สูตรวิธีทำขนมโค พร้อมคำแนะนำในการขายขนมโค

สูตรวิธีการทำขนมโค สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมโค

– แป้งข้าวเหนียว
– น้ำตาลแว่น
– มะพร้าวขูด (เราหาไม่ได้เลยเอาเนื้อมะพร้าวทึนทึกมาสับ ๆ)
– เผือกหอมนึ่ง
– เกลือป่นเล็กน้อย (ใช้สำหรับคลุกกับมะพร้าวขูด)
– เฮลซ์บลูบอยสีแดง (สีอื่น ๆ หรือน้ำคั้นจากผักสีธรรมชาติ) ไม่ใส่ก็ได้

วิธีการทำขนมโค

– ขั้นตอนแรกเราจะนึ่งเผือกก่อน โดยก่อนจะนึ่ง เผือกจะต้องล้างให้สะอาดและเอายางออกให้หมดก่อน ไเวลากินอาจจะมีอาการคันหรือแพ้ได้ เสร็จแล้วให้นำเผือกมานึ่งให้สุก แล้วให้นำเผือกที่นึ่งแล้ว นึ่งหั่นเป็นชิ้น ๆก้ได้ก่อนจะนึ่ง เผือก จะได้สุกเร็วขึ้น
– เอาน้ำตาลแว่นมาตัดเพื่อจะนำไปทำไส้ โดยให้กะขนาดอย่าให้ใหญ่มาก ขนมจะมีขนาดใหญ่เกินไป
– แล้วเราจะใช้ช้อนกับส้อมมาบดเผือกนึ่งแล้ว จากนั้นก็จะนำไปผสมกับแป้งข้าวเหนียว ทำการนวดผสมกันจนเป็นก้อน ถ้าส่วนผสมแห้งเกินไปก็เติมน้ำ หรือถ้ารู้สึกว่าเหนียวไปก็ให้เติมแป้งเพิ่ม ถ้าอยากได้แป้งสีชมพูก็ให้เอาน้ำหวานสีแดงผสมน้ำเปล่าเทใส่ลงไปแล้วนวดจนเข้ากัน
– จากนั้นให้แบ่งแป้งเป็นก้อนกลม ๆ โดยปริมาณของแป้งมากพอที่จะหุ้มน้ำตาลที่ตัดเตรียมไว้
– เมื่อเราทำการปั้นแป้งเป็นก้อนกลมแล้วก็ให้แผ่เป็นแผ่นบาง ให้กะความหนาให้พอดี ถ้าแป้งมีความหนาไปรสชาตอาจจะไม่พอดี แต่ถ้าแป้งบางไปไส้น้ำตาลก็จะทะลักได้ เมื่อวางน้ำตาลลงไป ก็ให้คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลม ๆ อีกครั้ง
– ต่อมาเราก็จะมาเตรียมน้ำสำหรับลวกขนม ให้เติมน้ำสะอาดใส่ลงในหม้อ ตั้งไฟความร้อนปานกลางแล้วรอจนน้ำเดือด
– เมื่อน้ำเดือดแล้วก็นำขนมโคลงไปตอนแรก ตัวขนมจะจมอยู่ก้นหม้อและเมื่อเห็นขนมลอยขึ้นมาแล้วให้เตรียมกระชอนไว้ตักได้เลย
– เมื่อได้ขนมที่สุกแล้ว เอาขนมที่สุกแล้วไปแช่น้ำเย็นไว้เพื่อขนมติดกัน แล้วให้ตักขนมขึ้นมาเตรียมรับประทานโดยให้นำมะพร้าวขูดคลุกกับเกลือป่นเล็กน้อยพอให้มีรสเค็มๆ มันๆ แล้วนำไปคลุกกับตัวขนมหรือจะโรยบนขนมก็ได้

สูตรวิธีการทำขนมโค สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมโค

– แป้งข้าวเหนียว 1/2 ถ้วย
– น้ำ 4-5 ชต
– น้ำตาลแว่นหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ
– มะพร้าวทึนทึกขูด นำไปนึ่งประมาณ 5 นาทีคลุกเกลือให้มีรสเค็มปะแล่มๆ

วิธีการทำขนมโค

– ขั้นตอนแรกเราจะค่อยๆผสมน้ำลงในแป้ง หากต้องการให้ตัวขนมมีสี สามารถใส่สีม่วงจากดอกอันชัญ สีชมพูจากน้ำเฮลส์บลูบอยส์ แล้วค่อย ๆ นวดจนเนื้อแป้งเนียน แป้งไม่ติดกัน อย่าให้แฉะหรือแห้งจนเกินไป จากนั้นให้พักแป้งไว้ในอ่างปิดฝาให้มิดชิดอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือ จะเก็บไว้ในตู้เย็น 1 คืน แล้วนำค่อยเอาออกมานวดก่อนปั้นก็ได้ การนวดแป้งและพักแป้งคือเป็นเคล็ดลับสำคัญความนุ่มของแป้ง
– แล้วเอาแป้งที่ได้มาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ ใส่ไส้น้ำตาลแว่นลงไป หรือถ้าไม่มีน้ำตาลแว่น ใช้น้ำตาลปึกแทนได้ แต่รสจะต่างออกไป คลึงแป้งให้กลม มีขนาดเล็กพอประมาณ แต่ควรจะต้องใหญ่พอจะใส่น้ำตาลแว่นได้
– เสร็จแล้วเราจะไปตั้งน้ำใส่หม้อ ใช้ไฟปานกลางจนน้ำเดือดร้อนได้ที่แล้ว ถ้ามีใบเตยก็สามารถใส่ลงไปต้มกับน้ำจะได้มีความหอม
– นำแป้งขนมที่ปั้นเสร็จไปต้ม พอได้ที่ คือขนมสุกแล้ว ตัวขนมก็จะลอยขึ้นให้ ช้อนเอาขนมที่สุกไปคลุกกับมะพร้าวขูดที่เตรียมไว้ รอให้เย็นแล้วพร้อมรับประทานได้เลย

สูตรวิธีการทำขนมโค สูตรที่ 3

ส่วนผสมขนมโค

– แป้งข้าวเหนียว 1 กิโลกรัม
– น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
– น้ำตาลแว่น ½ กิโลกรัม
– มะพร้าวขูดขาว 1 กิโลกรัม
– ใบเตย (ใส่น้ำต้มขนม) 3 ใบ

วิธีการทำขนมโค

– เราจะเริ่มจากการนวดแป้งก่อน ให้นำแป้งข้าวเหนียวผสมกับน้ำ แล้วนวดให้เข้ากัน จนเมื่อได้ที่ดีแล้วใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ คลุมแป้งแล้วให้พักไว้
– จากนั้นให้คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลมและเป็นท่อนยาว ๆ แล้วค่อยหยิกแป้งมาปั้นเป็นก้อนกลมให้แป้งมีขนาดเท่าๆกัน เตรียมไว้ จากเพื่อให้ขนมมีความหอม ให้นำไปอบควันเทียน 20-30 นาที
– แล้วค่อยนำก้อนแป้งมาแบะทำให้แบนออกจากนั้น ใส่น้ำตาลแว่นลงไป โดยน้ำตาลแว่นนั้น ให้นำมาตัดด้วยกรรไกรคีบหมากแบบโบราณหรือจะใช้มีดทำการหั่นเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 12 ชิ้นต่อแว่น จากนั้น แล้วปิดแป้งให้คลุมจนมิดน้ำตาล แล้วก็คลึงแป้งเป็นก้อนกลมเหมือนเดิม พักไว้
– จนได้แป้งในปริมาณ ก็ไปตั้งหม้อในน้ำ ให้ใช้น้ำเปล่าพอประมาณ แล้วตั้งไฟใช้ไฟปานกลาง แล้วรอจนน้ำเดือด จากนั้นนำแป้งไปต้มในน้ำเดือด จากนั้นระว่างต้มน้ำให้สังเกตลักษณะทำไปต้มไป ลองดูว่าขนมลอยแสดงว่าขนมสุกดีแล้ว
– แล้วให้ใช้กระชอนตักขนมที่สุกออกมาใส่ถาดที่มีมะพร้าวเตรียมไว้ โดยมะพร้าวนั้นให้ผสมเกลือเล็กน้อย มะพร้าวที่ใช้อาจจะเป็นมะพร้าวอ่อน แต่ใกล้จะทึนทึกแล้ว จากนั้นเอาขนมลงไปคลุกพอให้มะพร้าวติดตัวขนมก็ใช้ได้ การคลุกขนมนั้นให้นำมะพร้าวไปใส่ถาด แล้วขนมโคใส่ถาด แล้วส่ายถาดเบา ๆ ในแนวราบ จนขนมคลุกมะพร้าวจนทั่ว ถือว่าเป็นอันเสร็จเรียบร้อย สามารถรับประทานตอนขนมยังร้อนๆ

error: Content is protected !!