วิธีการแลกเงินวอนของเกาหลีใต้

แลกเงินวอน

 

การแลกเงิน

ถ้าเราจะไปทำธุรกรรมที่ประเทศเกาหลีใต้ หรือจะไปชอปปิ้งที่นั่นก็ตามแต่ เราจำเป็นอย่างยิ่งที่ท่านต้องทราบวิธีการแลกเงินวอนแบบต่างๆ ก่อนการเดินทาง ซึ่งอัตราแลกเปลี่ยนที่ถูกที่สุดคือ 28 บาท และสูงสุดที่ 39 บาท ต่อ 1,000 วอน หมายความว่า เงินไทย 28 บาท เราจะได้เงินวอนกลับมา 1,000 วอน อาจจะดูเยอะน่ะครับ แต่ว่า 1,000 วอนนี้เกือบทำอะไรไม่ได้เลย เพราะจะทานข้าวแต่ละมื้อคุณต้องมี 5,000 วอนต่อข้าว 1 จาน หมายถึง จานละ 28×5 คือ 140 บาทต่อข้าว 1จาน ส่วนวิธีการคิดค่าจากเงินวอนเป็นเงินไทยเวลาท่านซื้อของที่เกาหลี ก็ให้เอา ราคาที่เกาหลี คูณกัน กับอัตราแลกเปลี่ยนที่คุณแลกมา เช่น ซื้อเสื้อ 1 ตัว 10,000 วอน และคุณแลกเงินมา 1,000 วอน 28 บาท ก็เอา 10,000 x 0.028 ก็จะได้เท่ากับ 280 บาทนั่นเอง แสดงว่า 10,000 วอนก็เท่ากัน กับ 280 บาท แสดงว่าเสื้อที่ท่านซื้อ 10,000 วอน คือเสื้อราคา 280 บาทไทย ครับ การแลกเงินแต่ละวิธีได้คุ้มเสียต่างกันมากๆน่ะครับ เราลองมาดูกัน การแลกเงินหลักผมแนะนำทั้งหมดมี 4 วิธีดังนี้

1. แลกเงินไทยเปินเงินวอน

ท่านสามารถแลกเงินไทยเป็นเงินวอนได้ 4 กรณีดังนี้

แลกเงินไทยเป็นเงินวอนที่สถานรับแลกเงินตราทั่วไป เช่น ซูเปอร์ริช (Super Rich) ตรงข้ามเซ็นทรัลเวิร์ลนั่นแหละครับ หรือสาขาย่อยอื่นๆ ลองค้นดูจากในเน็ตนะครับ สำหรับอัตราปกติแล้วที่นี่จะอยู่ที่ ซื้อคืน 24 บาท และขาย 28 บาท ต่อ 1,000 วอน
แลกเงินไทยเป็นเงินวอนที่ธนาคารทั่วไป แต่อัตราแลกเปลี่ยนค่อนข้างแพง ซื้อคืน 22 บาท แต่ขายเรา 35 บาท ต่อ 1,000 วอน หมายความว่าเราต้องให้เงินถึง 35 บาท สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อเราเข้าไปแล้วเรตจะแพงขึ้นอีกประมาณ 36 ถึง 39 บาท จึงจะแลกเงินมาได้ 1,000 วอนครับ
แลกเงินไทยเป็นเงินวอนที่สนามบินเกาหลี เนื่องจากเงินธนบัตรเกาหลียังไม่ถูกขนส่งมายังไทย เมื่อเราแลกเงินที่นี่ก็ย่อมดีกว่าแต่คงไม่ ดีที่สุด แต่อย่างน้อยเราก็เซฟตัวเอง เผื่อว่าเราใช้เงินวอนไม่หมด ตอนขายคืนจะได้ไม่ขาดทุนนัก อัตราที่นี่จะอยู่ที่ ซื้อเงินไทย 30 บาท ต่อ 1,000 วอน และซื้อเงินวอนคืน 26 บาท ต่อ 1,000 วอน นั่นก้หมายความว่าถ้าท่านใช้เงินวอนไม่หมดขากลับให้เทขายที่สนามบินซ่ะ อย่าเอากลับมาแลกคืนที่ไทย เพราะจะได้เรตสูงกว่า
แลกเงินไทยตามสถานรับแลกเงินทั่วไป เช่น แลกเงินที่ตลาดเมียงดง อันนี้ก็ยังอัตราแลกเงินดีกว่าและจากธนาคารบ้านเรา ไว้แลกยามที่ต้องการใช้เงินสุดๆ ก็พอเรตอยู่ที่ ขายเงินวอน 1,000 วอนละ 32 ถึง 36 บาท แต่เวลาที่เราจะแลกคืนเงินวอน จะไม่ได้เงินไทยกลับ เราจะได้เงินดอลล่าสหรัฐกลับ แล้วค่อยเอากลับมาแลกที่ ประเทสไทยอีกที

2. การแลกเงินไทยเป็นเงินดอลล่าหรือปอนแล้วแลกเป็นวอนที่เกาหลี

วิธีนี้สามารถทำได้ 2 วิธีคือ

แลกเงินไทยเป้นดอลล่าจากไทย เก็บเอาไว้แลกเป็นเงินวอนที่เกาหลี แล้วเอาออกมาจ่ายทีละหน่อย จะต้องใช้เงินวอนเท่าไหร่ก็ เอาดอลล่าที่มีแลกไปเท่านั้น ปัญหาจะอยู่ที่ รอธนาคารเปิดหรือหาสถานแลกเงินให้เจอ ก้ไม่อด แต่วิธีนี้ก็เซฟดี แล้วจึงเอาดอลล่าที่เหลือกลับมาแลกที่ไทย
แลกเงินไทยเป็นดอลล่าจากไทย แล้วพอถึงเกาหลีก็แลกเป็นวอนให้หมด ส่วนวันที่กลับ เหลือเงินวอนเท่าไหร่ก็แลกคืนที่เกาหลีให้หมด

3. การใช้บัตรเอทีเอ็ม วีซ่า มาสเตอร์

วิธีนี้เป็นวิธีที่ผมใช้เพราะผมว่าคุ้มสุด แต่ไม่ดีเลยสำหรับการเข้าเมืองเพราะหากมีการตรวจเงิน เราไม่มีเงินโชว์ก็เข้าเมืองไม่ผ่านแน่ๆ แต่วิธีนี้ ก็กดมาแล้วได้เรตเงินอยู่ที่ 27 บาท ถือว่าถูกที่สุดและค่าบริการกดอีกครั้งละ 100 บาท รวมแล้ว ก็ประมาณ 1,000 วอนละ 28 บาท เท่าๆกับซูเปอร์ริช แต่ดีกว่าตรงที่เราต้องใช้เท่าไหร่เราค่อยกดเอา เราจะได้ไม่ขาดทุนมากเวลาแลกเงินคืน

4. การใช้บัตรเครดิต

ก็คล้ายกับการใช้บัตรเอทีเอ็มวีซ่า มาสเตอร์ นั่นแหละครับ ข้อดีข้อเสียเหมือนกัน แต่ต่างกันตรงที่การใช้บัตรเครดิตอาจมีค่าธรรมเนียมเพิ่ม และมีดอกเบี้ยบัตรตามมาทีหลังล่ะสิครับ

สรุป

สรุปแล้วผมแนะนำการแลกเงินคือ แลกไปนิดหน่อยตามสถานรับแลกเงินทั่วไป แล้วจึงใช้บัตรเอทีเอ็มกดที่ตู้ธนาคารที่เกาหลี และแลกเงินวอนคืนที่สนามบินอินชอนก่อนกลับ ตู้เอทีเอ็มนั้นไม่ใช่ว่าจะกดได้ทุกตู้ถึงแม้จะมีสัญลักษณ์วีซ่าหรือมาสเตอร์ แปะอยู่ แต่ตู้ธนาคารที่สามารถกดได้ทุกตู้คือ ตู้ของธนาคารสแตนดาร์ด ชาร์ทเตอร์ และตู้ที่กดยากสุดคือ ตู้ของธนาคารฮานะแบงค์ นั่นเองครับ

error: Content is protected !!