วิธีทำธุรกิจเปิดศูนย์ฟิตเนสให้ประสบความสำเร็จ

ในปัจุบันนี้กระแสการออกกำลังกายเพื่อสุขภาพมีมากขึ้น ทำให้ผู้ที่รักสุขภาพทุกเพศทุกวัยหันมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกัน ฉะนั้นในปัจจุบันจึงได้มีศูนย์ฟิตเนสที่ได้เปิดขึ้นมาเพื่อรองรับผู้ที่รักสุขภาพ เราจะเห็นได้ว่าไม่ได้มีแค่วัยรุ่นหนุ่มสาวเพียงอย่างเดียวที่มาเล่นฟิตเนส แต่ก็ยังผู้สูงอายุมาเล่นฟิตเนสเพื่อสุขภาพกันพอสมควร

ฉะนั้นท่านที่อยากทำธุรกิจฟิตเนสแต่ไม่มีความรู้ว่าจะทำยังไง วันนี้เราได้รวบรวมถึงกลยุทธ์ และข้อมูลที่จำเป็น ที่มีประโยชน์ รวมไปถึงวิธีการทำธุรกิจฟิตเนส ที่จะทำให้คุณรู้ และเข้าใจกระบวนการทำธุรกิจฟิตเนส ว่ามันทำได้ยากง่ายมากแค่ไหน และคุณต้องเตรียมตัว เตรียมใจในเรื่องไหนบ้าง เอาเป็นว่าก่อนอื่นเราไปรู้จักกับธุรกิจฟิตเนสในบ้านเรากันก่อน มีอยู่ด้วยกัน 2 ประเภท คือ

1. ธุรกิจฟิตเนสประเภทวิทยาศาสตร์การกีฬา คือเน้นไปที่การออกกำลังกายด้วยอุปกรณ์ฟิตเนส นิยมกันในทุกเพศทุกวัย
2. ธุรกิจฟิตเนสประเภทแอโรบิค เน้นไปที่การออกท่าทางเป็นหลัก ส่วนมากจะเป็นที่นิยมกันของผู้หญิงมากกว่าในผู้ชาย

เริ่มต้นทำธุรกิจฟิตเนส

อย่างแรกเลยต้องวิเคราะห์มองหาทำเลที่เหมาะสม รถเข้า รถออกสะดวก มีที่จอดรถ และต้องอยู่ในพื้นที่กลุ่มเป้าหมาย เพราะทำเลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง แต่หากคุณได้ทำเลไม่ดี บอกเลยว่าโอกาสรุ่งแทบไม่มี ฉะนั้นคุณต้องมีทำเลที่เหมาะสมให้ได้ เพราะมันจะส่งผลต่อการดำเนินธุรกิจเป็นอย่างมาก ธุรกิจฟิตเนสเป็นธุรกิจที่ต้องใช้เงินทุนมากพอสมควร ดังนั้นขอซ้ำอีกที คุณต้องทำธุรกิจฟิตเนสในทำเลกลุ่มเป้าหมายให้ได้

วิเคราะห์กลุ่มเป้าหมาย

เรื่องต่อมาเป็นเรื่องที่สำคัญมาก คุณต้องรู้จักกลุ่มเป้าหมายของคุณในพื้นที่ที่คุณจะทำธุรกิจฟิตเนส เช่น ถ้าในพื้นที่ที่คุณตัดสินใจทำธุรกิจฟิตเนสนั้น มีแต่ผู้คนหนุ่มสาววัยทำงานอยู่มาก แถมยั้งเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้คอนโด หรืออพาร์ทเมนท์เยอะๆ ในลักษณะอย่างนี้ คุณก็ควรออกแบบธุรกิจฟิตเนสของคุณให้เหมาะสมกับคนวัยทำงานเป็นหลัก ถ้าทำได้อย่างนี้ธุรกิจฟิตเนสของคุณมีโอกาสอยู่รอด และประสบความสำเร็จแน่นอน

อุปกรณ์ออกกำลังกายที่ควรมีในธุรกิจฟิตเนส

แน่นอนว่าธุรกิจฟิตเนสนั้นต้องมีอุปกรณ์ออกกำลังกายเป็นหลักอยู่แล้ว เพื่อให้ลูกค้าของคุณได้ใช้ประโยชน์ ใช้ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพ ในช่วงเริ่มต้นคุณอาจจะมีอุปกรณ์ออกกำลังกายอย่างน้อยที่สุด 10 ชิ้น เพื่อเพิ่มความหลากหลายให้กับลูกค้าของคุณในวันแรกๆ ที่คุณเปิดกิจการ และเพื่อให้ลูกค้าของคุณเชื่อมั่น และประทับใจว่าธุรกิจฟิตเนสของคุณคือที่ออกกำลังกายที่มีคุณภาพดี นอกจากอุปกรณ์ที่ใช้ออกกำลังกายเป็นหลักแล้ว คุณต้องเตรียมที่นั่ง ที่พิง ไว้สำหรับลูกค้าด้วย

เครื่องอำนวยความสะดวกในธุรกิจฟิตเนส

ในเริ่มแรกของการทำธุรกิจฟิตเนสของคุณนั้น สิ่งอำนวยความสะดวกอาจจะยังมีไม่มากหรือยังไม่พร้อมเท่าที่ควร แต่สิ่งที่คุณต้องมีเตรียมไว้ให้บริการอย่างแรกเลยคือ ล็อกเกอร์ มีไว้สำหรับให้ลูกค้าเก็บสิ่งของ ต่อมาเป็นเรื่องของน้ำดื่ม และน้ำประเภทต่างๆ เช่น น้ำแร่ หรือไม่ก็น้ำอัดลม และก็ต้องมีผ้าเช็ดตัว ผ้าเช็ดหน้า ให้กับลูกค้า และสุดท้ายที่จำเป็นมากคือคุณต้องมีห้องอาบน้ำด้วย ต้องสะอาด พร้อมให้บริการอยู่ตลอดเวลา ส่วนบริการอื่นๆ อย่างเช่น ห้องพักผ่อนส่วนตัว เอาไว้ธุรกิจฟิตเนสของคุณเริ่มโตขึ้นคุณก็ค่อยจัดทำเพิ่มเติมก็ได้

โอกาสทางธุรกิจฟิตเนส

ธุรกิจฟิตเนสเป็นธุรกิจที่ให้บริการ และอำนวยความสะดวกด้านสถานที่ และอุปกรณ์การออกกำลังกายเพื่อสุภาพ ดังนั้นจึงเป็นธุรกิจที่ยังไม่เสื่อมความนิยมอย่างแน่นอนในอนาคต แถมธุรกิจฟิตเนสยังเป็นธุรกิจที่ลงทุนครั้งเดียว แล้วกินผลตอบแทนในระยะยาวได้จนกว่าจะมีอุปกรณ์ออกกำลังกายพัง แต่ถึงอุปกรณ์ในฟิตเนสของคุณจะพัง มันก็พังทีละชิ้น คุณสามารถใช้กำไรของคุณซื้อมาเปลี่ยนใหม่กันได้ ดังนั้นธุรกิจฟิตเนสจริงๆ แล้วจึงวัดกันที่การให้บริการ หรือการอำนวยความสะดวกมากกว่า

ประเมินงบประมาณการลุงทุนในธุรกิจฟิตเนส

1. ทำเลในการทำธุรกิจฟิตเนส ถ้าคุณไม่เช่า คุณก็ต้องซื้อ แต่ถ้าเป็นของคุณอยู่แล้ว ก็ถือว่าลดต้นทุนด้านเงินสดที่ต้องจ่ายลงไปได้มาก ถ้าเช่าก็ต้องดูทำเลชุมชนที่มีคนพลุกพล่าน หรือสถานที่อื่นๆ ที่คุณเห็นว่าสมควร หรือตามระดับงบประมาณที่คุณมีอยู่
2. เครื่องมืออุปกรณ์และอื่นๆ สำหรับธุรกิจฟิตเนส เริ่มแรกเลยค่าก่อสร้างราคาก็ตามขนาดธุรกิจฟิตเนสของคุณ ถ้าจะเอาให้ดีเลยก็อย่างน้อย 1 ล้านบาท ไว้ซื้ออุปกรณ์ออกกำลังกาย ต่อมาก็ค่าใช้จ่ายต่างๆ เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าจ้างพนักงาน ค่าจ้างเทรนเนอร์ ตรงนี้จะจ้างกี่คน ก็ตามแต่ขนาดของธุรกิจฟิตเนสของคุณเป็นหลัก

ธุรกิจฟิตเนสทุกที่ทุกสมัยมีการแข่งขันเพื่ออยู่รอด

หากคุณเริ่มศึกษาตลาดของธุรกิจฟิตเนส คุณก็จะรู้ว่าธุรกิจฟิตเนสในปัจจุบันนั้น มีการแข่งขันกันที่ค่อนข้างสูง ดังนั้นถ้าคุณอยากให้ธุรกิจฟิตเนสของคุณอยู่ได้ คุณต้องดูแลลูกค้าของคุณให้ดีที่สุด ทำให้พวกเขากลายมาเป็นลูกค้าประจำของคุณให้ได้ ทำให้พวกเขาประทับในในสถานที่ฟิตเนส เพราะถ้าคุณดูลูกค้าของคุณไม่ดี พวกเขาจะหนีหายไปจากคุณ จนคุณอาจจะต้องปิดกิจการธุรกิจฟิตเนสของคุณลง

สรุป

การทำธุรกิจฟิตเนสก็ไม่ยากไม่ง่าย ส่วนใหญ่คนที่ทำธุรกิจนี้จะต้องชอบทางด้านนี้จริงๆ อาจจะเริ่มจากการเป็นคนชอบไปฟิตเนสเป็นประจำ จนกระทั่งมีความคิดริเริ่มที่จะสร้างศูนย์ฟิตเนสในทำเลที่คิดว่าสร้างแล้วน่าจะมีคนมาใช้บริการเยอะ งานนี้ต้องทำด้วยใจรักล้วนๆ ทำในสิ่งที่เรารัก แล้วเราจะมีความสุข ผมก็ขอให้ท่านที่อยากจะทำธุรกิจฟิตเนส ได้ประสบความสำเร็จร่ำรวยกันทุกท่านนะครับ

error: Content is protected !!