เป็นหนี้ทําไงดี ทางออกของคนมีหนี้

เนื่องจากในเศรษฐกิจปัจจุบันนี้ ข้าวยากหมากแพง สินค้าขึ้นราคาหมด รายจ่ายมากกว่ารายได้ จึงทำให้หลายๆ ท่านมีการกู้หนี้ยืมสิน เป็นหนี้กันตามมา ซึ่งก็ไม่เป็นผลดีเลย ถ้าหากหนี้ของเราจะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ แบบดินพอกหางหมู เพราะเวลาที่ท่านกู้มากๆ จะไปทำธุรกิจทางการเงินกับบริษัท หรือกับใคร ก็จะไม่ได้รับความน่าเชื่อถือ กลัวว่าท่านจะไม่มีเงินจ่าย

ซึ่งหลายท่านก็กลุ้มใจว่าเป็นหนี้ทำไงดี จะหาทางออกอย่างไร ผมก็มีข้อคิดมาให้อ่านครับ ลองอ่านดูนะครับ

ตั้งสติตัวเองก่อน

ตั้งสติสำรวจตัวเองก่อน ว่าสร้างหนี้ไว้เท่าใดแล้ว ถ้าท่านสร้างหนี้ไว้เยอะแล้ว ก็ควรที่จะหยุดสร้างหนี้ หาเงินมาเคลียหนี้เก่า เพราะถ้าท่านไม่หยุด ท่านจะหนี้แบบดินพอกหางหมูไปเรื่อยๆ ท่านจะต้องหาเงินมาใช้หนี้ ถ้างานประจำบวกลบกันแล้ว หักค่ากินค่าอยู่ เอามาใช้ไม่พอ ก็ลองหางาน part time เสาร์อาทิตย์ดู หรือถ้าตอนเย็นของวันจันทร์ถึงศุกร์ ถ้าที่ทำงานของท่านมีให้ทำงานโอที ก็อย่ารีรอ ทำงานทุกอย่างให้ได้เงินมาใช้หนี้ครับ

จัดสรรรายได้ในแต่ละวัน

ถ้าท่านคิดวนไปวนมาว่าเป็นเราหนี้ทําไงดี ให้ท่านลองบันทึกรายรับ และรายจ่ายของตัวเองในแต่วันว่าใช้อะไรไปบ้าง ให้บันทึกแบบนี้ทั้งเดือน พอสิ้นเดือนท่านก็จะทราบว่า เงินหมดไปกับอะไรมากที่สุด หรือตรงไหนจะสามารถประหยัดได้มากกว่านี้อีก ซึ่งค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันของคนทำงานก็จะเป็น ค่าใช้จ่ายในครอบครัว ค่าเดินทาง ค่าอาหารการกิน ค่าผ่อนชำระต่างๆ ค่าใช้จ่ายในการไปเที่ยว หรืองานรื่นเริงต่างๆ ซึ่งอย่างค่าเดินทางถ้านั่งรถประจำทางไปทำงาน ถ้านั่งรถประจำทางไม่ปรับอากาศ ราคาก็จะถูกลง หรือข้าวราดแกงร้านนี้ขาย 40 บาท แต่เดินออกไปไกลหน่อย ราคา 30 บาท ก็น่าจะลองไปทานในร้านที่ราคาถูกกว่า หรือถ้าต้องไปสังสรรค์กับเพื่อนทุกอาทิตย์ในวันศุกร์เลิกงาน ถ้าท่านเป็นหนี้ ก็ควรจะเพลาๆ ไว้ก่อน อย่างนี้เป็นต้น

ดูว่ามีหนี้อยู่ที่ใดบ้าง

ให้ลองสำรวจหนี้สินของตัวท่านเองดู ว่าตอนนี้มีหนี้อยู่ที่ไหนบ้าง ลองเขียนใส่กระดาษแบ่งประเภทหนี้ แยกประเภทหนี้ และจำนวนหนี้ออกมา รวมไปถึงเขียนอัตราดอกเบี้ยที่ต้องไปชำระในแต่ละงวด และให้คำนวณยอดหนี้ทั้งหมดของเรา เรียงลำดับยอดหนี้เจ้าที่ต้องจ่ายจากมากไปหาน้อย การทำแบนี้ จะทำให้ได้รู้ว่าเรามีหนี้อยู่เพียงใด และในแต่ละเดือนจะมีเงินไปใช้หนี้พอหรือไม่

จ่ายหนี้ที่สำคัญก่อน

ท่านที่คิดอยู่บ่อยๆ ว่าเราเป็นหนี้จะทําไงดี ขอแนะนำว่าให้ท่านเลือกจ่ายหนี้ที่สำคัญก่อน แบบว่าเค้ากำลังจะมายึดทรัพย์สินของท่านไปแล้ว อย่างนี้ควรรีบจ่ายเจ้านี้ก่อนเป็นอันดับแรกเลย โดยเฉพาะหนี้ผ่อนบ้าน ผ่อนรถ สำหรับหนี้บัตรเครดิตทั้งหลาย ให้ทยอยค่อยๆ จ่ายไป ให้ท่านเลือกจ่ายหนี้บัตรเครดิตที่ต้องจ่ายดอกเบี้ยสูงก่อน

ติดต่อขอประนอมหนี้

สำหรับท่านที่จ่ายไม่ไหวจริงๆ หรือรู้ว่าตนเองไม่สามารถหามาจ่ายได้ทันเวลาจริงๆ ให้ติดต่อขอประนอมหนี้กับเจ้าหนี้ของท่าน ให้ขอผ่อนจ่ายเท่าที่จ่ายไหวในแต่ละเดือน และห้ามหนีหนี้ หรือห้ามขาดการติดต่อกับเจ้าหนี้ ให้ยอมรับความจริงว่าเราหนี้ และค่อยๆ เก็บเงิน หาทางปลดหนี้ไป

จ่ายขั้นต่ำเพื่อรักษาเครดิต

ก็ขอแนะนำวิธีจ่ายขั้นต่ำเพื่อรักษาเครดิต สำหรับวิธีนี้ก็จะเหมาะกับท่านที่มีหนี้ไม่เยอะเท่าไหร่ มีหนี้อยู่ไม่เกิน 3 เจ้า ให้ทำการจ่ายหนี้ขั้นต่ำตามงวดเก็บเงิน หรือบางเดือนอาจจะได้เงินมามากหน่อย ก็จ่ายหนี้งวดนั้นเพิ่มขึ้นอีกนิด และสิ่งที่สำคัญในการผ่อนชำระหนี้ก็คือต้องมีวินัยในการชำระหนี้ และถ้าท่านผ่อนจนหมดหนี้แล้ว ไม่ควรสร้างหนี้เพิ่มอีก เพราะกว่าจะผ่อนหมดไม่ใช่ของง่าย

นำทรัพย์สินไปขายเอาออกมาเป็นเงินสด

ถ้าท่านมีทรัพย์สินที่มีค่า ให้นำทรัพย์สินไปขายเอาออกมาเป็นเงินสด เพื่อนำออกมาใช้หนี้ ซึ่งถ้าท่านมีหนี้มากหลายที่ ให้ทำการเลือกปิดทีละเจ้า เพื่อให้จำนวนเจ้าหนี้ลดน้อยลง หรือถ้าท่านไม่มีทรัพย์สินมีค่าที่นำไปขายเพื่อจะปลดหนี้ได้ ก็จะไปสู่กระบวนการในชั้นศาล ในระหว่างระยะเวลานั้น ให้เก็บเงินเพื่อเคลียหนี้ไว้ให้ได้มากที่สุด

สุดท้ายกลับมาสร้างเครดิตให้กับตัวเองอีกครั้ง

สุดท้ายให้กลับมาสร้างเครดิตให้กับตัวเองอีกครั้ง หลังจากที่ท่านปลดหนี้สินทั้งหลายแล้ว ระยะเวลาหลังจากนี้ไป 2-3 ปี ท่านก็จะสามารถไปขอสินเชื่อจากสถาบันทางการเงินได้ใหม่

สรุป

สำหรับบทความเป็นหนี้ทําไงดี ก็นำเสนอทางออกให้แก่ท่านที่มีหนี้ ซึ่งในระหว่างทางที่ท่านหาเงินมาปลดหนี้ ควรอดทนอดกลั้นต่อการใช้เงิน ไม่ใช้เงินอย่างตามใจ ถ้าจะเลือกของใช้ต่างๆ ก็แนะนำว่าช่วงนี้ให้ใช้ของธรรมดาราคาถูก ไม่ควรใช้ของแบรนด์เนม ควรเก็บเงินซื้อของแพง ไว้ใช้หนี้ให้หมดก่อนดีกว่า และควรใช้ชีวิตอย่างพอเพียง เพื่อให้มีความสุขในชีวิตครอบครัวและการงาน

ดังนั้นถ้าท่านได้สร้างหนี้ขึ้นมาแล้ว ท่านต้องมีวางแผนรับมือกับการเคลียหนี้ที่จะตามมาในอนาคต และถ้าท่านมีหนี้ ขออย่าได้หนีหนี้ หรือหนีปัญหาต่างๆ เราต้องบริหารหนี้ให้ได้

ผมก็จะขอจบบทความเป็นหนี้ทําไงดี ไว้แต่เพียงเท่านี้นะครับ ขอให้ปลดหนี้กันได้ทุกท่านโดยเร็ววันนะครับ

error: Content is protected !!