สูตรวิธีทำขนมกลีบลำดวน พร้อมคำแนะนำในการขายขนมกลีบลำดวน

ขนมกลีบลำดวน
 

สูตรวิธีการทำขนมกลีบลำดวน สูตรที่ 1 (สูตรวังหลัง)

ส่วนผสมขนมกลีบลำดวน

– แป้งสาลีเอนกประสงค์ 4 ถ้วย
– น้ำตาลไอซิ่ง 2 ถ้วย
– น้ำมันพืช 1 1/3 ถ้วย

อุปกรณ์อื่นๆ

– เทียนหอมสำหรับอบขนม
– กระชอน , ถ้วย , ถาด
– ผ้าขาวบาง
– มีด

วิธีการทำขนมกลีบลำดวน

– ขั้นตอนแรกให้นำแป้งมาร่อน 4 ครั้งและร่อนน้ำตาลไอซิ่ง 2 ครั้งเพื่อให้ส่วนผสมเบาซึ่งจะทำให้เนื้อของขนมกลีบลำดวนมีความเบา โดยให้แยกกันร่อนแล้วจึงนำมาผสมกัน
– เมื่อนำส่วนผสมทั้งสองส่วนมาผสมกันแล้วก็ค่อยๆเทน้ำมันพืชลงในส่วนผสมที่ละนิด ขั้นตอนนี้ต้องค่อยๆเทไปเรื่อยพร้อมกับขยำแป้งและน้ำมันให้เข้ากันแบบเบามือไปเรื่อยจนนน้ำมันหมดและส่วนผสมเข้ากันดี ปล.ในส่วนของน้ำมันอาจจะไม่ต้องใส่หมดให้สังเกตจากแป้งที่เราขยำนั้นต้องนุ่มมือไม่แห้งหรือเหลว
– เมื่อขยำเบาๆจนได้ที่แล้วให้ใช้ผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆมาคลุมส่วนผสมไว้โดยพักไว้ประมาณ 20 นาที เคล็ดลับสำหรับขั้นตอนนี้แนะนำให้แบ่งส่วนผสมออกเป็น 3 ส่วนก่อนแล้วค่อยนำมารวมกันโดยตบและขยำเบาๆ แล้วจึงค่อยคลุมผ้าขาวบาง ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้เนื้อขนมมีความนุ่มเบา
– เมื่อครบ 20 นาทีแล้วก็เริ่มทำการปั้นตัวขนมกลีบลำดวน โดยอันดับแรกให้แบ่งแป้งออกมาทีละนิดโดยให้ปั้นเป็นก้อนกลมๆ ต้องค่อยคลึงหรือนวดและปั้นแบบเบามือที่สุด ส่วนขนาดนั้นประมาณเท่าเหรียญ 1 บาท
– เมื่อปั้นเป็นก้อนกลมแล้วขั้นตอนต่อมาให้ใช้มีดผ่าแป้งที่เราปั้นไว้เป็น 4 ส่วนโดยกรีดให้ขาดจากกันจะได้แป้งเป็น 4 ส่วนเล็กๆ
– เมื่อแบ่งกรีดแป้งเสร็จแล้วต่อมาคือขั้นที่สาม ให้ค่อยจับแป้งที่เป็นกลีบมาประกบกันจำนวน 3 กลีบโดยให้แต่ละกลีบเกยกันนิดๆตามรูปร่างของดอกลำดวนและการจับให้เกยกันจะทำให้กลีบไม่หลุดจากกันด้วย
– ขั้นตอนที่สี่ นำกลีบแป้งที่เหลืออีก 1 ส่วนมาเป็นให้เป็นลูกกลมๆเล็กๆแล้วใช้มีดกรีดให้เป็นกากบาทแล้วนำมาวางบนกลางกลีบที่เราทำไว้เพื่อเป็นส่วนของเกสรดอกลำดวน
– ขั้นตอนที่ห้าเมื่อเราทำดอกลำดวนจนเสร็จให้นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 170 องศาประมาณ 10-15 นาที โดยให้ดูจากขนาดของดอกที่ปั้นหรือต้องการสีอ่อนสีเข้มของขนม (แนะนำให้วอร์มเตาไว้ก่อน)
– ขั้นตอนที่หกเมื่ออบขนมกลีบลำดวนจนเสร็จทิ้งไว้จนขนมคลาความร้อนจนหมด จึงนำมาอบควันเทียนเพื่อให้มีกลิ่นหอม โดยนำขนมใส่ภาชนะที่มีฝาปิดสนิทโดยให้นำเทียนสำหรับอบขนมวางบนไว้ในที่รองและนำไปวางในภาชนะที่ต้องการ แล้วค่อยๆนำขนมกลีบดอกลำดวนใส่ลงไปจนหมด แล้วจึงจุดเทียนให้มีควันและกลิ่นออกมาจึงดับเทียนและปิดฝาภาชนะให้สนิททิ้งไว้ประมาณ 10-20 นาที จึงนำออกจากภาชนะอบมาบรรจุใส่ถุงหรือขวดโหลที่ปิดสนิทสำหรับนำไปขายหรือเป็นของฝาก

เคล็ดลับการทำขนมกลีบลำดวน

สำหรับถาดรองขนมนั้นไม่จำเป็นต้องทาเนยหรือรองด้วยกระดาษไขเพราะตัวขนมจะไม่ติดกับถาดเมื่ออบเสร็จสามารถใช้มีดแซะเบาๆออกจากถาดได้เลย และควรเว้นระยะการวางไว้ด้วยเพื่อให้มีช่องวางเมื่อขนมขึ้นตัวในตอนอบ และ การเลือกเทียนหอมที่ใช้หากมีคุณภาพดีกลิ่นขนมจะหอมและติดทน หรือหากปริมาณขนมมีมากก็ค่อยๆแบ่งอบควันเทียนเป็นรอบๆ ก็ได้

สูตรวิธีการทำขนมกลีบลำดวน สูตรที่ 2

– แป้งสาลี 100 กรัม
– น้ำมันพืช 50 กรัม (หรือเนยขาว)
– น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
– สีผสมอาหาร (ตามความชอบ)
– เทียนอบ

วิธีการทำขนมกลีบลำดวน

– ขั้นตอนแรก ให้นำแป้งสาลีกับน้ำตาลไอซิ่งมาผสมเข้าด้วยกันแล้วจึงนำส่วนผสมไปร่อนประมาณ 2 ครั้ง หลังจากนั้นให้นำน้ำมันพืชหรือเนยขาวผสมลงไปแล้วนวดให้เข้ากันจนส่วนผสมมีความเนียนและเป็นเนื้อเดียวกัน
– ขั้นตอนที่สอง ให้นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไปและแบ่งแป้งที่ปั้นแล้วเป็น 4 ส่วนโดยการใช้มีดกรีดเป็นส่วนๆให้มีขนาดเท่าๆกัน
– ขั้นตอนที่สามนำแป้งที่แบ่งเป็นส่วนไว้นั้นมาวางเป็น 3 กลีบ โดยให้เนื้อแป้งติดกัน และแป้งอีกส่วนให้นำมาปั้นเป็นกลมๆสำหรับเป็นเกสรวางบนตรงกลางของ 3 กลีบจะได้เป็นดอกลำดวน และให้ทำเช่นนี้ไปจนหมดส่วนผสมที่เตรียมไว้ โดยให้เรียงใส่ถาดสำหรับอบไว้
– ขั้นตอนที่สี่นำดอกลำดวนที่ปั้นเสร็จแล้วไปเข้าตบอบที่อุณหภูมิประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮต์ประมาณ 10 – 15 นาทีโดยวิธีดูว่าขนมสุกหรือไม่นั้นให้ดูจากผิวขนมที่จะมีสีนวลขึ้นและมีความกรอบทั้งดอก
– ขั้นตอนที่ห้านำขนมดอกลำดวนที่พักไว้จนเย็นไปอบควันเทียนโดยเลือกใช้เทียนหอมคุณภาพดี และอบในภาชนะที่ปิดสนิทประมาณ 15-20 นาทีแล้วจึงแบ่งใส่ภาชนะหรือบรรจุห่อตามต้อการ

เคล็ดลับการทำขนมกลีบลำดวน

สีของดอกลำดวนนั้นสามารถเลือกสีได้ตามต้องการ โดยการแบ่งแป้งจากขั้นตอนที่ 1 มาผสมสีต่างๆในขั้นตอนที่สองโดยเน้นสีอ่อนๆจะทำให้ดูน่าทานกว่าการใช้สีเข้มและควรนวดแป้งแบบเบามือจะทำให้ขนมมีความนุ่มเนื้อไม่กระด้าง

สูตรวิธีการทำขนมกลีบลำดวน สูตรที่ 3

ส่วนผสมขนมกลีบลำดวน

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
– น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย
– น้ำตาลไอซิ่ง 1/2 ถ้วย
– สีผสมอาหารตามชอบหากต้องการแต่งสีตามใจชอบ
– เทียนสำหรับอบควันเทียน

วิธีการทำขนมกลีบลำดวน

1. ร่อนแป้งสาลีฯ ผสมกับน้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกันประมาณ 4-5 รอบ
2. ค่อย ๆ เทน้ำมันพืชลงไปในส่วนผสมแป้งทีละนิดค่อยนวดไป เบา ๆ จนส่วนผสมทั้งหมดเข้ากันดีและนุ่ม ถ้าหากต้องการแต่งสี ให้แบ่งแป้งนำไปผสมสีผสมอาหารตามชอบ
3. ปั้นแป้งให้เป็นขนาดลูกกลมๆ แล้วใช้มีดแบ่งแป้งออกเป็น 4 ส่วน จับวางให้เป็นลักษณะกลีบขนม 3 กลีบ ส่วนแป้งอีก 1 ส่วนที่เหลือให้ปั้นเป็นลูกกลมๆแล้วนำไปวางลงตรงกลางกลีบ กดลงเบา ๆแล้วนำมาเรียงในถาด เตรียมเอาไว้
4.อุ่นเครื่องเตาอบไว้สัก 5 นาที จากนั้น นำกลีบลำดวนเข้าอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศา ประมาณ 15 นาที ทั้งนี้ระยะเวลาการอบขึ้นอยู่กับขนาดของขนม สังเกตจนขนมออกเป็นสีน้ำตาลอ่อน นำออกจากเตา แล้วพักทิ้งไว้จนเย็น
5. ใส่เทียนสำหรับอบควันเทียนลงในหม้อ จากนั้นจุดเทียนให้ติดไฟแล้วเป่า จนมีควันออกมา นำขนมกลีบลำดวนมาสืลงในหม้อ จากนั้นปิดฝาไว้ ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที เปิดฝาหม้อแล้วนำขนมออกมา เก็บใส่กล่อง หรือภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด

สูตรวิธีการทำขนมกลีบลำดวน สูตรที่ 4

ส่วนผสมขนมกลีบลำดวน

1.แป้งสาลี 100 กรัม
2.น้ำมันพืช 50 กรัม (หรือเนยขาว
3.น้ำตาลไอซิ่ง 80 กรัม
4.สีผสมอาหาร (แล้วแต่ชอบ)
5. เทียนอบ

วิธีการทำขนมกลีบลำดวน

1. นำแป้งสาลีมาผสมรวมกับน้ำตาลจากนั้น นำไปร่อน 2-3 ครั้ง แล้วใส่น้ำมันพืชลงไปผสมเข้าด้วยกัน นวดทั้งหมดจนส่วนผสมทั้งสามเข้าด้วยกันดี
2. นำแป้งมาปั้นเป็นลูกกลมๆขนาดเท่าๆกัน แล้ว ใช้มีดคม แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วนให้เท่าๆกัน
3. จับแป้งออกวางเป็นลักษณะ 3 กลีบ ส่วนอีก 1 กลีบที่เหลือให้ปั้นเป็นลูกกลมๆวางตรงกลางกลีบทั้งสามเป็นเกสร ก็จะได้รูปทรงออกเป็นลักษณะดอกไม้ ทำจนแป้งหมด เรียงไว้ในถาด
4. อุ่นเตาอบ แล้วนำแป้งลงไปอบ ตั้งอยู่ที่ อุณหภูมิประมาณ 300 องศาฟาเรนไฮต์ ประมาณ 10 นาทีหรือจนสุก สังเกตได้ขนมที่มีลักษณะผิวนวลนุ่ม สีสวยพอดีออกน้ำตาล ลักษณะกรอบ แล้วนำไปอบควันเทียนที่เตรียมไว้ให้หอมอีก 10 นาที ก็พร้อมรับประทานได้
หมายเหตุ : ถ้าต้องการกลีบหรือเกสรที่มีสีต่างกัน ก็ให้แยกส่วนผสมแป้งในขั้นตอนที่หนึ่ง แล้วผสมสีตาม ที่ชอบขณะใส่น้ำมันพืชลงไปนวด ควรใช้สีโทนอ่อนมากกว่าสีเข้มจะน่ารับประทานยิ่งขึ้น

สูตรวิธีการทำขนมกลีบลำดวน สูตรที่ 5

ส่วนผสมขนมกลีบลำดวน

1.แป้งอเนกประสงค์ 2 ถ้วย
2. น้ำตาลไอซิ่ง 1 ถ้วย
3. เกลือ 1/8 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช 112 มิลลิลิตร
5. เทียนหอม (เทียนอบ)
6. น้ำมันพืชสำหรับส่วนผสมของแป้งส่วนเกสร 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำขนมกลีบลำดวน

1. นำแป้ง น้ำตาลและเกลือมาผสมแล้ว ร่อนเข้าด้วยกัน ค่อยๆ เทน้ำมันพืชลงไป
2. เมื่อนวดผสมเข้ารวมกันดีแล้ว แบ่งแป้งไว้ประมาณ 1/4 ถ้วย สำหรับทำส่วนของเกสร
3. นำแป้งที่เหลือมาสำหรับทำกลีบดอก แล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆ แล้วใช้มีดคมๆแบ่งออกเป็น 4 ส่วน
4. จับด้านมุมของกลีบดอกสามกลีบ จับชนกันให้ทะแยงมุม จากนั้นผสมน้ำมันกับส่วนผสมที่แบ่งไว้ค่อยๆเททุกอย่างรวมกัน แล้วปั้นเป็นก้อนกลมไปติดไว้ตรงกลาง
5. นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 250 องศาเซลเซียส นานประมาณ 12-15 นาที สังเกตได้จากขนมสุกหรือสีออกสีน้ำตาล นำขนมออกจากเตาพักแล้วไว้ให้เย็น วางใส่ไว้ในภาชนะที่มีฝาปิดมิดชิด
6. อบขนมด้วยควันเทียน ทิ้งข้ามคืน จะยิ่งหอมทานอร่อย

สูตรวิธีการทำขนมกลีบลำดวน สูตรที่ 6

ส่วนผสมขนมกลีบลำดวน

1.แป้งเค้ก (แป้งสาลีอเนกประสงค์) 1 ถ้วยตวง
2.น้ำตาลไอซิ่ง ½ ถ้วยตวง
3.น้ำมันพืช 4 ช้อนโต๊ะ
4.กลิ่นดอกมะลิ ½ ช้อนชา

วิธีการทำขนมกลีบลำดวน

1.ผสมแป้งรวมกับน้ำตาล และค่อยๆเทน้ำมันทีละน้อย คลุกให้เข้ากันดี ใส่กลิ่นมะลิลงไปผสม ใช้มือนวดให้เข้ากัน
2.นวดทั้งหมดจนเข้ากันดี จนมีลักษณะคล้ายๆทรายละเอียดเปียกน้ำ
3.ปั้นแป้งให้เป็นลักษระก้อนกลมๆ ให้ได้เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 นิ้ว โดยการหยิบแป้งใส่อุ้งมือ จากนั้น บีบอุ้งมือเข้าหากัน และนวดขยับแป้งไปมาแล้วคลึงให้เป็นลูกกลมๆ ทำไปเรื่อยๆจนแป้งหมด และเหลือแป้งสำหรับเกสาไว้ประมาณ ¼ ของแป้งทั้งหมด
4.การทำส่วนเกสรนั้น ให้ใช้นิ้วหัวแม่มือกับนิ้วชี้ข้างไหนก็ได้หยิบแป้งขั้นมา แล้วนวดคลึงให้เป็นรูปกลมๆขนาดเล็ก
5. การทำกลีบ ให้นำแป้งที่ปั้นกลมๆมาตัดกลีบ
6.ใช้มีดคมๆตัดครึ่งวงกลม คือแบ่งออกให้เป็นสี่สวน แล้วใช้นิ้วแต่งกลีบให้สวยงาม
7.จากนั้นเตาอบอุ่นไว้ 5 นาที นำไปอบในอุณหภูมิ 200 องศา ประมาณ 10 นาที หรือสังเกตสีของขนมให้ออกเป็นสีน้ำตาล มีลักษณะกรอบสุก จากนั้นนำออกมาพักทิ้งเล็กน้อย ไว้แล้วใส่ในตู้หรือภาชนะมิดชิด

การขายขนมกลีบลำดวน

error: Content is protected !!