Social Media Marketing คืออะไร

Social Media Marketing
 

“Social Media” หากเดินไปถามผู้คนมากมายว่าคำคำนี้หมายความว่าอะไรคำตอบแทบจะร้อยเปอร์เซ็นนั้นจะได้มาว่า Facebook, IG, Line หรือเหล่าเว็บไซด์สังคมออนไลน์ที่มีอยู่มากมายในปัจจุบัน แต่ถ้าหากแยกคำสองคำนี้ออกจากกันแล้ว Social นั้นก็จะตรงตัวอยู่ที่กับความหมายที่แปลว่า “สังคม” และ Media ก็เช่นกันซึ่งสามารถตีความได้แปลว่า “สื่อ” และนั้นก็ไม่ว่าจะเป็นสื่อรูปภาพ วิดีโอ หรือแม้กระทั้งบทความตัวหนังสือต่างๆก็เช่นกัน ดังนั้นเมื่อรวมสองคำนี้ผนวกเข้าด้วยกันแล้วนั้น “สื่อสังคม” ที่เคลื่อนไหวและขับเคลื่อนอยู่บนโลกออนไลน์โดยทั้งผู้ส่งสารและผู้รับสารจะต้องมีการปฏิสัมพันธ์ระหว่างกันนั้นเอง

จากแต่เดิม Website ทีใช้งานในรูปแบบปัจจุบันอยู่นั้นเป็นเพียงคล้ายกับดังกระดานที่มีเพียงข้อมูลโชว์ผ่านหน้าจอคอมพิวเตอร์ซึ่งแตกต่างจากยุคนี้พอสมควรที่ปัจจุบัน Website สามารถเนรมิตอะไรต่างๆได้มากมายไม่ว่าจะเป็นข้อมูลความรู้ รูปภาพสีสวยสด วิดีโอภาพเคลื่อนไหว หรือแม้กระทั่งการสนทนาโต้ตอบกันก็ทำได้อย่างง่ายดาย และปัจจัยข้อนี้ที่การพัฒนาของโลกในปัจจุบันเข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนพฤติกรรมของผู้คนในยุคใหม่ที่ บางครั้งความรวดเร็วในการโต้ตอบมีประสิทธิภาพมากกว่าสินค้าหรือบริการก็เป็นได้

ไม่มีใครกล้าปฏิเสธว่าทุกวันนี้ Social Media แทรกซึมเข้าไปอยู่ภายในสังคมของมนุษย์ไปได้อย่างแนบเนียน โดย พฤติกรรมของเหล่าผู้บริโภคที่เปลี่ยนไปนั้นทำให้การตลาดได้ถูกพัฒนาให้เข้ากับกระแสของโลกยุคปัจจุบันเช่นกัน Social Media Marketing หรือ SMM นั้นเป็นคล้ายกับการทำการตลาดโดยมุ่งเน้นที่โลกออนไลน์เป็นหลัง นอกจากเหล่า facebook, Line, Twitter หรือ IG ที่เป็นคล้ายดังเว็บไซด์สังคมออนไลน์ แต่การทำการตลาดแนวนี้นั้นไม่ได้มุ่งเน้นแต่โลกสังคมออนไลน์เพียงอย่างเดียวเท่านั้นแต่ยังมุ่งเน้นไปยังเหล่า Website ที่มีผู้ติดตามมากด้วยเช่นกันดังตัวอย่างเช่น Youtube และ Blog

– Facebook : เมื่อผู้คนนึกถึงคำว่าสังคมออนไลน์ เว็บแรกที่จะนึกถึงก็คือเว็บแห่งนี้ ด้วยการบริการที่เพียบพร้อมที่จะตอบสนองความต้องการของนักท่องอินเตอร์เน็ตที่คน ไม่ว่าจะเป็นการอัพเดทอยู่ตลอดเวลา หรือแม้กระการตอบโจทย์การพบกันของผู้ซื้อและผู้ขายโดยผ่านสังคมออนไลน์เช่นนี้
– Instragram : นับว่าเป็นอีกหนึ่งเว็บไซด์ที่มีการเน้นไปที่การเสพรูป ไม่ว่าจะเป็นการโพสรูปในชีวิตประจำวันหรือรูปเพื่อการค้าก็ตาม ปัจจุบันในไทยมีผู้ประสบความสำเร็จในการโพสรูปเพื่อการค้าในเว็บนี้เยอะมากโดยเฉพาะบรรดาเหล่าดารา นักร้อง
– Youtube : หรือที่หลายคนเข้าใจว่าเป็นเพียงเว็บเพียงดูวิดีโอเท่านั้น แต่จริงๆแล้ว Youtube มีอะไรแฝงอยู่มากมายกว่านั้นไม่ว่าจะเป็นการแทรกซึมประโยชน์ให้แก่ผู้ประกอบการ อย่างเช่นการโฆษณาและการทำ Visual Marketing ผ่านวิดีโอก็ประสบความสำเร็จมาแล้วมากมาย

error: Content is protected !!