วิธีการขายภาพวาดให้ประสบความสำเร็จ

วิธีการขายภาพวาดให้ประสบความสำเร็จ

 

ในปัจจุบันนี้นักวาดภาพถือได้ว่าเป็นอาชีพอิสระ ที่หลายคนยึดเป็นช่องทางทำมาหาเลี้ยงชีพได้อย่างน่าสนใจ เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่หลายคนมองข้าม อาชีพนี้สามารถทำเป็นอาชีพ และทำเงินได้ ยิ่งเป็นคนที่รู้จักนำความเชี่ยวชาญจากทักษะทางศิลปะมาผสานรวมเข้ากับไอเดียสร้างสรรค์แล้ว งานที่ออกมาก็จะดียิ่งขึ้น

ซึ่งสำหรับคนที่ชอบวาดภาพ ไม่ว่าจะภาพสีน้ำ สีน้ำมัน สีอะคริลิก หรืออื่นๆ จะด้วยเป็นพรสวรรค์ที่มีติดตัวมา หรือเป็นเพราะว่าชอบเป็นการส่วนตัวกับการเขียนภาพ วาดภาพ วาดเป็นงานอดิเรก มีเป็นจำนวนมากที่วาดสะสมไว้เป็นคอลเล็กชั่น

เงินทุน

เงินทุนเบื้องต้น สำหรับคนที่จะทำอาชีพขายภาพวาดนี้ ใช้เงินลงทุนประมาณ 10,000 บาท ส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุ และอุปกรณ์ ทุนวัสดุอยู่ที่ 50% จากราคาขาย

วัสดุอุปกรณ์

วัสดุอุปกรณ์ ที่จำเป็นต้องใช้ประกอบด้วย ไม้เฟรม, ผ้าใบ, เครื่องปั๊มลม, ปืนยิงแม็ค, เลื่อยไฟฟ้า, สีอะคริลิก, พู่กัน, ดินสอ, ยางลบ และอุปกรณ์ที่ใช้ในงานวาดภาพ ซึ่งสามารถหาซื้อได้ตามร้านจำหน่ายเครื่องเขียนทั่วไป

ขั้นตอนการทำภาพวาด

1. เริ่มจากการขึ้นเฟรมสำหรับวาดภาพ โดยการตัดไม้เฟรมให้ได้ตามขนาดที่ต้องการ โดยให้ตัดไม้เฟรมขนาดละ 2 ท่อน คือ 20 นิ้ว 2 ท่อน กับ 40 นิ้วอีก 2 ท่อน นำไม้เฟรมที่ตัดแล้วมาทำการเข้ามุม ใช้ปืนยิงแม็คยิงยึดให้ติดแน่น
2. จากนั้นนำผ้าใบมาทาบกับเฟรมที่ประกอบแล้ว ทำการตัดขึ้นรูป นำผ้าใบที่ตัดแล้วมายึดติดกับหน้าเฟรม ใช้ปืนยิงแม็คยิงยึดให้แน่น เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำเฟรมผ้าใบสำหรับใช้วาดภาพ
3. เมื่อได้เฟรมผ้าใบแล้วก็มาถึงขั้นตอนวาดภาพ เริ่มจากใช้ดินสอร่างภาพตามแบบที่จะวาด เมื่อร่างเสร็จแล้วทำการลงสีตามที่ได้ออกแบบหรือจินตนาการไว้ จากนั้นตกแต่งรายละเอียดของภาพให้เรียบร้อยสมบูรณ์ เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำ

ทั้งนี้การวาดภาพนั้นแม้จะถูกหลายคนมองว่าเป็นอาชีพที่ต้องใช้ทักษะเฉพาะตัว แต่สิ่งเหล่านี้สามารถฝึกหัดฝึกฝนกันได้ ถ้าสนใจในเรื่องนี้จริงๆ และหากเราสามารถตัดเฟรม หรือทำเฟรมผ้าใบสำหรับวาดภาพขึ้นมาเองได้ จะช่วยลดต้นทุนในส่วนนี้ลงไปได้มาก เพราะเฟรมสำเร็จรูปนั้นค่อนข้างจะมีราคาแพง

การตั้งราคาขาย

การตั้งราคาขายก็ถือว่าเป็นหัวใจสำคัญสำหรับช่องทางทำกินของคนในอาชีพวาดภาพ การตั้งราคาขายนั้น ขึ้นอยู่กับขนาดภาพ และความละเอียดของภาพ ทั้งนี้ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละภาพ เพราะบางภาพก็มีรายละเอียดมาก หรือขึ้นอยู่กับความพอใจทั้งจากผู้ขายกับผู้ซื้อ แต่ถ้าเอาแบบราคากลางๆ ก็ต้องตั้งราคาแบบให้จับต้องได้ ให้ลูกค้าซื้อได้ ซึ่งราคาจะอยู่ที่ประมาณ 1,000-5,000 บาท แต่ก็ไม่ควรขายถูกจนหมดผลงานหมดคุณค่า

กลุ่มลูกค้า

กลุ่มลูกค้าส่วนหนึ่งจะเป็นคนที่สนใจในภาพวาดจริงๆ ซื้อเพราะความงามแห่งศิลปะภาพวาด ลูกค้าอีกส่วนหนึ่งก็จะเป็นคนที่ซื้อไปตกแต่งบ้าน ร้าน บริษัท โรงแรม ซึ่งถ้าได้ลูกค้าที่ซื้อไปแก้ฮวงจุ้ย จะได้ราคาดีมาก ถ้าลูกค้าชอบภาพวาดนั้นๆ จริงๆ ลูกค้าจะยอมจ่ายตามความพึงพอใจ

การตลาด

หลายคนมองว่าภาพวาดเป็นสินค้าสิ้นเปลือง สินค้าฟุ่มเฟือย ทำให้ภาพวาดจะขายดีหรือไม่ดีนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพเศรษฐกิจเป็นหลัก หากช่วงไหนเศรษฐกิจดี ภาพก็จะขายง่าย แต่หากไม่ดีก็จะขายยากขึ้นซึ่งอาจใช้วิธีลดราคา หรือปรับราคาสินค้า ดังนั้นคนที่ทำอาชีพนี้จึงต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพความเป็นจริงของตลาด อาชีพวาดภาพนี้ ที่คนมองว่าทำยาก ขายยาก จริงๆ แล้วหากมุ่งมั่นตั้งใจ รู้จักพลิกแพลง หาจุดเด่น ก็ถือว่าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่สามารถใช้เป็นช่องทางทำเงินได้

ขายภาพวาดในอินเตอร์เน็ต

แต่ถ้าหากวาดแล้วเกิดอยากขายภาพวาดบ้าง คนอื่นเค้าวาดแล้วยังเอาไปขายได้ ทำไมของเราจะขายไม่ได้บ้าง แต่จะไปขายภาพวาดตามร้านรับซื้อภาพวาดต่างๆ ก็อาจจะโดนกดราคา หรือหาที่ขายยากถ้ารูปไม่สวยจริงๆ ผมก็ขอแนะนำให้ลองขายภาพวาดทางอินเตอร์เน็ตครับ โดยมุ่งกลุ่มลูกค้าไปที่ลูกค้าชาวต่างประเทศ ซึ่งมีอยู่เป็นจำนวนมากที่สนใจในภาพวาด อาจจะทำเว็บไซต์เอง หรือที่นิยมกันก็คือนำไปขายในอีเบย์ (eBay) เว็บประมูลชื่อดังอันดับหนึ่งของโลกนั่นเองครับ

การขายในอีเบย์จะมีทั้งแบบประมูล และแบบกำหนดราคาตายตัว แล้วแต่เราจะเลือก ส่วนมากจะส่งภาพให้ลูกค้าโดยการส่งแต่ผืนผ้า โดยไม่ต้องใส่กรอบ เพื่อความสะดวกในการส่ง ในการขายของกับอีเบย์จะต้องรับเงินผ่าน paypal และต้องมีบัตรเครดิต หรือใช้บัตร k-web shopping ของธนาคารกสิกรไทยก็ได้

เว็บไซต์บางแห่งเช่น Etsy.com และ ArtFire.com เป็นแหล่งที่มีลูกค้าที่ต้องการซื้อสินค้าทำด้วยมือของผู้ขาย (งาน handmade) เช่น การถักโครเชต์ งานเย็บปักถักร้อย งานภาพ และตกแต่ง ซึ่งงานศิลป์ที่ทำด้วยมือมีมากมายที่คุณจะสร้างสรรค์ขึ้นมาได้ เพราะนี่อาจจะเป็นชิ้นเดียวที่คุณได้สร้างขึ้นมา มันจะเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร ซึ่งของแนวๆ นี้สมาชิกเว็บ Etsy.com จะชอบมาก

คนต่างชาติทั้งฝรั่ง และชาวเอเชียด้วยกันมีเยอะครับ ที่ชอบภาพวาดของคนไทย บางทีก็มีการเหมาซื้อเยอะๆ เพื่อนำไปขายต่อ ดังนั้นถ้ามีฝีมือในการวาดแล้วหล่ะก็ อย่าลืมนำภาพของคุณมาขายในเว็บไซต์ให้คนทั้งโลกได้รู้จักได้ชมผลงานของคุณด้วยนะครับ

error: Content is protected !!