เป็นลูกจ้างไม่มีวันรวยจริงหรือเปล่า

เป็นลูกจ้างไม่มีวันรวยจริงหรือเปล่า จากคำถามนี้ ผมคิดว่ามันเป็นความจริงและเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งครับ แต่ใครอยากจะเป็นแบบนี้ไปตลอดถ้าเลือกได้ก็ดีนะ บางคนก็เป็นลูกจ้างไปตลอดชีวิต ซึ่งแตกต่างกันออกไปแต่หนทางก็พอมีครับ ผมว่ามันเริ่มตั้งแต่เลือกเรียนแล้วครับ ต้องเลือกเรียนสายที่สามารถทำเงินได้ดีครับ แต่ทุกวันนี้ไม่ว่าสายงานไหน ก็ต้องมีภาษาต่างประเทศเข้ามามีส่วนเกี่ยวข้องเกือบทุกสายงานครับ ชอบสายงานไหนก็เลือกสายงานนั้นครับ แต่ควรเน้นภาษาต่างประเทศครับ ประสบการณ์ที่เคยทำทั้งสองแบบ คือ

1.ลูกจ้างพนักงานบริษัท รายได้น้อย มั่นคงกว่า ไม่ต้องเสี่ยงมาก ไม่ต้องลงทุนหรือเสี่ยงกับการขาดทุน แต่ก็มีข้อเสีย คือ ยิ่งสูงยิ่งหนาว เมื่อคุณมีตำแหน่งงานสูง จะกลายเป็นความรับผิดชอบสูง เครียด ความยืดหยุ่นเรื่องเวลาต่ำ การตัดสินใจซื้อบ้านและรถ กลายเป็นภาระหนี้สินที่จะติดตัวไปตลอดชีวิต หากเราไม่ฟุ้งเฟ้อเห่อไปตามวัตถุนิยมมากนักก็พอมีพอกินไม่เป็นหนี้สิน แต่ไม่ถึงขนาดร่ำรวย

2.อย่างไรก็ตามในทางปฏิบัติ โอกาสในการก้าวไปเป็นผู้ประกอบการของแต่ละคนตอบลำบาก และไม่ตายตัว เพราะเป็นทั้งศาสตร์และศิลป์ บางคนจึงอาจไม่เหมาะกับการเป็นผู้ประกอบการครับ หรือหากสนใจจะเป็นผู้ประกอบการ จำเป็นมากๆ ทีจะต้องหมั่นหาข้อมูลให้มาก เพื่อเก็บสะสมประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ครับ

ก่อนอื่นจะเริ่มทำอะไรก็ต้องเป็นลูกจ้างเค้ามาก่อน บางทีถ้าไม่เคยเป็นลูกจ้าง อาจจะไม่มีวันคิดทำธุรกิจเลยก็ได้นะ เพราะว่าไม่ได้เกิดการเรียนรู้ แล้วนำมาพัฒนาต่อยอด จนมีอะไรเป็นของตัวเองจากนั้นใช้ประสบการณ์และเงินที่ได้ไปทำธุรกิจเองครับ และที่สำคัญ ผมว่าหาได้เยอะได้น้อยก็ไม่สำคัญหรอกครับ มันสำคัญอยู่ที่การเก็บมากกว่า ซึ่งมันก็ทำยากอยู่เหมือนกันนะ ตัวผมเองทุกวันนี้ยังทำไม่ได้เลย ก็พยายามเก็บเงินเก็บทอง และควรเก็บเงินให้ได้ส่วนหนึ่งที่พอจะลงทุนที่จะดำเนินกิจการเองได้ คงต้องใช้เวลาอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 5 ปีครับ แล้วไปทำธุรกิจส่วนตัวดีกว่าครับ อิสระดี ได้เป็นเจ้านายตัวเอง จะลำบากมากลำบากน้อยก็ทนเอาครับ อยากรวยต้องเสี่ยงทำธุรกิจส่วนตัว เสี่ยงจริงแต่ก็รวยเร็วกว่า บางคนที่ร่ำรวยเขาก็เริ่มมาจากการเป็นลูกจ้างก่อน ผมว่ามันขึ้นอยู่กับวิสัยทัศน์ของแต่ละคนมากกว่าว่าจะรู้จักพลิกสิ่งที่เรียกว่าวิกฤตให้เป็นโอกาสได้ยังไง หากเราอยากก้าวหน้าเราก็ต้องมองการณ์ไกล รู้จักคิดใกล้ทำยาว และคิดยาวทำไกล

ถ้าท้อก็คิดถึงคนที่อยู่ข้างหลังครับ เช่น พ่อแม่ และครอบครัว จะได้มีกำลังใจสู้งาน เป็นลูกจ้างโอกาสที่รวยมีน้อยแต่ยังดีที่มีโกาสได้หาเงินเลี้ยงตัวเองได้ ขอให้ขยันและประหยัดก็จะดีขึ้นเอง สู้ชีวิตต่อไปครับ

อดทนเอาความพยายามเป็นที่ตั้ง ทำวันนี้ให้ดีที่สุด
เผื่อว่าวันพรุ่งนี้ของเราจะเป็นวันที่ดีที่สุด
ถ้าเราทำดีที่สุดแล้ว สักวันฝันที่เราตั้งไว้ อาจจะเป็นจริง

error: Content is protected !!