สูตรวิธีทำบัวลอยไข่หวาน พร้อมคำแนะนำในการขายบัวลอยไข่หวาน

บัวลอยไข่หวาน
 

สูตรวิธีทำบัวลอยไข่หวาน สูตรที่ 1

ส่วนผสมบัวลอยไข่หวาน

– แป้งข้าวเหนียว 500 กรัม
– น้ำตาลปึก 1 ถ้วย
– หัวกะทิ 5 ถ้วย
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– ไข่ไก่

วิธีการทำบัวลอยไข่หวาน

– ให้นำแป้งข้าวเหนียวใส่ลงในภาชนะเพื่อผสม วิธีนี้จะใส่ได้ประมาณ 8-10 ถ้วย แต่ไม่ควรผสมแป้งข้าวเหนียวจนหมด ควรเหลือแป้งข้าวเหนียวไว้นิดหน่อย เผื่อเวลาผสมแป้งข้าวเหนียวมีความเหลวเกินไปจะได้เติมแป้งส่วนที่เหลือได้ นำแป้งมานวดผสมเข้ากับน้ำเปล่า ให้นวดจนแป้งข้าวเหนียวนั้นจับตัวกันเป็นก้อน แล้วแบ่งออกให้เป็นส่วนๆ เพื่อนำไปผสมเข้ากับสีผสมอาหาร
– จากนั้นปั้นแป้งให้เป็นเม็ดลักษณะกลมเล็ก ยกเตาตั้งไฟแรงปานกลางพอน้ำเริ่มเดือดให้นำแป้งที่ปั้นเป็นเม็ดกลมใส่ลงไปต้ม จนกว่าแป้งนั้นจะสุกและตัวแป้งลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ ตักขึ้นมาใส่ภาชนะที่เตรียมไว้ใส่น้ำแล้วพักทิ้งไว้
– นำหัวกะทิใส่ลงไปในหม้อ และเติมน้ำเปล่าลงไปนิดหน่อย โดยใช้อัตราส่วนประมาณ กะทิ 3 ส่วน น้ำเปล่า 1 ส่วน ยกเตาตั้งไฟอ่อนๆ เติมน้ำตาลปึกลงไป แล้วเคี่ยวด้วยไฟอ่อน ต้องมั่นเคี่ยวเรื่อยๆเพราะมิใช่นั้นจะทำให้กะทินั้นไหม้ได้ แล้วใส่เกลือตามลงไปเล็กน้อย ต้มจนกะทิเดือดอ่อนๆ ให้ทั่วทั้งหม้อพอเดือดได้ที่ จากนั้นให้ปิดไฟ
– เตรียมไข่ไก่ไว้ พอกะทินั้นเดือดทั่วทั้งหม้อแล้วจึงตอกไข่ไก่ใส่ลงไป ต้มจนไข่ไก่นั้นสุกและลอยขึ้นมา
– ใช้ช้อนตักบัวลอยใส่ในภาชนะที่เตรียมไว้และตามด้วยน้ำกะทิราดลงไป จักนั้นจึงตักไข่ตามลงไป
แนะนำให้รับประทานบัวลอยไข่หวานตอนร้อนๆ เพราะจะทำให้สดชื่น

สูตรวิธีทำบัวลอยไข่หวาน สูตรที่ 2

ส่วนผสมบัวลอยไข่หวาน

– แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วย
– น้ำ 1/4 ถ้วย
– น้ำกะทิ 1 ถ้วย
– น้ำตาลทรายป่น 1 ถ้วย
– เกลือป่น 1 ช้อนชา
– ไข่ไก่

วิธีการทำบัวลอยไข่หวาน

– นำแป้งข้าวเหนียวมานวดผสมกับน้ำสะอาดจนเข้ากันเป็นเนื้อเดียว แล้วปั้นให้เป็นก้อนกลมๆขนาดเล็ก จากนั้นนำแป้งที่ปั้นเสร็จแล้วไปคลุกกับแป้งข้าวเหนียวบาง ๆ เพื่อเตรียมไว้
– ยกเตาตั้งไฟปานกลาง แล้วใส่น้ำกะทิลงไปในหม้อ เติมน้ำตาลทรายป่นและเกลือป่นลงไปเล็กน้อย คนจนส่วนผสมทั้งหมดนั้นจะละลาย พอน้ำเริ่มเดือดให้รีบปิดไฟทันที แล้วตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
– ยกเตาตั้งไฟอีกรอบเพื่อต้มน้ำในหม้อให้เดือด นำบัวลอยลงต้ม พอเริ่มสุกตัวแป้งนั้นจะลอยขึ้นมาบนผิวน้ำ จากนั้นให้ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ และใส่ลงในภาชนะเตรียมไว้
– ตั้งไฟต้มน้ำกะทิ พอเริ่มเดือดให้ตอกไข่ไก่ใส่ถ้วยแล้วค่อยๆเทลงในหม้อน้ำกะทิ รอจนกว่าไข่ไก่จะสุก พอสุกได้ที่แล้วตักขึ้นใส่ลงในถ้วยบัวลอย และราดตามด้วยน้ำกะทิ พร้อมเสิร์ฟรับประทาน

สูตรวิธีทำบัวลอยไข่หวาน สูตรที่ 3

ส่วนผสมบัวลอยไข่หวาน

– มะพร้าว
– ไข่ไก่
– แป้งข้าวเหนียว
– แป้งข้าวเจ้า
– น้ำตาลมะพร้าว
– เกลือป่น

วิธีการทำบัวลอยไข่หวาน

– ขั้นตอนแรกให้นำมะพร้าวมาขูด เอามะพร้าวที่ขูดได้นั้นมาคลุกผสมกับเกลือป่นนิดหน่อย ข้อควรระวังอย่าใส่ปริมาณที่เยอะเกินไป รสชาติจะเค็มไป
– เมื่อคลุกเกลือกับมะพร้าวขูดเสร็จแล้ว ให้ยกเตาตั้งไฟเพื่อเอาไปนึ่ง ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 10 นาที พอนึ่งเสร็จเรียบร้อยให้นำมาผึ่งให้เย็น
– จากนั้นให้เอามือลงไปนวดมะพร้าว ใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที ให้นวดก่อนคั้น แล้วจึงเอาไปคั้นเพื่อเอาหัวกะทิออกมา เสร็จแล้วเก็บหัวกะทิเตรียมไว้
– ยกเตาตั้งไฟต้มน้ำให้พอสุก แล้วนำน้ำต้มที่ยังอุ่นๆอยู่นั้น ใส่ลงไปในเนื้อมะพร้าวที่คั้นแล้ว จากนั้นให้นวดโดยใช้เวลานวดประมาณ 10 นาที แล้วก็เอามาคั้นน้ำกะทิ ส่วนที่ได้นี้ เรียกว่า หางกะทิ
– ต่อไปเป็นขั้นตอนการทำบัวลอย เอาแป้งข้าวเหนียวมาผสมเข้ากับแป้งข้าวเจ้า แล้วเติมน้ำอุ่นจัดๆลงไปนิดหน่อย แล้วค่อยๆนวดให้ตัวแป้งนั้นเข้าเป็นเนื้อเดียวกัน นวดจนแป้งนั้นไม่ติดภาชนะ และเนื้อแป้งขึ้นเป็นเงาก็ถือว่าเป็นอันใช้ได้
– จากนั้นให้นำมาแป้งนั้นมาปั้นเป็นก้อนกลมๆ ขนาดใหญ่หรือเล็กตาม แล้วผึ่งไว้ให้แห้ง
– ติดไฟตั้งหม้อ แล้วใส่หางกะทิลงไปในหม้อต้ม ใส่น้ำตาลมะพร้าว และน้ำตาลทรายป่น ต้มให้จนเดือด คนให้ส่วนผสมนั้นเข้ากัน จากนั้นให้ใส่เม็ดบัวลอยลงไปในน้ำที่ยังเดือดๆอยู่ ต้มจนเม็ดบัวลอยนั้นสุก เม็ดบัวลอยจะสุกได้ที่นั้นให้สังเกตได้ว่าเม็ดบัวลอยจะลอยขึ้นบนผิวน้ำ
– ตอกไข่ไก่ใส่ลงไปในหม้อได้เลย ใช้เวลาต้มไข่ไก่ประมาณ 3-4 นาที ไข่ไก่ก็จะสุกได้ที่ จากนั้นตักใส่ถ้วยแล้วราดด้วยหัวกะทิที่คั้นเอาเตรียมไว้ พร้อมเสิร์ฟรับประทาน

การขายบัวลอยไข่หวาน

error: Content is protected !!