สูตรวิธีทำขนมขี้มอด พร้อมคำแนะนำในการขายขนมขี้มอด

สูตรวิธีการทำขนมขี้มอด สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมขี้มอด

– แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย
– มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วย
– น้ำตาลทรายขาวป่นละเอียด 1 ถ้วย
– ดอกมะลิ หรือ เทียนอบ
– กระดาษแก้วสีต่างๆ

วิธีการทำขนมขี้มอด

– ขั้นตอนแรกของการทำขนมขี้มอด จะเริ่มจากการคั่วแป้งก่อน เราจะคั่วแป้งข้าวเจ้าด้วยไฟอ่อน ต้องระวังอย่าให้ไฟแรง แล้วคั่วอย่าให้ไหม้ ให้พอเป็นสีเหลืองนวล แล้วตักขึ้นมาพักไว้
– จากนั้นขั้นตอนต่อมาเราจะทำการคั่วมะพร้าวอ่อน การคั่วมะพร้าวนั้น จะคั่วด้วยไฟอ่อนเหมือนเดิม ให้มีสีเหลืองนวลและกรอบ แล้วตักมะพร้าวอ่อนที่คั่วจนมีสีสวยใส่ครกทั้งร้อน ๆ แล้วโขลกให้ละเอียดหรือถ้าจะปั่นควรจะปั่นด้วยเครื่องปั่นต้องรอให้มะพร้าวเย็นก่อน จึงปั่นให้ละเอียด
– เมื่อได้ทั้งมะพร้าวที่คั่วแล้วโขลกหรือปั่นจนละเอียด รวมทั้งแป้งที่คั่วจนสีเหลืองสวยแล้ว ให้ผสมแป้ง มะพร้าว น้ำตาล แล้วเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ทำให้ทั้งหมดกลายเป็นเนื้อเดียว แล้วตักใส่ขวดโหล อบด้วยดอกมะลิสดแนะนำให้ใช้มะลิตูมเกือบจะบานแล้วอบเวลาประมาณ 18.00 – 19.00 น.ก่อนอบให้กดปลายดอกมะลิให้บานเล็กน้อยเสียก่อน รุ่งเช้าประมาณ 6.00 – 7.00 น.รีบเอาออกทันที หรือถ้าจะอบด้วยควันเทียน จุดเทียนอบให้ไฟลุก ขยี้ไส้เทียนให้กระจาย เมื่อไฟลุกแล้วสัก 2 นาทีรีบดับเทียน แล้วใส่ลงไปในโหล ควรมีที่วางเทียนให้ควันคลุ้งอยู่ในโหลมาก ๆ ขนมจะหอม แล้วทิ้งไว้ 1 คืน
– การจะรีบประทานให้ตักขนมขี้มอดใส่กระดาษแก้ว แล้ว ม้วนเป็นกรวยแหลมเล็ก ใส่ขนมพอเต็มกรวย ปิดปากกรวยให้เรียบร้อยก็สามารถนำไปรับประทานได้

สูตรวิธีการทำขนมขี้มอด สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมขี้มอด

– ข้าวเจ้าสีนิลตากแห้ง 3 ถ้วยตวง
– ลูกเดือยตากแห้ง 1 ถ้วยตวง
– งาขาว ½ ถ้วยตวง
– งาดำ ½ ถ้วยตวง
– สารสกัดจากหญ้าหวาน 1 ถ้วยตวง
– เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีการทำขนมขี้มอด

– เราจะเริ่มต้นการทำขนมขี้มอดด้วยการคั่วข้าวเจ้าก่อน จริงๆ สูตรขนมขี้มอดสูตรนี้จะเป็นสูตรเพื่อสุขภาพ เลือกใช้ข้าวเจ้าสีนิลมาคั่ว โดยจะคั่วข้าวเจ้าสีนิลที่ตากแห้งแล้วมาคั่วให้มีสีเหลืองนวลและกรอบ ให้ใช้ไฟอ่อน ต้องระวังอย่าให้ข้าวเจ้าสีนิลไหม้
– จากนั้นก็ตักข้าวเจ้าสีนิลที่คั่วเรียบร้อยขึ้นมาพักไว้ ต่อไปก็คั่วธัญพืชชนิดอื่น ๆ ตามลำดับ การคั่วนั้น อาจจะคั่วที่ละอย่าง เพราะอาจจะสุกไม่พร้อมกัน ธัญพืชที่นำมาใช้ในการทำขนม ก็จะมีลูกเดือยตากแห้ง งาขาว งาดำให้คั่วด้วยไฟอ่อนคั่วจนมีสีเหลืองนวลและกรอบ
– เมื่อคั่วส่วนผสมทั้งหมดจนได้ที่แล้วก็นำทั้งข้าวเจ้าสีนิล ลูกเดือย งาขาว งาดำ มาใส่ครกโขลกให้ละเอียดตอนที่ยังร้อนอยู่ หรือจะประหยัดแรงด้วยการใช้เครื่องปั่นก็ได้ เพียงแต่ถ้าจะปั่นควรจะทิ้งไว้ให้เย็นก่อนแล้วค่อยปั่น ปั่นให้ละเอียด แล้วตักใส่จานพักไว้
– เมื่อได้ส่วนผสมของข้าวเจ้าสีนิล ลูกเดือย งาขาว งาดำ ที่ตำหรือปั่นจนละเอียดแล้วให้คลุกเคล้ากับสารสกัดจากหญ้าหวานที่จะช่วยให้ความหวานแทนน้ำตาลแต่แคลเลอรี่น้อยกว่า และเกลือให้เข้ากัน จากนั้นก็ให้ใส่ถาดผึ่งไว้ให้เย็น แล้วเก็บใส่ภาชนะที่มิดชิด เวลารับประทานก็ตักใส่จาน เป็นของหวานทางเลือกที่แคลเลอรี่ต่ำ

สูตรวิธีการทำขนมขี้มอด สูตรที่ 3

ส่วนผสมขนมขี้มอด

– ข้าวตาก (ข้าวสวยที่เหลือจากทานตอนเย็น เอามาตากเก็บไว้) 3 ถ้วยตวง
– มะพร้าวขูดขาว 2 ถ้วยตวง
– น้ำตาลทรายละเอียด 1 ถ้วยตวง
– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา

วิธีการทำขนมขี้มอด

– ขั้นตอนแรกให้เตรียมข้าวตากก่อน โดยจะใช้ข้าวสวยมาตากแดดให้แห้ง อาจจะตากสัก 1 – 2 แดด จากนั้นก็นำมาคั่ว การคั่วข้าวตาก ให้ใช้ไฟอ่อน แล้วค่อย ๆ คั่วใจเย็น ๆ เพราะต้องคั่วข้าวตากให้เหลืองนวลและกรอบ เมื่อได้ข้าวคั่วที่สีสวยได้ที่แล้ว ก็นำข้าวคั่วไปใส่ครกโขลกให้ละเอียดตอนที่ยังร้อนอยู่ แล้วตักใส่จานพักไว้ ขั้นตอนการโขลกด้วยครกนั้นจะเปลี่ยนการปั่นก็ได้ ทิ้งไว้เย็นแล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
– ต่อมาเราก็จะคั่วมะพร้าว การคั่วมะพร้าวก็จะใช้ไฟอ่อนเหมือนกัน ให้คั่วจนได้เป็นสีเหลืองทองโดยทั่ว เวลาคั่วต้องอย่ารามือจากตะหลิวคอยพลิกไปมาอยู่ตลอด ระวังอย่าให้มะพร้าวไหม้ เมื่อได้มะพร้าวคั่วแล้วก็เหมือนกับข้าวตากก็นำมาโขลกให้ละเอียดขณะที่ยังร้อนอยู่ หรือถ้าจะปั่นด้วยเครื่องปั่นก็ทิ้งไว้ให้เย็นแล้วเอามาปั่นละเอียดก็ได้
– เมื่อได้ข้าวคั่ว มะพร้าวคั่วที่โขลกหรือปั่นละเอียดแล้ว ก็ให้ผสมข้าวคั่ว มะพร้าวคั่ว กับน้ำตาลทรายและเกลือแล้วคลุกเคล้าส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน ปรุงรสให้มีความหวานมันเค็ม ชอบแบบไหนก็ปรุงตามที่ต้องการได้เลย ถ้าอยากให้ขนมขี้มอดมีความหอม ก็สามารถนำขนมไปอบด้วยดอกมะลิ หรือ อบควันเทียน ทิ้งไว้ 1 คืน ก็จะได้ขนมที่มีกลิ่นหอม
– เรียบร้อยแล้วก็ตักขนมขี้มอดใส่โหลมีฝาภาชนะปิดสนิท แล้วถ้าต้องการรับประทานก็ตักใส่จาน หรือจะตักใส่กระดาษแก้วที่ม้วนเป็นกรวยแบบสมัยโบราณก็ได้

error: Content is protected !!