Mobile Marketing คืออะไร

Mobile Marketing
 

ไม่ว่าแวดวงธุรกิจใดการสร้างผลกำไรสูงสุดถือว่าเป็นเป้าหมายขององค์กรส่วนมาก แต่สำหรับวิธีและขั้นตอนเพื่อให้องค์กรไปยังจุดนั้นก็มีมากมายหลายวิธีเช่นกัน การเจาะกลุ่มฐานลูกค้าให้ตรงกลุ่มก็นับว่าถือเป็นการลดต้นทุนได้มากเช่นเดียวกัน อีกทั้งการที่ปรับเปลี่ยนวิธีการเข้าหาลูกค้า แทนที่จะเป็นการทุ่มงบประมาณจำนวนมากเพื่อออก “Event” กิจกรรม และการลงประชาสัมพันธ์ลงในหน้าหนังสือพิมพ์ หรือแม้กระทั่งการลงโฆษณาผ่านช่องทางทีวีโทรทัศน์ก็ถือว่าเป็นการประชาสัมพันธ์ที่ค่อนข้างใช้งบประมาณสูงมากแบบหนึ่ง และสิ่งที่ตอบโจทย์ทั้งสองประเด็นนี้นั้นก็คือการลดต้นทุนในการทำการตลาดและการเพิ่มรายได้จากลูกค้าในฐานข้อมูลและคงไม่มีวิธีไหนที่จะเหมาะสมเท่ากับ “Mobile Marketing”

ด้วยแนวที่ครอบคลุมทั้งเรื่องของกลุ่มลูกค้าและต้นทุนที่ค่อนข้างต่ำกว่าช่องทางอื่น จึงมีองค์กรมากมายเลือกใช้ “Mobile Marketing” เป็นช่องทางในการทำการตลาดและด้วยการเพิ่มขึ้นของประชากรมือถือ ที่เรียกได้ว่าแทบทุกบ้าน หรือแทบทุกคนจะต้องมีมือถือส่วนตัวแน่นอน ฉะนั้นการเข้าถึงนั้นเรียกได้ว่ามีโอกาสสูงมากแน่นอน อีกทั้งความฉับไวทันใจของการส่งสารข้อมูลนั้นเรียกได้ว่าส่งถึงแบบทันที อีกทั้งยังสามารถขยายวงได้ไปอย่างกว้างขว้างทั้งการส่งข้อมูลเบื้องต้นและการส่งข้อมูลด้วยวิธีการปากต่อปากก็เช่นกัน อีกทั้งมีการสำรวจผลดูแล้วว่าการทำการตลาดโดยผ่านช่องทางมือถือไม่ว่าจะเป็นการส่ง SMS พร้อมทั้ง Link เพื่อเข้าสู่หน้าเว็บผ่าน SMS ก็นับว่าสร้างความสะดวกสบายมากขึ้นแน่นอน อัตราการประสบความสำเร็จกับการทำตลาดเช่นนี้ประสบความสำเร็จ อยู่ที่ประมาณร้อยละ 15 ของจำนวน SMS ที่ส่งเข้าไปซึ่งนั้นก็มากกว่าส่งข้อมูลแบบ Direct Mail มากถึงร้อยละ 3 เลยทีเดียว

และสิ่งที่จะต้องคำนึงเป็นพิเศษหากต้องการให้การทำการตลาดแนวนี้ประสบความสำเร็จนั่นก็คือ สิ่งแรกก็คือต้องเลือกมั่นใจในข้อมูลและสินค้าที่จะนำเสนอก่อน การปูทางโดยการทำความเข้าใจนั้นถือว่าเป็นการสร้างความแข็งแกร่งของข้อมูลของสินค้าที่มีอยู่ และแน่นอนว่าหากมีการตอบสนองจากลูกค้า หรือผู้รับสารนั้นผู้ให้ข้อมูลจะต้องชัดเจนและมั่นใจในข้อมูลเช่นกัน อีกทั้งการเลือกสร้างสรรค์ข้อมูลจะต้องเข้าถึงได้ทุกอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่าก็ต้องเปิดรับข้อมูลนั้นได้

แต่สิ่งที่จะต้องระมัดระวังเลยนั้นก็คือ ในบางครั้งการโฆษณาแนวนี้ยังแพ้กับการโฆษณาโดยทีวีโทรทัศน์ยังอยู่เยอะพอสมควรและในบางครั้งการส่งข้อมูลนั้นไม่ทั่วถึงเนื่องจากการที่บางครั้งข้อมูลอาจจะยังไม่เข้าถึงกลุ่มที่ยังใช้รุ่นเก่าอยู่พอสมควร และบางครั้งการส่งข้อความและข้อมูลบ่อยครั้งมากไป หรือส่งผิดกลุ่มเป้าหมายอาจจะเป็นการสร้างภาพหลักติดลบต่อองค์กรได้เช่นกัน

error: Content is protected !!