สูตรวิธีทำโรตี พร้อมคำแนะนำในการขายโรตี

ขายโรตี ทานอร่อยแบบง่ายๆ

ซึ่งการหาอะไรซักอย่างทำเพื่อสร้างความร่ำรวย อาจจะไม่ต้องตั้งร้านหรูหรา ขายของราคาแพงเสมอไป เมื่อเราเริ่มมองหาว่าจะทำอะไรเพื่อได้รายได้ดีๆ ซึ่งหลายๆ คนอาจสรุปได้ว่า สินค้าที่สามารถขายได้เรื่อยๆ คือ สินค้าเกี่ยวกับอาหาร และเครื่องดื่ม ด้วยเหตุผลที่ว่า ไม่ว่าคนวัยใด หรืออยู่ที่ไหน ถึงเวลาก็ต้องกินต้องดื่มทั้งนั้น ซึ่งหนึ่งในอาหารที่เป็นที่รู้จักดีก็คือ ขนมโรตี ซึ่งเป็นอาหารที่ทานได้อร่อยแบบง่ายๆ นั่นเอง

โรตีคืออะไร

ขนมโรตี มีหรือที่ใครจะไม่รู้จักชื่อนี้ แต่ในเมื่อเรากำลังพูดถึงการขายโรตี ก็เป็นโอกาสดีที่จะขอเท้าความเกี่ยวกับโรตีกันซักหน่อย

โรตี หรือภาษาอังกฤษคือ roti เป็นคำศัพท์ที่มีความหมายว่า ขนมปัง โรตีเป็นอาหารที่ทำจากแป้งข้าวสาลี เป็นที่แพร่หลายมากในประเทศอินเดีย และปากีสถาน และโรตีนี้ก็เหมือนกันกับอาหารอื่นๆ คือสามารถเดินทางได้ และโรตีเป็นอาหารที่เป็นที่นิยมจนสามารถเดินทางมาไกลจากประเทศดังกล่าวมาจนถึงประเทศไทย จนกลายเป็นอาหารที่รู้จักกันทุกเพศทุกวัย โดยเฉพาะทางภาคใต้

ประเภทของโรตี

เอาที่ผมจะหามาได้นะครับ ประเภทของโรตีมีดังต่อไปนี้

– โรตีกรอบ
– โรตีกรอบทรงเครื่อง
– โรตีกล้วย
– โรตีม้วน
– โรตีช๊อคโกแลคกล้วยหอม
– โรตีน้ำแกง
– โรตีข้าวโพด
– โรตีกลม
– โรตีพิซซ่า
– โรตีภูเขาไฟ
– โรตีโอ่ง
– โรตีใส้กรอก
– โรตีแกงเขียวหวาน

สูตรวิธีการทำโรตีสูตรที่ 1

ส่วนผสมการทำโรตี

– แป้งสาลี 2 1/2 ถ้วย
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– น้ำสะอาด 1 ถ้วย
– เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
– เนยมาการีน 1/4 ถ้วย
– น้ำมันพืช
– นมข้นหวาน
– น้ำตาลทราย

อุปกรณ์การทำโรตี

– ชามผสม
– กระทะก้นแบน

วิธีการทำโรตี

1. ให้นำแป้งสาลีมาร่อนใส่อ่าง และทำเป็นเหมือนบ่อตรงกลาง ใส่น้ำ เกลือ ไข่ไก่ และตีผสมกับแป้งให้เข้ากัน ซึ่งถ้าแห้งเกินไปสามารถเติมน้ำได้ ถ้าหรือเหลวเกินไปให้ก็แก้ด้วยการเติมแป้งลงไป
2. นวดจนแป้งนิ่มมือ ใส่เนยมาการีนลงไป นวดปั้นเป็นก้อนกลม ทาด้วยน้ำมันพืชให้ทั่วก้อน และใส่ภาชนะปิดฝาพักไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง
3. ก่อนจะนำโรตีไปทอด ให้กดแป้งบนโต๊ะ หรือถาดที่ทาด้วยน้ำมันพืช ทำให้แป้งบาง ให้แผ่ออก แต่อย่าให้ขาดแบน หรือเราจะจับมุมแป้ง และฟาดให้แป้งยืดออกจนแป้งบาง
4. นำไปทอดบนกระทะแบน ใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันพืชเล็กน้อย ให้ทอดจนโรตีเหลืองทั้ง 2 ด้าน
5. สุดท้ายตักโรตีขึ้น ใส่จาน โรยด้วยนมข้นหวาน และน้ำตาลทราย หรือจะเสริฟแยกก็ได้

สูตรวิธีการทำโรตีสูตรที่ 2

ส่วนผสมการทำโรตี

– แป้งสาลี 500 กรัม
– น้ำตาล 2 ช้อนชา
– เกลือ 1/2 ช้อนชา
– นมจืด 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำสะอาด 3/4 ถ้วยตวง
– เนยมาการีน 1/2 ช้อนโต๊ะ
– ไข่ไก่เบอร์เล็กๆ 1 ฟอง
– น้ำมันพืช

อุปกรณ์การทำโรตี

– อ่างผสม

วิธีการทำโรตี

1. ผสมเกลือ และน้ำตาล ลงในน้ำ และคนให้ละลาย
2. ให้นำแป้งลงไปในอ่างผสม และทำหลุมตรงกลาง
3. ผสมของเหลวทั้งหมดลงตรงกลางหลุมเลยครับ และน้ำเปล่าให้ใส่ทีละน้อย เพราะถ้าแป้งแฉะจะแก้ยากครับ
4. ค่อยๆ นวดทั้งหมดเข้าด้วยกัน และเมื่อแป้งเริ่มจับตัวเป็นก้อน ก็ให้ใส่เนยมาการีนลงไป จากนั้นนวดให้เข้ากัน ซึ่งยิ่งนวดนานยิ่งดี
5. ต่อจากนั้น พักแป้งไว้ในอ่างผสม โดยทาน้ำมันพืช ปิดฝาพักไว้ 1 ชั่วโมง
6. เมื่อครบชั่วโมง ให้นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆ ระหว่างที่ปั้น ให้พรมน้ำมันพืชไปด้วย และพักแป้งไว้อีก 1 ชั่วโมง
7. ให้ทาน้ำมันพืชลงบนที่ๆ เราจะแผ่แป้ง ไม่งั้นแป้งจะติด และโรยแป้งให้บางๆ พร้อมทั้งพับริมแป้งทั้ง 4 ด้าน
8. ขั้นตอนสุดท้าย นำลงไปทอด และใช้ไฟปานกลาง

สูตรวิธีการทำโรตีสูตรที่ 3

ส่วนผสมการทำโรตี

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– เกลือ 1/4 ช้อนชา
– น้ำเย็น 1/4 ถ้วย
– เนยสดละลาย 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช
– น้ำตาลทราย
– นมข้น

อุปกรณ์การทำโรตี

– โต๊ะที่สะอาด
– กระทะแบนๆ

วิธีการทำโรตี

1. ให้ทำการร่อนแป้งลงบนโต๊ะที่สะอาด ทำกองแป้งให้เป็นบ่อตรงกลาง กระเทาะไข่ไก่ใส่ตรงกลางบ่อแป้ง และละลายเกลือในน้ำแล้วใส่ตามลงไป
2. ต่อจากนั้นเติมเนยสดละลายลงไป และใช้มือคนส่วนผสมของเหลวที่อยู่ตรงกลางบ่อเข้าด้วยกัน ให้คนไปเรื่อยๆ จนกระทั่งแป้งกับส่วนผสมรวมกันเป็นเนื้อเดียวกัน
3. ให้แบ่งแป้งเป็นก้อนๆ ขนาดเท่าไข่ไก่ และนำไปแช่ในน้ำมันพืช หรือเนยละลาย ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นจึงนำก้อนแป้งมาแผ่ ตีให้บาง
4. แล้วรวบหมุนให้เป็นเกลียว แลันำมากองไว้ กดให้แบนๆ นำไปทอดในกระทะแบนๆ ให้ใช้ไฟกลางค่อนข้างแรง และพลิกกลับไปกลับมาจนแป้งเหลืองกรอด ตักขึ้น
5. โรยโรตีด้วยนมข้นหวาน และน้ำตาลทราย พร้อมไปนำเสิร์ฟ

สูตรโรตี สูตรที่ 4

ส่วนผสมการทำโรตี

– แป้งเอนก 500 กรัม
– เกลือ 1 1/2 ช้อนชา
– น้ำ 250 มิลลิลิตร
– นมข้นหวาน 3 ช้อนชา
– เนยมาการีน 120 กรัม
– ไข่ไก่ 1 ฟอง
– น้ำมันพืช

อุปกรณ์การทำโรตี

– ชามผสม
– ภาชนะวางโรตี

วิธีการทำโรตี

1. ให้นำเกลือมาใส่ในชามผสม แล้วเติมนมข้นหวาน และน้ำ และคนให้ละลาย
2. นำแป้งมาใส่ในชามผสม เติมเนยมาการีนลงไป ขยำให้เข้ากัน และเติมน้ำ และไข่ไก่ ถ้าแป้งแห้งไปก็เติมน้ำ หรือถ้าแฉะเกินไปก็เติมแป้งได้นิดหน่อย
3. ต่อมานวดให้เข้ากัน จนแป้งไม่ติดมือ และไม่ติดอ่างผสม และเด็ดให้เป็นก้อนๆ
4. นวดแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ และเตรียมภาชนะ ทาน้ำมันพืชให้ทั่ว
5. นำเนยมาการีน และน้ำมันพืชมาทามือ และเอาแป้งมาลูบให้น้ำมันพืช และเนยมาการีนติดก้อนแป้งให้ทั่วๆ
6. พักก้อนแป้งที่ทาน้ำมันพืชทั่วแล้ว เอาไว้ในภาชนะที่ทาน้ำมันพืชเอาไว้ และปิดฝา
7. พักแป้งใว้ประมาณ 4-6 ฃั่วโมง ในห้องอุณหภูมิปกติ
8. เวลาจะกินโรตีก็นำไปทอด และใช้ไฟปานกลาง

%e0%b8%82%e0%b8%b2%e0%b8%a2%e0%b9%82%e0%b8%a3%e0%b8%95%e0%b8%b5

การขายโรตี

ขึ้นชื่อว่าโรตีนั้น ผู้คนบนโลกนี้ก็สร้างสรรค์โรตีออกมาหลายๆ แบบจนจำได้ไม่หมด โรตีบ้านเราซึ่งหลายๆ ท่านทำขายคงจะเป็นแบบแป้งทอดแบบเรียบๆ เมื่อทำเสร็จแล้วจึงม้วนเป็นท่อนยาว และสับเป็นชิ้นๆ ตามด้วยห่อด้วยกระดาษเพื่อซับน้ำมัน แต่ที่จริงแล้วบางร้านก็สามารถสร้างรายได้ด้วยโรตีแบบอื่นๆ เช่น

เน้นขายแบบไส้โรตี : คงไม่มีร้านทำโรตีที่ไหนจะทำโรตีแบบแป้งทอดอย่างเดียวแน่นอน หากต้องการตอบสนองความต้องการของลูกค้าที่มีความชอบหลากหลายอยู่แล้วเพื่อสร้างรายได้ดีๆ จากการทำโรตีแล้วล่ะก็ การขายโรตีแบบหลากหลายไส้ได้ จึงเป็นสิ่งจำเป็น เช่น โรตีกล้วยหอม ถั่วแดง ข้าวโพด ผัก เนื้อ ปลากระป๋อง ฯลฯ
เน้นรูปทรง : หลายๆ ร้านที่ขายโรตีไม่ได้เน้นการทำไส้โรตีหรือรสชาติมากนัก แต่จะพุ่งประเด็นไปที่รูปทรงของโรตีที่อาจทำให้คนที่เห็นครั้งแรกอึ้งได้ เช่น โรตีทิชชู (หรือเรียกกันว่า โรตีกระเบื้อง)
เน้นรสชาติ : ลูกค้าบางท่านอาจไม่สนใจไส้โรตี หรือรูปทรง แต่ต้องการลิ้มรสชาติอร่อยแบบต่างๆ หากใครต้องการทำโรตีขาย ก็อาจทำโรตีโดยเน้นรสชาติแบบต่างๆ ได้ เช่น โรตีรสช็อกโกแลต กาแฟ ชีส หรือราดนมข้น น้ำตาล แยมผลไม้ ฯลฯ
เน้นการเก็บรักษา : หากอยากทำโรตีขายโดยเน้นการเก็บรักษาให้ได้นานๆ ทานเมื่อไหร่ก็ได้ที่ต้องการ โรตีกรอบคืออีกทางเลือกหนึ่ง โรตีกรอบเป็นโรตีที่มีความกรอบมากๆ สมชื่อ มีลักษณะเป็นแท่ง ไม่เหม็นหืน และข้อดีอีกอย่างของโรตีกรอบคือสามารถเก็บไว้ได้นาน หากใครต้องการทำขายเป็นของฝากเวลาเดินทางไปต่างจังหวัด ก็สามารถทำโรตีกรอบรวมถึงบรรจุภัณฑ์ตั้งขายตามร้านได้ นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการสร้างรายได้ด้วยการทำโรตี

ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับว่าหากคุณตัดสินใจจะทำโรตีขายแล้ว ก็ให้มองหาเส้นทางที่เหมาะกับความถนัดของคุณ และความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด รวมถึงการตั้งราคาที่สมเหตุสมผล เพราะส่วนใหญ่โรตีจะมีราคาไม่แพงมากนัก ไม่เกินร้อยบาท

เสน่ห์ของโรตี

โรตีเป็นอาหารทอดที่แน่นอนว่าวัตถุดิบและอุปกรณ์ที่จำเป็นต้องใช้คือ แป้งสำหรับทำโรตี น้ำมัน เนย และกระทะ เวลาการทำโรตีขายจะใช้เวลาไม่นานมากนัก และแล้วแต่ลูกค้าว่าต้องการทานโรตีแบบไหน เช่น ใส่ไส้แบบต่างๆ , เน้นรูปทรง , รสชาติ ฯลฯ ลูกค้าที่ได้รับโรตีไปรับประทานสามารถเลือกได้ว่าจะใส่ถุงกลับบ้านหรือจะให้ทำเป็นใส่กระดาษและไม้สำหรับจิ้มกินควันฉุยๆ ระหว่างเดินทางกลับก็ได้ เรียกได้ว่าหากหาทำเลดีๆ และทำได้อร่อยแล้วล่ะก็ การทำโรตีขายก็สามารถสร้างรายได้ได้เป็นกอบเป็นกำกันเลยทีเดียว

เน้นความใส่ใจเพื่อกุมใจของลูกค้า

นอกจากการทำโรตีให้อร่อยและหลากหลายจะเป็นสิ่งที่สำคัญแล้ว หากพ่อค้า, แม่ค้ามีความใส่ใจในรายละเอียดยิบย่อยแล้วล่ะก็ จะทำให้ลูกค้าจำร้านของท่านได้และเมื่อมีโอกาสทานโรตีอีก พวกเค้าเหล่านั้นอาจจะตรงมาที่ร้านของท่าน

อัธยาศัยของพ่อค้าแม่ค้า : พ่อค้าแม่ค้าที่เผยรอยยิ้มและพูดคุยกับลูกค้าเพื่อสร้างความสัมพันธ์ ก็มีโอกาสที่จะทำให้ตัวท่านสามารถสร้างรายได้และรวยได้จากการขายโรตี
ใส่ใจในโรตีที่ทำขายซักนิด : บางครั้งคนทอดโรตีอาจทำให้โรตีไม่น่าทานและสร้างความไม่พอใจให้กับลูกค้าได้ เช่น ทอดจนไหม้มากเกินไป หรือใส่หรือราดบางอย่างมากหรือน้อยเกินไป ฯลฯ สาเหตุทั้งหมดนี้อาจทำให้ลูกค้าคิดได้ว่าร้านทำโรตีดังกล่าวไม่ให้ความสำคัญในการทำโรตีที่ทางลูกค้ากำลังรอกินอย่างใจจดใจจ่อได้
ความสะอาด : ในกรณีของรถเข็นที่มีคนขายเพียงคนเดียว เมื่อทำโรตีเสร็จเรียบร้อยและถึงเวลารับเงินจากลูกค้า พ่อค้าแม่ค้าจะรับเงินด้วยมือเปล่าที่ใช้นวดแป้งโรตี ซึ่งลูกค้าบางท่านอาจไม่คิดว่าเป็นเรื่องที่ผิดแปลกแต่ประการใด แต่ขึ้นชื่อว่าลูกค้าย่อมมีหลากหลายแบบ ลูกค้าบางท่านอาจเห็นว่าเมื่อคนขายรับเงินไปด้วยมือเปล่า จะเริ่มคิดถึงโรตีที่ซื้อมาว่าอาจไม่สะอาด และอาจตัดสินใจเปลี่ยนไปซื้อร้านอื่นในคราวต่อไปได้

error: Content is protected !!