สูตรวิธีทำข้าวต้มมัด พร้อมคำแนะนำในการขายข้าวต้มมัด

ข้าวต้มมัด
 

สูตรวิธีการทำข้าวต้มมัด สูตรที่ 1

ส่วนผสม

– ข้าวเหนียวเก่า 500 กรัม
– มะพร้าวขูดขาว 600 กรัม
– น้ำตาลทรายขาว 280 กรัม
– เกลือป่น 20-25 กรัม
– ถั่วดำต้มสุก 3/4 ถ้วย
– กล้วยน้ำว้าสุก งอม 1-2 หวี

วิธีการทำข้าวต้มผัด

– ให้นำข้าวเหนียวมาแช่ โดยนำข้าวเหนียวไปซาวในน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 2 ชั่วโมง หลังจากนั้น ก็เทข้าวเหนียวใส่ตะกร้าโปร่งแล้วให้พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
– ต่อไปจะเตรียมหัวกะทิ ด้วยการนำมะพร้าวขูดมาคั้นให้ได้หัวกะทิ 4 ถ้วย แล้วให้เทน้ำตาลทรายลงไปในหัวกะทิ แล้วใส่เกลือป่นลงไปด้วย แล้วคนนำตาลทราย กับเกลือด้วยทัพพีให้ละลาย หลังจากนั้นใช้ผ้าขาวบางกรองหัวกะทิ 1 ครั้ง
– แล้วเทน้ำกะทิลงในกระทะทองเหลือง แล้วตั้งไฟ เทข้าวเหนียวลงไปเพื่อจะผัด ให้ใช้ไฟกลางถึงไฟอ่อน ปาดไม้พายไปมา ซ้ายทบขวา ขวาทบซ้ายไปเรื่อย ๆ ผัดไปจนกว่าข้าวเหนียวจะดูดน้ำกะทิจนแห้ง ให้ระวังก้นกระทะไหม้ด้วย แล้วพักข้าวเหนียวเพื่อให้เย็นลง
– ต่อมาเตรียมไส้กล้วย โดยจะใช้กล้วยน้ำว้าสุก เลือกที่งอม ๆ แล้วนำกล้วยมาผ่าครึ่ง แบ่งออกเป็นสองซีก ดึงที่เป็นเส้น ๆ หรือผงดำ ๆ ที่ติดอยู่กับกล้วยออกให้หมด
– ส่วนผสมของไส้ข้าวต้มผัดอีกอย่างคือ ถั่วดำ นำ ถั่วดำมาต้มให้สุก เมื่อต้มสุกแล้วให้ล้างน้ำ 3 รอบแล้วเทน้ำทิ้ง พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
– หลังจากนั้นก็นำข้าวเหนียวผัด ไส้กล้วย และถั่วดำ มาห่อใบตอง เหมือนห่อแล้วก็นำข้าวต้มผัดที่ห่อแล้วมามัดประกบกันด้วยตอก
– นำข้าวต้มผัดไปนึ่ง ใช้ระยะเวลาประมาณ 1.5 ชั่วโมง – 2 ชั่วโมง เมื่อสุกได้ที่แล้ว ก็นำมาพักให้หายร้อน และจัดใส่จานรับประทานได้

สูตรวิธีการทำข้าวต้มมัด สูตรที่ 2

ส่วนผสม

– ข้าวเหนียว (ใช้ข้าวเหนียวเก่า) ½ กก.
– หัวกะทิ ½ กก.
– หางกะทิ 1 กก.
– น้ำตาลทราย ½ กก.
– เกลือ ½ ชต.
– กล้วยน้ำว้าฝานครึ่งลูกสำหรับเป็นไส้ขนม
– ถั่วดำต้มสุก 2 ถ้วย
– ใบตองสำหรับห่อ
– ตอกสำหรับมัดห่อข้าวต้มมัด (แช่น้ำไว้ประมาณ 1 ชม.)

วิธีการทำข้าวต้มผัด

– เริ่มจากให้นำข้าวเหนียวไปแช่น้ำ โดยข้าวเหนียวนั้นจะแช่น้ำไว้ ประมาณ 2-3 ชม. แล้วเทน้ำทิ้ง พักข้าวเหนียวไว้ให้สะเด็ดน้ำ
– แล้วมาตั้งกระทะสำหรับกวนข้าวเหนียวให้เทหางกะทิทั้งหมดลงไป ใส่ข้าวเหนียว ตามด้วยเกลือ และน้ำตาลประมาณ 1 ใน 3 ลงไปค่อยๆ กวนอย่างระมัดระวัง อย่าให้ข้าวเหนียวไหม้ติดกระทะ ไฟที่ใช้ต้องเป็นไฟปานกลางค่อนไปทางอ่อน
– เมื่อทำกวนจนข้าวเหนียวเริ่มแห้งแล้วจึงค่อย ๆ ใส่หัวกะทิลงไปและเทน้ำตาลทรายที่เหลือ กวนจนเม็ดข้าวเหนียวเริ่มบาน แต่ตรงกลางนั้นให้ข้างในยังเป็นไตอยู่ เมื่อเรียบร้อยแล้วยกลงพักให้เย็น
– ต่อจากนั้นจะห่อข้าวเหนียว ด้วยการตักข้าวเหนียวประมาณ 1 ½ ช้อนโต๊ะแล้วเกลี่ยข้าวเหนียวใส่ในใบตองที่ตัดเตรียมไว้สำหรับห่อ วางกล้วยน้ำว้าสุกที่ผ่าซีกลงไปตรงกลาง แล้วนำข้าวเหนียวมาห่อปิดกล้วยไว้ วางถั่วดำต้มสุกลงไป
– ทำการห่อข้าวต้มผัด แล้วให้ข้าวต้มผัดสองอันมาประกบเข้าด้วยกัน แล้วมัดด้วยตอก 2 เปลาะ
– นำข้าวต้มผัดไปนึ่งให้สุกโดยจะใช้เวลาประมาณ 1 ½ ชม. แล้วจึงยกลงได้ พักไว้ให้หายร้อน แล้วนำมารับประทานได้

สูตรวิธีการทำข้าวต้มมัด สูตรที่ 3

ส่วนผสม

– ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง
– ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง
– หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
– เกลือป่น 2 ช้อนชา
– ใบเตย
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง + 1/2 ถ้วยตวง
– กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)

วิธีการทำข้าวต้มผัด

– นำข้าวเหนียวไปล้างประมาณ 2 ครั้ง แล้วนำไปแช่น้ำสะอาดท้งไว้ประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือแช่ไว้ข้ามคืน แล้วตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักทิ้งไว้
– นำถั่วดำมาล้างให้สะอาดแล้วแช่น้ำไว้ข้ามคืน หลังจากนั้นเทน้ำที่แช่ไว้ทิ้งแล้วนำถั่วดำไปต้มในน้ำใช้เวลาประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ พักไว้
– ตั้งกระทะใช้ไฟปานกลาง ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ คนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป พอกะทิเดือดก็ให้ใส่ข้าวเหนียวแล้วคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยาง หรือพายไม้ ระวังอย่าคนมากจนเกินไปเม็ดข้าวเหนียวอาจจะหักและไม่สวย
– ผัดข้าวเหนียวต่ออีกประมาณ 5-6 นาที แล้วปรับไฟให้เป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุก ใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อยๆ จนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
– เตรียมไส้ของข้าวต้มผัด ใช้กล้วยน้ำว้าสุก ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง
– เริ่มขั้นตอนการห่อ ให้วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน หันด้านที่เป็นมันประกบกัน ตักถั่วดำใส่ลงไป จากนั้นตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ แล้ววางกล้วยลงไปกลางข้าวเหนียว ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนโต๊ะลงไปปิดทับหน้ากล้วย
– เมื่อห่อได้สองชิ้นก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ เก็บปลายตอกให้สวยงาม
– แล้วนำข้าวต้มผัดไปวางเรียงในซึ้งชุดนึ่งแล้วไฟใช้ไฟแรงต้มจนน้ำเดือดนึ่งโดยใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง เมื่อสุกแล้ว ก็พักให้เย็น แล้วสามารถรับประทานได้

 

การขายข้าวต้มมัด

error: Content is protected !!