Affiliate Marketing คืออะไร

Affiliate Marketing คืออะไร
 

ในขณะที่เรากำลังใช้ชีวิตที่อยู่บนยุคของโลกออนไลน์ที่แทบสิ่งทุกอย่างบนลองสามารถเข้าไปหาได้ในอินเตอร์ได้แทบทั้งสิ้น ด้วยการเติบโตของตลาดธุรกิจออนไลน์หรือ E-commerce ของทั่วทั้งโลกนั้นมีการเติบโตขึ้นและขยายมูลค่าทางเศรษฐกิจมากยิ่งขึ้น ไม่เว้นแม้แต่ประเทศที่มีผู้นิยมใช้บริการออนไลน์ติดอันดับโลกอย่าง “ประเทศไทย”

การเติบโตที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นของตลาดออนไลน์ซึ่งปัจจุบันมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งตัวเลขในปัจจุบันนั้นประมาณการได้ว่ามีการเติบโตอยู่ที่ 20-30 เปอร์เซ็นเลยทีเดียว แนวคิดการทำการตลาดออนไลน์ การขายของออนไลน์ถูกคิดค้นมามากมายและหนึ่งในนั้นก็คือ “Affiliate Marketing”

“Affiliate Marketing” ถึงแม้ว่าในประเทศไทยของเราศัพท์คำนี้จะยังไม่ค่อยคุ้นหูคนทั่วไปมากนักแต่สำหรับนักการตลาดออนไลน์หรือเหล่าพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์แล้วนับว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางในการตักตวงรายได้อีกหนึ่งช่องทางเลยที่เดียว แต่ถ้าหากหยิบยกความหมายที่แท้จริงของคำคำนี้นั่นคือ การนำสินค้าหรือบริการของผู้อ่านมาวางบนหน้าเว็บไซด์ของตนและแบ่งผลกำไรรายได้ผ่านค่า Commission เมื่อเกิดการซื้อขายเกิดขึ้น โดยส่วนใหญ่จะแบ่งกันอยู่ที่สัดส่วน Commission จะถูกว่าอยู่ที่ 10-30 เปอร์เซ็นหรือแล้วแต่ตกลงกัน หรืออีกประเด็นหนึ่งนั่นก็คือการทำการตลาดออนไลน์โดยการอาศัยตัวแทน หรือพันธมิตรเพื่อฝาก Link ของตนวางขายกัน

แล้ววิธีการเช่นนี้มันเป็นผลดีต่อใครบ้าง? แน่นอนว่าสำหรับวิธีการเช่นนี้ย่อมเป็นผลดีทั้งเจ้าของสินค้าเองและผู้รับ Link มาเพื่อขยายกลุ่มลูกค้าเรียกได้ว่าเป็นวิธีการที่สามารถหาเงินเข้ากระเป๋าได้ไม่อย่างเย็นที่มาพร้อมกับข้อดีอีกมากมายเช่น

การสร้างรายได้โดยที่ไม่จำเป็นต้องออกแรงเฝ้าหน้าจอเป็นเวลานาน ละไม่จำเป็นต้องแบกรับต้นทุนค่าสินค้าเช่นเดียวกับผู้ผลิต และในเมื่อไม่มีสินค้า ไม่ใช่ผู้ดูแลเกี่ยวสินค้าจึงตัดปัญหาเรื่องการขนส่ง การสต๊อคสินค้าและสำหรับท่านที่ไม่ต้องการจะพบเจอผู้คนจำนวนมาก ไม่ต้องการที่ปากเปียกขายของทั้งวันนั้นนับว่าเหมาะเลยที่เดียวเพียงศึกษาด้วยสินค้าหรือบริการนั้นและนำไปออกสู่ตลาดตามช่องทางที่เราถนัดเท่านั้นเอง

แต่หากจะพูดถึงแต่ด้านดีเพียงด้านเดียวก็อาจจะดูว่าแนวคิดนี้เป็นแนวคิดที่ออกจะขายฝันเกินไป สำหรับผู้ที่ไม่ประสบความสำเร็จกับแนวคิดเช่นนี้ก็นับว่ามีมากมายและตัวเลขของผู้ที่ล้มเลวไปนั้นอาจจะมีมากกว่า 95 เปอร์เซ็นเลยที่เดียวแต่นั่นก็อาจจะมาจากการวางแผนที่ผิดพลาดและล้มเลิกไปเสียก่อนที่ช่องทางการขายของตนจะประสบความสำเร็จ และการคิดเชิงลบที่คนส่วนมากจะท้อถอยก่อน “เราคงไม่เหมาะกับมัน” “ฝีมือเรายังไม่ถึงขั้น” ทั้งนี้ทั้งนั้นการทำทุกสิ่งทุกอย่างย่อมมีคนสมหวังและผิดหวังกันไป หากเริ่มต้นวางแผนดี ศึกษาสินค้าและบริการที่เราต้องการจะขาย ทำความเข้าใจกลุ่มลูกค้าของสินค้าให้ชัดเจนก่อนที่จะวางแผนวิธีการปล่อยออกสู่ตลาด เพียงเท่านี้วิธีการทำเงินเช่นนี้ก็จะประสบความสำเร็จได้ไม่ยากเย็น

เว็บไซต์ที่เปิดให้เจ้าของเว็บไซต์ เอาลิ้งค์ Affiliate ของตัวเองไปโปรโมท เช่น

– Lazada
– Shopee
– SE-ED

error: Content is protected !!