วิธีทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยให้ประสบความสำเร็จ

การศึกษาเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งสำหรับเด็กๆ ในยุคปัจจุบันนี้ โดยเฉพาะการศึกษาเล่าเรียนให้ถึงระดับปริญญาตรี ซึ่งจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้เด็กรุ่นใหม่มีความใส่ใจในการศึกษามากขึ้น รวมไปถึงการหารายได้พิเศษเพื่อใช้จ่ายในการศึกษา และในชีวิตประจำวัน ซึ่งก็คือการทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยนั่นเอง หลายคนประสบความสำเร็จทั้งด้านการเรียน และการทำงานเพื่อหารายได้ในระหว่างเรียน ซึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้การทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยให้ประสบความสำเร็จนั้น มีเทคนิคง่ายๆ ที่ควรปฏิบัติตามดังนี้

จัดตารางเวลา

อันดับแรกในการจะเริ่มทำงานไปด้วย และเรียนไปด้วยเพื่อให้ประสบความสำเร็จ คุณจะต้องจัดสรรตารางเวลาชีวิตให้มีความสมดุลกัน เพื่อให้ทั้งการเรียน และการงานดำเนินไปพร้อมกันอย่างมีประสิทธิภาพไปพร้อมๆ กัน การทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยส่วนใหญ่จะเป็นช่วงของนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัยเลือกทำ เพราะด้วยวัยวุฒิ และเวลาในการเรียนที่ยืดหยุ่นกว่า ดังนั้นก่อนที่จะทำงานไปด้วย และเรียนไปด้วยควรจัดตารางเวลาเสียก่อน

ทำงานเฉพาะวันหยุด

ในการเลือกทำงานควรเลือกที่เป็นอาชีพสุจริต ไม่เป็นงานที่เสื่อมเสียโดยเฉพาะน้องผู้หญิง สำหรับคนที่ต้องตัดสินใจจะทำงาน ควรเริ่มทำงานเฉพาะในวันหยุดเสาร์ อาทิตย์ หรือเฉพาะในวันที่ไม่มีเรียน เพื่อจะได้ทำงานได้เต็มที่มากกว่าในเวลาหลังเลิกเรียน โดยงานที่สามารถทำในวันหยุดได้ ก็จะต้องเลือกแบบทำงานเต็มเวลาอย่างน้อยวันละ 8 ชั่วโมง เพื่อให้งานมีประสิทธิภาพ ซึ่งในปัจจุบันนี้ก็มีให้เลือกมากมายหลายอาชีพ ไม่ว่าจะเป็นพนักงานเสิร์ฟ พนักงานซักล้าง พนักงานแคชเชียร์ พนักงานขายสินค้า ซึ่งช่วยเพิ่มทักษะในการทำงานให้กับคุณด้วย

ทำงานหลังเลิกเรียน

ซึ่งสำหรับน้องนักศึกษาที่กำลังจะทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยควรคำนึงถึงเรื่องชั่วโมงการทำงานหลังเลิกเรียน เพราะการทำงานหลังเลิกเรียนจะต้องมีเวลาอย่างน้อย 4 ชั่วโมงในการทำงาน หรือเรียกว่าเป็นการทำงานแบบพาร์ทไทม์ ซึ่งหากเป็นงานด้านบริการ เช่น การเสิร์ฟ การบริการลูกค้า หากเป็นงานที่ต้องยืน ต้องเดิน หรือใช้แรงในการยกของหนัก ควรเลือกให้ดีก่อนเข้าทำงาน เพราะในเวลาหลังเลิกเรียนแล้วการมาทำงานต่อถือเป็นงานหนัก ดังนั้นจึงควรเลือกทำงานหลังเลิกเรียนที่คุณสามารถทำไหว

เลือกทำงานใกล้ๆ สถานศึกษาหรือที่พัก

สถานที่ทำงานควรเลือกให้ใกล้กับสถานศึกษา หรือที่พักเพื่อให้สะดวกในการเดินทาง ซึ่งจะช่วยทำให้คุณสามารถคำนวณเวลาในการเดินทางไปทำงานได้ หรือในเวลาเลิกงานสามารถเดินทางได้อย่างสะดวก และปลอดภัย การเลือกสถานที่ทำงานใกล้ๆ มีผลต่อการทำงานทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น เพราะทำให้คุณไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยจากการเดินทาง เพราะนอกจากจะต้องเหนื่อยจากการเรียนมาทั้งวันแล้ว หากมาเหนื่อยกับการเดินทางอีกก็คงทำให้การทำงานไม่มีประสิทธิภาพ ข้อนี้ก็ถือว่าเป็นข้อที่สำคัญ

เลือกงานที่กำหนดเวลา

ควรเลือกงานที่มีกำหนดเวลาในการเข้างาน และเลิกงานอย่างแน่นอน เพราะเวลาเป็นสิ่งที่มีค่ามากที่สุดสำหรับคนที่ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยอย่างยิ่ง สถานที่ทำงานที่มีกำนดเวลาชัดเจน จะช่วยทำให้คุณคำนวณตารางเวลาได้อย่างลงตัว ทำให้ทั้งการเรียน และการทำงานราบรื่นไม่มีสะดุด

สะสมประสบการณ์

การทำงานไปด้วย และเรียนไปด้วย คุณต้องคิดอยู่เสมอว่านี่เป็นสิ่งที่มีค่าที่สุด เพราะหลังจากจบการศึกษาแล้ว คุณจะต้องทำงานอย่างเต็มตัวไม่ว่าจะงานประเภทใดก็ตาม ประสบการณ์เป็นสิ่งที่คุณจะได้รับมากกว่าคนอื่นที่เรียนอย่างเดียว แต่ไม่เคยทำงานไปด้วยระหว่างเรียน ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าการทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย จะทำให้คุณจะเป็นคนที่มีความอดทนสูง สามารถแก้ไขปัญหาได้ดี เข้ากับผู้อื่นได้ดี

มีความตั้งใจ

ระหว่างที่ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยนั้น สิ่งหนึ่งที่คุณต้องมีคือความตั้งใจ ความตั้งใจเป็นสิ่งที่นำมาซึ่งความสำเร็จทั้งในด้านการเรียน และการทำงานให้เกิดขึ้นไปพร้อมๆ กัน โดยเมื่อคุณเริ่มทำงานแล้ว คุณจะรู้ว่าจะต้องมีความตั้งใจมาก จึงจะทำให้งานนั้นๆ สำเร็จ หากมีข้อผิดพลาดก็ทำการแก้ขอย่างทันที และเก็บข้อเสีย ข้อบกพร่องของตัวเองในการทำงานนั้นไว้เป็นบทเรียนเพื่อไม่ให้เกิดซ้ำอีก

ออมเงิน

เมื่อทำงานแล้วควรนำเงินที่ได้จากทำงานมาเก็บออม ด้วยการฝากในบัญชีธนาคารเพื่อนำไปจ่ายในค่าใช้จ่ายต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ค่าเล่าเรียน ค่าที่พัก ค่ากินอยู่ในชีวิตประจำวัน ไม่ควรนำเงินที่ได้มาไปใช้จ่ายสุรุ่ยสุร่าย หรือนำไปใช้ในการเล่นการพนัน จะทำให้เกิดหนี้สินตามมา

ไม่ทิ้งการเรียน

และสุดท้ายเลยคือ ในการทำงานไปด้วยและเรียน คุณจะต้องให้ความสำคัญกับการเรียนเหมือนเดิมไม่ทิ้งการเรียนอย่างเด็ดขาด เพราะการเรียนเป็นสิ่งที่ปฏิเสธไม่ได้ว่า คือสิ่งที่สำคัญซึ่งมีผลต่อการทำงานในอนาคตเมื่อเรียนจบ คุณควรแบ่งเวลาเพื่อทบทวนบทเรียน การอ่านหนังสือเตรียมสอบ และการเข้าเรียนเป็นเรื่องที่ขาดไม่ได้ เพราะการเรียนในห้องเรียนให้เข้าใจมากที่สุด ก็จะทำให้คุณมีเวลาในการทำงาน และพักผ่อนมากยิ่งขึ้น

สรุป

สำหรับคนที่ทำงานไปด้วยเรียนไปด้วย และประสบความสำเร็จทั้งสองเรื่อง ถือได้ว่าเป็นคนที่น่าชื่นชมอย่างยิ่ง เพราะปกติแล้วการเรียนก็มักใช้เวลาในการเข้าเรียน การทำการบ้าน การอ่านหนังสือ มากอยู่แล้ว ซึ่งเทคนิคสำคัญที่สุดสำหรับการทำงานไปด้วยเรียนไปด้วยคือ การแบ่งเวลาให้เป็น ใช้เวลาทุกนาทีให้มีคุณค่า และมีค่ามากที่สุด จะทำให้การเรียนก็ดี การงานก็ไม่สะดุดครับ

error: Content is protected !!