วิธีเปิดร้านขายปาท่องโก๋และน้ำเต้าหู้ให้ประสบความสำเร็จ

ปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้

 

ตั้งแต่เด็กพอจำความได้จนกระทั่งโตเท่าปัจจุบัน ผมพบว่ามีธุรกิจอยู่ตัวหนึ่งเกี่ยวพันกับผมอยู่ตลอดเวลา เพราะเนื่องจากบ้านผมนั้นอยู่ติดบริเวณตลาด ในทุกวันก่อนที่จะไปโรงเรียนต้องผ่านร้านขายปาท่องโก๋ และน้ำเต้าหู้ ที่มีอาแปะเป็นคนขาย และเมื่อกลับมาจากโรงเรียนก่อนเข้าบ้าน ก็เห็นร้านปาท่องโก๋เจ้าเดิมเปิดขายอีกรอบท่ามกลางคนต่อแถวรอคิว อันเป็นภาพที่ผมเห็นเป็นประจำจนชาชินนับสิบปี จนกระทั่งปัจจุบันร้านปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ เจ้านี้ก็ยังคงขายอยู่เพียงแต่เป็นคนขายจากรุ่นพ่อไปสู่รุ่นลูกเท่านั้นเอง ส่วนรสชาติและจำนวนคนซื้อก็ยังคงมากเท่าเดิม ผมจึงเชื่อว่าธุรกิจขายปาท่องโก๋ น้ำเต้าหู้ นั้นเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้จริงๆ

ธุรกิจขายปาท่องโก๋และน้ำเต้าหู้นั้นเป็นธุรกิจที่ทำง่ายและลงทุนไม่มากนัก แต่ได้กำไรเป็นกอบเป็นกำพอสมควร เป็นธุรกิจที่ใช้ระยะเวลาในการขายไม่นานนัก สามารถนำเวลาที่เหลือไปทำอย่างอื่นได้ตามต้องการ โดยใช้เวลาเพียงแค่ช่วงเช้าหรือช่วงเย็นเท่านั้น แต่หากใครขยันอยากขายทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็นก็สามารถทำได้ เพราะนั่นก็หมายถึงรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นเป็นเท่าตัวนั่นเอง

ขั้นตอนที่ค่อนข้างยุ่งยากที่สุดของธุรกิจขายปาท่องโก๋และน้ำเต้าหู้นี้ เห็นจะเป็นขั้นตอนการหมักแป้งปาท่องโก๋ เพราะต้องมีการผสมนวดแป้งให้เข้ากันพักไว้เพื่อให้แป้งขึ้นจนได้ที่ ซึ่งต้องใช้เวลาพอสมควร ส่วนน้ำเต้าหู้นั้นตามปกติไม่ต้องใช้เวลาอะไรมากมาย เพียงแต่เตรียมเครื่องไว้ให้พร้อมสำหรับใส่น้ำเต้าหู้แค่นั้นเอง

ราคา

สนนราคาของปาท่องโก๋ และนำเต้าหู้ที่ขายกันอยู่ทั่วไปนั้น มีหลายราคาด้วยกัน โดยมีปัจจัยอยู่ที่ราคาของปาท่องโก๋เป็นหลัก ในร้านที่ปาท่องโก๋ตัวใหญ่อาจจะขายที่ราคาตัวละ 2-3 บาท ส่วนร้านใดที่ปาท่องโก๋ตัวไม่ใหญ่มากก็ขายในราคาตัวละ 1 บาท และอาจจะมีซาลาเปาทอดหรือสังขยาขายเสริมเพื่อเพิ่มรายได้ด้วยอีกก็ได้ ส่วนน้ำเต้าหู้นั้นอยู่ในราคาที่ค่อยข้างตายตัว คือไม่ใส่เครื่องราคา 6 บาท ส่วนใส่เครื่องหรืองาดำอยู่ที่ 7-8 บาทตามลำดับ

การตลาด

ธุรกิจการขายปาท่องโก๋และน้ำเต้าหู้นี้ ไม่จำเป็นต้องใช้กลวิธีหรือกลยุทธทางการตลาดใดๆ มากนัก เนื่องจากว่าเป็นสินค้าที่คนทั่วไปรู้จักกันดีอยู่แล้ว อีกทั้งปาท่องโก๋และน้ำเต้าหู้โดยทั่วไปก็มีรสชาติไม่ต่างกันมากนัก ดังนั้นหากเราหาทำเลดีๆ ใกล้กับแหล่งชุมชนหรือตลาด ก็จะทำให้เราสามารถขายดีขึ้นอีกด้วย

และสำหรับคนรุ่นใหม่ที่อยากสร้างแบรนด์ให้กับปาท่องโก๋หรือน้ำเต้าหู้ของตัวเอง ก็สามารถกระทำได้ครับ เพราะตลาดนี้ยังสามารถขยายตัวขึ้นสู่ระดับบนได้อีกมาก ดังจะเห็นได้จากเริ่มมีบางรายนำปาท่องโก๋และน้ำเต้าหู้ของตัวเองขึ้นขายตามห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ หรือทำการแปรรูปน้ำเต้าหู้เป็นแบบพาสเจอร์ไรซ์ส่งขายตามร้าน Convenience Store เพียงแต่ต้องมีการวางแผนให้ดีเท่านั้นเองครับ

การเพิ่มยอดขาย

– มีปาท่องโก๋ แบบใส่งาดำผสมลงไปในแป้งนวดๆ ก่อนทอดด้วยครับ อร่อยมาก ลองนำเสนอรูปแบบใหม่ๆ ของปาท่องโก๋ครับ เช่น ผสมธัญพืชบางอย่างลงไปนิดหน่อย ผมคิดว่าเป็นการเพิ่มรสชาติ และไม่ทำให้ปาท่องโก๋เปลี่ยนนะครับ อย่างที่ทางภาคเหนือเหนือ เขายังมีแบบใส่ไส้เลยครับ ทำให้ขายดีมาก
– ทำปาท่องโก๋ขนาดพอคำ มีถ้วยกระดาษใส่พร้อมทาน ให้ลูกค้าเลือกโรยหน้าด้วยนมข้นหวาน หรือช็อคโกแลต โรยเม็ดช็อคโกแล็ต หรือ ท็อปปิ้งอื่นๆ หรือวางปาท่องโก๋ตัวยาวตัดขนาดพอดีคำ แล้วให้ลูกค้าเลือกราดด้วยท็อปปิ้งอะไรก็ได้ มีไม้จิ้มพลาสติกอันเล็กให้ลูกค้าด้วยนะครับ คิดค่าท็อปปิ้งเพิ่มนิดหน่อยครับ แบบนี้ปาท่องโก๋ก็สูตรเดิมไม่ต้องเปลี่ยนใหม่ แต่ซื้อส่วนที่สำหรับเป็นท็อปปิ้ง ลูกค้าสั่งค่อยใส่ เก็บได้นานด้วยครับ
– เครื่องของน้ำเต้าหู้ให้เพิ่มแปะก้วย และพุทราจีน สร้างมูลค่า ทำให้เพิ่มราคาขายได้
– เพิ่มบัวลอยน้ำขิง น้ำเต้าหู้ใบเตย ปาท่องโก๋กรอบตัวเล็กที่ทานกับเต้าทึง ทำใส่ถุงแยกต่างหาก ขายได้อีกถุงละ 5 บาท หรือ 10 บาทก็มีคนซื้อครับ
– ลองเพิ่มลูกเดือย หรือข้าวบาร์เลย์ครับ อยากบอกว่าถ้าได้ลองข้าวบาร์เลย์จะเป็นอะไรที่ลืมลูกเดือยไปเลย แต่หาได้น้อยร้านที่จะเอามาใช้ เพราะราคาแพงกว่าลูกเดือย แต่มันนุ่มกว่ามากและหนืดๆ อร่อยมากๆ หลายๆ ร้านที่เอาไปขาย ได้เสียงตอบรับที่ดี แต่โดยมากก็ยังเข้าใจว่ามันคือลูกเดือย
– น้ำเต้าหู้ใส่ชาเขียวก็น่าสนใจนะครับ แต่ร้านที่ผมเคยทาน เค้าจะใส่ใบเตยครับ หอมใบเตย สีเขียวสวยด้วยครับ หรือจะใส่งาดำป่นก้ได้ครับ ตักใส่แล้วตักน้ำเต้าหู้ใส่ เป็นทางเลือกอีกทางครับ แต่ผมแนะนำว่าให้ซื้อเป็นผงมาดีกว่าครับ เช่น ผงชาเขียว งาดำ เผือก และอื่นๆอีกมากมาย เผื่อลูกค้าบางท่านอยากทานน้ำเต้าหู้เพรียวๆ จะได้ไม่เสียรสชาด ส่วนผงเราก็สามารถเก็บไว้ได้นาน
– จัดโปรโมชั่นซื้อมาก มีของแถม ผมเคยสังเกต คนขายลูกชิ้นปิ้ง เขาขายไม้ละ 5 บาท คนส่วนมากก็จะซื้อกัน 20 บาท หรือ 30 บาท ก็คือ 4 หรือ 6 ไม้ ถ้าเทียบกับธุรกิจของเรา ลองจัดโปรโมชั่นซื้อน้ำเต้าหู้ 4 ถุงฟรี 1 ถุง น้ำเต้าหู้ เป็นธุรกิจที่ขายดีพอสมควร ลองหาทำเลที่คนเยอะๆ น่าจะขายดี เพิ่มน้ำขิงด้วยก็ได้ครับ

error: Content is protected !!