วิธีเปิดร้านขายกาแฟให้ประสบความสำเร็จ

การเปิดร้านขายกาแฟ
 

เดี๋ยวนี้คนตัดสินใจมาทำธุรกิจกันมากขึ้น ดังจะเห็นได้จากรายการทางทีวีที่มุ่งเน้นไปที่เรื่องของการทำธุรกิจให้ประสบความสำเร็จ และหนึ่งในธุรกิจที่ค่อนข้างมาแรงมากๆในปีนี้คือ ธุรกิจร้านกาแฟ และหากคุณเคยไปนั่งกินกาแฟ และมีความรู้สึกว่าชื่นชอบกับบรรยากาศในร้านกาแฟ จนเกิดความรู้สึกว่าต้องการที่จะเป็นเจ้าของร้านกาแฟ หรือว่าเป็นเจ้าของธุรกิจร้านกาแฟแล้ว ต้องอ่าน RoadMap บทความนี้เป็นแนวทางเลยนะครับ จะช่วยให้คุณเปิดธุรกิจร้านกาแฟและมีกำไรได้แน่นอน

1.สำรวจตลาดกาแฟในพื้นที่ๆ เปิดเสียก่อน

อันดับแรกก่อนที่คุณนั้นจะเริ่มต้นทำธุรกิจร้านกาแฟนั่นคือ การสำรวจเสียก่อนว่าร้านกาแฟของคุณนั้น จะเปิดในพื้นที่ใด และประชาการในพื้นที่แถวนั้น มีโอกาสที่จะมาเป็นผู้บริโภคของร้านคุณหรือไม่ โดยหลักการคือ หากคุณเปิดร้านกาแฟ จงเปิดในพื้นที่ที่ใกล้กับที่ทำงานจะดีที่สุด เพราะผู้บริโภคกาแฟนั้นส่วนใหญ่เป็นคนทำงานทั้งสิ้น

2.เตรียมแผนธุรกิจและเงินทุนของคุณให้พร้อม

เมื่อเราสามารถหาทำเลในการเปิดร้านกาแฟได้เรียบร้อยแล้ว สิ่งต่อไปที่เราจะต้องทำนั่นคือ การเตรียมแผนธุรกิจของคุณ โดยแผนธุรกิจของคุณนั้นถือเป็นหัวใจสำคัญของการทำให้ธุรกิจของคุณนั้นสามารถเติบโตได้อย่างมีแผนงานที่ถูกต้อง อีกทั้งคุรยังสามารถใช้แผนธุรกิจนั้นในการเสนอต่อธนาคารเพื่อขออนุมัติวงเงินกู้ได้อีกด้วย

3.กำหนดราคาขาย

ราคาขายกาแฟนั้นมีผลต่อ การคำนวณต้นทุนและผลกำไรอย่างมาก ซึ่งตามพื้นที่ต่างจังหวัดนั้นกาแฟที่ไม่ได้มาจากร้านแฟรนไชส์อยู่ที่ประมาณ 30-50 บาทต่อแก้ว ทั้งในส่วนของแบบร้อนและแบบเย็น (โดยแบบเย็นจะแพงกว่าเล็กน้อย) ส่วนกาแฟที่มีการจำหน่ายในกรุงเทพนั้นอาจจะมีราคาที่แพงกว่านั่นคือ ราคาประมาณ 80-100 บาท ซึ่งราคาประมาณนี้จะสามารถช่วยให้ธุรกิจร้านกาแฟของคุณอยู่ได้และทำกำไรหลักแสนอัพต่อเดือนได้

4.ออกแบบร้านค้าให้สวยงามน่านั่ง

หัวใจข้อหนึ่งที่คุณต้องระลึกเสมอสำหรับการเปิดร้านกาแฟคือ คุณจะต้องออกแบบร้านกาแฟให้น่านั่งมากที่สุด เพื่อที่ว่าลูกค้านั้นจะได้สามารถนั่งอยู่ในร้านกาแฟของคุณได้อย่างนานที่สุด โดยโทนสีของร้านกาแฟที่เป็นที่ถูกอกถูกใจกับบรรดาคอกาแฟมากที่สุด น่าจะเป็นร้านกาแฟที่มีโทนสีเปลือกไม้และโทนสีเดียวกับกาแฟครับ

5. เทคนิคการดึงใจลูกค้าให้อยู่ร้านกาแฟนานๆ

สำหรับเทคนิคในการสร้างร้านกาแฟให้มีเสน่ห์และดึงดูด คอกาแฟทั้งหลายมาสิงอยู่ในร้านคุณ และทานกาแฟของคุณ ลองนำเทคนิคที่ผู้เขียนจะได้แนะนำต่อไปนี้ไปลองปรับใช้ดูนะครับ

– รสชาติของการกาแฟสำคัญมากๆ

สิ่งแรกที่คุณนั้นห้ามลืมเลยคือเรื่องของรสชาติของกาแฟ ที่จะต้องปรุงออกมาให้มีรสชาติที่ดี และอร่อยที่สุด เพราะรสชาติของการนี่แหละครับจะเป็นตัวการสำคัญในการทำให้ลูกค้าติดร้านของเราหรือไม่ ดังนั้นการเลือกใช้วัตถุดิบในการชงกาแฟที่ดีที่สุดคือหัวใจของรสชาติกาแฟเสมอๆ

– จงทำให้กลิ่นอบอวนทั่วร้าน

อยากให้ร้านกาแฟเป็นกาแฟจริงๆ จงทำให้ตลอดทั้งร้านกาแฟนั้นมีแต่กลิ่นของกาแฟอบอวลไปทั่วร้านกาแฟ ซึ่งกลิ่นของกาแฟนั้นถือเป็นสิ่งสำคัญในการเพิ่มแรงจูงใจให้บรรดาคอกาแฟทั้งหลายนั้น หันมาทานกาแฟที่ร้านของคุณอย่างแน่นอน ดังนั้นสำรวจเลยครับว่า ร้านกาแฟของเรานั้นมีกลิ่นกาแฟหอมน่าทานหรือไม่ เพราะถ้าไม่มีแล้ว อย่างนี้ถือว่าไม่ผ่าน ต้องทำใหม่

– บาริสต้าต้องยิ้มแย้ม

คนต่อไปที่มีส่วนสำคัญในการทำให้ร้านกาแฟประสบความสำเร็จคือบาริสต้านั่นเอง บาริสต้านั้นจะต้องมีทักษะและมีความสามารถในการชงกาแฟให้มีรสชาติที่อร่อย อีกทั้งยังทำให้บรรยากาศของร้านน่านั่งมากขึ้นด้วย

– บัตรสะสมถ้ามีก็ดี

แรงจูงใจในเรื่องการการทานกาแฟ สะสมแล้วนำมาแลกกาแฟนั้นก็สามารถใช้ได้ดี เพราะนอกจากจะทำให้ลูกค้านั้นติดร้านกาแฟของเราแล้ว ยังเป็นอีกวิธีในการทำให้เพิ่มยอดขายในการขายกาแฟของคุณให้เพิ่มมากขึ้นอย่างง่ายๆด้วย

6.การต่อยอดธุรกิจร้านกาแฟบนโลกออนไลน์

เพื่อให้ธุรกิจร้านกาแฟของคุณนั้นเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผู้เขียนต้องการให้คุณนั้นหันมาทำการต่อยอดธุรกิจร้านกาแฟของคุณบนโลกออนไลน์ด้วยสิครับ เช่นการเปิด IG หรือ FanPage ที่เกี่ยวข้องกับร้านของคุณ เพื่อที่ว่าลูกค้านั้นจะได้สามารถติดต่อและเป็นการสร้างแบรนด์ให้กับคุณได้อีกด้วย

7.แนวโน้มธุรกิจร้านกาแฟในอนาคต 3-5 ปีข้างหน้า

สำหรับแนวโน้มของธุรกิจร้านกาแฟในอนาคตนั้นผู้เขียนเชื่อว่าจะยังคงเติบโตขึ้นอีกมาก และอีกมาก ซึ่งแน่นอนว่านั่นเป็นสัญญาณที่ดีที่บ่งบอกให้ทราบว่าหากคุณต้องการทำธุรกิจร้านกาแฟวันนี้แล้ว ถือว่าเป็นเวลาที่เหมาะสมในการเริ่มต้นแล้วครับ

ด้วยเหตุนี้แล้วหากนี่คือธุรกิจที่คุณต้องการหรือมีความปรารถนาที่จะประสบความสำเร็จแล้ว จงไม่ลืมที่จะนำแนวทางง่ายๆในการเกิดร้านกาแฟข้างต้นไปทดลองและทดสอบการใช้งานนะครับ เพราะจะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดในการเพิ่มเงินเข้ากระเป๋าของคุณ และเป็นการสร้างรายได้ให้กับตัวคุณไปในตัวด้วย

error: Content is protected !!