สูตรวิธีทำข้าวเหนียวแดง พร้อมคำแนะนำในการขายข้าวเหนียวแดง

 

สูตรข้าวเหนียวแดง สูตรที่ 1

ส่วนผสมข้าวเหนียวแดง

– ข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
– น้ำตาลปี๊บมิตรผล 3/4 ถ้วยตวง
– หัวกะทิคั้นข้นๆ 1 ถ้วยตวง
– แบะแซะ 1 ช้อนชา
– งาขาวคั่ว 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำข้าวเหนียวแดง

– นำข้าวเหนียวมาซาวน้ำข้าว 3 รอบ จากนั้น ก็ใส่น้ำพอท่วมข้าวเหนียว แล้วก็แช่ทิ้งไว้ 1 คืน
– เมื่อทำการแช่ข้าวเหนียวครบ 1 คืนแล้ว แล้ว นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้มาทำการเทข้าวเหนียวใส่กระชอน พักให้สะเด็ดน้ำก่อนนำไปนึ่ง
– นำข้าวเหนียวที่สะเด็ดไปนึ่งให้แค่พอสุกแต่ไม่ต้องสุกมาก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เพราะเอกลักษณ์ของข้าวเหนียวแดงคือ เวลาเคี้ยวจะต้องสัมผัสได้ถึงความกรุบๆ ของเม็ดข้าวเหนียวนั่นเองครับ
– พอข้าวเหนียวสุกแล้ว ก็นำมาเทใส่ถาดที่ต้องรองด้วยใบตองทุกครั้งหรือจะใช้ถาดพลาสติกแทนก็ได้ ไม่ควรใช้ถาดอลูมิเนียมหรือถาดสังกะสีโดยตรงเพราะถาดแบบนี้จะทำให้ข้าวเหนียวติดถาดได้ เกลี่ยให้ข้าวเหนียวกระจายๆ แล้วพักไว้ให้หายเย็น
– ระหว่างรอข้าวเหนียวที่พักไว้นั้น ให้นำหัวกะทิเทตั้งไฟด้วยกระทะทองเหลือง (ถ้าไม่มีใช้กระทะธรรมดาแทนได้ครับ) นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง เมื่อกะทิเดือดแตกมันเล็กน้อย ให้ใส่น้ำตาลปี๊บและแบะแซลงไปและคนเรื่อยๆ
– ลดไฟลงเป็นไฟอ่อน เคี่ยวน้ำตาลกับกะทิไปเรื่อย ๆ (คนตลอด) จนน้ำตาลเปลี่ยนเป็นสีเข้ม และเมื่อยกพายขึ้นจะไหลเป็นเส้นยาวต่อเนื่องไม่เป็นหยดน้ำ(ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที) ก็ให้นำข้าวเหนียวมาเทใส่ลงไป แล้วกวนตลอดอย่าหยุดมือไม่เช่นนั้นอาจจะไหม้ กวนจนข้าวเหนียวเริ่มจับกันเป็นก้อนแต่ยังมีความเหลวอยู่ ก็เป็นอันใช้ได้ (ขั้นตอนนี้ใช้เวลาประมาณ 30 นาที)
– เทใส่ถาดที่รองด้วยใบตองหรือพลาสติกเพื่อไม่ให้ข้าวเหนียวแดงติดถาดที่เป็นโลหะโดยตรง เกลี่ยให้เสมอกัน
– ใช้พายยางหรือไม้ตัดให้เป็นชิ้น โรยด้วยงาขาวคั่วนิดหน่อยแค่พอทั่วหน้าข้าวเหนียวเพื่อความสวยงามแล้วพักไว้ให้เย็นสนิท เสร็จการทำครับ

สูตรข้าวเหนียวแดง สูตรที่ 2

ส่วนผสมข้าวเหนียวแดง

– ข้าวเหนียว 6 ถ้วย
– น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม
– มะพร้าวขูดขาว 800 กรัม
– งาขาวคั่วพอเหลือง 1/2 ถ้วย

วิธีการทำข้าวเหนียวแดง

– ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด และแช่น้ำทิ้งไว้หนึ่งคืน
– นำข้าวเหนียวที่แช่ไว้มาล้างน้ำอีกครั้งเทใส่กระชอนให้สะเด็ดน้ำ นำไปนึ่งให้พอสุกปานกลางไม่ต้องสุกมาก คอยจับดูเวลาข้าวเหนียวใกล้สุกจะกึ่งนุ่มกึ่งแข็ง ให้มีความนุ่มมากกว่าแข็งนิดนึง แล้วจึงนำมาเทใส่ตะแกรง หรือถาดที่รองด้วยใบตอง หากไม่มีใบตองควรใช้ถาดพลาสติกนะครับ เกลี่ยข้าวเหนียวให้กระจายแล้วผึ่งให้แห้งหมาดๆ
คั้นมะพร้าวน้ำอุ่นให้ได้กะทิ 4 ถ้วยตวง เพื่อเอาน้ำหัวกะทิครับ
– นำกะทิไปเคี่ยวในกระทะทองเหลืองบนไฟปานกลาง ใส่น้ำตาลปี๊บลงไปเคี่ยว ซึ่งการเคี่ยวนี้ต้องคนอยู่ตลอดเรื่อยๆด้วย เพื่อให้ส่วนผสมดังกล่าวเข้าเนื้อกัน เคียวจนกว่าน้ำตาลละลายเข้ากันดีกับน้ำกะทิ โดยสังเกตุว่าน้ำกะทิที่ได้นั้นเหนียวข้นจนกระทั่งได้ความเหนียวเป็นยางมะตูม
– ให้นำข้าวเหนียวที่ผึ่งไว้ลงไปกวนกับกะทิและน้ำตาลปี๊บที่กวนไว้จนเป็นยางมะตูมแล้วนั้น โดยให้ส่วนผสมทั้งสามอย่างให้เข้ากันดี เคี่ยวจนน้ำแห้งครับ ยกลง
– เทใส่ถาด เกลี่ยให้กระจายในถาดและหน้าให้เรียบ แล้วจึงตัดเป็นชิ้นๆ สี่เหลี่ยมพอคำ โรย
ด้วยงาขาวคั่ว รับประทานได้ครับ

สูตรข้าวเหนียวแดง สูตรที่ 3

ส่วนผสมข้าวเหนียวแดง

– ข้าวเหนียว 5 ถ้วย
– กะทิคั้นใช้แต่หัวกะทิ 3 ถ้วย
– งาขาวคั่ว ½ ถ้วย
– น้ำตาลปีบ 500 กรัม

วิธีการทำข้าวเหนียวแดง

– ล้างข้าวเหนียวให้สะอาด หากใช้ข้าวเหนียวแช่น้ำไว้ประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ทั้งคืนก็ได้
– นำไปนึ่งให้พอสุก อย่าสุกมาก ลองหยิบขึ้นมาชิมเล็กน้อยพอกรุบๆก็ใช้ได้ แล้วเทใส่ภาชนะหรือตะแกรงผึ่งให้เย็น (ขั้นตอนการนึ่งข้าวนี้ไม่ควรนึ่งนานจนทำให้เม็ดข้าวบานเพราะจะทำให้ข้าวเหนียวแดงแฉะ อาจทำให้ได้ข้าวเหนียวเปียกมาแทน แต่ข้าวเหนียวแดงที่อร่อยเมล็ดข้าวก็ต้องไม่แข็งเกินไปอีกเช่นกันเพราะจะกลายเป็นทานข้าวเหนียวดิบ ซึ่งการที่จะไม่ทำให้ข้าวเหนียวแข็งเกินไปนั้นนอกจากการนึ่งแล้วก็ยังขึ้นอยู่กับขั้นตอนการเคี่ยวน้ำตาลกับข้าวเหนียวที่ต้องเคี่ยวรวมกันอีกด้วย นั่นก็คือต้องไม่เคี่ยวน้ำตาลกับข้าวเหนียวนานเกินไปเช่นเดียวกับที่ไม่นึ่งขาวเหนียวนานเกินไป เพราะถ้าเคี่ยวนานแล้วแห้งน้ำตาลจะรัดตัวทำให้ข้าวเหนียวแข็งได้)
– ผสมน้ำหัวกะทิและน้ำตาลปีบแล้วนำไปตั้งไฟเพื่อเคี่ยว ซึ่งควรใช้กระทะทองเหลืองในการเคี่ยว โดยใช้ไฟปานกลางจนเป็นสีน้ำตาลแดง ลักษณะเหนียวเป็นยางมะตูม แต่ถ้าไม่มีกระทะทองเหลืองก็อาจใช้กระทะธรรมดาได้ แต่ถ้าใช้กระทะทองเหลืองได้จะดีมากเพราะจะได้ความร้อนที่สม่ำเสมอ
– ใส่ข้าวเหนียวที่ผึ่งไว้ลงไปกวนเข้ากับส่วนผสมในข้อที่2 กวนไปเรื่อยๆ ให้ข้าวเหนียวและกะทิน้ำตาลที่ผสมคลุกเคล้ากน ค่อยๆแห้ง อย่าลืมว่าต้องไม่แห้งจนแข็งเกินไปนะครับ แค่พอมือเรายังกวนไหวอยู่ไม่หนักและไม่ติดก็ใช้ได้ครับ แล้วยกลงจากเตาเทใส่ในถาดที่รองด้วยใบตองหรือถาดพลาสติกก็ได้ เกลี่ยให้หน้าเรียบแล้วโรยหน้าด้วยงาที่คั่วไว้แล้วตัดเป็นชิ้น เสร็จขั้นตอนการทำข้าวเหนียวแดงครับ

error: Content is protected !!