วิธีเปิดร้านขายอาหารให้ประสบความสำเร็จ

ธุรกิจเปิดร้านขายอาหาร ยังคงได้รับควงามนิยมในทุกยุคทุกสมัย เพราะคนเราทุกคนต้องทานอาหาร ธุรกิจเปิดร้านขายอาหารในปัจจุบันนี้ถือว่าคนที่สามารถก้าวมาเป็นเจ้าของธุรกิจได้นั้นถือว่าเป็นคนที่มีความกล้ามาก เพราะร้านอาหารนั้นมีมากมายร้านหลาย มีหลายประเภทให้ลูกค้าเลือก แต่สำหรับคนที่กำลังจะเริ่มมองหาลู่ทางเปิดร้านอาหาร ควรจะศึกษาหาความรู้ให้มากก่อนที่จะลงมือทำ เพื่อให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จ และอาหารอร่อย บริการดี เป็นที่ถูกอกถูกใจของลูกค้า โดยจะขอแนะนำเคล็ดลับดังนี้

1. รู้เรื่องอาหาร

เคล็ดลับแรกในการทำธุรกิจร้านอาหาร อันดับแรก คือ คือเราควรจะรู้เรื่องอาหารให้มาก และโดยเฉพาะอาหารที่จำหน่ายอยู่ในร้านของเรา เราจะต้องรู้วัตถุดิบ แหล่งซื้อ ราคา ปริมาณที่จะต้องใช้ เครื่องปรุงรสที่ต้องใช้ เพราะหลายร้านที่เจ้าของร้านนั้นไม่มีความรู้ในเรื่องอาหารเลย มีเพียงความรู้ด้านธุรกิจ และการลงทุน และมาเปิดร้านอาหาร ทำให้ร้านอาหารนั้นไปไม่ได้สวย และจบลงในที่สุด ดังนั้นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจนี้อยู่ได้นาน และยั่งยืน ส่วนหนึ่งมาจากความรู้ความเข้าใจในเรื่องอาหารของเจ้าของร้านด้วย เพื่อจะได้นำความรู้เหล่านั้นไปเลือกสรรค์สิ่งดีๆ มาทำอาหารอร่อยๆ ให้กับลูกค้า

2. เงินทุน

เงินทุนก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่สำคัญมาก การทำทุกธุรกิจต้องใช้เงินทุน เราต้องดูก่อนว่า ในขณะนี้เรามีเงินทุนเท่าไหร่ ถ้าจะเปิดร้านอาหารจะเปิดได้ในพื้นที่ขนาดไหน ขนาดเล็ก กลาง หรือใหญ่ หรือถ้าเงินทุนไม่พอ ต้องเก็บเงินอีกกี่ปี ถึงจะเปิดร้านอาหารได้ ผมไม่แนะนำให้กู้เงินมาทำธุรกิจร้านอาหาร ถ้าสายป่านทางการเงินเราไม่ยาวพอ ถ้าถึงจุดที่ร้านอาหารไปไม่รอด เราอาจจะหมดตัวได้ ผมอยากให้ทำธุรกิจแบบสบายๆ ดีกว่าครับ ทำงานเก็บเงิน เก็บหอมรอมริบจนมีเงินเพียงพอ แล้วถึงค่อยนำเงินนั้นมาลงทุนในร้านอาหาร แบบนี้จะดีกว่าการเป็นหนี้ครับ

3. concept ของร้าน และการตกแต่งภายในร้าน

การเปิดร้านอาหาร เราต้องมี concept ว่าร้านเราจะไปในทิศทางใด คือ จะเป็นอาหารไทย อาหารจีน อาหารญี่ปุ่น อาหารเกาหลี หรืออาหารฝรั่ง หรือขายแบบผสมรวมๆ กัน เมื่อเรารู้ความต้องการของเราแล้วว่าจะให้ร้านของเราขายอาหารชนิดใด ขั้นตอนต่อมาเราก็ต้องตกแต่งร้านให้เข้ากับอาหารที่เราขาย เช่นขายอาหารจีน ก็ตกแต่งร้านให้ดูจีนๆ เรื่องการตกแต่งร้าน เราอาจจะดูไอเดียได้จากตามเว็บไซต์เกี่ยวกับการตกแต่งร้านต่างๆ หรืออาจจะสำรวจลงสถานที่จริง ด้วยการไปทานอาหารร้านจีนๆ ในแถวถิ่นที่อยู่ของท่าน ว่าเค้าจัดตกแต่งร้านยังไง ให้เราดูไว้ให้เกิดแรงบันดาลใจ และสร้างแบบเฉพาะของเราขึ้นมา

4. ชื่อร้าน

ชื่อร้านก็ถือได้ว่าเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ที่มาทานอาหารได้จดจำ บอกกันปากต่อปาก ว่าอาหารร้านนี้อร่อยนะ ซึ่งชื่อร้านที่ดีควรจะทำให้คนจำง่าย ไม่ควรยาวจนเกินไป เพราะจะทำให้คนจำได้แต่เพียงบรรยากาศในร้าน แต่จำชื่อร้านไม่ได้ เช่น ถ้าเราขายอาหารเกาหลี ก็ควรตั้งชื่อร้านเพียงแค่ 3 คำ เพื่อให้คล้องจองกับชื่อคนเกาหลี หรือขายอาหารไทยเผ็ดๆ ก็ควรจะมีชื่อที่สื่อให้รู้ว่า อาหารในร้านนี้ส่วนใหญ่จะออกโทนเผ็ด เป็นต้น

5. รสชาติอาหาร

รสชาติก็เป็นสิ่งสำคัญมากๆ เรียกได้ว่าจะรุ่งหรือร่วง รสชาติอาหารตัดสินได้เลย บางร้านทำร้านไว้หรูดูดี แต่รสชาติอาหารไม่อร่อย ทำให้ลูกค้าไม่กลับมาทานที่ร้านอีก ซึ่งปัญหานี้ทางเจ้าของร้านจะต้องจ้างกุ๊กที่มีความชำนาญ และประสบการณ์ในการทำอาหาร และทางร้านควรจะรักษารสชาติอาหารให้มีความอร่อยอยู่เสมอ และพัฒนาคิดค้นสูตรทำให้อร่อยถูกปากมากขึ้น แต่ไม่ควรทำให้อร่อยน้อยลงอย่างเด็ดขาด เพราะนั้นอาจทำให้จำนวนลูกค้าลดลงได้ เพราะลูกค้าส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับเรื่องรสชาติอาหารมาก

6. บรรยากาศภายในร้าน

บรรยากาศของร้านถือเป็นอีกสิ่งหนึ่งที่คนทำธุรกิจร้านอาหารควรให้ความสำคัญในการตกแต่งเพิ่มความสวยงาม ความสบายตา ให้กับลูกค้าที่เข้ามาใช้บริการ โดยมีพื้นที่นั่งรับประทานอาหารแบบครอบครัว และแบบหมู่คณะ อาจมีทั้งห้องปรับอากาศ แบบกลางแจ้ง หรือแบบห้องส่วนตัว เพื่อเพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าในการเข้ามารับประทานอาหารที่ร้านมากยิ่งขึ้น หรือบางร้านอาจจะเพิ่มความบันเทิงให้กับลูกค้า โดยมีห้องแบบคาราโอเกะ ให้ลูกค้าที่มาทานอาหารได้ร้องเพลงกัน เป็นต้น

7. การบริการภายในร้าน

การบริการถือเป็นหัวใจสำคัญของการเปิดร้านอาหาร เพราะการทำธุรกิจนี้จะต้องมีการบริการอาหารแก่ลูกค้าเป็นหลัก ดังนั้นในด้านการบริการนี้ จะต้องเริ่มจากเจ้าของร้านที่ควรมีใจรักในการบริการ รวมถึงการฝึกพนักงานภายในร้านให้มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ยิ้มแย้มแจ่มใส พูดคุยทักทายกับลูกค้าอย่างเป็นมิตร และต้องฝึกให้พนักงานในร้านรู้เรื่องอาหารในร้านเป็นอย่างดี เพื่อให้เป็นที่ประทับใจแก่ลูกค้า โดยการบริการนั้นไม่ใช่เพียงแค่การบริการอาหาร แต่เป็นการแสดงความเอาใจใส่ลูกค้า หรือที่เรียกกันติดปากว่า Service Mind นั่นเอง

8. การบริหารพนักงาน

การเปิดร้านอาหารแน่นอนอยู่แล้วว่าจะต้องมีพนักงานไม่มากก็น้อย ซึ่งก่อนที่จะเริ่มธุรกิจ ควรจะเริ่มที่มีการฝึกอบรมพนักงานให้ทราบสิ่งที่ต้องปฏิบัติ และสิ่งที่ห้ามปฏิบัติ เมื่อให้บริการภายในร้าน เพื่อให้การบริการเป็นไปในทิศทางเดียวกัน พนักงานถือว่าเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้การทำธุรกิจร้านอาหารไปได้ดี เพราะพนักงานจะต้องเป็นคนที่บริการอาหารแก่ลูกค้า และเราต้องจัดสรรค์เวลาทำงานของพนักงานให้ละเอียดรอบคอบ ถ้าร้านเราเปิดตั้งแต่เช้าถึงค่ำ ก็ต้องดูว่าให้ใครเข้ากะเช้า ให้ใครเข้ากะบ่าย หรือพนักงานบางคนต้องการเข้ากะเช้าด้วย บวกควบกะบ่ายยันร้านปิดด้วย เพราะต้องการนำเงินไปใช้ อันนี้เราก็ต้องดูตามความเหมาะสมว่าเค้าจะทำได้ไหวหรือไม่ เป็นการฝืนร่างกายเกินไปหรือเปล่า เช่นนี้เป้นต้น

9. ราคาอาหาร

ราคาของอาหารในร้านอาหารต่างๆ ไม่สามารถกำหนดตายตัวได้ว่าจะต้องขายในราคาเท่าใด แต่ควรจะขายในราคาที่มีความเหมาะสมกับต้นทุนมากที่สุดมากกว่า ซึ่งจะสังเกตเห็นได่ว่าปัจจุบันนี้ ร้านอาหารที่มีการขายอาหารราคาแพงนั้น เนื่องจากวัตถุดิบนำเข้า เป็นวัตถุดิบหายากนอกฤดูกาล หรือขายอาหารแบบใส่ความคิดสร้างสรรค์เข้าไป ซึ่งเป็นเคล็ดลับที่ช่วยทำให้ธุรกิจร้านอาหารไปได้สวย และถูกใจลูกค้า ซึ่งหากมีราคาสูง ลูกค้าก็ยอมที่จะจ่าย เพราะถือว่าเป็นสิ่งที่คุ้มค่า ซึ่งในการกำหนดราคาอาหารนี้ เราต้องกำหนดจุดยืนของร้านเอาไว้ว่าอยู่ในเกรดไหน จริงๆ ขายข้าวแกง ก็กำหนดราคาสูงได้ ถ้าอยู่ในพื้นที่ที่ค่าเช่าแพง หรือขายอาหารฝรั่ง ก็สามารถขายราคาถูกได้ ถ้าอยู่ในพื้นที่ที่ค่าเช่าถูก ซึ่งการวางจุดยืนของร้านถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอีกข้อหนึ่งเลยครับ

10. ความสะอาด

ความสะอาดกับอาหาร ถือเป็นของคู่กัน เพราะอาหารเป็นสิ่งที่ต้องทานเข้าไปสู่ร่างกาย ดังนั้นเคล็ดลับที่ไม่ลับสำหรับการทำร้านอาหารก็คือ อาหารในร้านจะต้องมีความสะอาดมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบ เครื่องใช้จานช้อนส้อม โต๊ะเก้าอี้ รวมถึงบรรยากาศโดยรอบก็จะต้องทำความสะอาดอยู่เสมอ เพื่อเป็นหน้าตาของร้าน ให้ลูกค้าอยากเข้ามาทานอาหารในร้านของเรา ซึ่งเรียกว่าเป็น ความประทับใจครั้งแรก ถ้าร้านสะอาด จานชามดูสะอาด จะทำให้ลูกค้ากลับมาทานอาหารที่ร้านเราอีก แต่ถ้าร้านเราสกปรก มีหยากไย่แมงมุม มีขี้ฝุ่นเต็มไปหมด หรือจานชามมีคราบอาหารติดต่อ อย่างนี้ก็มีโอกาสที่ลูกค้าจะไม่กลับมาทานอาหารที่ร้านเราอีก

11. มี Fanpage

ในยุคสมัยนี้อะไรๆ ก็เป็นเทคโนโลยีไปเสียหมด และโทรศัพท์ในปัจจุบันนี้ก็สามารถเข้าถึง social media ได้ง่ายยิ่งขึ้น จะเป็นการดีมากถ้าร้านอาหารของคุณมี Fanpage ให้ลูกค้ามากด like กด share หรือแสดงความคิดเห็นต่างๆ เมื่อมาทานอาหาร จะทำให้การบอกปากต่อปากกันใน social media จะทำให้ร้านของคุณเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

สรุป

การทำธุรกิจร้านอาหารเราจะต้องให้ความสำคัญในทุกๆ ด้าน เก็บทุกรายละเอียด ไม่ว่าจะเป้นในเรื่องของเงินทุน หรือรายละเอียดปลีกย่อยต่างๆ ตามด้านลน ที่ผมได้เขียนไว้ ยิ่งรู้ลึกรู้ละเอียดในธุรกิจร้านอาหาร ยิ่งทำให้เรามีความมั่นใจที่จะทำธุรกิจนี้ให้ประสบความสำเร็จ เพื่อทำให้ธุรกิจของเราก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคง และที่สำคัญจะต้องเป็นที่ถูกใจ และครองใจลูกค้าให้กลับมาทานอาหารร้านเราซ้ำ เพื่อเป็นลูกค้าประจำร้านเราได้ ถ้าเราทำได้ถือว่าธุรกิจอาหารของเรานั้นประสบความสำเร็จในระดับหนึ่งแล้วครับ

การเปิดร้านอาหารสามารถทำให้เรารวยด้วย ด้วยการเริ่มจากร้านเล็กๆ เมื่อเงินทุนมากขึ้นค่อยขยายสาขาให้เพิ่มขึ้น เป็นการนำเงินไปต่อเงิน เอาเงินทุนจากสาขา 1 ไปลงทุนในสาขา 2 จากสาขา 2 ไปลงทุนในสาขา 3 ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับท่านด้วยว่าอยากมีกี่สาขา หรืออยากมีร้านเล็กๆ ร้านเดียวก็พอแล้ว หนทางนี้ผู้มุ่งมั่นต้องได้รางวัลเป็นชัยชนะกลับมาแน่นอนครับ

ขอให้ประสบความสำเร็จกันทุกท่านครับ

error: Content is protected !!