ใครอยากเป็นเศรษฐีก็ต้องมีคุณสมบัติของเศรษฐี

เราได้ค้นคว้าหาข้อมูลที่อยู่บนความจริงที่เรียบง่ายเกี่ยวกับเศรษฐี แต่ยังคงมีความจริงอื่น ๆ ที่เรายังคงตามหาคุณสมบัตินั้นอยู่ เราไม่จำเป็นต้องมองไกลหรือกว้างเกินไป ที่จะรู้ว่าวิธีการที่เราจะกลายเป็นเศรษฐีคืออะไรบ้าง ความจริงง่าย ๆ ก็คือในชีวิตคนเราไม่มีเวลาถึงขนาดที่จะไปตามหาคุณสมบัติของเศรษฐีทุกคนบนโลกนี้ ว่าเค้ารวยมาได้ยังไง และมีความแตกต่างกันยังไง ถ้าคุณอยากเป็นเศรษฐี คุณเพียงแค่ต้องพัฒนาทักษะของคุณให้สอดคล้องกับบรรดาเศรษฐีเท่านั้น ต่อไปนี้เป็นคุณสมบัติง่าย ๆ เกี่ยวกับเศรษฐี ที่คุณสามารถทำตามพวกเค้าได้ในการแสวงหาความมั่งคั่งร่ำรวย

1. เศรษฐีมีชีวิตที่เรียบง่าย คนที่รวยจริง ของจริง จะไม่ฟุ้งเฟื้อใช้เงินมากจนเกินไป เพราะเค้ามีแผนการใช้เงินที่วางไว้อยู่หลายแผน ซึ่งเรา ๆ ท่าน ๆ คนธรรมดา อาจจะมีแผนการเงินไม่เกินคนละ 2 แผนเท่านั้น เศรษฐีจริง ๆ ถึงจะใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย แต่ก็แฝงไว้ด้วยการคิดคำนึงถึงอนาคตอย่างเป็นระยะ ๆ ไม่ปล่อยให้ชีวิตเดินไปตามยถากรรมอย่างไร้การวางหมาก

2. เศรษฐีจัดสรรเงินอย่างมีประสิทธิภาพในรูปแบบที่สร้างความมั่งคั่ง และพวกเขาหลีกเลี่ยงการบริโภคสินค้าสิ้นเปลือง อันนี้จะสอดคล้องกับข้อ 1 พวกบรรดาเศรษฐีจะยอมทานข้าวจานละ 50 บาท แทนข้าวจานละ 500 บาท เพราะเหตุผลว่ามันประหยัดเงินเค้าได้มากกว่า แต่ถ้าเค้าจะทานข้าวมื้อละ 10,000 บาทให้สมฐานะจริง ๆ แล้วล่ะก็ โต๊ะที่เค้านั่งรับประทานอาหารจะต้องมีคนที่เก่งกว่าเค้า เพื่อที่เค้าจะได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดในเชิงธุรกิจต่าง ๆ ด้วยอย่างแน่นอน

3. เศรษฐีมีความเชี่ยวชาญในการกำหนดเป้าหมาย และโอกาสทางการตลาด เศรษฐีมีเป้าหมายที่ต้องทำในแต่ละวันอย่างชัดเจน ถ้าเปรียบเหมือนเรือ เค้าคือ กัปตันเรือนั่นเอง มีแปลนไว้อย่างชัดเจน ว่าจะขับเรือถึงฝั่งในเวลากี่วัน ถ้าเจอลมพายุกลางทางจะทำยังไง และเตรียมเรือชูชีพให้กับลูกเรือมากี่ลำ ข้อมูลแน่นพอที่จะทำให้ลูกเรือมั่นใจในตัวเค้าได้

4. มีโอกาส เศรษฐีต้องคว้าโอกาสมาให้ได้ เศรษฐีไม่ใช่นักฉวยโอกาส แต่เป็นนักคว้าโอกาส เมื่อมีโอกาสดี ๆ มา เค้าจะไม่รอให้อะไรผ่านเวลาเนิ่นนานไป แต่จะทดลองทำสิ่งนั้นในทันที ด้วยการลองผิดลองถูก อันไหนทำเงินได้ ให้ทำสิ่งนั้นต่อ อันไหนทำเงินไม่ได้ให้พัฒนาต่อไปเรื่อย ๆ ด้วยเหตุนี้จึงมีเศรษฐีนาม Richard Branson ขึ้นมา

5. เศรษฐีทำงานหนัก ไม่มีเศรษฐีคนใดในโลกทำงานเบา ๆ แล้วกลายมาเป็นเศรษฐี เศรษฐีทุกคนล้วนผ่านการทำงานที่หนักมาแล้วทั้งนั้น บางคนเคยแบกกระสอบทรายมาก่อน บางคนเป็นคนรับจ้างยกของมาก่อน หรือบางคนทำงานทั้งวัน ได้ทานข้าววันละมื้อถึง 2 มื้อมาก่อน แต่เมื่อได้ก้าวมาเป็นเศรษฐีแล้ว เค้าไม่จำเป็นใช้แรงงานหนักทางกายอีกต่อไป แต่ใช้สมองในการคิดสร้างสรรค์สิ่งต่าง ๆ ให้เกิดขึ้นมานั่นเอง

6. เศรษฐีมีความเชี่ยวชาญในการเลือกธุรกิจ หรือาชีพที่เหมาะสมกับตัวเค้าเอง เศรษฐีส่วนใหญ่ถ้าที่บ้านไม่ได้มีกิจการใหญ่โตมาก่อน เค้ามักจะทำตามความฝันของตัวเองโดยเริ่มต้นจากศูนย์ ลองผิดลองถูก ล้มลุกคลุกคลาน ใช้เวลาบ่มเพาะความรู้ของตัวเองให้มีปีกกล้าขาแข็งเพื่อที่จะต่อสู้ก้าวไปข้างหน้าได้

7. เศรษฐีส่วนใหญ่เป็นผู้ประกอบการทำธุรกิจของตนเอง เป็นเจ้าของบริษัทหรือองค์กรที่จะพาทุก ๆ คนให้ประสบความสำเร็จร่วมกับเค้า

ลักษณะดังกล่าวเป็นลักษณะทั่วไปของเศรษฐีซึ่งถ้าคุณอยากที่จะเป็นเศรษฐีแล้วหล่ะก็ สามารถเลียนแบบได้ครับ แล้วสักวันคุณจะได้เป็นเศรษฐีจริง ๆ ครับ

error: Content is protected !!