คุณสมบัติของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ

คุณสมบัติของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ
 

ผมจะขอแนะนำคุณสมบัติของนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จว่าต้องมีอะไรบ้าง ถ้าท่านคือนักธุรกิจหน้าใหม่ที่ต้องกำลังสร้างธุรกิจอยู่ หรือนีักธุรกิจหน้าเก่าที่ต้องการปรับปรุงตนเองเพิ่มเติม ท่านต้องไม่พลาดบทความนี้ครับ

ความอ่อนน้อมสำคัญตรงไหน

ความอ่อนน้อมถ่อมตนถือว่ามีความสำคัญในวงการธุรกิจ แม้ว่าในวงการธุรกิจจะเต็มไปด้วยการแข่งขันกันก็ตาม แต่อย่าลืมว่าในสังคมไทยนั้น คนที่มีความอ่อนน้อมถ่อมตน ย่อมจะเป็นคนที่เป็นที่รักของบุคคลทั่วไป ดังนั้นเราควรรู้ว่าเมื่อไรควรที่จะอ่อนน้อม และเมื่อไรควรที่จะแข็ง แต่แข็งในที่นี้ไม่ได้หมายถึง การแข็งกระด้าง และคำว่าอ่อนน้อมในที่นี้ไม่ได้หมายถึงการโอนอ่อนผ่อนตามในทุกเรื่อง แต่ความอ่อนน้อมหมายถึง การพูดจาให้เกียรติคนอื่น ไม่ดูถูกหรือ ว่าพูดจาไม่ดี การแข็งในที่นี้ก็หมายถึงการเชื่อมั่นในตัวเอง และไม่ไหวเอนในสิงที่เป็นผลเสียง่ายๆ

อย่างไรก็ดี หากบุคคลใดมีความอ่อนน้อมอยู่เป็นทุนเดิมแล้ว ย่อมจะเป็นที่รักของคนทั่วไป และไม่ว่าจะทำอะไรก็ได้รับความช่วย เหลือเกื้อกูลอยู่เสมอ

ความเป็นผู้นำ

คนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตส่วนใหญ่ จะเป็นคนที่มีความเป็นผู้นำสูง เพราะว่าคนที่มีความเป็นผู้นำสูง มักจะได้รับความเชื่อถือ และความไว้วางใจจากผู้อื่น นอกจากนี้ยังมีบุคลิกของคนที่จะประสบความสำเร็จสูงด้วย คนที่มีความเป็นผู้นำมีบุคลิกดังต่อไปนี้

1.เชื่อมั่นในตัวเอง
2.รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่น
3.เป็นคนมีเหตุผล
4.มีความรับผิดชอบ
5.เป็นที่เชื่อถือของผู้อื่น

บุคลิกและลักษณะที่กล่าวมานี้เป็นบุคลิกคร่าวๆ ของคนที่เป็นผู้นำที่ดี ซึ่งคนที่เป็นผู้นำจะต้องมีลักษณะเช่นนี้ จึงจะได้รับความเชื่อถือจากบุคคลทั่วไป

ความคิดสรัางสรรค์สำคัญแค่ไหน

ความคิดสร้างสรรค์ในที่นี้ไม่ได้หมายถึง งานคิลปะเพียวๆ เท่านั้น แต่หมายถึงศาสตร์และคิลป์ในการทำงาน และการดำเนินชีวิตต่างๆ รวมไปถึงคิลปะในการดำเนินธุรกิจด้วย

ความคิดสร้างสรรค์เป็นคำพูดที่กว้าง และสามารถมีได้ทุกคน หากว่าใช้บ่อยๆ ก็จะมีหัวทางด้านความคิดสร้างสรรค์มากขึ้น ถ้าถามว่าความคิดสร้างสรรค์มีความสำคัญแค่ไหน ขอบอกว่ามีมาก เพราะว่าคนเราจะนำหน้าคนอื่นแค่ไหนก็ตรงความคิดสร้างสรรค์เนี่ยแหละ ยกตัวอย่างเช่น ความคิดสร้างสรรค์ในการแต่งร้านให้สวยงาม หรือความคิดสร้างสรรค์ในการสร้างสรรค์ผลงานต่างๆ ซึ่งทั้งหมดนี้ล้วนนำไปสู่ความสำเร็จได้ เพราะความคิดสร้างสรรค์นี่แหละเป็นตัว สร้างความแตกต่างของคนเรา

บุคลิกภาพก็เป็นสิ่งสำคัญ

คงเคยได้ยินคำว่า “สง่าราศี” กัน ซึ่งอาจจะมีคนเคยพูดให้ฟังผ่านหูว่า “คนนี้สง่าราศีดี” สง่าราศีดูกันที่ไหนหล่ะ ก็ดูกันที่บุคลิก และการแต่งกายน่ะสิ

คงเคยเห็นบางคนที่หน้าตาสวยหน้าตาหล่อ แต่เดินหลังค่อม บุคลิกภาพแย่ ภาพเหล่านี้ก็ทำให้เราดูหมดความน่าเชื่อถือ หรือไม่น่าดู ในการประสบความสำเร็จ ภาพพจน์ถือว่าเป็นสิ่งสำคัญ ยิ่งเรามีบุคลิกภาพดีเท่าไหร่ เราก็จะยิ่งดูน่าเชื่อถือในสายตาคนอื่นมากเท่านั้น และยิ่งในด้านการทำธุรกิจแล้วละก็ บุคลิกสำคัญเป็นอันดับหนึ่งเลยทีเดียว เพราะคงจะไม่มีใครอยากจะท่างานกับคนที่ดูไม่น่าเชื่อถือหรอก จริงไหม

ความจริงแล้ว บุคลิกนั้น บางส่วนก็สะท้อนออกมาจากความรู้สึกนึกคิดข้างใน ซึ่งหากว่าเรามีความมั่นใจในตัวเอง บุคลิกภาพของเราก็จะเป็นลักษณะที่เดินไหล่ตั้งหลังตรง กล้าสบตาคนที่เรากำลังพูดด้วย แต่หากเราเป็นคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ไหล่ของเราก็จะงองุ้ม เดินก้มหน้าก้มตาไม่น่ามอง

ดังนั้น เราจึงควรฝึกให้ตนเองมีบุคลิกภาพที่ดีทั้งภายนอก และภายใน ซึ่งจะท่าให้เราดูน่าเชื่อถือขื้นเยอะเลย

การแต่งกายก็มีผลต่อความสำเร็จ

แม้ว่าเราอยากจะปฏิเสธเท่าไหร่ แต่การแต่งกายก็มีผลต่อความเชื่อถือ เพราะคงไม่มีใครอยากจะเจรจาธุรกิจกับคนที่ใส่เสือยืดย้วยๆ กางเกงยีนส์ขาดๆ กันหรอก เพราะนอกจากจะไม่ถูกกาลเทศะแล้ว ยังดูไม่น่าเชื่อถืออีกต่างหาก ลงทุนใส่เสื้อผ้าดีๆ ไปคุยเรื่องงานคงไม่เสียหายเท่าไหร่หรอก

ความสะอาดของเสื้อผ้าและร่างกายก็เป็นส่วนหนึ่ง เพราะไม่ว่าใครก็อยากที่จะคุยกับคนที่สะอาด เพราะนั่นแปลว่าเขาเป็นคนใส่ใจในตัวเอง เพราะรูปลักษณ์ภายนอกเป็นสิ่งแรกที่คนเราจะใส่ใจ ซึ่งหากว่าเราดูเป็นคนไมใส่ใจตัวเองแล้ว เรื่องธุรกิจหรือว่าสิ่งอื่นๆ ก็ไม่น่าจะเป็นผลเท่าไหร่ ยิ่งเราทำธุรกิจเกี่ยวกับอาหารการกินแล้ว การแต่งกายให้สะอาดเป็นเรื่องสำคัญเลยทีเดียว เพราะนั่นหมายถึงความสะอาดของอาหารที่เราทำด้วย

ความมีเอกลักษณ์ให้คนจำได้

เอกลักษณ์หรืออัตลักษณ์ หรือสิ่งที่บอกความเป็นตัวตนของเราเป็นสิ่งจำเป็น ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของสังคม หรือว่าในเรื่องของธุรกิจ เพราะหากว่าเรามีเอกลักษณ์ประจำตัว และโดดเด่น เราก็จะเป็นที่จดจำ และน่าสนใจ

ไม่แปลกเลยที่เราจะจำคนที่มีเอกลักษณ์โดดเด่น อย่างเช่น คนนี้ผมยาวมากจนเราจำได้ว่าเขาชื่ออะไร แต่กับบางคนที่ไม่มีเอกลักษณ์โดดเด่นเรากลับจำไม่ได้ ดังนั้นเอกลักษณ์จึงสำคัญมาก เพราะเป็นสิ่งที่ทำให้เขาจำเราได้หรือไม่ และยิ่งเป็นเรื่องของการทำงาน หรือธุรกิจยิ่งสำคัญ เขาถึงมีคำกล่าวที่ว่า คนสวยคนหล่อ มักจะได้เปรียบในการทำงาน เพราะเขาจะเป็นที่สะดุดตาสะดุดใจเมื่อแรกเจอ ดังนั้นแม้ว่าเราจะไม่สวยไม่หล่อ แต่เราก็สามารถที่จะสร้างเอกลักษณ์ได้ โดยเราอาจจะมีบุคลิกดูดี หรืออาจจะเสียงเพราะ ยิ้มสวย หรืออะไรก็ตามที่เป็นจุดเด่นของเรา พยายามที่จะดึงออกมาให้เห็นชัด เพื่อจะได้กลายเป็นเอกลักษณ์อันโดดเด่นของเรา

error: Content is protected !!