วิธีทำธุรกิจขนาดเล็กให้ประสบความสำเร็จ

การที่จะลงทุนทำธุรกิจเล็กๆ สักธุรกิจหนึ่ง เชื่อว่าคนที่มีฐานะการเงินดี ก็คงจะไม่เดือดร้อนเหมือนกับผู้ที่ไม่ค่อยมีเงินทุนเท่าใดนัก เพราะหากจะเอาเงินเก็บทั้งหมดมาลงทุนทำธุรกิจตู้มเดียวก็ดูจะเสี่ยงจนเกินไป ถึงแม้จะเป็นธุรกิจเล็กๆก็ตาม แต่การที่จะลงทุนทำธุรกิจเล็กๆ จะต้องคำนวณรายจ่ายทั้งหมดก่อนที่จะตัดสินใจลงทุน ซึ่งการลงทุนทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายของสถานที่ตั้ง ค่าลงทุนวัตถุดิบ ไปจนถึงค่าน้ำ ค่าไฟ ฯลฯ ซึ่งอาจจะทำให้นักธุรกิจหน้าใหม่ที่มีเงินน้อยต้องหัวหมุนในการกู้หนี้ยืมสินซึ่งอาจเป็นปัญหาการเงินในภายหลังได้

หลักการทำธุรกิจเล็กๆ

หากคุณมีความต้องการอยากลองทำธุรกิจสักอย่าง แต่ทุนไม่เอื้ออำนวยมากเท่าใดนักลองหันมาเปิดเป็นกิจการเล็กๆ ที่ไม่ต้องใช้เงินลงทุนมากนัก ส่วนสถานที่อาจจะเริ่มจากบ้านของคุณ โดยไม่ต้องไปหาเช่าพื้นที่ แต่ก็ต้องดูด้วยว่าธุรกิจที่คุณเปิดนั้นคืออะไร และเหมาะกับการทำในบ้านหรือไม่ ซึ่งในการที่คุณจะทำธุรกิจหรือทำอาชีพเสริมนั้น จะต้องดูก่อนว่าคุณถนัดหรือชอบอะไร และการทำธุรกิจก็ไม่จำเป็นว่าจะต้องมีหน้าร้านเสมอไป อย่างการรับดอกไม้ประดิษฐ์มาทำ การจัดสวนถาด การทำขนมอบส่งตามร้านกาแฟ การปลูกผักออแกนิคส่ง ฯลฯ ซึ่งมีธุรกิจอีกมากมายหลายอาชีพที่สามารถนำมาทำที่บ้านได้ โดยไม่ต้องมีหน้าร้าน ก็สามารถทำรายได้ได้เช่นกัน

อุปสรรคของการทำธุรกิจเล็กๆ

การลงทุนประกอบอาชีพอะไรสักอย่าง แน่นอนว่าอาจจะต้องเจอกับอุปสรรค แต่ในอุปสรรคก็ย่อมมีโอกาสซึ่งหากคุณเป็นคนที่มีความรู้มีความสามารถ และมีความชำนาญด้านใดด้านหนึ่ง หรือมีเครือข่ายของสังคมที่พอจะช่วยเหลือค้ำจุนได้ คุณก็ไม่ต้องกลัวว่าจะมีธุรกิจเป็นของตัวเองไม่ได้ นักธุรกิจบางคนก็มีการเริ่มต้นด้วยเงินทุนเพียงน้อยนิด แต่อาศัยสมองและสองมือเป็นหลัก หลายคนที่เริ่มต้นจากเล็กน้อย แต่ด้วยหัวใจที่กล้าเสี่ยงและกล้าลองกับสมองที่มีการลับคมอยู่ตลอดเวลาที่สำคัญที่สุดคือไม่ย่อท้อไม่ยอมแพ้ง่ายๆ จึงทำให้ประสบความสำเร็จได้อย่างลงตัวแม้จะต้องใช้ระยะเวลาดำเนินการก็ตาม

ความพร้อมของการทำธุรกิจเล็กๆ

ผู้ที่อยากเริ่มธุรกิจ ควรคิดให้ถี่ถ้วนว่าหัวใจพร้อมจะก้าวไปแล้วหรือยัง เชื่อว่ามีหนุ่มสาวออฟฟิศจำนวนไม่น้อยที่อยากจะมีรายได้เสริมนอกเหนือจากงานประจำด้วยการลงทุนทำธุรกิจเล็กๆ ขึ้นมา เพียงแต่บางคนไม่รู้จะเริ่มจากตรงไหนดี และยังจับต้นชนปลายไม่ถูก ซึ่งก่อนจะลงทุนไปกับสิ่งใด ควรจะมีแนวทางที่ชัดเจนก่อน จะได้ไม่ต้องมานั่งกลุ้มใจเพราะทุนหายกำไรก็ยังหายตามไปด้วย ก่อนอื่นต้องสำรวจดูว่าธุรกิจที่คุณอยากทำนั้น เป็นงานอดิเรกที่มีชอบหรือถนัดหรือไม่ เพราะหากได้ทำในสิ่งที่ชอบและถนัด จะทำให้โอกาสที่จะพัฒนาต่อยอดและกลายมาเป็นธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ซึ่งถือว่าการเลือกทำงานที่ถนัดจะดีกว่างานที่ไม่มีความชำนาญ

สร้างความมั่นใจในการทำธุรกิจเล็กๆ

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจลาออกจากงานประจำ คุณควรมีความมั่นใจว่าในการทำธุรกิจเล็กๆ ของคุณสามารถทำกำไรได้ดี และต่อเนื่องหรือไม่ ควรทำการสำรวจด้านการตลาดว่าสินค้าหรือบริการของคุณมีผู้มาซื้อหรือใช้บริการมากน้อยแค่ไหน และเป็นสิ่งที่ตรงกับความต้องการของลูกค้าหรือไม่ เพื่อลดความเสี่ยงในการทำธุรกิจเล็กๆ อาจใช้เป็นแบบพาร์ทไทม์ไปก่อน อาจเป็นช่วงตอนเย็นหรือสุดสัปดาห์ ลองดูว่ากิจการจะไปรอดหรือไม่ และหากออกจากงานประจำแล้ว จะมาทำอย่างเต็มตัวดีหรือไม่

คิดให้ดีก่อนทำธุรกิจเล็กๆ

พึงระลึกไว้เสมอว่างานประจำนั้นสามารถสร้างรายได้ให้คุณทุกเดือน โดยเป็นงานที่คุณลงแรงและใช้สมองทำงานโดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายที่เป็นต้นทุนหรือตัวเงินเลย แต่การทำธุรกิจจะต้องมีต้นทุน ทั้งเรื่องค่าเช่า ค่าไฟ ค่าน้ำ ค่าต้นทุนสินค้า ฯลฯ ซึ่งหากโชคดี มีลูกค้าให้ความสนใจก็ถือว่ากิจการรุ่งเรือง แต่หากโชคร้ายกิจการของคุณไม่เข้าตาใครเลยก็อาจทำให้เสียเงินลงทุนนั่นเอง แถมบางคน ที่ทำธุรกิจครั้งแรกและทำการกู้เงินมาเป็นทุน ซึ่งจะต้องเสียดอกเบี้ยทุกเดือน และรายได้จะต้องเก็บไว้บางส่วนเพื่อจะจ่ายคืนหนี้ด้วย หากมีความจำเป็นที่จะต้องกู้เงินจริงๆ ก็พยายามอย่ากู้เงินมากเกินไป เพราะหากกำไรที่ได้มา แต่ต้องนำมาจ่ายดอกเบี้ยและคืนเงินต้นจนหมดก็เท่ากับคุณทำแล้วเหนื่อยฟรี และไม่ได้อะไรอีกด้วย

สรุป

การทำกิจการของคุณจะต้องมีเงินสดสำรองไว้เสมอ เพราะธุรกิจทุกอย่างมีทั้งขาขึ้นและขาลง ซึ่งในระหว่างขาขึ้นกระแส
เงินสดก็จะมีการหมุนเวียนได้ดี แต่บางครั้งถ้าเกิดมีคู่แข่งมากขึ้น หรือสินค้าไม่เป็นที่ต้องการ ก็อาจทำให้คุณขายสินค้าได้น้อยลง การเตรียมเงินสดไว้คอยจุนเจือในช่วงเวลาที่ขายสินค้าหรือบริการได้น้อย ก็ถือเป็นการสำรองเงินทุนยามที่ขายของได้น้อยนั่นเอง ที่สำคัญหากคุณทำธุรกิจมักจะมีลูกค้ามาขอซื้อเชื่อ ซึ่งหากปล่อยไว้นานเข้าจะกลายเป็นหนี้และเก็บเงินไม่ได้ ทำให้กิจการของคุณขาดเงินทุนหมุนเวียน จึงควรขายสินค้าและบริการเป็นเงินสดเท่านั้น

error: Content is protected !!