วิธีทำธุรกิจซื้อมาขายไปให้ประสบความสำเร็จ

สินค้าบางอย่างแค่ซื้อมาขายไปก็ทำให้มีกำไรแล้ว ยิ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีมีความทันสมัยและมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง การขายสินค้าผ่านโลกโซเชียลถือว่าเป็นอาชีพเสริมในการทำเงินได้เป็นอย่างดี การขายแบบซื้อมาขายไป ไม่ใช่ว่าจะทำได้ง่ายๆ เพราะมีร้านค้ามากมายที่ขายสินค้าประเภทเดียวกัน ดังนั้นกลยุทธ์ในการขายก็คือสร้างความแตกต่างทั้งรูปแบบสินค้าและวิธีการขาย การทำธุรกิจที่เป็นอาชีพเสริม โดยมีจุดขายแตกต่างจากร้านค้าอื่นๆ หากมีเทคนิคที่ไม่ยุ่งยากในการกำหนดราคาขายสินค้าประเภทเดียวกัน จะทำให้ไม่ต้องต่อรองราคากับลูกค้า เพียงจัดหาสินค้าที่น่าสนใจและกำหนดราคาขายเท่ากัน ซึ่งเป็นวิธีหารายได้ที่ทำให้ทราบผลกำไรแน่นอน เป็นการใช้เงินทุนไม่มากและไม่มีอัตราความเสี่ยง

ที่มาของธุรกิจซื้อมาขายไป

กิจการในการซื้อขายสินค้า หรือที่เรียกกันว่ากิจการซื้อมาขายไปเป็นกิจการที่ซื้อสินค้ามาจากบุคคลอื่น แล้วมาจำหน่ายให้กับบุคคลอื่น โดยที่ไม่มีการแปลเปลี่ยนรูปสินค้า ซึ่งกิจการซื้อขายสินค้าประเภทนี้คือ ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ร้านขายรถจักรยานยนต์ ฯลฯ ซึ่งรายได้หลักของกิจการซื้อขายสินค้าคือรายได้จากการขายสินค้า และค่าใช้จ่ายหลักของกิจการซื้อขายสินค้าก็คือค่าใช้จ่ายในการซื้อสินค้ามาขาย

ธุรกิจซื้อมาขายไปกับการซื้อขายสินค้า

ธุรกิจซื้อมาขายไป ก็คือประเภทที่รับสินค้ามาแล้วเอามาเพิ่มราคาแล้วทำการขายต่อเพื่อกินส่วน หรือกำไร สินค้าที่นำมาขายก็แล้วแต่จะนำมาซึ่งอาจขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้บริโภค ธุรกิจประเภทนี้ไม่จำเป็นต้องมีประสบการณ์มาก แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือ แหล่งที่มาของสินค้า ว่าสามารถสั่งซื้อมาขายได้จากที่ไหนบ้าง มีกี่เจ้า และกี่แห่งที่เป็นแหล่งสินค้าของคุณ ซึ่งยังรวมถึงราคาของสินค้าว่าหากซื้อมา ลูกค้ามีการต่อรองหรือมีส่วนลดจะได้กำไรเท่าไหร่ มีเครดิตในการสั่งซื้อ และการจัดส่งให้ถึง ฯลฯ

ธุรกิจซื้อมาขายไป

เพราะการใช้เงินในการลงทุนที่ไม่มากทำให้ปัจจัยต่างๆในการทำธุรกิจประเภทนี้ สำหรับเริ่มต้นทำนั้นถือว่าน้อยมาก หากเทียบกับธุรกิจประเภทอื่น เพราะเงินทุนคือลักษณะเงินหมุนเวียนเกี่ยวกับสินค้า ซึ่งธุรกิจซื้อมาขายไปสามารถเริ่มต้นทำได้ง่ายไม่ว่าจะเป็นนักเรียนจนถึงคนทำงาน แต่ถ้าหากจะทำการซื้อขายในอีกรูปแบบของการประมูล อาจจะต้องมี หจก. หรือบริษัทในการยื่นเสนอราคาด้วยจึงจะดูน่าเชื่อถือและซื้อขายกับเจ้าใหญ่ๆในธุรกิจได้

ลักษณะการซื้อขาย

การซื้อมาขายไป ที่เป็นลักษณะของการซื้อขายเงินสด โดยเป็นการซื้อขายสินค้าโดยจ่ายเงินสด หรือผ่านการชำระหน้าร้าน หรือโอนเงินเข้าบัญชี ซึ่งถือเป็นช่องทางที่พ่อค้าแม่ค้าชอบมากที่สุด เพราะได้เงินทันทีไม่ต้องรอ ไม่ต้องกังวลและอาจมีอัตราการต่อรองเวลาซื้อของได้ด้วย เพราะหากมีการซื้อเงินสดทางผู้ค้าก็จะลด ราคาให้ด้วย สำหรับการชำระเงินนั้นอาจจะมีจ่ายเงินสดหน้าร้าน หรือโอนเงินเข้าบัญชี นั่นเอง ส่วนการซื้อขายเครดิต หากเป็นการซื้อมาขายไปอย่างการขายเงินเชื่อ ซึ่งจะต้องมีการกำหนดจำนวนวันชำระเงินภายหลังจากการส่งสินค้าให้ลูกค้าแล้ว ส่วนวิธีชำระเงินจะซับซ้อนหรือยากง่าย ขึ้นอยู่กับขั้นตอนของ แต่ละที่ที่ทำการตกลงกับลูกค้าไว้

ธุรกิจซื้อมาขายไปกับคู่แข่งขัน

สำหรับคนที่จะเริ่มทำธุรกิจประเภทนี้ ให้ดูจากคู่แข่งซักกันบ้าง เพราะปัจจุบันอาจจะมีเจ้าใหม่ๆ เข้ามาทำเกี่ยวกับสินค้า ที่เหมือนกันกับของคุณ โดย ซึ่งทำให้มีการแข่งขันสูงมาก และส่วนแบ่งตลาดก็ลดหลั่นไปตามๆ กัน ที่สำคัญราคาสินค้าก็เป็นเรื่องที่ต้องระวัง เพราะลูกค้าสามารถทำการเปรียบเทียบราคาจากบรรดาผู้ค้าต่างๆที่มีสินค้าเดียวกันกับของคุณ เจ้าใหญ่ก็จะบอกราคาได้ถูกกว่า ถือเป็นสิ่งที่มีความเสียงในการแข่งขันด้านราคาที่สูงมาก จึงอาจทำการตลาด การโปรโมท หรืออาจจะต้องหาวิธีมามัดใจลูกค้า ด้วยการมีส่วนลดจากเป็นโปรโมชั่นตามแต่ที่จะสรรหามาเอาใจลูกค้า

ธุรกิจซื้อมาขายไปกับสินค้าค้างสต๊อก

เพราะหากสินค้านั้นเป็นสินค้าที่ไม่ได้มีการซื้อบ่อยๆ เมื่อทำการสต๊อกแล้วสินค้าก็จะค้างสต๊อกนาน ทำให้เงินทุนหมุนเวียนไปจมอยู่กับสินค้าที่ค้างอยู่ และประสบปัญหาเงินหมุนเวียน และอาจจะทำให้ขาดทุนได้ ในกรณีที่สินค้าท้องตลาดราคาถูกกว่าราคาสินค้าที่ เราสต๊อกไว้ ทั้งนี้ต้องมีกลยุทธ์ในการเร่งขายสินค้าในสต๊อกให้หมดโดยเร็วที่สุด นอกจากนี้ยังรวมถึงการสั่งซื้อ ที่จะต้องระบุรายละเอียดให้ชัดเจน เพราะไม่เช่นนั้นสินค้าที่เราสั่งซื้อมาเพื่อส่งมอบให้ลูกค้านั้นผิดจากที่ลูกค้าต้องการในการสั่งซื้อของลูกค้าจะต้องให้ระบุรายละเอียดให้ชัดเจนไปเลย ระบุ แบรนด์ ขนาด เพื่อระบุตัวสินค้าให้ตรงตามความต้องการจริงๆ เพื่อไม่ให้ผิดพลาดภายหลัง

สรุป

ธุรกิจซื้อมาขายไป อาจจะดูวุ่นวาย ลงทุนนิดหน่อยหรืออาจจะไม่ต้องลงทุนเลยในบางอย่าง โดยอาศัยเวลาและโอกาสสำหรับขาย และมองทางเลือกสำหรับตอบสนองกลุ่มลูกค้าให้ถูกที่ถูกเวลาก็สามารถประสบความ สำเร็จได้ และก้าวต่อไป ในธุรกิจนี้คือทำอย่างไรให้มันแน่นอน และมีรายรับอย่างมั่นคง เพราะการทำธุรกิจซื้อมาขายไปนั้น ณ ตอนนี้ไม่มีใครสามารถกำหนดได้หรอกว่าแต่ละเดือนจะมีลูกค้ากี่คน ข้อเสียเปรียบของธุรกิจเล็กๆคือเมื่อไม่มีเซลล์ สำหรับวิ่งงาน หรือเพื่อออกตามโรงงาน บริษัท หรือห้างร้านเพื่อทำการนำเสนอสินค้า จึงอาจจะเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ยังไม่มีรายได้มั่นคง

error: Content is protected !!