วิธีทำธุรกิจรับซื้อของเก่าให้ประสบความสำเร็จ

อยากทำธุรกิจทำเงินอย่างธุรกิจรับซื้อของเก่าต้องทำยังไง มันทำง่ายไหม หรือทำยากไหม มีโอกาสเติบโตได้กำไรเป็นกอบเป็นกำไหม รวมไปถึงถ้าคุณไม่มีความรู้ด้านการทำธุรกิจรับซื้อของเก่าเลยคุณจะทำได้ไหม ต้องขอตอบสั้นๆ เลยครับว่าค่อนข้างยากครับ ดังนั้นในบทความรวยด้วยการทำธุรกิจรับซื้อของเก่า ก็จะขอนำเสนอวิธีการทำธุรกิจรับซื้อของเก่านะครับ มาติดตามกันได้เลยครับ

แยกประเภทการทำธุรกิจรับซื้อของเก่า

ประเภทแรกเป็นแบบขับรถไปรับซื้อของเก่า ตามเขตพื้นที่ชุมชนในเมือง หรือแถวบ้านนอก เมื่อรับซื้อของเก่ามาแล้ว จากนั้นก็นำส่งให้พ่อค้าคนกลางอีกที ลักษณะนี้ก็ถือเป็นการทำธุรกิจรับซื้อของเก่าเหมือนกัน เพราะมีกระบวนการซื้อขายเกิดขึ้น ธุรกิจรับซื้อของเก่าประเภทนี้มีมากเพราะไม่ต้องลงทุนใช้เงินเยอะ แถมได้เงินแบบง่ายๆ

ประเภทต่อมาคือธุรกิจรับซื้อของเก่าแบบพ่อค้าคนกลาง

ลักษณะนี้จะเป็นการเปิดร้านอย่างเป็นกิจจะลักษณะ ทำการรับซื้อของเก่าในเขตพื้นที่นั้นๆ และในพื้นที่ใกล้เคียง จะมีรถรับซื้อของเก่าเอามาขายให้ และหากเป็นร้านที่ใหญ่หน่อยก็อาจจะมีการอัดก้อน เช่น อัดกระดาษ หรือบดทุบแก้วขวดต่างๆ ก่อนส่งให้โรงงานต่อไป หากทำธุรกิจรับซื้อของเก่า โดยการเปิดร้านแบบนี้ และทำการจดทะเบียนขอใบอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย ก็จะมีสิทธิ์เข้าร่วมประมูลของเก่า และของโรงงานตามที่ต่างๆ เพื่อนำมาคัดแยก และส่งขายต่อโรงงานผลิตต่อไป

เริ่มวิธีทำธุรกิจรับซื้อขายของเก่า

ขั้นตอนแรกคุณต้องไปหาพื้นที่ทำเลที่เป็นพื้นที่ติดถนนก่อน เอาที่รถเข้ารถออกได้สะสะดวก ยิ่งเป็นพื้นที่ที่ติดถนนหลักยิ่งดี คุณจะเช่าก็ได้ค่าเช่า 200 วา ประมาณ 5,000-8,000 บาทต่อเดือน ซึ่งราคาก็ตามแต่พื้นที่ แต่คุณต้องจ่ายค่าเช่าเป็นรายปี เพราะจะได้จัดการเรื่องเงินทุนหมุนเวียนได้ออย่างสะดวกหน่อย และเมื่อคุณเช่า คุณต้องทำสัญญาเป็นรายปีอาจจะสักประมาณ 5 ปี ก่อนในช่วงเริ่มต้น ถ้าคุณไม่เช่าพื้นที่ คุณก็ต้องซื้อที่มาให้เรียบร้อย หรือจะเป็นที่ดินของคุณพ่อคุณแม่ก็ได้ เมื่อได้พื้นที่สำหรับทำธุรกิจรับซื้อของเก่ามาแล้ว ในกรณีที่พื้นที่ไม่พร้อมใช้งาน คุณต้องปรับหน้าดินให้พร้อมใช้งาน และพื้นที่ที่คุณใช้ทำธุรกิจรับซื้อของเก่า ต้องไม่อยู่ในเขตชุมชนมากเกินไป เพราะมันอาจจะส่งเสียงดังรบกวนบ้านใกล้เคียงได้

วางแผนก่อสร้างโกดัง หรือเอาแค่ส่วนที่เป็นหลังคา

ขั้นต่อมาคุณก็ต้องเริ่มต้นวางแผนก่อสร้างโกดังที่ใช้เป็นที่เก็บสินค้า หรือของเก่าที่รับซื้อมา ร่วมทั้งอย่าลืมสร้างออฟฟิตที่ใช้เป็นที่ทำงานส่วนตัว หรือเป็นที่สำหรับบริการติดต่อต่างๆ เป็นต้น ในขั้นนี้ให้คุณสร้างให้พอดีตามความจำเป็นเท่านั้น เพื่อลดค่าใช่จ่ายในเรื่องเงินทุน และจะได้เหลือเงินทุนหมุนเวียนที่เพิ่มขึ้น ซึ่งยิ่งคุณเหลือเงินทุนที่ใช้หมุนเวียนในธุรกิจรับซื้อของเก่าของคุณมากเท่าไหร่ โอกาสที่ธุรกิจรับซื้อของเก่าคุณจะอยู่รอดยิ่งสูงขึ้น เพราะมีเงินทุนหมุนเวียนไม่สะดุดนั่นเอง

ต่อมาก็เตรียมรถที่ใช้ขนของ

ในขั้นเริ่มแรกที่คุณเพิ่งเริ่มต้นทำธุรกิจรับซื้อของเก่า คุณอาจจะซื้อรถกระบะมือสองราคาประหยัดมาใช้ก่อน เพื่อเป็นการประหยัดเงินทุน และเมื่อคุณทำเงินทำกำไรจากธุรกิจรับซื้อของเก่ามาพอประมาณ คุณก็ค่อยเริ่มซื้อรถกระบะเพิ่ม ทำธุรกิจรับซื้อของเก่าไม่ต้องรีบต้องค่อยๆ เป็นค่อยไป เพราะของเก่ามันมีอยู่ในทุกยุคทุกสมัย คุณจึงไม่ต้องกลัวว่าจะไม่มีของเก่าให้คุณทำธุรกิจ

มาดูค่าใช้จ่ายของธุรกิจรับซื้อของเก่า

ขอลิสต์รายการให้ดูเอาที่มันจำเป็นๆ เพื่อที่คุณจะได้เห็นภาพ ค่าใช่จ่ายอย่างแรกเลยคือ เรื่องของค่าไฟ บอกเลยว่าเดือนละหลายพันแน่นอน ต่อมาก็เป็นค่าผ่อนรถกระบะมือสอง ในกรณีที่ไปดาวน์มา ตามมาด้วยค่าบำรุงรักษาดูแลรถ และค่าน้ำมันรถต่อเดือนด้วย รวมไปถึงเงินเดือนลูกจ้างอีก แนะนำว่าการจ้างลูกจ้างในช่วงแรก เอาแค่หนึ่งถึงสองคนก็พอ สำหรับธุรกิจรับซื้อของเก่าขนาดเล็กเงินเดือนของลูกจ้างต่อคนก็ประมาณ 9,000 บาทต่อเดือน สองคนคุณก็จ่าย 18,000 บาทต่อเดือน

ทำธุรกิจรับซื้อของเก่าครั้งเดียวประสบความสำเร็จ

การที่คุณจะทำธุรกิจรับซื้อของเก่าให้ประสบความสำเร็จ คุณจำเป็นต้องมีความรู้ และวางแผนในการเติบโตไปข้างหน้าของธุรกิจรับซื้อของเก่าของคุณ ไม่ใช่ทำไปวันๆ เพราะการที่คุณทำธุรกิจรับซื้อของเก่าไปวันๆ คุณก็จะอยู่ไปวันๆ ดังนี้คุณต้องวางแผนเพื่อเติบโตในอนาคต ใครว่าธุรกิจรับซื้อของเก่ามันโตไม่ได้ ขอบอกเลยว่ามีคนทำให้เห็นแล้ว เตรียมสร้างรายได้ปีละร้อยล้ายบาทมาแล้ว เขาทำได้เพราะอะไร เพราะเขามีการจัดการ และการบริหารอย่างเป็นระบบ คุณเองก็ทำได้ และถ้าคุณคิดว่าตัวเองทำไม่ได้ นั้นแปลว่าคุณยังมีความรู้ความสามารถที่น้อยเกินไป แนะนำให้ไปเข้าคอร์สเรียนธุรกิจต่างๆ หรือไม่ก็อ่านหนังสือวิธีการทำธุรกิจ ทำยังไงก็ได้ให้ความรู้ทางธุรกิจของคุณเพิ่มขึ้น เมื่อคุณมีความรู้มากพอ คุณก็จะเริ่มมองเห็นช่องทางการทำเงินจากธุรกิจรับซื้อของเก่าที่มากขึ้นเอง

error: Content is protected !!