วิธีการขายนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดให้ประสบความสำเร็จ

วิธีการขายนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดให้ประสบความสำเร็จ
 

ในปัจจุบันนี้ต้องยอมรับว่านาฬิกา เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับชีวิตมนุษย์ เป็นสินค้าที่ขายได้เรื่อยๆ ซึ่งนอกจากเราจะเอาไว้ดูเวลาแล้ว ในตอนนี้นาฬิกาก็พัฒนากลายไปเป็นเครื่องประดับอย่างหนึ่งไปด้วย ในวันนี้ก็จะขอนำเสนอธุรกิจการขายนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดให้กับท่านผู้อ่านได้อ่านกันนะครับ มาเริ่มกันเลยครับ

ธุรกิจนี้เหมาะกับใคร

ธุรกิจขายนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมด เหมาะกับท่านที่ชื่นชอบนาฬิกาเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะท่านจะอยู่กับมันได้นาน ถึงแม้อาจจะขาดทุนไปบ้างในช่วงแรกๆ ตามสภาพเศรษฐกิจในขณะนั้นๆ แต่อาศัยใจรักก็สามารถเดินเครื่องธุรกิจนี้ต่อไปนี้ และนอกจากการชอบนาฬิกาแล้ว ยังต้องมีความสามารถในการประดิษฐ์ประดอยสร้างสรรค์นาฬิกาที่มีเอกลักษณ์เฉพาะขึ้นมา เป็นหนึ่งเดียวในแบบเฉพาะของเรา เรียกได้ว่าเรือนทรงแบบนี้ มีขายที่ร้านเราร้านเดียวเท่านั้น

เริ่มต้นยังไง

การทำธุรกิจนี้อาจจะเริ่มจากการศึกษาวิธีการประดิษฐ์นาฬิกา ศึกษาไอเดียนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดรูปทรงต่างๆ ที่วางขายตามท้องตลาด เพราะการทำนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดนี้เป็นงานที่ละเอียดอ่อน ใช้ความพิถีพิถันมาก และนอกจากนี้ต้องศึกษาแผนธุรกิจ และการตลาด เราต้องมองธุรกิจนี้ให้ออกอย่างทะลุปรุโปร่ง ทำแล้วไม่ให้ล้ม ถ้ากลัวว่าทำแล้วจะไม่ประสบความสำเร็จก็ให้เริ่มจากการทำเป็นอาชีพเสริม อาจจะวางขายหน้าบ้าน ถ้าหน้าบ้านเรามีคนเดินผ่านไปผ่านมาจำนวนมาก มีทำเลที่ดี แบบนี้ก็พอที่จะขายได้ครับ

แต่ถ้าบ้านเราอยู่ในหมู่บ้านไม่ค่อยมีคนเดิน หรืออยู่บนคอนโด อย่างนี้อาจจะต้องเบนเข็มไปเช่าที่ขายอาจจะช่วงเย็นหลังเลิกงาน หรือขายช่วงวันเสาร์อาทิตย์ หรือช่วงแรกๆ จะขายทางออนไลน์ก็ยังได้ เพื่อเป็นการลองฝีมือการทำนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดของเรา และเป็นการสำรวจตลาดด้วยว่าคึกคักขนาดไหน

เมื่อเริ่มโปร

เมื่อลองฝีมือจนเป็นพอใจแล้ว มีรายได้เข้ามาเรื่อยๆ แล้ว ทีนี้เราอาจจะอยากออกจากประจำไปเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดแบเต็มรูปแบบ แน่นอนว่าจากเดิมเช่าที่แค่ตอนเย็น หรือแค่วันเสาร์อาทิตย์ ก็ขยับขยายหาพื้นที่ลง เพื่อไปทำเป็นร้านขายนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดของเราเอง พื้นที่แบ่งเป็นหลายระดับราคา ถ้ามีทุนเยอะหน่อยก็ไปขายในห้างสรรพสินค้า ถ้าทุนปานกลาง หรือทุนน้อยหน่อย ก็ต้องไปเช่าแผงขายตามตลาดนัดต่างๆ

เงินลงทุน

เงินลงทุนจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจ ถ้าท่านเปิดเป็นร้านใหญ่แน่นอนว่างบอาจจะถึงหลักล้านได้ ซึ่งถ้าเป็นร้านเล็กๆ ก็จะอยู่ในหลักแสน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นค่าวัสดุอุปกรณ์ และเครื่องมือที่ใช้ทำนาฬิกา ทุนวัสดุอยู่ที่ประมาณ 60% ส่วนราคาขายจะอยู่หลักร้อยถึงหลักพันต่อเรือน ขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำว่าถูกหรือแพงแค่ไหน

วัสดุอุปกรณ์

วัสดุอุปกรณ์หลักเลย จะเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการทำเครื่องหนัง เครื่องมือในการประกอบ และเครื่องมือที่ใช้ในการซ่อมนาฬิกา รวมถึงอะไหล่ชิ้นส่วนต่างๆ ของนาฬิกา

วิธีการทำคร่าวๆ

1. สำหรับตัวเครื่องนาฬิกา จะหาซื้อตามท้องท้องตลาด หรือจะสั่งนำเข้าจากต่างประเทศก็ได้
2. สำหรับตัวเรือนนาฬิกา ให้เริ่มจากศึกษาวัสดุ และชิ้นส่วนที่จะนำมาใช้ทำตัวเรือน
3. ต่อจากนั้นทำการออกแบบ ซึ่งหลังออกแบบได้แล้ว จึงสั่งทำชิ้นส่วนของนาฬิกา
4. เมื่อเราได้ชิ้นส่วนตามที่ต้องการแล้ว ให้นำมาประกอบเข้ากับตัวเครื่องนาฬิกา ก็จะได้เป็นตัวเรือนนาฬิกา
5. สำหรับสายนาฬิกา สามารถเลือกใช้หนังตามความเหมาะสม หรือตามความชอบของเรา ต่อจากนั้นทำการตัดหนังเพื่อทำสายนาฬิกาตามแบบที่ต้องการ เจาะรูใส่ตัวล็อกให้เรียบร้อย
6. เสร็จเรียบร้อยแล้วนำไปประกอบเข้ากับตัวเรือนนาฬิกาที่เราได้เตรียมไว้ ก็เป็นอันเสร็จขั้นตอนการทำนาฬิกาแฮนด์เมด

เคล็ดลับ

นาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดแต่ละชิ้นมีเอกลักษณ์ของตัวเอง เราสามารถออกแบบให้เน้นได้ถึงความเรียบง่าย หรือออกแบบให้ดูหรูหรา หรือออกแบบให้ดูคลาสสิก สำหรับการใช้สีก็จะขึ้นอยู่กับความเหมาะสมว่าเราออกแบบไปไหนรูปแบบไหน ตามแต่ไอเดียของแต่ละท่านนะครับ

ไอเดียอื่นๆ

นาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดแบบถักสาย

นาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดแบบถักสาย สำหรับรูปแบบของนาฬิกาที่เลือกมาใช้เป็นตัวเรือน สามารถหาซื้อได้ตามตลาดที่ขายอุปกรณ์นาฬิกา ถ้าเป็นในกรุงเทพจะก็อยู่แถวตลาดคลองถม และตลาดสำเพ็ง ส่วนต่างจังหวัดสำหรับท่านที่สนใจก็ลองค้นหาดูนะครับว่าแหล่งขายวัสดุอุปกรณ์อยู่ตรงไหนในละแวกที่ท่านอยู่ เมื่อซื้อมาแล้ว ให้นำมาถอดสายออก และใส่สายถักที่เราทำขึ้นมาใส่แทน โดยเชือกที่นำมาถักนั้นจะเป็นเชือกหนังชามัว ซึ่งการออกแบบสายนาฬิกาถัก เราจะดูตัวเรือนเป็นหลัก และเลือกสีให้เข้ากันกับตัวเรือน และอาจจะเพิ่มในส่วนของตัวกระดิ่ง หรือลูกปัด หรือตัวตุ๊กตาห้อย ซึ่งเราสามารถทำออกมาหลายแบบๆ เพื่อตอบโจทย์ให้กับลูกค้าได้ ราคาจะคิดตามขนาดสั้นยาวของสายนาฬิกา

นาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดแบบเพ้นท์หน้าปัด

นาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดแบบเพนท์หน้าปัด ซึ่งในส่วนของงานเพ้นท์ จะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ แบบแรกมีตัวการ์ตูนที่เป็นสติกเกอร์ติดเข้าไป และเพ้นท์เพิ่มเติมเข้าไป หรือใส่ชื่อลูกค้าตามที่ต้องการ ส่วนอีกแบบหนึ่ง เป็นงานเพ้นท์หน้าปัดนาฬิกาทั้งเรือน โดยไม่มีการติดสติกเกอร์ ซึ่งก็จะราคาแตกต่างกัน

สรุป

สำหรับมือใหม่นั้น การทำนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดนั้นค่อนข้างยาก และซับซ้อน คนที่สนใจงานฝีมือนี้ จะต้องมีความรู้เรื่องวัสดุ และชิ้นส่วนต่างๆ ของนาฬิกา เพราะมีรายละเอียดปลีกย่อย และการขายนาฬิกาก็เป็นการขายทั้งสินค้า และบริการ เพราะไม่ได้จบแค่การขายนาฬิกาให้กับลูกค้า แต่ยังต้องรับผิดชอบในการรับประกันนาฬิกาที่ซื้อไปอีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจใดๆ ก็ตาม ต้นทุนที่สำคัญที่สุดอาจไม่ใช่ตัวเงิน แต่เป็นการกล้าที่จะก้าวออกไปลองทำสิ่งที่คุณอยากทำ แล้วเมื่อก้าวออกไปแล้วก็เต็มที่กับมัน ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นอย่างไร อย่างน้อยเราก็ได้ลองทำแล้ว ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จกับการขายนาฬิกาข้อมือแฮนด์เมดนะครับ

error: Content is protected !!