สูตรวิธีทำขนมปลากริมไข่เต่า พร้อมคำแนะนำในการขายขนมปลากริมไข่เต่า

สูตรวิธีการทำขนมปลากริมไข่เต่า สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมปลากริมไข่เต่า

ส่วนผสมตัวแป้งขนมปลากริมไข่เต่า

– แป้งข้าวเจ้า 250 กรัม
– แป้งมัน 250 กรัม
– น้ำ 1 ถ้วย
– หัวกะทิ 2 1/2 ถ้วย
– เกลือ 1/4 ช้อนชา

ส่วนผสมน้ำลอยขนมปลากริมไข่เต่า

– น้ำตาลทรายขาว 250 กรัม
– น้ำตาลมะพร้าว 1 กิโลกรัม
– น้ำ 2 ถ้วย
– ใบเตย (มัดไว้ลอยแต่งกลิ่น) 1-2 มัด

ส่วนผสมน้ำลอยไข่เต่า

– หางกะทิ 2 1/2 ถ้วย
– เกลือ 1/4 ช้อนชา

อุปกรณ์ที่ใช้ทำขนม

– หม้อ
– กระทะทองเหลือ
– ที่กดขนม

วิธีการทำขนมปลากริมไข่เต่า

1.น้ำลอยปลากริม (รสหวาน)
กระทะทองเหลืองใส่น้ำตาลทรายลงไป ตั้งไฟอ่อนผัดให้เป็นสีเหลืองเข้มออกสีเหลืองคาราเมล ค่อยๆใส่น้ำสองถ้วยจนหมด เพื่อช่วยคลายน้ำตาลที่ร้อนจัด ใส่น้ำตาลมะพร้าวลงไป เตาใช้ไฟกลาง คนให้ละลายให้ส่วนผสมเข้ากัน ใส่ใบเตยมัดเตรียมไว้ลงไป รอให้น้ำเดือดอีกครั้ง จากนั้น ปิดไฟพักไว้

2.น้ำลอยไข่เต่า (รสเค็ม)
ตั้งหม้อใส่หางกะทิลงไป ตั้งไฟแรง จากนั้นใส่เกลือ คนให้ละลายให้ส่วนผสมเข้ากันจากนั้นรอให้เดือด แล้วจึงปิดไฟพักไว้

3.ตัวแป้งปลากริมไข่เตา
ตั้งหม้อใส่แป้งข้าวเจ้า แบ่งตักออกไว้ทำส่วนของแป้งนวล 3/4 ถ้วยด้วย ใส่น้ำลงไป 1 ถ้วย คนละลายดูให้แป้งข้นพอประมาณ ตักแป้งแล้วเทดูให้หนืดๆเหนียวข้น ตั้งไฟให้ร้อนเป็นเวลา 1 นาที พยายามคนตลอดเวลา เพื่อกันแป้งติดก้นหม้อ พอเริ่มสุกๆ ดิบๆ ยกลง หลังจากนั้น พักไว้ให้พออุ่น

4. แป้งมัน
นำไปผสมกับแป้งข้าวเจ้าที่เราพักไว้ ใส่หัวกะทิลงไป 1/2 ถ้วย นวดแป้งจนรู้สึกนุ่มมือ นวดระยะเวลาประมาณ 20-30 นาที นำใส่หม้อและตามด้วยใส่หัวกะทิ 1 ถ้วย เพื่อให้ตัวแป้งนุ่มและหอม จากนั้นใส่เกลือและคนให้ละลาย ยกขึ้นตั้งไฟให้พอเดือดแล้วจากนั้น ยกลง กวนให้พอสุกๆ ดิบๆ แบ่งเป็น 2 ส่วน แบ่งส่วนของตัวไข่เตาให้มากกว่าส่วนของปลากริม

4.1 ตัวปลากริม
นวดรวมกับน้ำเปล่า 1/2 และใส่แป้งมันที่ตักออกไว้ นวดให้ส่วนผสมเข้ากันประมาณ 20 นาทีเป็นอย่างน้อย เพื่อทำให้ตัวแป้งนิ่มและมีความเหนียวนุ่ม แป้งขนมปลากริมไม่ควรเหลวหรือแข็งจนเกินไป จากนั้นนำไปต้มโดยกดผ่านพิมพ์ขนมปลากริม เมื่อสุกแล้ว ใช้กระชอนตักขึ้น สะเด็ดน้ำแล้วไปลอยในน้ำตาล เคี่ยวรวมกับน้ำตาลปีบ รอให้ตัวแป้งดูดน้ำจนอิ่มตัว แป้งจะมีรสหวานสีน้ำตาลแดงและเหนียวนุ่ม

4.2 ตัวไข่เต่า
นวดกับหัวกะทิ 1/2 ถ้วย ให้เข้ากันประมาณ 20 นาทีเป็น อย่างน้อย เพื่อที่จะทำให้แป้งนิ่มและมีความเหนียว จากนั้นนำไปต้มโดยกดการผ่านพิมพ์ เมื่อสุกแล้วใช้กระชอนตักขึ้นสะเด็ดน้ำ ใส่ลงไปลอยอยู่ในน้ำกะทิ ลักษณะของตัวไข่เต่าจะแข็งกว่าตัวปลากริม รอให้ตัวแป้งของตัวไข่เต่าดูดน้ำกะทิจนอิ่มตัวแล้ว แป้งจะมีรสชาติเค็มลักษณะสีขาว

5.การต้มแป้ง
นำหม้อใส่น้ำ ต้มน้ำให้เดือด หรี่ไฟอ่อนลงจนถึงกลาง ใช้แป้นพิมพ์วางบนปาก นำแป้งไปกดลงบนตัวพิมพ์ ให้ออกเป็นเส้นไหลลงในหม้อน้ำร้อน จากนั้นรอให้แป้งลอยตัวขึ้นมาอยู่บนผิวน้ำเป็นอันแสดงว่าแป้งสุกดีแล้ว

6.การตักขนม
ควรตักตัวแดงหรือตัวปลากริมก่อน 1/2 ทัพพี ตัวขาวหรือไข่เต่า 1 1/2 ทัพพี ตักตัวขาวให้มากกว่าตัวแดงเพราะตัวแดงมีรสชาติหวานจัด ตัวขาวมีรสชาติเค็มและมัน เมื่อถึงเวลารับประทานต้องผสมให้เข้ากันจึงจะมีรสชาติหวานมันเค็มเข้ากันอย่างพอดี

สูตรวิธีการทำขนมปลากริมไข่เต่า สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมปลากริมไข่เต่า

– แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
– แป้งมัน 1/2 ถ้วย
– น้ำร้อนเดือด 1 ถ้วย
– มะพร้าวขูดขาว 500 กรัม
– น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วย
– น้ำตาลปีบ 1/2 ถ้วย
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– น้ำดอกไม้สด 3 ถ้วย

วิธีการทำขนมปลากริมไข่เต่า

– นำแป้งข้าวเหนียว แป้งข้าวเจ้า แป้งมัน มาคลุกเนื้อรวมกัน แล้วเทน้ำเดือดลงไปผสม ใช้พายคนให้ส่วนผสมต่างๆเข้ากัน หลังจากนั้นนวดจนแป้งมีลักษณะเหนียวนุ่มมือแล้วหมักและพักไว้ประมาณ 30 นาที
– ระหว่างหมักแป้งนั้น เราเตรียมกะทิ โดยการคั้นมะพร้าว ด้วยน้ำดอกไม้สดที่เตรียมไว้ แบ่งคั้นทั้งหมดสองครั้งให้ได้น้ำกะทิ ประมาณ 4 ถ้วย
– เตรียมหม้อสองหม้อ เพื่อนำมาทำน้ำกะทิเตรียมไว้ โดยหม้อแรกเราจะทำน้ำกะทิส่วนของขนมปลากริม โดยผสมกะทิเกลือและน้ำตาล จากนั้นตั้งไฟให้พอเดือด พักเอาไว้ หม้อที่สองทำส่วนน้ำกะทิของขนมไข่เต่า โดยการนำกะทิมาผสมกับน้ำตาลปีบ ตั้งไฟให้เดือด จากนั้นพักไว้
– เมื่อหมักแป้งได้ที่แล้ว ก็นำแป้งมาแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนแรกปั้นให้เป็นลักษณะก้อนกลมๆ สำหรับเป็นส่วนของไข่เต่า และปั้นเป็นลักษณะยาวๆ รีๆ หัวท้ายแหลมๆ ให้เป็นส่วนของปลากริม
– นำแป้งที่ปั้น ไปลวกลงในน้ำร้อนเดือดๆ ให้สังเกตว่าถ้าแป้งที่นำไปลวกและสุกแล้ว จะลอยขึ้นมาบนตัวน้ำ
– ตักแป้งมาแช่ลงในน้ำเย็นที่เตรียมไว้
– นำแป้งที่ลวกแล้วไปใส่ในหม้อกะทิปลากริม และหม้อกระทิไข่เต่า ตั้งไฟไว้ให้ย่ำเดือด พอเดือดแล้วปิดไฟ
– วิธีเสริฟเวลาตักขนม ให้ตักส่วนของไข่เต่าครึ่งหนึ่งของถ้วย แล้วจึงตักตัวขนมปลากริมใส่ข้างบน เป็นอันเสร็จเรียบร้อยพร้อมทาน

error: Content is protected !!