สอนลูกให้รวยด้วยการเรียนรู้เรื่องการออมเงิน

ความสามารถในการใช้เงินที่มีอยู่อย่างจำกัดเพื่อก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้น ไม่ได้เกิดขึ้นเองอย่างลอยๆ หรือเป็นไปเองโดยไม่มีใครสั่งสอน มันเป็นนิสัยที่เกิดจากการอบรมเลี้ยงดู หรือได้รับการปลูกฝังมาตั้งแต่เด็กๆ

ลักษณะนิสัยนี้เองที่จะนำพาคนหนึ่งไปสู่ความรํ่ารวยไดีไม่ยาก และถ้าพ่อแม่ผู้ปกครองคนไหนอยากเห็นลูกหลานตนรํ่ารวยมีเงินทองในอนาคต หรือไม่อยากให้พวกเขาต้องเผชิญกับภาวะหนี้สินพะรุงพะรัง ชักหน้าไม่ถึงหลัง หรือตกตํ่ายากจน ลองนำเทคนิคดีๆ ต่อ ปนี้ไปใช้กับลูกๆ ของคุณดูสิครับ

หน้าที่ของคนเป็นพ่อเป็นแม่ นอกจากเลี้ยงดูพวกเขาให้อยู่ดีกินดีแล้ว การอบรมสั่งสอนให้พวกเขารู้จักผิดชอบชั่วดี ปลูกฝังความคิด หรือค่านิยมที่ถูกต้องให้ติดตัวไปจนโต ก็ถือเป็นเรื่องที่พ่อแม่ทุกคนต้องกระทำอย่างสุดความสามารถ

การสอนลูกให้รู้จักออมเงินจะทำให้เขารู้จักคำว่าประหยัด และคำว่าจำเป็น เมื่อเขาทุบกระปุกของเขาเมื่อใด ความภูมิใจอันเกิดจากการเก็บสะสมเงินเล็ กๆ น้อยๆ จนได้เป็นเงินก้อนโตจะเกิดขึ้นในความรู้สีกของพวกเขา

คุณลองพาลูกๆ ไปเลือกกระปุกใบสวยด้วยตัวเอง อธิบายว่าเขาควรจะใช้เงินเท่าไร เหลือเก็บเท่าไร สอนอย่างมีหลักการและเหตุผล ไม่เช่นนั้นเขาจะกลายเป็นคนตระหนี่ใจแคบได้

คุณต้องไม่ตามใจลูกเมื่อเขารบเร้าจะเอาของเล่น หรือสิ่งที่เขาอยากได้ ไม่ว่าจะงอแงหรืออาละวาดลงไปนอนดิ้นกับพื้น เพราะนั่นเป็นการกระทำที่เอาแต่ใจตัวเองมากจนเลยเถิด ถ้าคุณยอมก็เท่ากับคุณกำลังท่าให้ลูกของคุณกลายเป็นคนไม่มีเหตุผล ชอบเอาชนะ ตามใจตัวเอง ไม่รู้จักหักห้ามใจ ไม่มีความรับผิดชอบ และมักจะใช้อารมณ์ในการตัดสินปัญหา

ซึ่งในสมัยเด็กๆ ผู้ใหญ่หลายๆ คนมักชอบให้เด็กๆ อย่างเราอดออม เพื่อที่จะมีเงินในอนาคต แต่เด็กๆ อย่างเราก็มักไม่ค่อยอดออมกันเพราะไม่ได้นึกถึงอนาคตกันซักเท่าไหร่ พอโตมาก็ค่อยระลึกได้ว่ามันสำคัญจริงๆ ผมนำเทคนิคดีๆ ไว้สอนลูกๆ ของคุณมาฝากกันครับ

สร้างแรงจูงใจในการออม : การอดออมบางทีเด็กๆ อาจจะไม่เห็นถึงจุดที่น่าสนใจ เราอาจจะบอกไปว่า การออมทำให้เราสามารถซื้อของที่เราอยากได้ การออมทำให้เรามีตังเยอะ ๆ สร้างแรงจูงใจให้มากที่สุดครับ

จำนวนเงินที่ออม : เราอาจจะเริ่มต้นจากเศษเงินที่เด็กๆ เหลือมาจากโรงเรียน 5 บาท 10 บาท หรือเพียงแม้แค่ 1 บาทก็ดี เพียงแค่ฝึกวินัยการออมให้เค้าทำทุกๆ วัน ก็เพียงพอ

ใช้เงินอย่างมีประโยชน์ : เมื่อเด็กๆ ออมเงินได้มากพอสมควรแล้ว ก็ควรสอนให้เค้าใช้เงินเพื่อซื้อของที่มีประโยชน์ และมีคุณค่า แล้วเด็กจะรู้สึกภูมิใจกับการออมของเขาเอง อาจจะไม่มากมาย แต่ก็สามารถใช้ได้จริงนะครับ

เมื่อเขาโตพอที่จะเข้าใจอะไรๆ ได้มากขึ้น คุณก็ควรจะหัดให้เขารู้จักวางแผนการใช้เงินรายสัปดาห์ คุณลองให้เงินเขาสักก้อนหนึ่ง (ตามจำนวนที่คุณประเมินดูแล้วว่าไม่มากไม่น้อยจนเกินไป) แล้วสอนให้เขาทำบัญชีรายรับรายจ่ายด้วย

อย่าลืมที่จะสอนให้เขามีค่านิยมเกี่ยวก้บเงินที่ถูกต้อง ฝึกให้เขารู้จักหาเงินด้วยตัวเอง ด้วยหยาดเหงื่อแรงกาย เช่น ให้เงินค่าขนมพิเศษ ถ้าเขาช่วยคุณพ่อล้างรถ หรือช่วยคุณแม่ทำงานบ้าน และถ้าครอบครัวของคุณ ประกอบกิจการส่วนตัวก็ควรให้พวกเขามีส่วนร่วมในการทำงานด้วย และเหนือสิ่งอื่นใด คุณต้องทำตัวเป็นแบบอย่างที่ดี ทุกคำพูด ทุกการกระทำของคุณ ลูกๆ จะซึมซับไปโดยไม่รู้ตัว

อย่าสอนแต่ทางวาจา แต่จงทำให้เค้าเห็น แล้วลูกของคุณจะได้นิสัยดีๆ ติดตัวไปใช้ยามโตแน่นอน

error: Content is protected !!