สูตรวิธีทำขนมงาพอง พร้อมคำแนะนำในการขายขนมงาพอง

สูตรวิธีทำขนมขนมงาพอง (หม่อหล่าว) สูตรที่ 1

ส่วนผสมวิธีทำขนมงาพอง

1.แป้งข้าวเหนียว 10 กิโลกรัม
2.เผือก 2 กิโลกรัม
3.งาขาว 50 กิโลกรัม.
4.น้ำตาลทรายป่นเล็กน้อย
5.แบะแซ หรือ น้ำผึ้งข้าว รวมกันประมาณ 20 กิโลกรัม
6.น้ำมันพืชเล็กน้อย
7.เกลือป่นนิดหน่อย

วิธีทำขนมงาพอง

1.นำแป้งข้าวเหนียวมาผสมรวมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วนแป้งข้าวเหนียว 10 กิโลกรัม ต่อน้ำสะอาด 8 ลิตร ใช้มือตะล่อมๆแป้ง เพื่อนวดแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ให้นวดไปเรื่อย ๆ จนกว่าเนื้อแป้งนั้นจะนุ่มเนียน และเหนียว แป้งที่นวดเสร็จแล้วให้นำไปนึ่ง โดยใช้ไฟร้อนปานกลาง ให้นึ่งนานประมาณ 5 ชั่วโมง
2.เสร็จแล้วให้นำเข้าเครื่องตีแป้ง ตีไปเรื่อยๆแล้วนำเผือกที่นึ่งสุกไปบดให้ละเอียด จึงนำมาผสมลงในตัวแป้งแล้วตีต่อไปเรื่อยๆ จนตัวแป้งเหนียวและเผือกนั้นผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ให้มีความเหนียวนุ่ม
3.ขั้นตอนต่อไปให้แบ่งแป้งออกเป็น 10 ส่วน แล้วใช้ไม้คลึงแป้งเบาๆ โดยแผ่เป็นแผ่นหนาๆประมาณ 1 เซนติเมตร กว้างประมาณ 60 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 70 เซนติเมตร แล้ววางผึ่งแดดโดยใช้เวลาทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน จากนั้นจึงนำมาตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ ขนาดกว้าง 1 เซนติเมตร ความยาว 2 เซนติเมตร ความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร แล้วนำแป้งไปผึ่งแดดซ้ำอีกครั้ง วิธีนี้เป็นลักษณะการหมักเพื่อให้ตัวแป้งนั้นนุ่ม
4.ถัดมาให้นำแป้งลงแช่ในน้ำมันทิ้งไว้สักพัก แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันอุ่นๆ แล้วตักขึ้นพักเอาไว้ แล้วนำไปทอดซ้ำอีกครั้ง
โดยใช้ความร้อนพอปานกลาง ทอดเรื่อยๆจนกว่าตัวแป้งนั้นขึ้นพอง มีสีออกเหลือง จึงตักขึ้นจากกระทะพักให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ตั้งเตากระทะ ใช้ไฟร้อนปานกลางเพื่อนำงาขาวไปคั่วให้เหลือง เหลืองได้ที่ปิดไฟทันที ตั้งเตรียมไว้
6.ผสมน้ำตาลทรายป่น แบะแซ และน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน เคี่ยวเรื่อยๆให้กลายเป็นน้ำเชื่อมที่เข้มข้น ให้มีความเหนียวหนืดพอประมาณ
7.จากนั้นนำแป้งที่ทอดเสร็จแล้วลงมาคลุกเคล้ากับน้ำเชื่อม แล้วจึงนำไปคลุกเคล้าต่อกับงาคั่วอีกครั้ง แล้วร่อนงาส่วนที่ไม่ต้องการออก ตั้งพักไว้ให้เย็น แล้วจึงบรรจุใส่ภาชนะที่ต้องการ พร้อมเสิร์ฟรับประทาน

สูตรวิธีทำขนมขนมงาพอง (หม่อหล่าว) สูตรที่ 2

ส่วนผสมวิธีทำขนมงาพอง

1.แป้งข้าวเหนียว 10 กิโลกรัม
2.เผือก 2 กิโลกรัม
3.งาขาว 50 กิโลกรัม
4.น้ำตาลทรายป่น
5.แบะแซ ประมาณ 20 กิโลกรัม
6.น้ำมันพืชเล็กน้อย
7.เกลือป่นนิดหน่อย

วิธีทำขนมงาพอง

1.ให้เตรียมแป้งข้าวเหนียวมาผสมรวมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วนที่แป้งข้าวเหนียวประมาณ 10 กิโลกรัม ต่อน้ำสะอาด 8 ลิตร ให้ใช้มือตะล่อมๆแป้ง เพื่อนวดแป้งให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันกับน้ำสะอาด นวดไปเรื่อยๆ จนกว่าเนื้อแป้งนั้นจะเนียนนุ่ม และเหนียวเหนือจับเป็นก้อนนุ่มนิ่ม แป้งที่นวดเสร็จแล้วให้นำไปนึ่ง ยกเตาตั้งโดยใช้ไฟร้อนปานกลาง ให้ใช้เวลาการนึ่งนานประมาณ 5 ชั่วโมง
2.เสร็จแล้วให้นำเข้าเครื่องตีแป้ง โดยตีไปเรื่อยๆแล้วค่อยนำเผือกที่นึ่งสุกไปบดให้ละเอียด จึงนำมาผสมลงในตัวแป้งแล้วตีต่อไปเรื่อยๆ จนกว่าตัวแป้งเหนียวและเผือกนั้นที่ผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน ให้เกิดความเหนียวนุ่มและหนืด
3.ขั้นตอนต่อไปให้แบ่งแป้งที่ผสมเสร็จออกเป็น 10 ส่วน โดยใช้ไม้คลึงแป้งผสมอย่างเบามือ ให้แผ่เป็นแผ่นหนาๆประมาณ 1 เซนติเมตร ความกว้างประมาณ 60 เซนติเมตร ความยาวประมาณ 70 เซนติเมตร แล้ววางผึ่งแดดเอาไว้โดยใช้เวลาทิ้งไว้ประมาณ 1 วันเต็ม จากนั้นจึงนำมาตัดให้เป็นชิ้นเล็กๆ กว้างขนาด 1 เซนติเมตร ความยาว 2 เซนติเมตร ความหนาประมาณ 1/2 เซนติเมตร แล้วนำแป้งไปผึ่งแดดซ้ำอีกรอบ วิธีแบบนี้เป็นลักษณะการหมักไว้เพื่อให้ตัวแป้งนั้นนุ่มนิ่มขึ้น
4.ถัดมาให้นำแป้งที่ผสมลงแช่ในน้ำมันทิ้งเอาไว้สักพัก แล้วจึงนำไปทอดในน้ำมันที่อุ่นๆ แล้วตักขึ้นมาพักทิ้งไว้ จึงนำไปทอดซ้ำต่ออีกครั้ง โดยใช้ไฟความร้อนพอปานกลาง ทอดไปเรื่อยๆจนกว่าตัวแป้งนั้นจะขึ้นพอง มีสีออกโทนเหลือง จึงตักขึ้นจากกระทะพักทิ้งไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
5.ตั้งเตากระทะทองเหลือง ใช้ไฟร้อนพอปานกลางเพื่อที่จะนำงาขาวไปคั่ว คั่วให้มีสีออกเหลือง ข้อควรระวังอย่าคั่วนานหรือใช้ไฟแรงจนเกินไปมันจะทำให้ไหม้ง่าย พอเหลืองได้ที่จึงปิดไฟทันที ตั้งเตรียมไว้
6.จากนั้นผสมน้ำตาลทรายป่น แบะแซ และน้ำสะอาดเข้าด้วยกัน เคี่ยวไปเรื่อยๆให้กลายเป็นน้ำเชื่อมที่มีลักษณะเข้มข้น ให้มีความเหนียวหนืดพอประมาณ
7.ให้นำแป้งผสมที่ทอดเสร็จลงมาคลุกเคล้าเข้ากับน้ำเชื่อมเข้มข้น พักไว้สักครู่แล้วจึงนำไปคลุกเคล้าต่อกับงาขาวคั่วอีกครั้ง ให้ร่อนงาส่วนที่ไม่ต้องการออก ตั้งพักไว้ให้เย็น จึงบรรจุใส่ภาชนะที่ต้องการหรือเตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟรับประทาน

error: Content is protected !!