Internet Marketing คืออะไร

หากพูดถึงการทำการตลาดออนไลน์นั้น ผู้คนทั่วไปก็อาจจะคิดแค่เพียงการเปิดหน้าร้านออนไลน์ ขายของและโอนเงินระหว่างกันเพียงเท่านั้นแต่จริงจริงแล้วการทำการตลาดโดยอาศัยอินเตอร์เน็ตนี้สามารถขยายวงกว้างกว่านั้นเยอะ และถ้าหากนำหลักการแบบเก่าที่เคยใช้กันมาอย่าง Pull and Push Strategy เพื่อมาเป็นหลักเกณฑ์ในการแบ่งวิธีของการทำ “Internet Marketing”

Pull Strategy : หรือการดึงเหล่ากลุ่มเป้าหมาย ผู้บริโภคเข้ามาหายังตำแหน่งที่สินค้าหรือบริการตั้งอยู่และนั่นก็นับว่าเป็นวิธีการหลักของการทำการตลาดบนโลกอินเตอร์นั้น ซึ่งวิธีการหลักเลยนั่นก็คือ

– การทำการตลาดบน Social Network ไม่ว่าจะเป็น Facebook , IG, Line หรือแม้กระทั่ง Twitter ที่เป็นวิธียอดนิยมและจะขาดไม่ได้เลยสำหรับธุรกิจในยุคปัจจุบันทั้งยังให้ประโยชน์ มากมายไม่ว่าจะเป็นความรวดเร็วในการรับส่งข้อมูลและการตอบสนองความต้องการของ ลูกค้า

– Search Engine Marketing หรือการผูก Brand ตนเองเข้ากับการค้นหาออนไลน์อย่าง google และวิธียอดนิยมนั้นก็คือการทำ SEO

– และถ้าหากเป็นบริการของทัวร์หรือโรงแรมก็ยังสามารถผูกตนเองเข้ากับเว็บไซด์ที่รองรับระบบ การจองออนไลน์อย่าง Agoda หรือ Book.com

Push Strategy : หรือการผลักสินค้าหรือบริการของตนเองไปยังกลุ่มเป้าหมายและกลุ่มลูกค้า ซึ่งถึงแม้ว่าอินเตอร์นั้นจะเป็นการทำการตลาดที่ค่อนข้างเปิดกว้างแต่การผลักสินค้าไปยังกลุ่มลูกค้านั้นก็ยังเป็นเรื่องที่ทำได้ยากเช่นเดียวกับการทำการตลาดแบบปกติ

– Messenger หรือการส่งข้อมูลผ่านช่องทางต่างๆถึงแม้ว่าจะเป็นการที่สามารถรับส่งข้อมูลกับ ลูกค้าได้ทันทีก็ตาม แต่ถ้าหากลูกค้าไม่ได้สนใจในตัวสินค้าจริงจริงแล้ว การปิดการขายก็นับ ว่าเป็นไปได้ยากพอสมควร

– E-Mail Marketing การเจาะกลุ่มลูกค้าแบบการส่ง Email เข้าไปนั้นหากเจาะได้ถูกเป้าหมาย ถู เวลาที่ต้องการสินค้านั้นก็นับว่าจะเป็นโอกาสที่ดีอีกรูปแบบหนึ่ง ที่จะเปลี่ยนผู้รับข้อมูลเป็น ลูกค้าได้ไม่ยาก

ในยุคปัจจุบันคงต้องยอมรับว่าอินเตอร์เน็ตถูกผนวกเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ในทุกกิจกรรมและช่วงเวลาเรียกได้ว่าแทบจะไม่ห่างจากผู้คนในยุคปัจจุบัน ทุกครั้งที่เปิดเข้าอินเตอร์เน็ต ไม่ว่าเป้าหมายในการใช้อินเตอร์เน็ตครั้งนั้นคืออะไร หากคิดในแง่การทำการตลาดแล้วนั้นนับว่าการแฝงตัวเข้าไปตามสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลต่างๆ เว็บไซด์ต่างๆหรือแม้แต่กระทั่งคลิปวิดีโอและ รวมไปถึงพฤติกรรมของเหล่าผู้บริโภคที่เรียกได้ว่าข้อมูลในอินเตอร์เน็ตที่แสนรวดเร็ว มักจะเป็นข้อมูลที่คนทั่วไปจะเลือกเข้าถึงก่อนเป็นอย่างแรกก่อนสื่อใดใดและด้วยปัจจัยทั้งหมดนี้ส่งผลให้การทำการตลาดแนว “Internet Marketing” ประสบผลสำเร็จได้ไม่ยากเย็นนัก

error: Content is protected !!