สูตรวิธีทำข้าวแต๋น (ขนมนางเล็ด) พร้อมคำแนะนำในการขายข้าวแต๋น

สูตรวิธีการทำข้าวแต๋น (ขนมนางเล็ด) สูตรที่ 1

ส่วนผสมที่ใช้ในการทำข้าวแต๋น (ขนมนางเล็ด)

– ข้าวเหนียว 400 กรัม
– น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1/4 ช้อนชา
– น้ำแตงโม 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ
– น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา
– น้ำตาลปึก 2 ถ้วย

วิธีการทำข้าวแต๋น (ขนมนางเล็ด)

– นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำร้อนไว้ประมาณ 1 ชั่วโมง แช่น้ำร้อนแค่พอข้าวเหนียวนิ่ม ไม่ต้องสุก จากนั้นนำข้าวเหนียวไปนึ่งให้สุกประมาณ 30 นาที
– จากนั้นนำน้ำแตงโม น้ำตาลทราย น้ำเปล่าเล็กน้อยและเกลือมาผสมและคนให้เข้ากัน เมื่อข้าวเหนียวสุก ทำการเทใส่ชาม เทน้ำแตงโม ลงไปแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน
– จากนั้นนำพลาสติก ลักษณะกลมๆก้นตื้นๆ และนำข้าวเหนียวที่นึ่งแล้วไปใส่ในพิมพ์ใส่ให้ทั่ว โดยการทำให้บางๆ หากทำหนาจะทำให้ตอนทอด ข้าวเหนี่ยวไม่กรอบพอง
– ทำการปั้นข้าวเหนียวแล้วเรียงใส่ถาด ตากแดดไว้ 1-2 วันหรือจนกว่าข้าวเหนียวแห้งสนิท
– เมื่อข้าวเหนียวแห้งได้ที่แล้ว นำมาทอดในน้ำมันร้อนๆ โดยใช้ไฟกลางๆ ทอดให้ข้าวเหนียวพองสวยทั้งสองด้าน เสร็จแล้วตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน
– ขั้นตอนการทำน้ำตาลราดหน้าขนม โดยใส่นำสะอาดกับน้ำตาลปึกลงในหม้อ จากนั้นตั้งไฟ คนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลละลายและเหนียวจึงยกลง เติมน้ำผึ้งลงไปคนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็นแล้วจึงนำน้ำตาลไปโรยหน้านางเล็ด
– เมื่อน้ำตาลจับตัวกันดี จึงทำการห่อใส่ถุงพลาสติกหรือภาชนะอื่นๆให้มิชิดกันลมเข้า เพราะหากลมเข้าแล้วจะทำให้ขนมนางเล็ดไม่กรอบ เหนียว ไม่อร่อย
– สามารถเก็บไว้รบประทานได้หลายวัน

สูตรวิธีการทำข้าวแต๋น (ขนมนางเล็ด) สูตรที่ 2

ส่วนผสมที่ใช้ในการทำข้าวแต๋น (ขนมนางเล็ด)

– ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวงหรือ 300 กรัม
– น้ำตาลอ้อยหรือน้ำตาลมะพร้าวขูดละเอียด 1 ถ้วยตวง
– น้ำมันสำหรับทอด 4 ถ้วยตวง

วิธีการทำข้าวแต๋น (ขนมนางเล็ด)

– ก่อนอื่นทำการล้างข้าวเหนียวให้สะอาด และแช่น้ำไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง จากนั้นนำไปนึ่งใช้เวลาครึ่งชั่วโมง แล้วนำมาแผ่ข้าวเหนียวที่นึ่งให้บางๆ และใช้พิมพ์กดขนม กดเป็นชิ้นกลมๆ หรือทำการปั้นเป็นก้อนกลมและบีบให้แบน แล้วจึงนำไปตากแดดให้แห้งสนิท
– เตรียมตั้งน้ำมันให้ร้อน โดยใช้ไฟกลางๆ แล้วนำข้าวเหนียวที่ตากแห้งแล้ว มาทอดให้พองกรอบ น่าทาน จากนั้นพักไว้สักครู่
– นำน้ำตาลอ้อยขูดละเอียดหรือน้ำตาลมะพร้าวก็ได้เช่นกัน มาใส่หม้อต้มด้วยไฟอ่อนเคี่ยวให้น้ำตาลเหนียวจนได้กลิ่นหอม จึงนำไปโรยบนข้าวเหนียวที่ทอด แนะนำว่า เมื่อเคี่ยวน้ำตาลแล้ว ควรนำไปราดทันที พอน้ำเชื่อมเย็นจะจับตัวแข็งเกาะกับข้าวเหนียวที่ทอด ได้มาเป็นขนมนางเล็ดแสนอร่อย
– สามารถเก็บใส่ภาชนะขวดโหล หรือพร้อมรับประทานได้ทันที

สูตรวิธีการทำข้าวแต๋น (ขนมนางเล็ด) สูตรที่ 3

ส่วนผสมที่ใช้ในการทำข้าวแต๋น (ขนมนางเล็ด)

– ข้าวเหนียว 1000 กรัม (สำหรับผู้รับประทาน 5 คนหรือสำหรับขาย)
– น้ำตาลปีบ 500 กรัม
– น้ำสะอาด 1 ถ้วย
– น้ำมันพืช 1 ขวด (ลิตร)
– น้ำแตงโม (จะมีหรือไม่มีก็ได้ เพราะใส่เพื่อให้ได้กลิ่นหอม)
– พิมพ์ 2-3 อัน

วิธีการทำข้าวแต๋น (ขนมนางเล็ด)

– ทำการล้างข้าวเหนียวให้สะอาดเพื่อขจัดฝุ่นและเศษต่างๆออกจากข้าว แล้วแช่น้ำไว้ 1 คืนให้ข้าวเหนียวอ่อนนิ่ม
– เมื่อแช่ข้าวจนนิ่มแล้ว นำข้าวเหนียวมานึ่งจนสุก เมื่อสุกแล้วนำข้าวเหนียวที่กำลังร้อนๆได้ที่ ค่อยๆกดลงในพิมพ์กลมๆที่เตรียมไว้ให้ข้าวเหนียวเป็นแผ่นบางๆทำจนหมดที่เตรียมไว้
– จากนั้นนำแผ่นขนมที่ได้ไปเรียงในถาดหรือกระด้ง และตากแดดให้แห้งสนิทเป็นเวลา 1-2 วัน หากต้องการแบบเร่งด่วน สามารถนำเข้าเตาอบได้ อบพอให้ข้าวเหนียวแห้งสนิท ไล่ความชื่นออก ไม่ต้องไหม้
– เมื่อแห้งสนิทแล้ว นำข้าวเหนียวแห้งลงไปทอดในน้ำมันร้อนๆ ให้พองกรอบจนข้าวเหนียวเป็นสีขาวๆหรือเหลืองอ่อนๆอย่าทอดจนเป็นสีน้ำตาลหรือไหม้เกินไปเพราะจะทำให้ไม่น่ารับประทาน ทำให้มีรสชม เมื่อทอดเสร็จแล้วพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
– เคี่ยวน้ำตาลปีบกับน้ำเปล่าให้มีลักษณะเหนียวเป็นยางมะตูมและได้กลิ่นน้ำตาลหอมไหม้ๆ เป็นเอกลักษณ์ แล้วยกลงจากเตา หากต้องการใช้มีกลิ่นหอมก็สามารถนำน้ำแตงโม น้ำตาลและน้ำเปล่ามาผสมและเคี่ยวในกระทะได้เช่นกัน จะใส่น้ำแตงโมหรือไม่ใส่ก็ได้ตามความชอบ
– จากนั้นนำน้ำตาลที่เคี่ยวมาโรยลงบนแผ่นนางเล็ดที่ทอดไว้ ควรโรยทันทีขณะที่น้ำตาลยังร้อนๆ เพราะหากน้ำตาลเย็นจะจับตัวเป็นก้อนทำให้โรยบนข้าวทอดได้ยาก เมื่อโรยเสร็จทำการผึ่งให้น้ำตาลเย็นเป็นก้อนแข็งๆบนข้าวทอด
– ทำการเก็บใส่ภาชนะปิดฝาหรือบรรจุถุงพลาสติกพร้อมทานและพร้อมขาย
– รับประทานได้ทันทีหรือเก็บไว้ทานก็ได้

error: Content is protected !!