สูตรวิธีทำขนมฟักทอง พร้อมคำแนะนำในการขายขนมฟักทอง

ขนมฟักทอง
 

สูตรขนมฟักทอง สูตรที่ 1

ส่วนผสมขนมฟักทอง

– ฟักทอง 500 กรัม (ปอกเปลือก หั่นเป็นชิ้น ๆ)
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
– แป้งมัน 1/4 ถ้วย
– มะพร้าวขูด 50 กรัม
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
– กะทิ 1 ถ้วย
– ถ้วยตะไลสำหรับนึ่ง

วิธีการทำขนมฟักทอง

– ขั้นตอนแรกของการทำขนมฟักทอง เราจะทำการนึ่งฟักทองก่อน โดยจะนำฟักทองที่หั่นเป็นชิ้นและปอกเปลือกแล้วไปนึ่งจนสุก แล้วนำออกมาพักทิ้งไว้จนเย็นสนิท
– ขั้นตอนต่อมาเราจะใส่แป้งข้าวเจ้าและแป้งมันลงในฟักทองที่นึ่งสุกแล้ว จากนั้นนวดผสมส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน เวลานวดน้ำหนักมือต้องสม่ำเสมอ นวดให้ผสมมีความนิ่มกำลังดี
– จากนั้นก็ให้ ใส่มะพร้าวขูด น้ำตาลทราย และเกลือป่นลงไปนวดกับส่วนผสมอีกครั้ง แล้วให้ค่อย ๆ เติมกะทิลงไปคนผสมจนเข้ากันดีและคนจนน้ำตาลทรายละลายหมด
– ต่อไปก็ให้ตักส่วนผสมใส่ถ้วยตะไลประมาณ 3/4 ของถ้วย จากนั้นนำไปนึ่งในชุดนึ่งที่มีน้ำเดือด ประมาณ 15-20 นาทีจนแป้งสุกและใส นึ่ง ยกลงจากเตา พักทิ้งไว้จนเย็น หรือจะนึ่งด้วยกรวยใบตองก็ได้ โดยนพใบตองมาทำความสะอาดให้ดี แล้วเจียนเป็นวงกลม แล้วก็ม้วนเป็นทรงกรวยเล็ก ๆ ทำการกลัดด้วยไม้กลัด แล้วให้ตักขนมฟักทองใส่ลงไปสัก ¾ ของกรวย แล้วนำไปนึ่งด้วยการไปเสียบในช่องของลังถึง แล้วนึ่งให้สุก
– เมื่อขนมสุกเรียบร้อยการแคะขนมออกจากถ้วยหรือออกจากรวย จัดใส่จานพร้อมรับประทานได้

สูตรขนมฟักทอง สูตรที่ 2

ส่วนผสมขนมฟักทอง

– ฟักทองนึ่งบดละเอียด 2 1/2 ถ้วย
– มะพร้าวขาวขูด 1 ถ้วย
– กะทิ 1 1/4 ถ้วย
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วย
– แป้งมัน 1/4 ถ้วย
– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– ถาดขนาดเล็กสำหรับเป็นแบบใส่ขนม

วิธีการทำขนมฟักทอง

– เริ่มแรกเลือกฟักทองที่เริ่มจะสุก ไม่แข็งหรือนิ่มเกินไป แล้วนำไปปอกเปลือก หั่นให้เป็นชิ้น แล้วนำฟักทองนึ่งให้สุก จากนั้นก็บดเนื้อฟักทองสุกไปผสมกับแป้งมัน และแป้งข้าวเจ้าที่เตรียมไว้ แล้วนวดส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน
– แล้วจากนั้นก็ใส่น้ำตาล, เกลือ (1/4 ช้อนชา), มะพร้าวขูด (1/2 ถ้วย) และกะทิ ลงไปในเอฟักทองกับแป้งที่นวดจนเข้ากันดีแล้วนวดให้ส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันจนน้ำตาลละลายดีแล้ว ก็ให้พักไว้ก่อน
– ต่อจากนั้นขั้นตอนต่อไปเราจะนำส่วนผสมที่นวดเสร็จแล้ว มาเทใส่ลงในถาดที่เตรียมไว้ และโรยหน้าด้วยมะพร้าวขูด เลือกมะพร้าวที่เนื้อกำลังดีเอามาขูดให้เป็นเส้นแล้วนำไปผสมเกลือประมาณ 1/4 ช้อนชา
– แล้วให้นำถาดใส่ขนม จากนั้นให้นำเข้าไปนึ่งในขณะน้ำเดือดบนรังถึง ใช้เวลาประมาณ 30 นาที หรือจนขนมสุกดี จึงนำออกมาพักให้เย็น
– จากนั้นให้ตัดขนมฟักทองตามขนาดที่ต้องการ จัดใส่จานพร้อมรับประทาน

สูตรขนมฟักทอง สูตรที่ 3

ส่วนผสมขนมฟักทอง

– ฟักทอง 500 กรัม (ขนมกล้วย ขนมเผือก ใช้สูตรเดียวกัน)
– แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง
– แป้งมัน 1/4 ถ้วยตวง
– แป้งท้าว 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำตาลทราย 1 + 1/4 ถ้วยตวง
– เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
– หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง + 2 ช้อนโต๊ะ
– เนื้อมะพร้าวขูด ผสมเกลือป่นหยิบมือ (ไว้โรยหน้าขนม)

วิธีการทำขนมฟักทอง

– ขั้นตอนแรกของการทำขนมฟักทอง เราจะทำการนวดแป้งกันก่อน การนวดแป้ง นั้นต้องใช้มือ เพื่อให้มีการสัมผัสเนื้อแป้ง ไม่ควรจะใช้อุปกรณ์อื่นแทน หรือจะใส่ถุงมือได้ ด้วยเหตุที่เราต้องใช้การสัมผัส เพื่อจะสัมผัสได้ว่าแป้งนั้นละลายเข้ากันดีแล้วหรือยัง อีกทั้งเรื่องของอุณหภูมิความร้อนของร่างกายที่ผ่านออกไปจากมือนั้น ยังมีผลต่อเนื้อสัมผัสและรสชาติของขนมอีกด้วย
– ต่อมาเราจะเตรียมใบตองกัน ให้เลือกใบตองใหม่นั้นอาจจะกรอบแตกและจะทำให้เย็บกระทงไม่ได้ จึงให้ทำการย่างใบตองก่อน เพื่อจะให้ใบตองนั้นอ่อนตัวลง หรืออาจจะใช้การตากแดดจัด 1 วัน ก็ได้
– จากนั้นให้นำฟักทองมาปอกเปลือกแล้วหั่นเป็นชิ้น เมื่อเนื้อฟักทองสุกดีแล้ว ก็นำไปบดฟักทองแค่พอหยาบ โดยให้ยังเป็นชิ้นฟักทองเหลืออยู่ เราจะไม่บดฟักทองจนละเอียดจนเนียนไปกับแป้ง ซึ่งจะทำให้ขนมจะมีสัมผัสที่ดีและอร่อยกว่า เมื่อสัมผัสเวลากัดถูกเนื้อฟักทอง
– จากนั้นก็จะเป็นขั้นตอนการพักขนมโดยจะใช้เวลาอย่างน้อยประมาณ 20 นาทีก่อนจะนำไปนึ่งนั้นสำคัญมาก เพราะจะส่วนที่ทำให้วัตถุดิบทุกอย่างจะละลายและออกรสซึมเข้าเนื้อขนม ขนมจะหอมอร่อย มีรสชาติดี
– ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการนึ่งขนมฟักทอง หากใช้การห่อใบตองจะทำให้หอมมากกว่าการนึ่งใส่ถาด ถ้วยตะไล หรือพิมพ์ซิลิโคน โดยอาจจะห่อปิดมิดคล้ายห่อขนมใส่ไส้ หรือจะใช้การใส่กระทงใบตองก็ได้ การนึ่งให้นึ่งในลังถึง อาจจะใช้เวลา 30 นาที หรือจนกว่าขนมจะสุก
– เวลานึ่งนั้นหากเรานึ่งโดยใส่ถ้วยตะไล หรือ ถาดอลูมิเนียม ให้พักขนมจนเย็นสนิทดีจึงค่อยแคะขนม เพราะหากขนมไม่เย็นสนิท จะเละแคะไม่ได้ หรือแคะไม่สวยตามพิมพ์
– เมื่อขนมสุกดีแล้ว ให้แคะออกจากพิมพ์ ถาด หรือถ้วย ใบตอง จัดใส่จาน พร้อมรับประทานเป็นของหวาน ของว่างยามบ่าย

การขายขนมฟักทอง

error: Content is protected !!