สูตรวิธีทำขนมกระเช้าสีดา พร้อมคำแนะนำในการขายขนมกระเช้าสีดา

ขนมกระเช้าสีดา
 

สูตรวิธีการทำขนมกระเช้าสีดา สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมกระเช้าสีดา

ส่วนผสมตัวกระเช้าสีดา

– แป้งอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
– เกลือป่น ¼ ช้อนชา

ส่วนผสมไส้มะพร้าวแก้ว

– มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้นยาว 2 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– น้ำเปล่า ½ ถ้วย
– สีผสมอาหารตามชอบ

วิธีการทำขนมกระเช้าสีดา

– นำแป้งอเนกประสงค์ผสมกับน้ำมันพืช เนยขาวและเกลือผสมเข้าด้วยกัน แล้วเติมน้ำเย็นเข้าไปประมาณ 2 ช้อนโต๊ะ และนวดคลึงผสมให้เป็นเนื้อเดียวกัน
– แป้งที่ผสมเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมากดให้เรียบเป็นแผ่น โดยกดด้วยพิมพ์วงกลม แล้วเอาลงในพิมพ์ถ้วยขนาดเล็กๆ ใช้ส้อมหรือไม้จิ้มฟันจิ้มให้ทั่วก้นพิมพ์ ถ้าแป้งที่ผสมนั้นเหลือสามารถนำไปทำเป็นหูหิ้วเล็กๆ ปั้นให้เป็นเส้นยาวๆ แล้วใส่ถาดภาชนะเพื่อนำไปอบ
– จากนั้นก็นำไปอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสหรือใช้เวลาอบอยู่ที่ประมาณ 10 – 15 นาที เมื่อแป้งเริ่มสุกแล้วให้นำออกจากพิมพ์ทันที
– ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำไส้ขนมกระเช้าสีดา ให้ตั้งไฟกระทะปานกลางใส่น้ำเปล่าผสมเข้ากับน้ำตาลคนให้เข้ากัน รอจนน้ำเดือด น้ำเดือดพอได้ที่จึงใส่มะพร้าวทึนทึกขูดลงไปผัด ผัดให้เข้ากัน ระวังไม่ควรให้น้ำตาลเป็นก้อน ให้น้ำตาลเคลือบทั่วมะพร้าว ผัดจนหอมอย่านานเกินไป พร้อมยกลง หลังจากนั้นใส่สีผสมอาหารลงไปตามใจชอบ
– ตักไส้มะพร้าวที่ผัดใส่กระเช้าที่อบเอาไว้ แล้วนำแป้งที่ปั้นเป็นหูกระเช้ามาประกอบติดกับตัวกระเช้า ปล่อยไว้จนเย็นสนิท หูกระเช้าก็จะติดกับตัวกระเช้าทันที

สูตรวิธีการทำขนมกระเช้าสีดา สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมกระเช้าสีดา

ส่วนผสมตัวกระเช้า

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 ถ้วย
– เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
– น้ำเย็น 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
– เนยขาว 1 ช้อนโต๊ะ
– พิมพ์
– ไม้คลึงแป้ง
– ถาด

ส่วนผสมมะพร้าวแก้ว

– มะพร้าวทึนทึกขูดเป็นเส้น 1 ถ้วย
– น้ำตาลทรายขาว 1/2 ถ้วย
– น้ำ 1/4 ถ้วย

วิธีการทำกระเช้าสีดา

– วิธีทำตัวกระเช้า ให้ผสมแป้งสาลีเข้ารวมกันกับน้ำมัน เนยขาว และเกลือ ให้เข้ากัน จากนั้นใส่น้ำเย็นลงไป ให้แป้งรวมตัวเป็นเนื้อเดียวกัน
– นำแป้งที่ผสมไว้มานวดคลึงเป็นแผ่นบางๆ ตัดให้เป็นแผ่นกลมๆแล้วกดลงในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ จากนั้นใช้ส้อมจิ้มแป้งที่ก้นพิมพ์ให้ทั่ว ทำแบบนั้นจนหมด และนำเข้าเตาอบ ตั้งไฟ 350 องศาฟาเรนไฮต์ ใช้เวลานานประมาณ 10 นาที แป้งที่เหลือให้ตัดเป็นเส้นเล็ก ๆ จับเป็นหูกระเช้า แล้ววางบนถาด จากนั้นให้เอาไปอบให้สุก
– ต่อไปวิธีทำมะพร้าวแก้ว ให้ใส่น้ำผสมกับน้ำตาลลงในกระทะทองเหลือง ตั้งไฟให้พอเดือด แล้วค่อยใส่มะพร้าวทึนทึก เคี่ยวจนน้ำตาลจับตัวกับมะพร้าว แล้วยกลง
– ขณะที่ร้อนให้รีบตักใส่กระเช้าสีดาทันที และเอาหูกระเช้าที่อบเสร็จแล้วเสียบในตัวกระเช้า ปล่อยทิ้งให้แห้ง หูกระเช้านั้นจะติดกับตัวกระเช้า เป็นอันเสร็จสิ้น

error: Content is protected !!