สูตรวิธีทำเค้กส้ม พร้อมคำแนะนำในการขายเค้กส้ม

สูตรเค้กส้ม

ส่วนผสมตัวเค้ก (วันนี้เราใช้เค้กเนื้อสปันจ์นะครับ)

– แป้งเค้ก (เราใช้พัดโบกครับ) 100 กรัม
– แป้งข้าวโพด (ไม่ใส่ก็ได้นะครับ) 5 กรัม
– ผงฟู ¾ ช้อนชา
– เบคกิ้งโซดา ¼ ช้อนชา
– น้ำตาลทราย 80 กรัม
– น้ำเปล่า 30 กรัม
– นมข้นจืด 30 กรัม
– ไข่ไก่ (เราใช้เบอร์ 2 นะครับ) 3 ฟอง
– เนยสด รสเค็มละลาย 80 กรัม
– สารเสริม SP 10 กรัม
– ผิวส้มขูด/กลิ่นส้ม 1 ช้อนชา
– กลิ่นวานิลลา (ไม่ใส่ก็ได้แต่เราชอบ) ½ ช้อนชา
– สีเหลืองแบบน้ำ 1 – 2 หยด

วิธีทำตัวเค้กส้ม

1. วอร์มเตาที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ไฟล่างอย่างเดียวครับ ( เตาอบที่บ้านเราใช้เตาอบแบบแก๊ส เวลาอบเอาเข้าชั้น 2 อย่างเดียวครับ ถ้าเอาวางชั้นล่าง ก้นเค้กจะไหม้ก่อนสุกทั่วถึงนะครับ )
2. เตรียมพิมพ์ขนาด 9 นิ้ว วางรองก้นด้วยกระดาษไข ไม่ต้องทาด้านข้างด้วยเนยนะครับ
3. เตรียมของแห้งโดยการร่อนแป้งเค้ก ผงฟูและเบคกิ้งโซดาเข้าด้วยกันครับ แล้วเอาไปผึ่งแดดไว้สัก 30นาที (เพื่อความนุ่มฟูของเค้กนะครับ)
4. นำน้ำเปล่า ไข่ไก่ ใส่ลงในอ่างผสม เอาสารเสริม SP ใส่ลงไป คนใช้เข้ากันด้วยตะกร้อมือก่อนนะครับ สารเสริม SP จะได้ไม่ติดอยู่ที่ก้นอ่าง
5. ใช้ที่ตีหัวตะกร้อ ตีของเหลวในอ่างผสมด้วยความเร็วสูงสุด ค่อยๆเทน้ำตาลใส่ลงไป โดยแบ่งเททีละครึ่งนะครับ ใส่ผิวส้มขูด (หรือที่บ้านใครไม่มีใช้กลิ่นส้มแทนได้ครับ) และกลิ่นวานิลลาลงไป ตีด้วยความเร็วสูงสุดไปเรื่อยๆจนได้เนื้อเค้กแบบครีมๆ ครับ (แบบที่ยกตะกร้อขึ้นแล้วของเหลวไม่หยดลงเป็นอันใช้ได้) ใช้เวลาประมาณ 3 – 5 นาที แล้วแต่ความแรงของเครื่องผสมรุ่นที่ใช้ด้วยนะครับ
6. เมื่อของเหลวได้ที่ เบาสปีดของผสมเป็นต่ำสุด ค่อยๆเทส่วนผสมของแห้งในข้อ 3 ลงไป โดยแบ่งเป็น 3 ส่วน ( ค่อยเทนะครับระวังแป้งฟุ้งกระจาย )
7. เมื่อเทแป้งหมดแล้ว ให้ปรับความเร็วของเครื่องผสมมาที่ สปีดกลาง ตีไป 1-2 นาที นะครับ (เราเคยตีเกิน เนื้อเค้กที่ได้แน่นๆ ไม่ค่อยฟูครับ)
8. ครบเวลา ลดสปีดเครื่องผสมมาที่เบาสุดอีกครั้งนะครับ เพื่อตัดฟองอากาศ ในระหว่างนั้นค่อยๆเทนมข้นจืดลงไป ( รินให้เป็นสายๆ อย่าเทพรวดเดียวนะครับ เดี๋ยวเค้กไม่นิ่มนะเอ้า !)
9. แล้วก็ตามด้วยเนยละลาย ค่อยๆรินใส่อีกเช่นกันครับ ความเร็วของเครื่องยังเบาสุดนะครับ (อ้อ! ลืมบอกไปครับ ระยะเวลาที่เท นมและเนย นี่ต้องไม่เกิน 2 นาทีนะครับ)
10. ครบเวลายกลงแล้วจากเครื่องผสม เอาพายตะล่อมเบาๆให้ลึกถึงก้นอ่างผสมเลยนะครับ แล้วเตรียมนำมาเทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ เคาะพิมพ์ 2 ครั้งเพื่อไล่ฟองอากาศ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียสได้เลยครับ
11. อบนาน 25-30 นาทีนะครับ เช็คว่าเนื้อเค้กสุกหรือยังให้เอาไม้จิ้มฟัน เจาะลงไปตรงกลางเลยครับ ถ้าไม่มีเศษเค้กติดขึ้นมาเป็นอันว่าสุกใช้ได้ ยกออกจากเตาได้ครับ
12. เมื่อเอาเค้กออกจากเตาอบแล้ว ให้รีบเอาเค้กออกจากพิมพ์โดยการคว่ำเนื้อเค้กลงในตะเกรง เอากระดาษไขที่รองก้นออก พักไว้ให้เนื้อเค้กเย็นสนิท แล้วค่อยหงายหน้าเค้กขึ้นโดยใช้ตะแกรงอีกอันวางบนก้นเค้กแล้วพลิกกลับ รอแต่งหน้าเค้กด้วยซอสส้มอีกทีครับ
ซอสส้ม

ส่วนผสมหน้าซอสส้ม

– น้ำเปล่า 300 กรัม
– น้ำส้มซันควิซ 50 กรัม
– น้ำตาลทราย 120 กรัม
– แป้งกวนไส้ 25 กรัม
– เนยสดรสเค็ม 20 กรัม
– สีผสมอาหารแบบน้ำสีแดงสด 1 หยด
(ถ้าไม่ชอบสีส้มเข้มๆ ไม่ต้องใส่ก็ได้ครับ)

วิธีทำหน้าซอสส้ม

1. นำน้ำเปล่า น้ำส้มซันควิซ น้ำตาลทราย แป้งกวนไส้ และสีผสมอาหารเทลงในหม้อ คนให้เข้ากันจนแป้งและน้ำตาลละลายหมด
2. น้ำของเหลวที่ได้ไปกรองด้วยกระชอน 1 ครั้ง (เพื่อความเนียนของตัวซอสเวลาเทราดบนเนื้อเค้ก)
3. ยกหม้อขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลาง คนด้วยตะกร้อมือเบาๆไปเรื่อยๆ จนน้ำซอสข้นแบบยกตะกร้อขึ้นแล้วเห็นเป็นรอยตะกร้อชัดเจน ( ระวังอย่าให้ความร้อนสูงมากเพราะซอสส้มจะไหม้ก้นหม้อได้ )
4. ยกลงจากเตา เทเนยที่เตรียมไว้ลงไปคนจนเลยละลายหมดและซอสส้มคลายความร้อนลงจนเนื้อซอสอุ่นๆเป็นอันใช้ได้
วิธีประกอบร่าง
1. เตรียมเนื้อเค้กมาตัดแบ่งไว้เป็นชั้นๆ 2-3 ชั้นก็ได้ ( เราแบ่งเป็นแค่ 2 ชั้นพอเพราะชอบให้ซอสด้านบนหนาๆ )
2. นำซอสที่อุ่นแล้วค่อยราดลงบนเนื้อเค้กทีละชั้น โดยชั้นแรกใส่ซอสลงไปประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะพอนะครับเกลี่ยให้ทั่ว ใส่มากเดี๋ยวเค้กชั้นบนเลื่อนไปมาเซ็ทตัวยากครับ
3. นำเค้กอีกชั้นวางด้านบน กดเนื้อเค้กเบาๆเพื่อให้เค้กเซ็ทตัวไม่เลื่อนไปมา ค่อยๆเทซอสส้มที่เหลือลงบนเค้ก เทต่ำๆ นะครับ หน้าเค้กจะได้เนียน เทจนหมดซอสส้มจะคลุมเนื้อเค้กด้านข้างทั้งหมดเองครับ
4. นำเค้กเข้าตู้เย็น ช่องธรรมดานะครับ ให้เค้กเซ็ทตัว ( อย่าใส่ช่องแช่แข็งเชียวนะครับ เดี๋ยวหน้าเค้กกระด้างไม่เนียน ) 1-2 ชั่วโมง ครบเวลาเอาออกมาตัดเสิร์ฟได้เลยครับ

*** สำหรับมือใหม่ที่ ผมแนะนำให้เอาเนื้อเค้กใสพิมพ์แบบทอดก้น ก่อนราดซอสก็ได้นะครับ จะได้ไม่เสียเนื้อซอสส้มไปฟรีๆ แต่ถ้าใครไม่อยากใช้ จะราดเลยแบบเราก็ได้ครับ ***

error: Content is protected !!