลิตภัณฑ์ที่มีแนวคิดน่าสนใจขึ้นมาไม่ว่าจะมีเงินสำรองอยู่มากหรือน้อยก็ตาม กระทั่งสามารถนำแนวคิดและโมเดลธุรกิจดังกล่าวไปนำเสนอเพื่อหาเงินทุนสำหรับขยับขยายกิจการต่อไปได้

ทีมก่อตั้ง Apple ในช่วงเริ่มต้นมีเพียง Steve Jobs, Steve Wozniak และ Ronald Wayne เท่านั้น โดยอาศัยโรงรถของพ่อแม่ Jobs เป็นสถานที่ทำงาน ความสนใจร่วมกันที่จะสร้างคอมพิวเตอร์ Apple เครื่องแรกเป็นแรงผลักดันให้ทีมดั้นด้นทำคอมพิวเตอร์ขึ้นมาก่อนที่พวกเขาจะมีเงินทุนสนับสนุนจริงจังจากภายนอกเสียอีก และจากความมุ่งมั่นเล็กๆ ของทีมเล็กๆ ในวันนั้นนั่นเอง ได้ก่อเกิดผลิตภัณฑ์ที่เปลี่ยนแปลงโลกอย่างยิ่งใหญ่ในช่วงเวลาต่อมา

8. สายสัมพันธ์ทางธุรกิจ

เมื่อเราเข้าสู่วงการธุรกิจ เราจะต้องมีสายสัมพันธ์ทางธุรกิจ หรือภาษาอังกฤษเรียกว่ามี Connection กับนักธุรกิจต่างๆ ในวงการ เป็นการรวมกลุ่มกันบ้างเป็นครั้งคราว หรือต่างแบ่งปันข่าวสารในวงการธุรกิจนั้นๆ ระหว่างกัน เพราะฉะนั้นเวลาไปไหนมาไหนคุณจะต้องพกนามบัตรติดตัว เพื่อที่จะได้แลกเปลี่ยนทำความรู้จักกับนักธุรกิจท่านอื่นในทุกครั้งที่มีโอกาส

9. โชค

คนจีนได้กล่าวเอาไว้เก่งอย่างเดียวไม่พอ ต้องเฮงด้วย เพราะบางคนเก่งมาก คิดแผนธุรกิจ คิดกลยุทธ์ธุรกิจ ออกมามากมาย แต่สุดท้ายไม่เป็นไปตามแผนจะด้วยเหตุอะไรก็แล้วแต่ ทำให้ความมีโชค หรือความเฮง มักจะมาเกี่ยวข้องกันเรื่องธุรกิจอยู่เสมอ ถ้าอยากให้ตัวเองเฮงอยู่เสมอ ก็ให้หาโอกาสทำบุญทุกครั้งที่มีโอกาส ทำด้วยจิตที่อยากทำจริงๆ แล้วผลบุญจะส่งคืนกลับที่คุณแบบจริงๆ เช่นกัน ต่างจากการทำบุญแบบเอาหน้า คุณจะได้บุญไม่เท่ากับเวลาที่คุณอยากทำบุญจริงๆ การทำบุญอยู่เสมอจะส่งผลให้ธุรกิจของคุณเจริญก้าวหน้า ถึงแม้ติดขัดก็จะผ่านไปได้ด้วยดี โชคเป็นของคนที่สร้างบุญสร้างกุศลอยู่เนืองๆ ครับ

10. ความคิดสร้างสรรค์ในการขยายธุรกิจ

เป็นความคิดสร้างสรรค์ในการต่อยอดธุรกิจที่คุณทำอยู่แล้ว ให้มันโตขึ้นไป ยิ่งใหญ่ขึ้นไป เป็นคุณสมบัติที่สำคัญสำหรับนักธูรกิจที่มีธุรกิจมูลค่าสูงๆ อยู่ในมือ หัวใจสำคัญสุดท้ายแล้ว คือ การขยายมันออกไป ไม่ว่าจะขยายการผลิต เพิ่มการขายให้มากขึ้น หรือขยายแบรนด์ของตัวเอง ด้วยการผลิตสินค้าอื่น ทั้งหมดนี้ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์อยู่พอดูทีเดียว หลายๆ ท่านอาจจะเคยเห็นเจ้านายตัวเองวันๆ ไม่ทำอะไรนอกจากออกไปกินข้าวข้างนอก ไปตีกอล์ฟ หรือมาทำงานก็นั่งอ่านหนังสือ นั่งอ่านข่าว แต่จริงๆ แล้วนักธุรกิจระดับนี้ใช้หัวสมองคิดสร้างสรรค์ผลงานอยู่มากทีเดียว และความคิดสร้างสรรค์ดีๆ จะออกมาในตอนที่คนเราผ่อนคลายความคิด หรือตอนที่จิตใจสบายๆ นั่นเอง

error: Content is protected !!