วิธีเปิดร้านเช่าหนังสือให้ประสบความสำเร็จ

การเปิดร้านเช่าหนังสือ
 

ธุรกิจเปิดร้านเช่าหนังสือ ถือว่าเป็นอีกธุรกิจหนึ่งที่เน้นการให้เช่าสินค้าราคาเล็กๆ เน้นจำนวน แต่สามารถสร้างรายได้จากนักเรียน และนักศึกษามาหลายต่อหลายเจ้าแล้ว ด้วยทุกวันนี้ไม่ว่าจะเป็นคนเราจะอายุเท่าไหร่หรือประกอบอาชีพอะไรมา ก็คงจะเครียดกับการเรียนหรือการงานมาจนในหัวสมองสะสมความเครียดมาเต็มพิกัดแล้ว ลองนึกภาพลูกโป่งที่มีลมอยู่ข้างในจนใกล้จะปริแตกเมื่อไหร่ก็ได้ดู เพื่อให้ลูกโป่งดังกล่าวค่อยๆ แฟบลงๆ ไม่แตกไปซะก่อน หลายคนก็แสวงหาวิธีการกำจัดความเครียดต่างๆ นาๆ และหนึ่งในนั้นก็คือ หาหนังสือสนุกๆ อ่านจากร้านเช่าหนังสือ

หนังสือให้เช่ามีแบบไหนบ้าง

อันว่าด้วยจะเริ่มกิจการให้เช่าหนังสือนั้น ก็ต้องมองหาหนังสือที่เตะตาตรงใจกับกลุ่มลูกค้าใช่หรือไม่ ต้องตีโจทย์ให้แตกว่าพวกเค้าต้องการแวะมาที่ร้านเพื่อเช่าหนังสือแบบไหนดี ก็จะสามารถสร้างรายได้สบายๆ ว่าแต่มีหนังสือแบบไหนบ้างที่ทางร้านนิยมให้เช่ากัน?

หนังสือการ์ตูน (Comic Book) : ไม่มีใครไม่รู้จักหนังสือการ์ตูนแน่นอน เป็นประเภทหนังสือที่ร้านเช่าหนังสือส่วนใหญ่จะมีไว้ตามหิ้งอยู่แล้ว แถมยังมีคุณสมบัติในการกำจัดความเครียดของผู้อ่านได้เป็นอย่างดี (ยกเว้นการ์ตูนที่มีเนื้อเรื่องเครียดๆ อีกที) หนังสือการ์ตูนจะมีหลายขนาด แต่ขนาดที่เห็นกันทั่วไป คือ ขนาดเล่มแบบพ็อคเก็ตบุ๊ค (Pocket Book) เป็นหนังสือการ์ตูนขนาดเล่มไม่ใหญ่มาก ขนาดประมาณครึ่งกระดาษ A4 และพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก และอีกขนาดคือแบบที่ใหญ่กว่าประมาณเกือบเท่าตัว ซึ่งในปัจจุบันนี้ หลายสำนักพิมพ์เริ่มผลิตการ์ตูนขนาดเล่มใหญ่ขึ้น แต่มีให้เห็นไม่มากนัก

นิตยสาร (Magazine) : เมื่อก่อนจะไม่ค่อยมีนิตยสารให้เช่าตามร้าน ส่วนใหญ่จะวางขายตามหน้าร้านกันมากกว่า แต่เดี๋ยวนี้เริ่มเป็นที่นิยมมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นนิตยสารผู้หญิง, แฟชั่น, ฯลฯ ลูกค้าส่วนใหญ่ที่เช่าก็จะเป็นนักศึกษาหรือคนวัยทำงาน
นอกจากนี้ก็ยังมีหนังสือการ์ตูนแบบนิตยสารด้วย แบ่งเป็นรายสัปดาห์หรือรายเดือน (แต่ส่วนใหญ่จะนิยมให้เช่านิตยสารรายสัปดาห์มากกว่า) มีไว้เจาะกลุ่มลูกค้าที่สนใจการ์ตูนเรื่องใดเรื่องหนึ่งในนิตยสารรายสัปดาห์เป็นพิเศษ เพราะนิตยสารรายสัปดาห์จะออกตอนต่อไปของการ์ตูนเร็วกว่าหนังสือการ์ตูนแบบรวมเล่ม

นวนิยาย (Fiction) : หนังสือแบบนี้อาจจะถูกใจป้าๆ ที่ติดละครหลังข่าวก็ได้ เคยเห็นร้านเช่าหนังสืออยู่ร้านหนึ่ง เจ้าของเน้นนวนิยายอย่างเดียว แถมหนังสือในร้านยังออกแนว love love ด้วย ก็เป็นไอเดียให้ผู้ที่สนใจจะเปิดร้านเช่าหนังสือได้อีกอย่างหนึ่ง

ไลท์โนเวล (Light Novel) : เป็นนิยายแบบที่เดิมทีมีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น ตัวเล่มมีขนาดเล็กสมชื่อของมันเอง คำว่า “ไลท์” แปลว่า “เบา” ภายในเล่มจะมีภาพประกอบจากการ์ตูนหรือ อนิเมะของเรื่องนั้นๆ ไลท์โนเวลบางเรื่องอาจจะเคยพิมพ์ออกมาเป็นหนังสือการ์ตูนหรือทำเป็นหนังอนิเมะมาแล้ว จึงเป็นทางเลือกสำหรับแฟนๆ ที่ติดตามเรื่องนั้นๆ เพราะส่วนใหญ่แล้ว ไลท์โนเวลจะมีเรื่องราวที่ละเอียดกว่าหนังสือการ์ตูนหรืออนิเมะ ข้อดีของหนังสือประเภทนี้ คือ ข้างในหนังสือจะบรรยายด้วยตัวอักษรเป็นส่วนใหญ่ จึงทำให้หลายๆ คนใช้เวลาอ่านมากพอควร ทำให้รายได้จากการให้เช่าหนังสือประเภทนี้ได้จากเวลาที่ผู้อ่านใช้ไปกับการอ่านนั่นเอง

อื่นๆ เช่น บางร้านหนังสือให้เช่าที่เคยไปสำรวจมาจะมีจำหน่ายสินค้าที่เกี่ยวข้องกับหนังสือการ์ตูน เช่น อนิเมะ (Anime) ควบด้วย ใครที่ไม่รู้ว่าอนิเมะคืออะไรก็ขออธิบายให้ฟังนิดนึง อนิเมะเป็นภาพยนตร์การ์ตูนของประเทศญี่ปุ่นนั่นเอง

ทำร้านเช่าหนังสือจะมีต้นทุนอะไรบ้าง

ต้นทุนหนังสือ : แน่นอนว่าต้องลงทุนซื้อหนังสือสำหรับให้เช่าอยู่แล้ว ซึ่งถ้าเป็นหนังสือออกใหม่ ทางเจ้าของร้านก็อาจจะเดินทางไปซื้อมาใส่เพิ่ม แต่ถ้าเป็นกรณีหนังสือที่ออกมานานแล้ว อาจประหยัดงบได้โดยมองหาตามร้านหนังสือมือสองแทน
การตกแต่งร้าน : บางท่านจะตกแต่งบ้านของตัวเองให้เป็นร้านเช่าซึ่งทำให้ประหยัดงบสำหรับเช่าร้าน แต่ถ้าใครไม่มีทำเลเป็นของตัวเอง ก็ต้องหาบ้านเช่าซักห้อง
ชั้นวางหนังสือ : ทำกิจการแบบนี้คงไม่มีทางวางหนังสือแบบไม่มีชั้นวางแน่นอน แล้วแต่ว่ามีหนังสือเยอะด้วยหรือไม่ ก่อนซื้อชั้นวางหนังสือควรคำนวณให้ดีว่าต้องการแบบไหนและจำนวนกี่ตู้ เช่น ชั้นวางแบบพิงผนังกี่ตู้, ชั้นวางแบบโชว์หนังสือออกใหม่หรือนิตยสาร, เลือกชั้นวางให้มีความสูงกี่ชั้น, ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีชั้นวางแบบด้านเดียวและแบบ 2 ด้าน ชั้นวางแบบ 2 ด้าน ไว้สำหรับตั้งไว้ตรงกลางร้านเพื่อใส่หนังสือได้ทั้งด้านซ้ายและขวา
โปรแกรมสำหรับร้านเช่าหนังสือและคอมพิวเตอร์ : คอมพิวเตอร์อย่างน้อย 1 เครื่องและโปรแกรมติดตั้งสำหรับเก็บข้อมูลการเช่าและคำนวณเงินไปในตัว บางร้านจะมีเครื่องยิงบาร์โค้ดด้วย แต่บางร้านอาจจะไม่ได้ลงทุนในส่วนของตรงนี้เลยก็ได้แต่จะใช้วิธีทำสมุดบัญชีเอา
ค่าจ้างพนักงาน : บางร้านเจ้าของอาจเฝ้าเอง หรือบางร้านอาจจ้างพนักงานซักคนสองคนมาดูแลร้าน
อื่นๆ เช่น ค่าห่อปกซึ่งจะใช้พลาสติกใสห่อปกหนังสือเพื่อไม่ให้หนังสือชำรุดได้ง่าย, ค่าใช้จ่ายสำหรับการซ่อมหนังสือ หนังสือเป็นสินค้าที่ชำรุดได้ตามกาลเวลา เจ้าของร้านต้องมีสกิลซ่อมหนังสือได้เพื่อให้มันอยู่กับร้านเช่าไปนานๆ

รายได้จากร้านเช่าหนังสือ

ส่วนใหญ่ดูจากราคาปกแล้วคูณด้วย 10% เช่น หนังสือราคา 50 บาท บางร้านจะคิดค่าเช่า 5 บาท ถ้าเป็นไลท์โนเวลหรือนวนิยายอาจคิดราคาได้สูงกว่าเพราะสังเกตจากราคาปกก็ประมาณร้อยกว่าบาทแล้ว และยืมนานกว่าหนังสือการ์ตูน นอกจากนี้ถ้ามีขายแผ่นอนิเมะด้วยก็จะได้รายได้เพิ่ม

รายได้จะได้มากหรือน้อยก็ขึ้นอยู่กับทำเลด้วย เช่น ควรอยู่ใกล้โรงเรียน, มหาวิทยาลัย, ตลาด, ฯลฯ โดยเฉพาะร้านที่เปิดในต่างจังหวัดต้องสนใจเรื่องทำเลมากเป็นพิเศษ เพราะจำนวนลูกค้าจะเป็นตัวคูณกับราคาเช่า และถ้าได้ลูกค้าประจำที่ยืมครั้งนึงหลายสิบเล่มก็จะทำรายได้ได้ดีมาก

error: Content is protected !!