สูตรสบู่ซักผ้า พร้อมคำแนะนำในการขายสบู่ซักผ้า

บทความนี้จะเกี่ยวกับเรื่องการขายสบู่ซักผ้าครับ ท่านผู้อ่านเที่ทำอาหารอยู่บ่อยๆ เป็นพ่อครัว หรือแม่ครัว เคยมั้ยครับที่ทำอาหารเสร็จแล้ว ไม่รู้ว่าจะเอาน้ำมันที่ทอดอาหารเสร็จแล้วไปทิ้งที่ไหนดี จะเอาไปขายให้ทำไบโอดีเซล มันก็มีแค่นิดเดียว ในที่สุดก็ต้องทิ้งลงทั้งถังขยะบ้าง เทลงท่อระบายน้ำบ้าง ซึ่งมันก็จะไปก่อให้เกิดปัญหาอื่นตามมาอีก เช่น ทำให้เกิดท่อน้ำอุดตัน หรือถ้าไหลลงแหล่งน้ำธรรมชาติ ก็ทำให้เกิดน้ำเสียอีก

แต่วันนี้ผมมีวิธีแก้ปัญหาครับ ไม่ต้องเทน้ำมันจากการทำอาหารทิ้งอีกต่อไป เราสามารถเอาน้ำมันจากการทำอาหารมาใช้ใหม่ได้โดยการแปรรูปไปเป็นสบู่สำหรับซักผ้าครับ ดูเป็นเรื่องแลปกมั้ยครับ ที่มันเอามาเป็นสบู่ซักผ้าได้ มันสามารถเอาไว้ล้างคราบมันได้ดีมากๆ โโยเฉพาะพวกผ้าขี้ริ้ว นี่จะล้างคราบออกได้ดีมากเลยครับ ท่านผู้อ่านสนใจแล้วใช่มั้ยครับ

วิธีทำก็ทำได้ง่ายๆ ไม่ยากครับ แต่เราต้องป้องกันตัวเองหน่อยนะครับ โดยการใส่ถุงมือยางเพื่อเป็นการป้องกันน้ำด่างที่เวลาเราคน มันจะกระเด็นโดนผิวครับ เพราะเราจะมาทำสบู่ที่ได้จากจากธรรมชาติกันครับ

ท่านผู้อ่านอาจจะสงสัยว่า สบู่ธรรมชาติคืออะไร คำตอบก็คือ สบู่ธรรมชาติ เกิดจากการทำปฎิกิริยาทางเคมีระหว่างสารละลายโซเดียมไฮดรอกไซด์กับน้ำมัน จะเป็นน้ำมันพืช หรือน้ำมันสัตว์ก็ได้ ทำให้ผลผลิตที่ได้กลายเป็นของแข็ง ลื่น มีฟอง ซึ่งในหนึ่งส่วนที่ได้นั้นจะประกอบด้วยสบู่ 5 ส่วน และกลีเซอรีน 1 ส่วน เอาไว้ใช้ทำความสะอาดขจัดคราบสิ่งสกปรกครับ เอาหล่ะครับมาดูส่วนผสม และวิธีทำกันดีกว่าครับ

สูตรการทำสบู่ซักผ้าสูตรที่ 1

ส่วนผสม

1. น้ำสะอาด 170 กรัม
2. โซเดียมไฮดรอกไซด์ (โซดาไฟ) 80 กรัม
3. น้ำมันที่ใช้แล้ว 500 กรัม
4. สี และกลิ่นตามชอบครับ

วิธีทำ

1. ถ้าน้ำมันมีกลิ่นก็ทุบหอมแดงแช่ไว้แล้วเอาขึ้นตั้งไฟ ทอดหอมแดงสักพัก ปิดไฟกรองผ่านกระชอน เอากระดาษซับที่ใช้ในครัววางรองไว้อักชั้นเพื่อกรองเศษอ่หารที่หลงเหลืออยู่ครับ
2. เมื่อนำน้ำมันตั้งไฟรวมกับหอมแดงที่ทุบแล้ว เอามาพักให้เย็น อุณหภูมิที่เหมาะสมคือ 40-50 องศาเซลเซียส
3. ค่อยๆ เทโซดาไฟลงในน้ำ ห้ามเทน้ำใส่โซดาไฟเด็ดขาด เพราะเมื่อโซดาไฟถูกผสมกับน้ำที่อุณหภูมิปกติ อุณหภูมิของสารละลายจะเพิ่มขึ้นทันทีจนเกือบ 100 องศาเซลเซียส เลยนะครับ ถ้าเทน้ำลงในโซดาไฟ จุด Hot Spot สามารถจะหลอมละลายภาชนะได้ หรืออาจจะทำให้เกิดการปะทุ หรือการระเบิดได้ จึงควรค่อยๆ โซดาไฟลงในน้ำ และห้ามใช้อลูมิเนียม หรือสังกะสีเพราะโซดาไฟจะกัดทั้งสองอย่างนี้ครับ
3. ค่อยๆ คนให้เข้ากัน และให้ตั้งทิ้งไว้ให้อุณหภูมิลดลงเหลือประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส ถ้ามีที่วัดอุณหภูมิก็นำมาใช้วัดดูนะครับ
4. น้ำมันที่อุ่นแล้วก็ให้กรองเศษอาหารออกครับ
5. ค่อยๆเทโซดาไฟลงในน้ำมันที่ีเตรียมไว้ คนให้เข้ากันต่อเนื่อง ใช้เวลานานอย่างน้อยประมาณครึ่งชั่วโมง หรือจนกว่าสบู่จะจับตัวเหนียวข้นคล้ายนมข้นหวาน เป็นอันใช้ได้
6. เติมสี หรือเติมกลิ่น และคนให้เข้ากัน
7. เทใส่พิมพ์ อาจจะใช้กล่องพลาสติกใส่อาหารที่ซื้อตามรัานสะดวกซื้อต่างๆ
8. ตั้งทิ้งไว้ 1-2 วัน สบู่ก็จะจับตัวเป็นก้อนแข็ง
9. แกะออกจากพิมพ์ แล้วตัดเป็นก้อน
10. ห่อด้วยกระดาษไข หรือพลาสติกแรป และให้เก็บไว้อีก 1-2 เดือน เพื่อให้โซดาไฟหมดฤทธิ์จึงจะนำมาใช้ได้

สูตรการทำสบู่ซักผ้าสูตรที่ 2

ส่วนผสม

1. น้ำมันมะพร้าว 4 กิโลกรัม
2. น้ำกลั่น 4 ลิตร
3. โซดาไฟ 8 ขีด
4. หัวน้ำหอม 3 ออนซ์
5. สี 1 ห่อ

วิธีทำ

1. ให้เตรียมแม่แบบสบู่ตามขนาด และรูปร่างที่เราต้องการ
2. ค่อยๆ เทโซดาไฟลงในน้ำ และผสมให้เข้ากัน ตั้งทิ้งไว้ให้อุณหภูมิเหลือประมาณ 37.7 องศาเซลเซียส (100 องศาฟาเรนไฮน์)
3. นำน้ำมันมะพร้าวใส่ภาชนะตั้งไฟ คนให้เข้ากันจนได้อุณหภูมิ 37.7องศาเซลเซียส (100 องศาฟาเรนไฮน์) แล้วยกลงจากเตา
4. เทโซดาไฟในข้อ 2 ลงในน้ำมันในข้อ 3 และคนให้เข้ากัน
5. ให้ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 4-8 ชั่วโมง จนสบู่จับตัวเป็นก้อนแข็ง ลองใช้นิ้วมือกดดู แล้วจึงเอาออกจากแม่แบบ เก็บต่อไปในระยะเวลา 1-2 เดือน จึงนำไปใช้ หรือนำไปจำหน่ายได้

error: Content is protected !!