สูตรวิธีทำขนมโคกะทิ พร้อมคำแนะนำในการขายขนมโคกะทิ

ขนมโคกะทิ
 

สูตรวิธีการทำขนมโคกะทิ สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมโคกะทิ

ส่วนผสมแป้ง
– แป้งข้าวเหนียว
– แป้งมัน
– น้ำร้อน
– น้ำฟักทอง
– น้ำอัญชัญ
– น้ำใบเตย

ส่วนผสมไส้
– มะพร้าวทึนทึกขูดกระฉีก
– น้ำตาลโตนด
– น้ำลอยดอกมะลิ
– เกลือ
– เทียนอบขนม (แล้วแต่ชอบ)

ส่วนผสมน้ำกะทิ
– หัวกะทิ
– น้ำตาลทรายขาว
– แป้งข้าวเจ้า
– เกลือป่น

วิธีการทำขนมโคกะทิ

– นำแป้งที่เตรียมไว้มาผสมกัน โดยใช้อัตราส่วนแป้งข้าวเหนียวอยู่ที่ 5 ส่วน และแป้งมันอยู่ที่ 1 ส่วน นำแป้งทั้งหมดออกมาแบ่งเป็นสี่ส่วน ผสมสีฟ้าที่ได้จากดอกอัญชัน สีเหลืองที่ได้จากผลฟักทอง และสีเขียวที่ได้จากใบเตย โดยสีขาวนั้นไม่ต้องผสมสีให้ใช้น้ำลอยดอกมะลิแทน หลังจากนั้นนำแป้งมานวดรวมกับน้ำร้อนให้แป้งมีลักษณะเนียนและนุ่ม เมื่อเสร็จแล้วให้พักทิ้งเอาไว้ โดยใช้ผ้าขาวบางนำมาชุปน้ำให้หมาดคลุมแป้งไว้เพื่อไม่ให้ตัวแป้งนั้นแห้ง
– นำน้ำตาลโตนดมาผสมรวมกับน้ำลอยดอกมะลิให้ละลายเข้ากัน หลังจากนั้นนำไปนวดรวมเข้ากับมะพร้าวขูดกระฉีก เมื่อเสร็จแล้วจึงนำไปตั้งไฟกลางค่อนข้างอ่อน ในกระทะทองเหลือง กวนให้เข้ากันจนไส้เริ่มเหนียวมีลักษณะแฉะเล็กน้อย
– ถ้าอยากได้กลิ่นควันเทียนให้นำไส้ไปอบควันเทียนทิ้งไว้สักประมาณ 6 ชั่วโมงหรือทิ้งไว้ตลอดทั้งคืน แต่ต้องรอให้ไส้เย็นก่อนจึงค่อยนำไปอบควันเทียน
– หลังจากนั้นนำแป้งมาวางแผ่เป็นลักษณะวงกลมบางๆ แล้วจึงนำไส้นั้นมาวาง ห่อแป้งให้หุ้มไส้ไว้ นวดคลึงให้เป็นก้อนกลมๆลักษณะเรียบเนียน
– ขั้นตอนต่อไปนำแป้งที่ห่อแล้วลงไปต้มในน้ำเดือดจัด ให้สังเกตุดูได้จากถ้าแป้งสุกได้ที่ ตัวขนมจะลอยตัวขึ้นมาเหนือผิ วน้ำ จากนั้นให้ตักเอามาผ่านน้ำเย็นเพื่อไม่ให้ขนมนั้นติดกัน
– เมื่อเสร็จแล้วเราก็มาทำส่วนของน้ำกะทิ โดยการนำแป้งข้าวจ้าวมาผสมรวมกับน้ำตาล และเกลือเล็กน้อยแล้วมาละลายในน้ำกะทิ เอาขึ้นไปตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวไปเรื่อยๆอย่าพักมือ จนกว่าน้ำกะทิจะข้นได้ที่ ก็เป็นอันใช้ได้ ควรระวังอย่าให้น้ำกะทิเดือดเด็ดขาดเพราะจะทำให้น้ำกะทิแตกมันจนทะลักหม้อขึ้นมา
– หลังจากนั้นให้ตักขนมโคกะทิลงใส่ในถ้วย แล้วราดด้วยน้ำกะทิ โรยงาขาวคั่วหอมกรุ่ม เสริฟพร้อมทาน

สูตรวิธีการทำขนมโคกะทิ สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมโคกะทิ

ส่วนผสมตัวแป้ง
– แป้งข้าวเหนียวขาว 1 ถ้วย
– น้ำเดือด 1 ถ้วย

ส่วนผสมไส้
– มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย 1 1/2 ถ้วย
– น้ำตาลบีบ 1/2 ถ้วย
– น้ำลอยดอกมะลิ 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมน้ำกะทิ
– กะทิ 2 ถ้วย
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– แป้งข้าวเจ้า 2 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
– ใบเตย

อุปกรณ์ที่ใช้การทำขนมโคกะทิ
– กระทะทอง
– หม้อ
– ชามผสม

วิธีทำขนมโคกะทิ

– นำกระทะทองมาใส่น้ำตาลทราย มะพร้าว น้ำลอยดอกมะลิ และตั้งไฟให้อ่อนปานกลาง เคี่ยวพอละลายให้เข้ากัน จากนั้นใส่มะพร้าวทึนทึกฝอยที่ขูดเตรียมไว้ แล้วกวนเรื่อยๆจนพอให้มีน้ำหล่อออกมา ให้มีลักษณะเหนียวหนึบเล็กน้อย พอได้ที่ก็ตักใส่ภาชนะที่เตรียมพักเอาไว้
– จากนั้นมาทำวิธีการทำน้ำกะทิ นำกระทิใส่ลงในภาชนะหม้อที่เตรียมไว้ แล้วตามด้วยเกลือป่น น้ำตาลทราย และแป้งข้าวเจ้า ผสมกันแล้วเคี่ยวเรื่อยๆให้เนื้อเข้ากัน รอให้น้ำกระทิที่เราผสมนั้นเดือดปุดๆ ระวังอย่าใช้ไฟแรงมากเกินไปเพราะจะทำให้ตัวกะทิแตกมันแล้วทะลักออกนอกหม้อ พอเดือดได้ดีน้ำกะทิหอมข้น เราจึงปิดไฟ และนำใบเตยมาพับทบแล้วมัดเป็นห่อๆและก็ใส่ใบเตยลงไปในหม้อน้ำกระทิ
– นำอ่างมาใส่แป้งข้าวเหนียวขาว แล้วผสมเข้ากับน้ำเดือดจัด ใช้พายยางพัดตลบไปมาให้ข้าวเหนียวขาวที่ผสมกับน้ำเดือดให้เป็นเนื้อเดียวกันคนแล้วนวดจนแป้งข้าวเหนี่ยวขาวนั้นมีความนุ่มมือ
– กรณีที่แป้งข้าวเหนียวขาวนั้นแห้งไม่นวลนุ่มให้เติมน้ำเข้าผสมเล็กน้อยได้ หรือถ้าแป้งข้าวเหนียวขาวดูเหลวและนิ่มเกินไปให้เติมแป้งข้าวเหนี่ยวขาวเพิ่มได้หลังจากที่แป้งข้าวเหนียวขาวรวมเป็นเนื้อเดียวทีลักษณะนวลเป็นก้อน ให้แบ่งแป้งข้าวเหนียวขาวเป็นลักษณะก้อนกลมเล็กๆแล้วแผ่แป้งให้แบนออก และใส่ไส้ นำแป้งมาหุ้มใส้ให้มิด
– นำไปต้มในหม้อแล้วใส่น้ำ ตั้งไฟปานกลางอย่าให้น้ำเดือดแรง ใส่ก้อนแป้งที่ปั่นห่อใส้ใส่ลงในหม้อต้ม พอก้อนแป้งลอยตัวขึ้นมาบนผิวน้ำ ให้ตักขึ้น แล้วนำมาผ่านน้ำเย็นอีกรอบ ยกขึ้นจากน้ำเย็นแล้วนำมาสะเด็ดน้ำ
– ตักใส่ภาชนะที่เตรีนมไว้ แล้วราดด้วยน้ำกะทิ

สูตรวิธีการทำขนมโคกะทิ สูตรที่ 3

ส่วนผสมขนมโคกะทิ

ส่วนผสมไส้ขนม

– น้ำตาลมะพร้าว
– น้ำเปล่า
– มะพร้าวทึนทึกขูดฝอย

ส่วนผสมน้ำกะทิ

– กะทิอบควันเทียนสำเร็จรูปแบบกล่อง
– น้ำตาลทราย
– แป้งข้าวเจ้า เล็กน้อย
– เกลือป่น
– งาขาวคั่ว (เพื่อเพิ่มความหอม)

ส่วนผสมแป้งขนม

– แป้งข้าวเหนียว
– น้ำเปล่า
– น้ำใบเตยสีเขียว
– น้ำอัญชันสีม่วง

วิธีทำขนมโคกะทิ

– วิธีทำไส้ขนม โดยนำน้ำตาลมะพร้าวผสมกับน้ำเปล่าเข้าด้วยกัน เคี่ยวจนน้ำตาลละลายแล้วใส่มะพร้าว เคี่ยวให้เข้ากัน แล้วนำไปใส่หม้อแล้วตั้งไฟปานกลางค่อนข้างอ่อน ใช้เวลาเคี่ยวประมาณ 5 นาที เคี่ยวไปเรื่อยๆรอจนกว่าไส้ขนมจะเเห้ง พอแห้งได้ที ก็ปิดไฟ แล้วนำมาพักไว้รอจนอุ่นแล้วปั้นให้เป็นลักษณะกลมๆ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 1 เซนติเมตร แล้วนำมาอบควันเทียนก่อนเพื่อความหอม
– ต่อไปขั้นตอนการทำน้ำกะทิ โดยนำกะทิกับแป้งข้าวเจ้า น้ำตาลทราย และเกลือป่นเล็กน้อยผสมกันใส่ลงไปในหม้อ แล้วเคี่ยวให้เนื้อแป้งละลาย พอเนื้อแป้งละลายเป็นเนื้อเดียวกันแล้วก็ตั้งไฟให้อ่อนสุด เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนเดือดเล็กน้อย แล้วยกลงจากเตา พักทิ้งไว้
– จากนั้นมาทำแป้งขนมโค โดยการนวดแป้งข้าวเหนียวรวมกับน้ำเปล่า น้ำใบเตยหรือน้ำดอกอัญชัน นวดให้นุ่มจนสามารถปั้นได้ จากนั้นแผ่แป้งให้เป็นแผ่นบาง ๆ จัดส่วนผสมลงไปไส้ตรงกลาง ห่อแป้งหุ้มไส้ให้มิด นวดคลึงเป็นก้อนกลม ๆ เตรียมไว้
– ต้มน้ำจนเดือด แล้วนำขนมที่ใส่ไส้แล้วลงมาต้มให้สุกจนลอยขึ้นบนผิวน้ำ จากนั้นตักก้อนแป้งขึ้นแล้วผ่านน้ำเย็นอีกรอบ เพื่อไม่ให้ก้อนแป้งนั้นติดกัน
– ตักแป้งขนมโคใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิ และตกแต่งโรยหน้าด้วยงาขาวคั่วหอม เป็นอันเสร็จสิ้น

การขายขนมโคกะทิ

error: Content is protected !!