สูตรวิธีทำเค้กช็อกโกแลต พร้อมคำแนะนำในการขายเค้กช็อกโกแลต

 

ในบทความนี้ก็ขอแนะนำเกี่ยวกับวิธีทำเค้กช็อกโกแลตสุดแสนอร่อย ท่านใดชื่นชอบเค้กช็อกโกแลตไม่ควรพลาดบทความเลยนี้นะครับ ซึ่งการทำเค้กช็อกโกแลตก็อาจจะมีวิธีการที่ยุ่งยากซับซ้อนนิดนึง ถ้าเราทำครั้งแรกๆ หรือ 2-3 ครั้งแรก ยังไม่ประสบความสำเร็จ อย่าล้มเลิกครับ ให้ทำต่อไป ศึกษาข้อผิดพลาดในครั้งก่อนๆ ถ้าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ หรือว่าทำไมถึงทำไม่อร่อย เอาหล่ะครับ เรามาดูกันกว่าว่าเค้กช็อกโกแลตมีวิธีการทำอย่างไร

สูตรวิธีการทำเค้กช็อกโกแลต (เค้กช็อกโกแลตฟัดจ์)

ส่วนผสมตัวเค้ก (ช็อกโกแลตสปันจ์)

– แป้งเค้ก 90 กรัม
– ผงโกโก้ 10 กรัม
– เบคกิ้งโซดา ½ ช้อนชา
– ผงฟู ¼ ช้อนชา
– กลิ่นโกโก้ 1 ช้อนชา
– เนยสดจืด 70 กรัม
– เกลือป่น ¼ ช้อนชา
– ไข่ไก่ เบอร์ 0 3 ฟอง
– น้ำเปล่า 40 กรัม
– สารเสริม SP 10 กรัม
– น้ำตาลทราย 110 กรัม

ส่วนผสมช็อกโกแลตราดเค้ก

– ผงวุ้น 1 ช้อนชา
– น้ำเปล่า 300 กรัม
– นมข้นจืด (1) 200 กรัม
– นมข้นจืด (2) 150 กรัม
– น้ำตาลทราย 200 กรัม
– ผงโกโก้สีเข้ม 50 กรัม
– แป้งข้าวโพด 40 กรัม
– เนยสด 150 กรัม

วิธีการทำตัวสปันจ์เค้ก

– วันนี้เราจะใช้เตาอบแก็สแบบ 2 ชั้นครับ วางเค้กด้านบนอย่างเดียว เปิดไฟล่างเท่านั้นนะครับ ให้วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
– เตรียมพิมพ์ ขนาด 3 ปอนด์ หรือ 9 นิ้วครับ รองก้นด้วยกระดาษไข ใครจะใช้สเปรย์ไขก็ได้นะครับ แล้วแต่ความถนัดครับ
– ร่อนแป้งเค้ก ผงฟู ผงโกโก้ เบคกิ้งโซดา ไว้บนถาด ร่อนสัก 2-3 รอบนะครับ เสร็จแล้วนำไปผึ่งแดดสัก 30 นาทีครับ (วันไหนไม่มีแดด ไม่ต้องผึ่งก็ได้ครับ แต่เค้กอาจจะแน่นกว่าทุกวันนิดนึง)
– ตอกไข่ไก่ น้ำเปล่า สารเสริม SP กลิ่นโกโก้ลงในชามผสมเลยครับ ใช้ Mixer ที่ตีหัวตะกร้อเริ่มที่สปีดกลาง ค่อยๆ เทน้ำตาลลงไปทีละครึ่ง จนหมดแล้วเพิ่มความเร็วเป็นสปีดสูงสุดเลยครับ ตีสัก 5-8 นาที เนื้อเค้กก็จะหนืดๆ ข้นๆ ครับ
– ทีนี้ก็เบาความแรงลง เทแป้งลงไปในเครื่องผสม ทีละน้อยนะครับ ตีด้วยความเร็วต่ำสุด พอแป้งหมดเพิ่มความเร็วระดับกลาง 1 นาที จนแป้งไม่เป็นเม็ด
– แล้วก็เบาเครื่องอีกครั้ง เดิม นม และเนย ตามลงไป เวลาริน ให้รินทีละน้อยเป็นสายๆ นะครับ อย่าเทพรวดเดียว เดี๋ยวส่วนผสมจะเข้ากันยาก ตีเบาๆ จนครบ 2 นาที ยกมาปาดอ่างนิดนึงนะครับ ดูว่าตรงก้นอ่างเข้ากันดีหรือยัง ถ้าเรียบร้อยแล้วก็เตรียมเทลงพิมพ์ได้เลยครับ
– นำเค้กที่ได้เทลงพิมพ์นะครับ เค้กจะเหลือห่างจากขอบพิมพ์ประมาณครึ่งนิ้ว แต่พออบเสร็จก็เต็มพิมพ์พอดีครับ เคาะพิมพ์เบาๆ 1-2 ครั้งครับ (เทคนิคไล่ฟองอากาศ คือ ใช้ไม้ลูกชิ้นจุ่มไปในเนื้อเค้ก ลากไปมานะครับ สัก 2-3 รอบ เพื่อไล่ฟองอากาศ)
– เช็คดูความร้อนที่เตาอบนะครับ ว่าได้อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียลตามที่ต้องการไหม ถ้าได้ ก็นำเค้กเข้าเตาอบโลด
– อบนาน 30 นาทีนะครับ ตอน 25 นาที ผมเอาเค้กออกมาเช็ค ยังชุ่มอยู่ เลยรีบเอากลับเข้าตู้อบต่อจนครบเวลา กลิ่นหอมมาเลยครับ
– พอได้ที่แล้วเอาเค้กออกจากเตาอบ รีบเอาออกจากพิมพ์ คว่ำเค้กไว้แบบนั้นก่อนนะครับ รอจนเค้กเย็น ค่อยหงายหน้าเค้กกลับมา สไลด์เค้กเป็น 3 ชั้น เราจะได้เค้กเนื้อเนียนละเอียดมากๆ เลยครับ พักไว้เตรียมรอแต่งหน้ากันต่อครับ

วิธีการทำช็อคโกแลต

– ขั้นตอนต่อไป เรามาทำตัวช็อกโกแลตกันครับ โดยนำแป้งข้าวโพด และนมข้นจืด (2) ผสมกันใส่ถ้วยพักไว้ก่อนครับ
– นำผงวุ้น น้ำเปล่า นมข้นจืด (1) น้ำตาลทราย ผงโกโก้สีเข้มใส่ลงในหม้อ ผสมให้กันแล้วเอามากรองซัก 1 รอบนะครับ ครีมช็อกโกแลตที่ได้จะเนียนสวยครับ เสร็จแล้วยกขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางค่อนไปทางอ่อน คนด้วยตะกร้อมือเบาๆ เรื่อยๆ พอเริ่มเดือด นำส่วนผสมของแป้งข้าวโพดและนมข้นจืด (2) ที่เตรียมไว้ มารินใส่ครับ อีกมือก็คนไป อย่าหยุดนะครับ (เคยลองแล้วครับ ก้นไหม้ กลิ่นไหม้มาเต็มเลยครับ)
– คนไปเรื่อยๆ จนเนื้อครีมช็อกโกแลตข้นๆ ยกตะกร้อขึ้นแล้วเห็นเป็นรอยตะกร้อมือ ก็ใส่เนยลงเลยไปครับ ตอนนี้เบาไฟสุดเลยนะครับ คนจนเนยละลาย จนครีมช็อกโกแลตคลายความร้อนเป็นใช้ได้ เตรียมนำมาราดบนเค้กครับ
– ขั้นตอนประกอบร่างเค้กไม่ยาก เราใช้พิมพ์แบบถอดก้นได้ วางเค้กชั้นแรกลงไป ตักครีมช็อกโกแลต 4 ช้อนโต๊ะ ราดลงไป ปาดให้ทั่วเค้กแล้ววางชั้นต่อไปทับ กดเบาๆ เพื่อให้เค้กอยู่ตัว ทำสลับจนมาถึงชั้นที่ 3 เทครีมช็อกโกแลตที่เหลือทั้งหมดลงไปเลยครับ
– พอเสร็จแล้ว อาจเหลือพื้นที่ด้านข้างที่ช็อกโกแลตไม่ไหลเข้าไปนะครับ ตอนนี้อย่ากระแทกพิมพ์ครับ ให้หมุนพิมพ์ไปมาสักพัก ครีมช็อกโกแลตจะไหลเข้าไปเองครับ
– สุดท้ายนำเค้กที่ได้ ใส่เข้าตู้เย็นในช่องธรรมดานะครับ เพื่อให้เค้กเซ็ตตัว อย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมงนะครับ (อย่าใจร้อนเอาใส่ช่องแช่เข็งนะครับ เพราะถ้าใส่ช่องแช่เข็ง เวลาเอาเค้กมาไว้ที่อุณหภูมิห้อง ตัวน้ำแข็งจะละลายแล้วเค้กจะเละๆ ไม่น่ารับประทานครับ) ครบ 2 ชั่วโมงแล้วให้ยกออกจากพิมพ์ จัดแบ่งชิ้น ยกเสิร์ฟได้เลยครับ
– สูตรนี้ใครจะต่อยอดเอาไปแต่งหน้าด้วยผลไม้สดก็ได้นะครับ ช็อกโกแลตกับ ผลสดรสเปรี้ยวๆ อมหวาน เพื่อตัดความขมของช็อกโกแลต อร่อยมากเลยครับ

การขายเค้กช็อกโกแลต

เค้กช็อกโกแลต ถ้าเราทำขายก็เยี่ยม ตอนนี้เค้กช็อกโกแลตเป็นเค้กยอดนิยมประจำร้านเค้กไปแล้ว ถ้าเราเปิดร้านขายเค้ก แล้วใส่เมนูเค้กช็อกโกแลตเพิ่มเข้าไป จะทำให้เมนูของร้านเรามีสีสันขึ้นมามากทีเดียว ซึงถ้าเราเปิดร้านขายเค้กอยู่ การจะทำเค้กช็อกโกแลตอาจจะไม่ใช่เรื่องยาก และเรื่องง่าย ขึ้นอยู่กับความชำนาญในการทำเค้กช็อกโกแลตของเรา ซึ่งตำราของต่างประเทศก็มีตำราเค้กช็อกโกแลตมากมาย ให้เราไปศึกษา และนำมาปรับใช้กับการทำเค้กช็อกโกแลตของเรา เมนูนี้ถ้าทำอร่อย คนทานติดใจแน่นอน

error: Content is protected !!