วิธีขายส่งผลไม้ดองให้ประสบความสำเร็จ

ผลไม้ดอง

 

การขายส่งผลไม้ดอง ก็เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ยังทำเงินได้เรื่อยๆ ตลอดมา เพราะคนไทยนิยมทานผลไม้ดองกันมาก เราจะเห็นได้จากเวลามีพ่อค้าเข็นรถเข็นมาขายผลไม้แถวหน้าบ้านเรา จะต้องมีมีผลไม้ดองรวมอยู่ด้วย เช่น มะม่วงดอง มะขามดอง กระท้อนดอง พุทราดอง ฝรั่งดอง มะดันดอง มะปรางดอง มะยมดอง องุ่นดอง เป็นต้น ซึ่งรสชาดของผลไม้ดองก็เปรี้ยวและผสมด้วยพริกกะเกลือก็ทำให้รสชาดออกมาอร่อยถูกปากผู้ที่ชื่นชอบเป็นอย่างยิ่ง

การดองผลไม้

ผลไม้ที่ใช้ในการดองควรมีลักษณะที่เหมาะสมในการดอง เช่น เนื้อแน่น สด สะอาด ปราศจากตำหนิหรือรอยช้ำ รูปร่างขนาดพอเหมาะ ไม่มีร่องรอยของเชื้อรา และไม่เคลือบแว็กซ์ เนื่องจากน้ำดองไม่สามารถทะลุผ่านแว็กซ์ จนทำให้ผลไม้ดองกรอบได้ หากจำเป็นต้องใช้จริงๆ ควรหั่นให้เป็นชิ้นๆ ก่อนการดอง นอกจากนี้หากต้องการให้ผลไม้ดองมีคุณภาพดีควร นำผลไม้มาดองมาทำการผลิตทันที หรือภายใน 24 ชั่วโมงหลังการเก็บเกี่ยวโดยเก็บรักษาในห้องเย็น หรือ เก็บไว้ในที่เย็นและอากาศถ่ายเทได้ดี ผลไม้ที่ใช้ควรเป็นผลไม้ที่ค่อนข้างดิบ เพื่อให้เนื้อสัมผัสของผลไม้ดองแน่นและกรอบ

ประโยชน์ของการดองผลไม้

– ทำให้อาหารมีรสและกลิ่นดีขึ้น
– ทำให้อาหารมีสี มีกลิ่นและรสต่างออกไป เช่น ผักและผลไม้ดอง เป็นต้น
– ทำให้เกิดอาหารชนิดใหม่หลายอย่าง เช่น แอลกอฮอล์ และน้ำส้มสายชู ซึ่งเกิดจากการหมักอาหารแป้งและน้ำตาล
– เปลี่ยนอาหารเป็นพิษ หรือบริโภคไม่ได้ให้บริโภคได้ เช่น ลูกตำลึงดิบมีรสขมกินไม่ได้ แต่ถ้าดองแล้วจะหายขม ลูกท้อกินไม่ได้ แต่ถ้าดองแล้วจะกินได้ เป็นต้น
– เสริมคุณค่าทางโภชนาการ เช่น เต้าเจี้ยวและเต้าหู้ยี้จะมีประโยชน์สูงกว่าถั่วสุกธรรมดาในปริมาณเท่ากันเพราะมีราซึ่งประกอบด้วยโปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุผสมอยู่ด้วย

ข้อเสียของการดองผลไม้

– ผลไม้ดองมีโซเดียมสูงครับ
– มีสารกันเชื้อรา สี สารกันเสีย สารฟอกสีในผักดอง เช่น ผักกาดดอง หน่อไม้ดอง
– หากเป็นผลไม้ดองมักพบว่าใช้ขัณฑสกรหรือสารให้ความหวานชนิดอื่นๆ ผสมอยู่ด้วย

สถานที่ขายส่งผลไม้ดองในกรุงเทพ

1. ตลาดสะพานขาว (ตลาดมหานาค) ช่วงเช้ามืดจะมีสินค้ามาก
2. ตลาดสี่มุมเมือง เป็นแหล่งที่มีผลไม้ดองเยอะเหมือนกัน

สรุป

ถ้าท่านซื้อในปริมาณเยอะๆ ท่านอาจจะต้องจ้างสามล้อเจ้าประจำเพื่อไปขนของมา หรือถ้ามีรถส่วนตัวก็จะดีเพื่อจะได้ขนผลไม้กลับมาขายได้สะดวกหน่อย การขายส่งผลไม้ดองก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับท่านที่ยังตกงานอยู่ หรืออยากเริ่มทำธุรกิจอะไรสักอย่างที่ไม่อยากขาดทุน เพราะผลไม้ยังไงก็มีคนทาน แต่เสียอยู่อย่างเดียว คือ ผลไม้ถ้าจะขายต้องขายให้หมด เพราะผลไม้บางชนิดจะมีอายุของมันไม่กี่วัน ซึ่งท่านอาจจะศึกษาธรรมชาติของผลไม้ชนิดนั้น แต่ถ้าว่ากันถึงผลไม้ดองจะอยู่ได้นานหน่อย ทำให้ท่านหายกังวลในจุดนี้ และทุ่มไปกับการหาทำเลขาย หรือการหาลูกค้าแทน

error: Content is protected !!