สูตรวิธีทำขนมผิง พร้อมคำแนะนำในการขายขนมผิง

สูตรวิธีทำขนมผิง (สูตรดั้งเดิม)

ส่วนผสมของขนมผิง

-หัวกระทิ 1 ถ้วยตวง
-แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
-เกลือป่น 1 ช้อนชา
-ไข่เป็ดเฉพาะไข่แดง 3 ฟอง
-น้ำลอยดอกมะลิ ครึ่งถ้วยตวง

วิธีทำส่วนผสมขนมผิง

-ขั้นตอนแรกให้นำหัวกระทิใส่หม้อ แล้วยกตั้งไฟแรงปานกลาง
-ใส่น้ำตาลทรายตามลงไป เคี่ยวต่อไปเรื่อยๆ จนได้ส่วนผสมที่เข้มข้น เนียนจนเป็นเนื้อเดียวกัน
-จากนั้นให้พักเอาไว้ รอจนส่วนผสมเย็นตัวลง
-ขั้นตอนต่อมา เตรียมถ้วยชามหรือภาชนะสำหรับทำการผสมและนวดแป้ง
-ตวงแป้งมันสำปะหลังตามสูตร แล้วร่อนแป้งลงในภาชนะ จากนั้นก็ใส่ไข่แดงที่แยกไว้ และนำน้ำกะทิที่พักจนเย็น เติมทีละนิด ใช้มือนวดให้แป้งเข้ากัน จนได้แป้งเป็นก้อนที่เนื้อเนียนเข้ากัน
-นำแล็บพลาสติกมาปิดภาชนะให้มิดชิด แล้วต้องพักแป้งทิ้งไว้อย่างน้อย 1 คืนในตู้เย็น ซึ่งขนมผิงเป็นขนมที่มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากในการทำ แต่จำต้องใช้ระยะเวลาในการผสม นวดแป้ง และปราณีตในการทำ
-เมื่อเวลาผ่านไปจนครบตามกำหนด นำแป้งในภาชนะมานวดอีกครั้ง รอบนี้ให้ใช้น้ำสะอาดที่ลอยดอกมะลิ จนมีกลิ่นหอม ค่อยๆ ตักหยอดลงในแป้ง แล้วนวดมือแบบเดิม จนแป้งเนียนเป็นเนื้อเดียวกันอย่างเช่นตอนแรก
-พักแป้งที่นวดเสร็จแล้ว ทิ้งไว้อีกรอบ โดยไม่ต้องปิดแล็บพลาสติกประมาณ 15 นาที ให้แป้งได้เซ็ตตัว จะได้ปั้นและขึ้นรูปง่ายมากยิ่งขึ้น
-ในขั้นตอนต่อมา จะเป็นการปั้นแป้งตามรูปแบบต่างๆ ทั้งหัวใจ วงรี วงกลม ตามใจชอบ แต่แป้งทุกลูกที่ปั้น ต้องปั้นให้มีขนาดเท่ากัน เพื่อที่ตอนอบขนม ขนมจะได้สุกอย่างทั่วถึงในระยะเวลาเดียวกัน
-เตรียมถาดอบและทาน้ำมันพืชบางๆ ลงบนแผ่นรองถาด แล้วนำแป้งขนมผิงที่ปั้นเป็นลักษณะต่างๆ วางลงไป เว้นระยะห่างให้ได้ระยะที่สม่ำเสมอกัน
-และระหว่างที่กำลังเรียงตัวขนมผิง ให้เริ่มวอร์มเตาอบไฟฟ้า เตรียมความร้อนไว้ก่อน
-เมื่อจัดขนมเสร็จแล้ว ก็นำเข้าเตาอบได้ทันที อบด้วยความร้อนไฟบนล่างที่อุณหภูมิ 200 องศาเซลเซียส นาน 15 นาที หรือจนกว่าขนมจะเปลี่ยนสีน้ำตาลอ่อนๆ ถือเป็นอันใช้ได้
-พอครบเวลาตามกำหนด ยกถาดขนมออกจากเตาอบ พักให้คลายความร้อนเล็กน้อย
-จากนั้นใช้ไม้พายหรืออุปกรณ์เฉพาะ แซะขนมขึ้นมาพักไว้ใส่ภาชนะไว้ก่อน
-รอจนขนมคลายความร้อนจนสนิท จึงค่อยจัดใส่ภาชนะต่างๆ หรือจัดเสิร์ฟสำหรับรับประทาน

สูตรวิธีทำขนมผิง (สูตรโกโก้)

ส่วนผสมของขนมผิง
-หัวกระทิ ครึ่งถ้วยตวง
-นมสดข้นรสจืด ครึ่งถ้วยตวง
-แป้งมันสำปะหลัง 2 ถ้วยตวง
-น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
-ไข่เป็ดเฉพาะไข่แดง 3 ฟอง
-ผงโกโก้ 3 ช้อนโต๊ะ
-กลิ่นวนิลา 2-3 หยด
-น้ำเปล่าสะอาด ครึ่งถ้วยตวง

วิธีทำส่วนผสมของขนมผิง

-ในส่วนของขั้นตอนแรกจะเป็นพื้นฐานการทำตัวแป้งขนมผิงทั่วๆ ไปครับ แต่สูตรนี้จะเป็นประยุกต์เอาโกโก้มาใช้ เพื่อให้รับประทานง่าย และทำให้ขนมผิงมีความน่าสนใจมากขึ้น
-เริ่มจากผสมตัวหัวกระทิและนมข้นรสจืด คนให้เข้ากัน ยกตั้งไฟร้อนปานกลางครับ จากนั้นจึงค่อยเติมน้ำตาลทราย เคี่ยวไปเรื่อยๆ จนส่วนผสมเริ่มข้นตัวขึ้น คนให้เข้ากัน ระวังไหม้ เมื่อทุกอย่างเข้าที่ ก็ยกหม้อลง พักไว้ให้คลายความร้อนก่อน
-ขั้นตอนต่อมาทำการผสมตัวแป้งลงในภาชนะ โดยร่อนแป้งมันสำปะหลังที่ตวงไว้ 1 รอบ ตามด้วยการใส่ไข่แดงที่แยกลงไปตามปริมาณ และร่อนผงโกโก้ใส่ลงไปด้วย ตามด้วยหยดกลิ่นวนิลาเพิ่มความหอม 2-3 หยด
– จากนั้นให้ตักน้ำกะทิและน้ำนมค่อยๆ หยอดใส่ลงในภาชนะทีละน้อย ค่อยๆ นวดให้แป้งเข้ากัน จนแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน
-เอาแล็บพลาสติกเป็นคลุมภาชนะให้แน่นหนา แล้วพักทิ้งค้างคืน 1 คืนในตู้เย็น
-และเมื่อแป้งขนมผิงได้พักตัวตามเวลาที่กำหนด ก็ได้เวลาเอาออกมาผสมน้ำเปล่าสะอาดอีกครั้ง
-ตักน้ำเปล่าสะอาดหยอดลงในตัวแป้ง นวดมือไปเรื่อยๆ ทำเช่นนี้จนน้ำหมด แล้วนวดคลึงให้แป้งเนียนเข้ากันอีกครั้ง
-พักแป้งไว้ให้เซ็ตตัวก่อนประมาณเวลา 15 นาที จะช่วยให้ปั้นแป้งเป็นรูปต่างๆ ได้ง่าย และแป้งขนมผิงจะขึ้นตัวได้ดี
-ต่อไปจะเป็นขั้นตอนการปั้นขนม โดยส่วนใหญ่แบบที่นิยมจะเป็นลูกกลมๆ ขนาดเล็ก แต่เราสามารถดัดแปลงเป็นรูปอื่นๆ ได้ตามความสามารถในการปั้น เช่น รูปหัวใจ สามเหลี่ยม วงรี หรือจะปั้นเป็นแนวเรียวยาวแบบขนมปังฝรั่งเศสก็ได้เช่นกัน แต่ต้องลดขนาดให้ได้ชิ้นที่ทานได้พอดี ชิ้นเล็ก ทั้งนี้การปั้นรูปขนมผิงไม่มีรูปแบบตายตัว แต่ต้องปราณีตให้ขนมทุกชิ้นมีขนาดเท่ากัน เพื่อที่อบออกมาแล้วขนมจะสุกเหมือนกันทุกชิ้นนะครับ
-ระหว่างที่จะปั้นขนม ให้เอาทาถาดที่จะใช้เข้าเตาอบขนมมาทาน้ำมันพืชรอเตรียมไว้
-เมื่อปั้นตัวขนมได้ในปริมาณมาก ก่อนจัดเรียงต้องเว้นระยะห่าง เพื่อให้ขนมได้พองตัวสวยงามเท่ากัน และระหว่างที่จัดเรียงขนมนั้น ก็เปิดเตาอบวอร์มความร้อนไว้ก่อนได้เลย
-จากนั้นเมื่อเราเรียงขนมจนครบหมดทุกชิ้นแล้ว ให้นำเข้าเตาอบไฟฟ้า อบด้วยอุณหภูมิ 200 องศา นาน 15 นาที หรือสังเกตดูว่าขนมเริ่มพองฟูขึ้น ส่งกลิ่นหอม สีสันดูน่ารับประทาน เนื่องจากขนมผิงโกโก้จะมีสีน้ำตาลเข้ม เพราะฉะนั้นต้องสังเกตและจับตาดูตอนอบด้วยนะครับ ว่าสีที่สุกออกมาจากเตานั้น เข้มเกินไปหรือไม่ อาจจะปรับระยะลดลงได้เล็กน้อยครับ เหลือประมาณ 13 นาที
-เมื่อเราอบขนมจนเสร็จแล้ว ก็ได้เวลายกออกจากเตาอบ แล้วมาพักให้ขนมเย็นตัวลงเล็กน้อย เอาอุปกรณ์ที่เหมาะสม เช่น ไม้พายพลาสติก หรือเกียงแซะมาค่อยๆ แซะขนมออกจากถาดอย่างเบามือ เพราะขนมผิงที่อบเสร็จใหม่ๆ จะกรอบและเสี่ยงแตกได้ง่ายครับ
-และแล้วก็มาถึงขั้นตอนสุดท้าย เราต้องพักขนมให้หายร้อนจนสนิทก่อนนะครับ จึงจะทำการจัดลงภาชนะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโหลแก้ว หรือซองขนม ทั้งนี้ถ้าจัดเสิร์ฟพร้อมกาแฟ หรือชาสักแก้วก็เข้าท่าเลยล่ะครับ ต้องลองลงมือทำกันดูสักตั้งนะครับ และสูตรโกโก้นี้ก็สามารถประยุกต์ทำขนมผิงได้หลากหลาย ทั้งชาเขียว กาแฟ และรสชาติอื่นๆ ครับ อาจจะเหนื่อยตอนลงมือทำ แต่ถ้าได้รับประทานแล้วอร่อย รับรองว่าความเหนื่อยหายนั้นเป็นปลิดทิ้งอย่างแน่นอน

error: Content is protected !!