สูตรวิธีทำขนมเกสรลำเจียก พร้อมคำแนะนำในการขายขนมเกสรลำเจียก

ขนมเกสรลำเจียก
 

สูตรวิธีการทำขนมเกสรลำเจียก สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมเกสรลำเจียก

– แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
– หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำตัวแป้ง)
– มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
– น้ำตาลมะพร้าว 1 1/2 ถ้วยตวง (สำหรับทำไส้)
– เทียนอบ

วิธีการทำขนมเกสรลำเจียก

– อันดับแรกเราจะเตรียมทำไส้ก่อน ให้ใช้น้ำตาลมะพร้าวไปผสมกับน้ำเพียงเล็กน้อย แล้วก็นำไปตั้งไฟให้ละลาย ใช้ไฟแบบอ่อน ๆ ต้องระวังอย่าให้น้ำตาลไหม้ เพราะจะทำให้ขม จากนั้นจึงใส่มะพร้าวขูด แล้วให้เคี่ยวสักพัก แล้วก็เอาไปอบควันเทียนให้หอม
– ต่อมาก็จะเป็นการทำตัวแป้ง จะใช้แป้งข้าวเหนียวไปนวดกับหัวกะทิ ถ้าผสมแป้งข้าวเหนียวกับกะทิแล้วมีความชื้นมาก ก็ให้นำแป้งข้าวเหนียวไปผึ่งให้หมาด แล้วค่อยนำมายีเพื่อที่จะได้ยีสะดวก แต่อย่างไรก็ตามแป้งต้องชื้นอยู่เสมอ เพียงอย่าให้ชื้นเกินไป
– จากนั้นนำแป้งข้าวเหนียวที่ผสมกับกะทิแล้วยีเรียบร้อย ไปตั้งกระทะแบนให้ใช้ไฟอ่อน ๆ แล้วคราวนี้ให้ยีแป้งผ่านกระชอนลวดตาละเอียด ๆ หรือแล่ง ทำการโรยให้แป้งบางเสมอกันจนเป็นแผ่นกลม
– เมื่อแป้งสุกดีแล้ว เราจะตักไส้เพื่อนำไปใส่บนตัวแป้ง แล้วให้ม้วนปิดไส้ จากนั้นก็แซะขึ้นเพื่อที่จะเรียงใส่โถ แล้วอบด้วยควันเทียนให้หอม ถือว่าเสร็จขั้นตอนการทำขนมเกสรลำเจียก นำไปรับประทานได้เลย

สูตรวิธีการทำขนมเกสรลำเจียก สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมเกสรลำเจียก

– แป้งข้าวเหนียว (อบควันเทียนค้างคืน) 1 ถุง
– มะพร้าวทึนทึก (อ่อนๆ) 1 ลูก
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– น้ำใบเตย 4 ช้อนโต๊ะ
– แป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำเปล่า (ใส่แป้งให้ร่วนชื้น)
– ถุงพลาสติก (ใช้ห่อปั้นไส้)

วิธีการทำขนมเกสรลำเจียก

– เราจะเริ่มจากทำไส้ของขนมเกสรลำเจียกเป็นขั้นตอนแรก โดยจะนำส่วนผสมที่เป็นแป้งข้าวเหนียวใส่หม้อจากนั้นก็จะอบด้วยควันเทียน คือการจุดเทียนในถ้วยให้ไฟติดสักพักแล้วนำไปวางในหม้อที่ใส่แป้งไว้จากนั้นก็เป่าให้เทียนดับ ให้รีบเอาพลาสติกมาปิดปากหม้อเพื่อปิดฝาไว้ จากนั้นให้ทิ้งไว้ค้างคืน 1 คืน
– ต่อมาเราจะเอามะพร้าวทึนทึกอ่อนมาขูด การขูดนั้นให้เริ่มขูดจากขอบๆ ก่อน เพื่อไม่ให้ติดหนังมะพร้าวสีน้ำตาล แล้วนำมาผสมกับน้ำตาลทราย ทำการคลุกมะพร้าวขูดกับน้ำตาลให้เข้ากันในกะละมัง
– แล้วทำการตั้งไฟใช้ไฟอ่อน ๆ ตั้งกระทะทองเหลืองแล้วเทมะพร้าวที่คลุกน้ำตาล มาเคี่ยวมะพร้าวให้ขึ้นเงา แต่ระวังอย่ากวนมากจะทำให้มะพร้าวช้ำได้ ค่อยๆ ใส่สีเขียวใบเตย โดยจะใช้น้ำใบเตย 2 -3 ช้อนโต๊ะทำการผสม
– กับแป้งข้าวเหนียว 1 ช้อนโต๊ะ แล้วคลุกให้เข้ากัน แล้วก็ใช้ช้อนตักส่วนผสมที่ได้มาใส่แผ่นพลาสติกแล้วปั้นให้เป็นก้อนยาวๆ นำมาใส่ถาดเรียงทำการพักไว้
– เรามีแป้งที่อบเทียนไว้จนหอมแล้ว ให้ตักใส่กะละมังประมาณ 2 1/2 ทัพพี ระหว่างนั้นให้หยอดน้ำทีละน้อย ใช้มือบริเวณปลายนิ้วรวนให้เข้ากัน จะดูแป้งที่ใช้ได้ให้ดูให้มีลักษณะเหมือนดินร่วนมีความชื้นๆอยู่
– ต่อมาเราจะตั้งกระทะแบนใช้ไฟแบบอ่อนๆ รอจนกระทะร้อน ก็เอาแป้งตักนำมาใส่ที่ร่อนแป้ง ยกสูงให้อยู่เหนือกระทะ ใช้มือกวนให้แป้งร่อนลงกระทะดูให้เป็นลักษณะแผ่นกลม ให้มีความหนาให้เท่ากัน จากนั้นรอแป้งสุกได้ที่ สามารถดูจากขอบแป้งจะร่อนไม่ติดกับกระทะ แล้วนำไส้ที่ปั้นไว้ใส่ตรงกลาง พับเป็นสี่เหลี่ยมก็ได้หรือจะม้วนเป็นแบบทองม้วนก็ได้ ก็จะได้ขนมเกสรลำเจียกพร้อมรับประทาน

สูตรวิธีการทำขนมเกสรลำเจียก สูตรที่ 3

ส่วนผสมขนมเกสรลำเจียก

เครื่องปรุงไส้

– มะพร้าวทึนทึกขูด 1 1/2 ถ้วยตวง
– น้ำตาลปี๊บ 1/2 ถ้วยตวง
– หัวกะทิ 2 ช้อนโต๊ะ
– แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

เครื่องปรุงแป้ง

– แป้งข้าวเหนียวโม่แล้วทับน้ำ 2 ถ้วยตวงหรือแป้งข้าวเหนียวแห้ง นวดกับน้ำพอขึ้น
– กระทะแบนที่ไม่มีขอบ

วิธีการทำขนมเกสรลำเจียก

– ขั้นตอนแรกของการทำขนมเกสรลำเจียกจะเริ่มจาก ให้ตวงมะพร้าวอัดแน่น น้ำตาล แล้วหัวกะทิไปใส่กระทะทอง ยกขึ้นตั้งไฟอ่อนแล้วใช้พายกวนไปเรื่อย ๆ จนเดือด จากนั้นจึงโรยแป้งลงไปคน คนไปจนแป้งได้ที่แล้วค่อยยกลง และเมื่อหน้ากระฉีกเย็นให้ปั้นส่วนผสมที่ได้เป็นก้อน
– การปั้นนั้นให้ปั้นเป็นก้อนกลมแบนขนาดพอดีคำ หรือจะปั้นเป็นแท่งกลมยาว เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 1/2 เซนติเมตร ยาว 5 เซนติเมตรก็ได้ แล้วบรรจุลงขวดโหล หรือภาชนะปิดสนิทแล้วนำไปอบด้วยดอกมะลิ กระดังงา ค้างคืนไว้ 1 คืน
– ต่อมาจะทำการยีแป้งข้าวเหนียวที่ทับน้ำจนแห้งแล้วทำให้เป็นผง ถ้ายังชื้นมาก ก็ผึ่งให้หมาด ถึงจะยีได้สะดวก แต่อย่างไรก็ตามแป้งต้องชื้นอยู่เสมอ
– แล้วก้ไปตั้งกระทะแบนบนไฟกลางค่อนข้างอ่อน ให้ระวังเรื่องไฟถ้าไฟแรงหรือไฟอ่อนเกินไปจะทำให้แป้งไม่ติด กันเป็นแผ่น จากนั้นพอกระทะเริ่มร้อนกำลังดีก็ให้ยีแป้งผ่านกระชอนลวดตาละเอียด ๆ หรือแล่ง โรยให้แป้งบางเสมอกันเป็นแผ่นกลม เส้นผ่า ศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว พอขอบแป้งล่อนขึ้นจากกระทะก็เอาไส้ที่อบไว้มาวางตรงกลางแล้วใช้มีดบางแซะขอบแป้ง ตลบเข้าเพื่อห่อไส้
– ถ้าเราทำไส้เป็นก้อนกลมแบนให้แซะแป้งพับเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัส แต่ถ้าเราทำไส้เป็นแท่งกลมให้วางไส้ริมแป้งด้านใดด้านหนึ่ง แล้วม้วนให้แป้งห่อ จากนั้นจะอบดอกมะลิค้างอีกคืน หรือจะนำไปรับประทานเลยก็ได้

การขายขนมเกสรลำเจียก

error: Content is protected !!