อยากหมดหนี้ต้องอ่าน

อยากหมดหนี้ทำอย่างไรดี หลายๆ ท่านในตอนนี้อาจจะมีหนี้บัตรเครดิตและหนี้สินเชื่อ เมื่อก่อนผมเคยคิดว่า เอาก้อนโน้นโปะนี่ ยกเลิกอันนั้นแล้วจะหมด แต่สุดท้ายดอกมันเพิ่ม หมุนไปมาการเงินก็สะดุด มีสถาบันการเงินต่างๆ โทรมาขายสินเชื่อเยอะแยะมากมายแต่ก็ไม่ได้รับอะไรเพิ่ม เพราะอยากจะปลดให้หมด วันนี้ผมมีวิธีมาแนะนำเพื่อนๆ ที่อยากหมดหนี้ต้องลองอ่านดูครับ

หยุดหมุนบัตร คนเป็นหนี้เพราะปัญหาการบริหารเงิน ติดหนี้แล้ว ก็บริหารหนี้ไม่ถูก ที่ต้องหมุนด้วยบัตรหลายใบ ก็เพราะพยายามเพิ่มหนี้เพื่อรักษาเครดิตไว้ แบบนี้เหนื่อยเลยครับ ต้องยอมให้เครดิตหายไปก่อน อยากหมดหนี้ ต้องอย่าก่อหนี้เพิ่มอีก แล้วค่อยๆ นำรายได้มาจัดการกับหนี้ หมุนตัวนั้นมาจ่ายตัวนี้ เคยมีคนทำหลายคนแล้วแต่ไม่ได้ผลครับ ผมเคยเจอเหตุการณ์นี้อยู่ สุดท้ายคุณจะแค่ยื้อเวลา แต่ได้หนี้เพิ่มมาเรื่อยๆ ลองหาเงินก้อนซักก้อน หรือขายของที่ไม่จำเป็นเพื่อเก็บเป็นเงินสดมาแล้วเอาไปปิดหนี้ดีกว่าครับ ฉะนั้นวิธีนี้คิดให้ดีก่อนครับ

พยายามจ่ายหนี้เป็นเงินสด ส่วนพวกที่ผ่อน 0% พยายามอย่าซื้อสินค้าหลายอย่างทำให้ผ่อนเยอะ นึกถึงเวลาผ่อนทีเดียวหลายอันคงไม่ไหว แนะนำว่าถ้าปลายปีทำงานได้รับโบนัส ให้รีบมาปิดให้หมด หรือถ้าที่บริษัทมีให้กู้ ในอัตราดอกเบี้ยไม่แพงมาก ก็กู้มาปิดให้หมด และที่สำคัญควรประหยัดด้วยครับ พยายามคิดเสมอว่าตนเป็นที่พึ่งแห่งตน อย่าหวังน้ำบ่อหน้า ลองไปปรึกษาบริษัทก่อนเผื่อมีสวัสดิการช่วยได้

เจรจาประนอมหนี้ ถ้าคิดว่าไม่ไหวแล้วจริงๆ นะครับ แต่ใจยังอยากหมดหนี้อยู่ ให้หยุดชำระหนี้ที่เค้าเรียกเก็บทุกเดือน แล้วรอให้เค้าติดต่อมา โดยช่วงที่รอเจ้าหนี้ติดต่อมาก็พยายามเก็บหาเงินไว้นะครับ พอเจ้าหนี้เริ่มโทรมาเค้าจะเริ่มเสนอว่าเราจะจ่ายได้เท่าไร เราก็เลือกอันที่ลดหนี้ให้เรามากที่สุดก่อน ทยอยปิดไปที่ละอัน ไม่ต้องรีบร้อนเพราะยังไงเราก็ไม่มีเงินที่จะจ่ายทีเดียวหมดอยู่แล้ว ช่วงแรกอาจจะวุ่นวายหน่อย เพราะเจ้าหนี้แต่ละเจ้าเค้าจะขยันโทรหาเรา เช้า เย็น มีเบอร์อะไรเค้าจะโทรหาหมด ฉะนั้นถ้าเราอยากหมดหนี้ก็ต้องใจเย็นๆ ด้วยนะครับ

– ขายของใช้หนี้ หรือถ้าจ่ายไม่ไหวจริงๆ ก็หยุด ถ้ามีสิ่งของใดที่มีค่าก็ควรเอามาแปรไปเป็นเงินไปจ่ายก่อน เช่น มีรถก็ขายรถแล้วไปปิด และที่เหลือก็หยุดใช้จ่ายแบบมากๆ แบบแต่ก่อน และเก็บเงินต่อเพื่อให้มีเวลาได้จัดการชีวิตตัวเอง หรือถ้าไม่อยากหยุดใช้จ่ายแบบที่แล้วๆ มา ก็หมุนเงินไปแล้วบอกได้เลยว่าการหมุนด้วยบัตรนั้นมาจ่ายบัตรนี้ให้อีกหลายปีก็ไม่จบ เพราะในเมื่อคุณต้องหมุนจ่ายแล้วนั่นหมายถึงว่าคุณไม่มีเงินพอใช้จ่ายเรื่องพื้นฐานแน่นอน แนะนำให้เว้นจากการใช้จ่ายแบบแพงๆ เกินรายได้ของตัวเองเพื่อตั้งหลักแล้วค่อยๆ จบหนี้ที่มีอยู่ไปทีละตัว ผมเคยผ่านเรื่องแบบนี้มาก่อน ให้คำแนะนำได้ ส่วนตัวคุณจะเลือกอย่างไหนขึ้นอยู่อยู่ที่ตัวคุณเองครับ

ใช้หนี้ตามสเต็ป ถ้าหนี้คุณไม่เร่งด่วน ก็ใช้คืนเป็นรายปีหรือรายเดือนเป็นขั้นบันไดที่เขาให้ใช้คืน แล้วนำเงินสดที่มีไปซื้อกองทุนรวมที่ปันผลดีๆ นำเงินปันผลที่ได้ไปจ่ายค่าหนี้นั้น อันนี้ก็ดีนะครับ

เปลี่ยนวิถีชีวิตในการใช้จ่ายเงิน

สุดท้ายนี้ถ้าท่านเป็นหนี้ และอยากหมดหนี้ ท่านต้องลดการใช้จ่ายในชีวิตประจำวันให้มากเท่าที่ทำได้ เพื่อจ่ายหนี้ให้หมดโดยเร็วที่สุด ยกตัวอย่างเช่น

– ทำอาหารกินเอง ซื้อทานเฉพาะมื้อกลางวัน มื้อเช้าและเย็นให้ทานที่บ้าน (ถ้าทางบ้านทำกับข้าวไว้ทานเองนะ)
– ไม่ซื้อเสื้อผ้า รองเท้า ถ้ามันยังใช้ได้อยู่
– ไม่เที่ยว ไม่ดื่มเครื่องดื่มมึนเมา ไม่ซื้อนิตยสารต่าง ๆ
– ไม่ซื้อมือถือแพงๆ ไม่ติดเน็ต ไม่ติดยเคเบิลทีวี
– ไม่ทำประกันทุกชนิด
– มีรถให้ติดแก็ส ถ้าไม่มีให้ใช้มอร์เตอร์ไซต์ ประหยัดค่าเกินทางได้เยอะ
– โดยสารรถประจำทางจะช่วยให้คุณประหยัดได้มาก
– สรุป พยายามไม่จ่ายอะไรเลยที่เกินความจำเป็น และอดทนเพื่อผ่อนหนี้ให้หมดเร็วที่สุด

สรุป

การก่อหนี้ถ้าทำเพื่อให้ได้รายได้เข้ามาในอนาคต ผมคิดว่าไม่ใช่เรื่องเสียหาย แต่ก็ต้องระมัดระวังและทำด้วยความรอบคอบครับ แต่หากก่อหนี้แล้วไม่เกิดประโยชน์ เช่น การนำไปเพื่อบริโภคสิ่งของฟุ่มเฟือยอันนี้ไม่ควรทำอย่างยิ่ง คือต้องลดหรือหยุดการใช้จ่ายแบบนี้ครับ ควรบริโภคเพียงแค่ตอบสนองความต้องการขั้นพื้นฐานก็พอแล้ว หรือก็ไม่ควรบริโภคเกินความสามารถในการหารายได้

วิธีการปลดหนี้ที่ทุกคนจำเป็นต้องทำก็คือคงต้องเพิ่มรายได้ให้มากที่สุด ลดรายจ่ายประจำให้ต่ำลง แก้ไขปัญหาจัดลำดับความสำคัญก่อนและหลัง ในไม่ช้าหนี้สินก็ค่อยหมดไป และกลับมาเป็นบวก ข้อสำคัญต้องรู้จักทำงานด้วยความขยัน อดทน ประหยัด ซื่อสัตย์ และพัฒนาตนเองอย่างสม่ำเสมอ ทำได้ดังนี้ หนี้สินไม่มี แถมยังมีเงินเหลือกินเหลือใช้ ในวันข้างหน้าด้วยครับ

error: Content is protected !!