Music Marketing คืออะไร

Music Marketing
 

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย ดนตรีก็นับว่าเป็นดั่งเครื่องมือที่จะเข้าถึงจิตของผู้ฟังได้ไม่ว่าจะเป็นการปลุกใจ หรือแม้แต่การสร้างความรัก ความยินดีหรือความทุกข์ ดนตรีก็สามารถเข้าไปกระแทกความรู้และอารมณ์นั้นได้โดยง่ายได้ “Music Marketing” ก็นับว่าเป็นการดึงเอาความสามารถของดนตรีออกมาประยุกต์ใช้กับเป้าหมายของการตลาด “ที่มีจุดมุ่งหมายเดียวกัน นั่นก็คือการเข้าไปถึงจิตใจของผู้รับสารนี้”

“Music Marketing” ถือได้ว่าเป็นอีกเครื่องมือการตลาด และแนวคิดที่ถูกสร้างมาเพื่อตอบเสนอภายในจิตใจและอารมณ์ของกลุ่มเป้าหมายของสินค้าและบริการ ตามหลักการของผู้คนในยุคปัจจุบันที่เป้าหมายของการจับจ่ายซื้อสินค้านั้นไม่ใช่แต่เพียงการซื้อสินค้าอีกต่อไป แต่นั้นหมายถึงการซื้อความรู้สึก ซื้อประสบการณ์พร้อมกันด้วย และแนวคิดการตลาดเช่นนี้ในปัจจุบันเหล่าบรรดาผู้ประกอบน้อยใหญ่ได้นำเหล่า ดารา นักร้องออกมาขับกล่อมและสร้างกระแสไปพร้อมกับการโปรโมทสินค้าและบริการของตนได้อย่างแนบเนียน ซึ่งแน่นอนว่าการทำการตลาดเช่นนี้ย่อมเหมาะกับกลุ่มลูกค้าหนุ่มสาว และวัยรุ่นที่หลงใหลในเหล่าศิลปินคนโปรดของตน ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดเลยนั้นคือเหล่าบรรดาผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ในธุรกิจมือถือ ที่ต่างจ้างดารานักร้องมาใช้สินค้าของตน “และพฤติกรรมการใช้นั้นก็ย่อมถ่ายทอดไปสู่กลุ่มแฟนคลับได้อย่างแนบเนียน”

และอีกแนวทางหนึ่งของ “Music Marketing” นอกจะสามารถนำดารานักร้องมาช่วยผลักดันสินค้าและบริการแล้วนั้น การดึงความสามารถของดนตรีมาให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้นก็คือการนำไปผนวกเข้ากับ “Emotional Marketing” หรือการใช้ดนตรีเพื่อเช้าไปครองใจและกระแทกใจผู้ฟัง ไม่ว่าจะเป็นการสร้างบรรยากาศให้นึกถึงสินค้าและบริการของตนเป็นที่แรก โดยส่วนมากหลักการนี้จะถูกใช้กับสถานประกอบการอย่าง ที่พัก โรงแรม ที่เหล่าบรรดาโรงแรมชื่อดังอย่าง JW Marriott หรือจะเป็น Hilton ก็แล้วแต่ต่างก็จะมีเพลงของตนเองทั้งสิ้น หรือจะเป็นโรงแรมบูติกอย่าง B2 ก็สร้างแนวเพลงของตนเองเช่นเดียวกัน ทั้งหมดนี้ก็เพื่อการสร้างความจดจำให้กับผู้ฟัง โดยเมื่อฟังแล้วก็ตะสามารถนึกถึงโรงแรมได้ทันที หรือแม้อย่างน้อยไม่ได้นึกถึงโดยทันที แต่แน่นอนว่าจะต้องมีคับคล้าย คับคราแน่นอน

ถึงแม้ว่าการทำการตลาดแนวนี้อาจจะมีต้นทุนที่ค่อนข้างจะสูงอยู่บ้างแต่นั้นก็แน่นอนว่า การเลือกซึ่งที่สามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้อย่างแนบเนียนและบางครั้งลูกค้าอาจจะยังไม่ทันตั้งตัวเลยก็ได้ นับว่าวิธีการนี้สามารถเข้าถึงจิตใจของกลุ่มเป้าหมายได้ดีมากวิธีหนึ่งเลยทีเดียว

error: Content is protected !!