แนวทางวิธีปลดหนี้นอกระบบที่คุณต้องรู้

แนวทางวิธีปลดหนี้นอกระบบที่คุณต้องรู้ ด้วยเศรษฐกิจทุกวันนี้ หลายๆ คนใช้จ่ายเงินแบบหมุนไม่ทัน ทำให้เกิดการกู้ยืมเงินทั้งในระบบ และนอกระบบ ทำให้หลายๆ คนคิดว่าคงยากที่ธนาคารพาณิชย์ของเอกชนจะปล่อยกู้โดยที่ลูกหนี้ไม่มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน เพราะธนาคารพาณิชย์ของเอกชน เขาตั้งขึ้นมาเพื่อแสวงหากำไรของผลประกอบการ หาได้ตั้งมาเพื่อช่วยคนมีหนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ในบทความนี้ผมจะแนะนำแนวทางวิธีปลดหนี้นอกระบบครับ

– ขั้นแรกลองคุยกับเจ้าหนี้ดู ยื่นระยะเวลาออกไปหน่อย แบ่งจ่ายเป็นกี่งวดก็ว่ากันไป นานหน่อยแต่ยังชดใช้ ผมคิดน่าจะลองคุยได้นะครับ

– หรือลองเข้าไปคุยกับทางธนาคารออมสิน ว่าเราเป็นหนี้นอกระบบอยู่ ปรึกษาทางธนาคารดูว่าสามารถ โอนหนี้มาชำระ ที่ธนาคารออมสินที่เดียวได้มั้ย โดยให้ธนาคารออมสิน เป็นฝ่ายประนอมหนี้ให้ ดอกเบี้ยถูก และชำระผ่อนระยะยาวได้ ต้องเข้าไปคุยรายระเอียดและเงื่อนไขกับธนาคารอีกที เห็นตอนนี้ทางธนาคารออมสินช่วยเหลือผู้เป็นหนี้บัตร ทั้งในและนอกระบบ โดยจะแบงค์ประนอมเจ้าหนี้ ชำระจ่ายให้เรา และเรามาจ่ายให้ทางธนาคารอีกที โดยดอกเบี้ยถูก

– เพิ่มเติม คือ เพื่อนผมมีปัญหา เรื่องหนี้นอกระบบ เพื่อนผมเคยเข้าไปคุยกับธนาคารออมสิน ธนาคารให้เอกสารมากรอกคำร้อง และธนาคารจะดูบัตรทุกใบและพิจารณา ถ้ากู้ไปใช้หนี้มากกว่า 100,000 บาท ต้องใช้ สินทรัพย์ เช่น ที่ดิน บ้าน หรือของมีค่าใดที่ตีเป็นเงินสดได้ แต่ถ้าไม่เกิน 30,000 บาท ใช้บุคคลมีเงินดือนค้ำประกันครับ ไม่เช็คเครดิตบูโร ดอกเบี้ยถูกกว่าบัตรเครดิตครับ ร้อยละ 6% ต่อปี

– ถ้ากู้เงินโดยนำที่ดินไปค้ำประกัน หากคุณทำงานบริษัท มีรายได้ประจำลองไปติดต่อ ธนาคารอาคารสงเคราะห์ หรือว่า ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์ดูไหมครับ (อันหลังนี่น่าจะได้ง่ายกว่า) เพราะว่าธนาคารสองธนาคารนี้ เท่าที่คนรู้จักกันเค้าไปติดต่อมา และเล่าให้ฟังว่าเค้ายินดีให้ ลูกเป็นผู้กู้ร่วมกับพ่อหรือแม่หรือญาติ (กรณีพ่อหรือแม่หรือญาติเป็นเจ้าของที่) และใช้ที่ดินในการค้ำประกันน่ะครับ

– ส่วนเรื่องสินเชื่อส่วนบุคคล ดอกเบี้ยธนาคารคิดก็ไม่น้อยแล้วครับ ดูดอกเบี้ยบัตรเครดิตเป็นตัวอย่าง เรื่องแบบนี้ ไม่ได้แก้ที่สถาบันการเงินครับ ต้องแก้ที่ผู้ปล่อยกู้ พวกปล่อยกู้นอกระบบกับพ่อค้าแม่ค้า คนงาน แบบนี้ส่วนใหญ่ปีเดียวคืนทุนครับ แล้วลูกหนี้ส่วนใหญ่ที่ผมเห็นมา คือยอมจะหยุดจ่ายหนี้ธนาคารมากกว่าหยุดจ่ายหนี้คนปล่อยกู้นอกระบบ เพราะธนาคารมีการประนีประนอม แต่คนปล่อยกู้นอกระบบจะใช้แนวทางข่มขู่เรา

– แต่ถ้าเราเครดิตดี ลองสมัครสินเชื่อบุคคล (Personal Loan) ดู แต่ดอกเบี้ยก็ที่ประมาณ 28% ต่อปี แต่ก็น่าจะถูกกว่าดอกเบี้ยนอกระบบ เพราะในบรรดาสินเชื่อที่มีในระบบ สินเชื่อชนิดนี้น่าจะตรงกับ วัตถุประสงค์ของเรามากที่สุด แม้ว่าดอกเบี้ยอาจจะสูงกว่าเงินกู้อย่างอื่น แต่ก็ไม่ต้องจดจำนอง (มีหลักทรัพย์ค้ำประกัน) และระบุในเหตุผลของการกู้ได้เลยว่า กู้เพื่อชำระหนี้นอกระบบ อย่างไรก็ตาม หากสามารถกู้เงินในประเภทสินเชื่ออื่นได้ก็ลองดูครับ เพราะดอกเบี้ยถูกกว่ากันเยอะ ลองดู Profit and Loss ของแต่ละประเภทสินเชื่อดู

– เอาเงินไปฝากธนาคารทุกๆ วัน แล้วค่อยถอนมาใช้หนี้ ให้มีเงินหมุดเวียน เช่น ขายได้วันละ 1000 บาท ก็เอาไปฝากธนาคารก่อน แล้วก็ถอนออกมาให้มีเงินเข้าออกทุกๆวัน สัก 6 เดือนหรือ 1 ปี ก็ทำการขอโอดี ดอกจะถูกกว่านอกระบบ น่าจะอยู๋ที่ 15% ต่อปี กับหนี้นอกระบบ ร้อยละ 20% ต่อเดือน ทำให้เป็นระบบ แล้วก็ไม่ต้องไปบอกธนาคารตรงๆ นะครับ ว่าจะเอามาใช้หนี้นอกระบบ ให้บอกธนาคารไปว่า จะนำเงินไปเป็นทุนหมุนเวียน หรือไม่ก็ถ้าไม่อยากขอโอดี ก็ พวกสินเชื่อ sme มีหลายที่มากช่วงนี้ แต่เราต้องทำบัญชีก่อน และมีเงินเข้าออกทุกๆวัน ธนาคารให้กู้อยู่แล้ว

– หรือถ้าหนี้นอกระบบล้นพ้นตัว ต้องแก้ด้วยวิธีนอกระบบครับ จะเอาความเป็นทางการไปแก้ปัญหา มันก็แก้ไม่ถูกที่ อาจจะต้องพาผู้หลักผู้ใหญ่ของเราไปเจรจากับเค้า หักหนี้ลงเหลือไม่เกินครึ่งแล้วชำระเป็นก้อนไป โดยธนาคารออกให้ทั้งก้อน แล้วมาผ่อนธนาคารดอกต่ำๆไป แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นธนาคารต้องดูว่าเรามีโอกาสผ่อนใช้หนี้คืนด้วยครับ หลายๆ ปีก็ได้

– หรือถ้าโดนเจ้าหนี้นอกระบบโกง เราจ่ายแล้ว แต่บอกว่าเรายังไม่จ่าย หรือจ่ายไปตอนไหน เก็บเท่าไหร่ก็ไม่หมดสักที มันเป็นปัญหาใหญ่มากสำหรับลูกหนี้ ถ้าคุณไม่อยากติดหนี้เยอะอย่างนี้ ลองดูวิธี้ คือ คุณอาจถ่ายคลิป หรือถ่ายรูปตอนที่คุณจ่ายเงินให้กับเจ้าหนี้นอกระบบ เพื่อเป็นพยานว่าคุณได้จ่ายเงินไปแล้ว ถ้าพวกเจ้าหนี้ยังเอารัดเอาเปรียบอย่างนี้ ทางที่ดีคุณควรพาเจ้าหน้าที่ทางราชการ หรือเจ้าหน้าที่ตำรวจมาด้วยเลยครับ

– ยืมเงินคนรอบตัว ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ญาติพี่น้อง บอกเค้าว่าเราเดือดร้อนจริง อยากปลดหนี้นอกระบบให้หมดไป เพราะการมีหนี้ระบบอยู่ ทำให้เป็นอันตรายต่อตัวเรา ถ้าพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ยินดีช่วยเหลือคุณ โดยให้คุณนำเงินไปใช้หนี้ ส่วนเงินก้อนี้คุณก็ผ่อนพ่อแม่ ญาติพี่น้องของคุณต่อ คุณจะสบายใจกว่าเป็นหนี้ต่อคนแปลกหน้า

– สุดท้าย ถ้าไม่มีจริงๆ อย่าหนีโดยการย้ายถิ่นฐานเลย จะทำให้คนที่อยู่ข้างหลังคุณลำบากนะครับ ค่อยๆ เจรจา และผ่อนผันไปดีกว่านะครับ ถ้าจ่ายเงินต้นไม่ได้ ให้จ่ายดอกเบี้ยไปก่อนก็ได้ครับ แล้วค่อยรวบรวมเงินต้นไปคืนเค้า เงินกู้นอกระบบต้องเจรจาประนีปะนอมครับ

ผมก็ขอเอาใจช่วยให้ทุกๆ ท่านมีหนี้นอกระบบ และอยากปลดหนี้นอกระบบให้หมดไป ขอให้ทุกๆ ท่านสมหวังดังที่ปรารถนาทุกประการนะครับ และที่สำคัญถ้ามีโอกาสให้ทำบุญทำทานด้วยนะครับ บุญกุศลจะส่งผลมาช่วยเหลือท่านในยามที่ชีวิตท่านทุกข์อยู่ และบุญกุศลจะช่วยเปิดทางให้กับชีวิตของท่านได้ครับ

error: Content is protected !!