วิธีการทำธุรกิจข้าวกล่องเดลิเวอรี่ให้ประสบความสำเร็จ

วิธีการทำธุรกิจข้าวกล่องเดลิเวอรี่ให้ประสบความสำเร็จ
 

สวัสดีครับท่านผู้อ่านที่เคารพ วันนี้ผมมีช่องทางพารวยมาฝากท่านๆ กันอีกแล้วนะครับ สำหรับท่านที่เบื่องานประจำอันซ้ำซากจำเจ หรือรู้สึกว่างานที่ทำยังไม่ใช่ตัวเอง อยากจะลองเปลี่ยนแนวมาทำธุรกิจอย่างอื่นดูบ้าง แต่ก็ขาดที่เงินลงทุน จะให้ไปกู้แบงค์ก็คงไม่ไหว ยังไม่มีแผนธุรกิจในใจไปนำเสนอ ไหนจะต้องหาบุคคลมาค้ำประกัน แล้วยังมีภาระค่าดอกเบี้ยตามมาอีก เรามีทางออกให้ท่านนะครับ เชิญอ่านทางนี้กันเลยดีกว่า

วันนี้เราจะมาแนะนำธุรกิจข้าวกล่องเดลิเวอรี่ครับ อันนี้อาจจะเหมาะกับท่านที่มีฝีมือในการทำอาหารเสียหน่อยนะครับ แต่ถ้าไม่ ก็อาจจะใช้วิธีจ้างพ่อครัว หรือแม่ครัวแทน ก็ได้เหมือนกันครับ

ซึ่งเริ่มแรกธุรกิจนี้ท่านต้องหาลูกค้าก่อนครับ โดยท่านอาจจะลองไปสำรวจตามตึกออฟฟิศ สถานที่ทำงาน หรือในหมู่บ้านจัดสรร คอนโด หอพักก็ตามแต่จะสะดวก เอาที่ๆ ไม่ไกลจากตัวบ้านมากนัก ใช้วิธีเข้าหาลูกค้า เอาเมนูไปนำเสนอ ไปแจกจ่าย แล้วใช้วิธีรับออเดอร์ทางโทรศัพท์เอาครับ

ธุรกิจแบบนี้ก็มีข้อดีตรงที่ ไม่จำเป็นต้องมีร้าน ไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่ แถมยังไม่ต้องจ้างพนักงานมากมายมาเสริฟ เก็บโต๊ะ และล้างจานอีกด้วยครับ เพียงแค่มีพ่อครัว หรือแม่ครัวที่มีฝีมือ กับจ้างเด็กส่งของเพิ่มมาก็พอแล้วครับ นอกจากนี้ต้นทุนอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ก็มีไม่มากนัก สามารถใช้เครื่องทำครัวที่มีอยู่แล้วได้เลย

ทั้งนี้ธุรกิจข้าวกล่องเดลิเวอรี่จะช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ลูกค้า โดยบริการส่งอาหารถึงที่ จึงต้องควบคุมเรื่องเวลาในการส่งให้เหมาะสมด้วย อาจจะใช้วิธีเลือกส่งเฉพาะอาหารมื้อเที่ยง โดยปิดรับออเดอร์ก่อนเวลาที่กำหนดไว้ เพื่อที่ท่านจะได้มีเวลาในการตระเตรียมอาหารให้ถึงมือลูกค้าได้อย่างทันเวลาครับ

ถ้าหากว่ามั่นใจในฝีมือจริงๆ อาจจะกำหนดเมนูเจาะจงไปเลย เลือกทำเฉพาะอาหารที่ถนัดเพียงไม่กี่อย่าง ที่เลือกมาแล้วว่าลูกค้าต้องติดใจ แบบนี้ก็จะสามารถควบคุมปริมาณวัตถุดิบ และจัดสรรเวลาได้ง่ายกว่าครับ แต่จะขอแนะนำว่าเมนูส่วนใหญ่ที่ขายได้ทุกวันก็จะเป็นพวก ข้าวกระเพราหมู หรือกระเพราไก่ ไข่ดาว , ผัดซีอิ้ว , ผัดไทย, เส้นใหญ่ราดหน้า , ข้าวไข่เจียวหมูสับ , ข้าวผัด , ข้าวหมูกระเทียม ซึ่งเหล่านี้เป็นเมนูพื้นฐานที่น่าจะขายได้ทุกวัน

ธุรกิจข้าวกล่องเดลิเวอรี่นี้ เวลานาทีทองในการขาย คือ เวลากลางวัน และส่วนใหญ่จะเป็นการสั่งข้าวจากบริษัทต่างๆ ในละแวกนั้น ซึ่งพนักงานอาจจะขี้เกียจเดินไปหาร้านข้าวในเวลากลางวัน เพราะอากาศตอนเที่ยงๆ แดดเปรี้ยง จึงใช้การโทรศัพท์ไปหาร้านข้าวแทน เราจึงจำเป็นต้องหาลู่ทางเข้าไปแนะนำตัวกับบริษัทต่างๆ ในละแวกร้านเราให้ได้มากที่สุด หรือเราจะขยายธุรกิจโดยใช้วิธีรับทำข้าวกล่องส่งกับพนักงานที่อยู่ตามงานอีเว้นท์ต่างๆ หรือส่งข้าวกล่องให้ตามกองถ่ายต่างๆ ซึ่งในส่วนนี้อาจจะต้องทำการบ้านคิดกลยุทธ์ในการนำเสนอกันสักหน่อย

ผมก็ขอสรุปการทำธุรกิจข้าวกล่องเดลิเวอรี่ให้ประสบความสำเร็จไว้นะครับ

– ทำเลที่ตั้งของธุรกิจ ไม่ควรไกลจากร้านของเราจนเกินไป เพราะเราจะได้สามารถกะเวลาในการส่งอาหารได้ เพราะส่วนใหญ่แล้วจะส่งฟรี ส่งให้คนที่อยู่ละแวกร้านของเรา แต่ถ้าไกลเกินไป เราก็ต้องพิจารณา ถ้าต้องการข้าวกล่องจากร้านเราจริงๆ ต้องขอค่าส่งเพิ่มเติม
– รสชาติอาหาร เมื่อมีออเดอร์เข้ามาแล้ว ก็อย่าลืมมัดใจลูกค้าด้วยคุณภาพอาหารสดใหม่ บวกกับฝืมือการปรุงอาหาร
– รสชาติ และราคา ต้องมีความสัมพันธ์กัน ราคาอาหารควรเป็นราคาที่เหมาะสม และเพิ่มค่าบริการส่งข้าวกล่องไปเพียงเล็กน้อย
– การตรงต่อเวลาในการจัดส่ง คงจะไม่ดีแน่ที่เราทำอาหารนานจนเกินไป เช่น ลูกค้าสั่งอาหาร 11.30 น. แต่เราไปส่งเวลา 13.00 น. ซึ่งเวลาเกินพักเที่ยงของลูกค้า ถ้าเราไปส่งช้าแบบนี้บ่อยๆ แน่นอนว่าลูกค้าอาจจะเปลี่ยนใจสั่งข้าวกล่องร้านใหม่ได้
– การบริการ ธุรกิจนี้เป็นธุรกิจบริการครับ ดังนั้นในส่วนของพนักงานรับออร์เดอร์ และพนักงานจัดส่ง จะต้องมีการบริการที่ดี
– การประชาสัมพันธ์ คงไม่ดีแน่ครับถ้าไม่มีคนรู้จักร้านของเราเลย ดังนั้นเราจะต้องประชาสัมพันธ์ร้านของเรา นำเสนอเมนูอาหาร และราคา แก่บริษัท และย่านชุมชนในแถบนั้น รวมทั้งมีป้ายติดประชาสัมพันธ์ไว้ตามจุดต่างๆ ในแถบละแวกร้านของเรา ซึ่งธุรกิจนี้ปัจจัยที่จะสำเร็จหรือไม่ อยู่ที่การเข้าหาลูกค้าเป็นสำคัญครับ
– ของเสริมต้องพร้อม ทั้งถุงน้ำปลา ซอสพริก รวมถึงช้อน ส้อมพลาสติกก็จำเป็น

เอาหล่ะครับ อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว หลายท่านอาจจะลองเริ่มต้นเดลิเวอรรี่ข้าวกล่องดูบ้าง ก็สามารถทำได้เลยนะครับ ไม่ต้องกู้ ไม่ต้องผ่อนอะไรเลย ถ้าเกิดทำแล้วเบื่อ อยากจะเปลี่ยนไปทำธุรกิจอื่น ซึ่งข้อดีของธุรกิจนี้ก็คือ ถ้าเราเลิกทำ เราก็ไม่มีต้นทุนต้องจมอีก เพราะเป็นการขายแบบวันต่อวัน เรียกว่าน่าลองจริงๆ นะครับ ซึ่งธุรกิจนี้โอกาสเจ๊งมีน้อย ถ้ายังได้รับออเดอร์มาเป็นประจำ ซึ่งก็ทำให้เราอยู่ได้ แต่ถ้าอยากจะร่ำรวยจากธุรกิจนี้ ท่านต้องขยับขยายในการหาฐานลูกค้า ฐานลูกค้ายิ่งเยอะเรายิ่งได้รับเงินที่มากขึ้น และประสบกับความร่ำรวยได้ในที่สุดครับ

error: Content is protected !!