วิธีปลูกว่านหางจระเข้ พร้อมคำแนะนำในการขายว่านหางจระเข้

เมื่อพูดถึง ว่านหางจระเข้ เราก็คงนึกถึงสมุนไพรที่สารพัดประโยชน์ หลายคนอาจจะคิดว่าว่านหางจระเข้ เป็นพืชของประเทศไทยแต่ความจริง ว่านหางจระเข้เป็นพืชพื้นเมืองที่มาจากทวีปแอฟริกา แพร่หลายเข้ามาในเมืองไทยเมื่อไหร่ไม่ปรากฏชัด แต่คนไทยโบราณถือว่าว่านหางจระเข้ เป็นอีกหนึ่งสุดยอดสมุนไพรไทย

วิธีปลูกว่านหางจระเข้

วิธีการปลูกว่านหางจระเข้อาจจะดูเหมือนง่าย เพราะเป็นพืชที่ทนแล้งตายยาก แต่ความเป็นจริงการจะปลูกว่านหางจระเข้ให้เจริญเติบโตได้ดี ต้องมีการเอาใจใส่กับกระบวนการ โดยเริ่มต้นตั้งแต่การเตรียมดิน

ว่านหางจระเข้ชอบดินร่วนซุย ควรเป็นดินปนทรายคล้ายดินลูกรัง ต้องมีความโปร่งของเนื้อดินพอสมควร ดินเหนียวไม่ควรใช้ในการปลูกว่านหางจระเข้ พื้นที่ปลูกต้องระบายน้ำได้ดี ไม่เป็นพื้นที่ต่ำน้ำขัง เป็นที่ ๆ รับแสงแดดจัดไม่ควรมีร่มเงา ต้องให้ต้นได้โดนแดด เพราะว่านหางจระเข้เป็นไม้ชอบแดด

การเลือกต้นที่จะนำมาปลูก ต้นว่านหางจระเข้ยิ่งโตยิ่งปลูกติดง่าย ต้นที่นำมาปลูกควรมีใบยาวประมาณหนึ่งฝ่ามือ หรือมีใบ 8-10 ใบแล้ว การปลูกให้ขุดหลุมลึกประมาณ 10-20 เซนติเมตร ใส่ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยอินทรีย์เล็กน้อยที่ก้นหลุม นำพันธุ์ลงปลูกถมดินให้เสมอโคนต้น หรือถ้าหากไม่ลงดินจะปลูกในกระถาง ก็ให้เลือกกระถางทรงลึกและใบใหญ่ ขนาดปากกว้าง 1 ฟุตขึ้นไป

การดูแลรักษาว่านหางจระเข้ ควรใช้ปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยหมักแต่อย่าให้ปุ๋ยมากเกินไป ว่านหางจระเข้อาจเกิดอาการรากเน่าได้ ใส่ปุ๋ยประมาณเดือนละครั้ง และต้องหมั่นพรวนดิน เนื่องจากต้นว่านหางจระเข้ชอบดินร่วน ถ้าดินเริ่มจับแข็งเป็นก้อนน้ำซึมผ่านไม่ดี หรือมีน้ำขังให้พรวนดินให้ร่วน ต้องคอยกลบโคนต้น เพราะเมื่อต้นว่านหางจระเข้โตขึ้นเรื่อย ๆ ลำต้นจะยืดออกมาเหนือพื้นดิน ต้องคอยเอาดินกลบให้ใบล่างสุดเสมอชิดติดดิน

เพราะการยืดยาวของต้นว่านหางจระเข้ จึงทำให้ต้องเปลี่ยนกระถางทุกปี หรือถ้าปลูกลงดินเมื่อลำต้นของว่านหางจระเข้พ้นจากดินมากไป จนเกินจะคอยถมดินให้เสมอใบล่างได้ ก็ให้ใช้วิธีตัดลำต้นให้สั้นลงแล้วปลูกใหม่ ลำต้นของว่านหางจระเข้จะงอกรากขึ้นมาใหม่

หน้าฝนไม่จำเป็นต้องรดน้ำว่านหางจระเข้ แต่ในหน้าแล้งควรรดน้ำวันละ 1-2 ครั้งเพื่อให้ความชุ่มชื่น แต่อย่ารดน้ำให้ดินเกิดความชื้นแฉะเกินไป ควรจะให้น้ำแบบเป็นฝอยกระจาย หรือให้น้ำตรงโคนต้นว่านหางจระเข้ ห้ามให้น้ำด้วยการรดหรือเทราดลงบนต้น เพราะน้ำจะเข้าไปขังอยู่ในกาบใบของว่าน ทำให้ใบเน่าและต้นตาย

การขยายพันธุ์ว่านหางจระเข้ สามารถทำได้หลายวิธี เช่น การแยกหน่อ การตัดเหง้า การปักชำยอดและการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ แต่วิธีที่สะดวกที่สุดนิยมมากที่สุด คือ การแยกหน่อจากต้นแม่ ด้วยการตัดออกมาวางทิ้งไว้ในที่ร่มให้ยางแห้ง แล้วนำไปปลูก

การขายว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้เป็นตลาดเฉพาะกลุ่ม ที่การขายอาจจะไม่หวือหวาทำกำไรเป็นกอบเป็นกำ แต่ก็เป็นว่านที่ขายได้เรื่อยๆ มีคนต้องการใช้อยู่เรื่อยๆ ด้วยสรรพคุณของว่านหางจระเข้ที่มีอย่างหลากหลาย ที่ไม่ได้เอาไว้ทาเวลาโดนของร้อนๆ อย่างเดียว ในปัจจุบันนี้ยังได้นำว่านหางจระเข้มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ หลายชนิด เช่น สบู่่ ยาสระผม เจลทาหน้า ไปจนกระทั่งเครื่องดื่มที่ทำจากว่านหางจระเข้

หรือถ้าหากใครยังไม่แน่ใจว่าจะมาลงตลาดนี้ดีมั้ย ขอแนะนำว่าให้เริ่มทำจากการเป็นอาชีพเสริมไปพลางๆ ก่อน เป็นการลองตลาดว่ามีผู้ที่สนใจซื้อมากน้อยเพียงใด นอกจากการผลิตผลิตภัณฑ์ที่ทำจากว่านหางจระเข้ให้มีคุณภาพดีแล้ว เทคนิคสำคัญที่จะทำให้ขายผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้ได้ดี เราควรมุ่งนำสินค้าไปลงตามร้านค้า ร้านอาหาร ห้างสรรพสินค้า ถ้าเรามีฐานตลาดอยู่ในมือเพียงพอแล้ว ที่เหลือก็แค่การบริหารสินค้าให้ดีๆ เท่านี้จากอาชีพเสริมก็จะมาเป็นอาชีพหลักที่ทำเงินได้เรื่อยๆ จนกระทั่งไปถึงความร่ำรวยได้ในที่สุดครับ

error: Content is protected !!