การเพาะเห็ดโคนขาย

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านที่เคารพ วันนี้ขอแนะนำช่องทางหารายได้ที่น่าสนใจอีกทางช่องหนึ่งนะครับ โดยท่านอาจจะเลือกทำเป็นอาชีพเสริมก็ได้ หรือเป็นรายได้หลักไปเลยก็ดีเช่นกันครับ เพียงแค่ขยันและเอาใจใส่ ก็สามารถหาเงินได้แล้ว โดยสิ่งที่เราจะแนะนำกันวันนี้ก็คือ การเพาะเห็ดโคนญี่ปุ่นขายครับ ท่านๆที่เคยซื้อมาประกอบอาหาร มารับประทานกัน ก็คงจะทราบกันดีว่า เห็ดโคนตัวนี้มีราคาแพงมาก แถมยังขายดีมีคนซื้อตลอด ก็เพราะว่าอร่อย สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย และดีต่อสุขภาพนั่นเองครับ

ทั้งนี้วิธีเพาะนั้นไม่ยากเย็นอะไรเลย ตอนเริ่มแรกเพียงแค่มีพื้นที่เล็กๆน้อยๆ เช่นบริเวณหน้าบ้าน หรือระเบียงหอพัก ก็สามารถเลือกซื้อก้อนเชื้อเห็ดมาเพาะได้แล้ว ด้วยการให้น้ำแบบสเปร์ย หรือพรมน้ำเอา ผ่านไป 15 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวเห็ดเอาไปขายได้เลยครับ

ถ้าหากท่านสนใจทำเล่นๆ เป็นอาชีพเสริม ก็อาจจะซื้อก้อนเชื้อจากแหล่งผลิตที่เค้ารับซื้อเห็ดโคนแบบขายส่งด้วยเลย เอามาเพาะที่บ้านแล้วขาย ก็จะสะดวกตรงที่ไม่ต้องไปขายเอง มีพื้นที่เยอะก็เพาะเยอะ พื้นที่น้อยก็เพาะน้อยหน่อย แทบไม่ต้องทำอะไรมากครับ

แต่ถ้าหากอยากจะทำเป็นงานหลัก อาจจะต้องมีการลงทุนสร้างเรือนเพาะขึ้นมา ทำการศึกษาวิธีการเพาะเลี้ยงอย่างละเอียด แล้วซื้อก้อนเชื้อมาเพาะขายเอง โดยก้อนเชื้อหนึ่งก้อนสามารถเก็บเกี่ยวเห็ดไปได้ถึง 15 รุ่นทีเดียวครับ ซึ่งการเลือกซื้อก้อนเชื้อในระยะแรกที่เริ่มปลูกนั้นควรซื้อแบบที่เชื้อเดินเต็มแล้ว สามารถรอระยะเวลาแล้วเก็บดอกเห็ดได้เลย โอกาสที่ก้อนเชื้อจะเสียก็น้อยกว่าครับ

เสร็จแล้วอาจจะหาแหล่งส่งของ ระบายผลผลิตตามตลาดใกล้ๆบ้านได้ ถ้าหากอาศัยอยู่ในหมู่บ้านก็สามารถหาลูกค้าได้ไม่ยาก แบบนี้ก็จะได้กำไรดีกว่าครับ ซึ่งการเพาะเป็นอาชีพจะต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาดของเรือนเพาะให้มาก นั่นคือต้องหมั่นทำความสะอาด และฆ่าเชื้อโรคโดยการโรยปูนขาวอยู่เสมอด้วยนะครับ โดยโรคควรระวังที่มีมากับเห็ดก็ได้แก่เชื้อราครับ

เมื่อเริ่มมีความชำนาญแล้วต่อไปก็สามารถทำก้อนเชื้อเห็ดสำหรับเพาะขึ้นมาเอง แล้วซื้อหัวเชื้อมาใส่ก็ได้ จะยิ่งลดต้นทุนได้มาก โดยส่วนผสมของก้อนเพาะก็ได้แก่ ขี้เลื่อย รำอ่่อน ปูนขาว ดีเกลือ พูไมท์ และแป้งข้าวเหนียวครับ ให้นำส่วนผสมมาคลุกเข้าด้วยกันกับน้ำ แล้วบรรจุใส่ถุง อัดให้แน่นเต็ม ใส่คอขวดพลาสติคเอาไว้แล้วรัดด้วยหนังยาง ก่อนนำไปนึ่งที่อุณหภูมิ 100 องศาเซลเซียส

ต่อมาจึงทำการเขี่ยเชื้อ เริ่มจากนำขวดเชื้อมาลนไฟเพื่อฆ่าเชื้อโรค แล้วบี้หัวเชื่อให้ละเอียดก่อนจะเขี่ยเชื้อลงถุงเพาะที่เตรียมไว้ แล้วรีบปิดปากถุงให้สนิท จากนั้นก็สามารถนำถุงก้อนเชื้อไปตั้งเรียงให้ในโรงเพาะเพื่อทำการบ่มประมาณ 45-60 วัน ก็จะเริ่มเก็บดอกเห็ดได้ครับ

ทั้งนี้การเพาะเลี้ยง และเก็บเกี่ยวเห็ดโคนสามารถทำได้ง่ายและสะดวกกว่าพืชผลอย่างอื่นมาก แถมตลาดผู้บริโภคก็มีความต้องการสูง และยังขายได้อยู่เรื่อยๆไม่มีตก การเก็บเห็ดจะทำตอนเช้าหรือตอนกลางคืนก็ได้ แล้วนำไปใส่ตู้เย็นเอาไว้เพื่อไม่ให้เห็ดบาน ก่อนจะนำไปขายครับ ยิ่งถ้าหากมีขาประจำคอยรับซื้อ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มแม่บ้านหรือร้านอาหาร ก็จะยิ่งช่วยให้สะดวกมากขึ้น ไม่ต้องเสียเวลามาขายเองอีกด้วย

เอาล่ะครับ ขอจบเรื่องเครื่องมือทำกินกันวันนี้ขอลาทุกท่านไปก่อน สวัสดีครับ

error: Content is protected !!