สูตรวิธีทำขนมปังโฮลวีท พร้อมคำแนะนำในการขายขนมปังโฮลวีท

สูตรขนมปังโฮลวีท สูตรที่ 1

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีท

1. แป้งขนมปัง 310 กรัม
2. แป้งโฮลวีท 80 กรัม
3. นมสดอุ่น 240 กรัม
4. น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม
5. เนยจืดนิ่ม (อุณหภูมิห้อง) 75 กรัม
6. ยีสต์แห้ง 1 ½ ช้อนชา
7. เกลือป่น ¾ ช้อนชา

วิธีทำ ขนมปังโฮลวีท

1. เริ่มต้นการทำขนมปังโฮลวีทของเราวันนี้ด้วยการ นำแป้ง กับเกลือ มาร่อนร่วมกัน ประมาณ 3 ครั้ง แล้วเทลงไปในชามผสมใช้หัวตะขอก้วยตีด้วยความเร็วต่ำ ดูแค่พอเข้ากันก็ใช้ได้
2. จากนั้นเติมน้ำตาลทรายแดง และยีสต์ลงไป ตีด้วยความเร็วเท่าเดิม
3. แล้วเดิมนมอุ่นๆ ลงไป รอจนผงแป้งหมด ค่อยใส่เนยนิ่มๆ ตามลงไป ตีต่อไปด้วยความเร็วต่ำอีก 2 นาที แล้วเพิ่มความเร็วเป็นความเร็วกลาง ตีต่อไปอีกประมาณ 15 นาที หรือสังเกตว่าแป้งเริ่มเข้าที่เป็นเนื้อโดที่เนียนนุ่ม
4. เมื่อแป้งโดได้ที่แล้ว ให้เทออกมาลงบนพื้นโต๊ะ แล้วนวดด้วยมือต่ออีกเล็กน้อย จากนั้นคลึงให้เป็นก้อนกลมๆ แล้วนำไปใส่ชามที่ทาเนยขาวไว้แล้ว หาผ้าชุบน้ำหมาดหรือพลาสติกแลปมาปิดไว้ วางไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 1 ชั่วโมง หรือ 1 ½ ชั่วโมง โดยการดูที่ตัวแป้งเป็นหลักหากโดขึ้นมาเป็น 2 เท่าแล้ว ก็ใช้ได้
5. เมื่อครบเวลาที่กำหนดให้นำแป้งโดออกมาเทสต์ดู หากจิ้มลงไปแล้วแป้งไม่เด้งกลับขึ้นมา แสดงว่าได้ที่แล้ว ให้ทำการชกไล่ลม แล้วแบ่งเป็นก้อนๆ ตามที่ต้องการ แล้วปิดด้วยผ้าชื่นๆ หรือพลาสติกอีกครั้ง เป็นเวลา 45 นาที
6. ในระหว่างที่เราพักแป้งรอบ 2 ไปได้ 25 นาที ให้ไปเปิดเตาอบวอร์มไว้ที่ 175 องศาเซลเซียส โดยใช้ไฟล่าง
7. เมื่อแป้งครบเวลาแล้ว ก็นำเข้าเตาอบได้เลย โดยใช้ไฟล่างก่อน 15 นาที แล้วเปลี่ยนเป็นไฟบนล่างต่อไปเรื่อยๆ ดูที่ความเหลืองสวยของขนมปังเป็นหลัก หากขนมปังก้อนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง
8. เมื่อขนมปังสุกแล้วให้นำออกมาพักที่ตะแกรงจากนั้นให้ทาเนยที่หน้าขนมปัง แล้วปล่อยให้เย็นและตัดเป็นชิ้นได้ตามชอบใจ

สูตรขนมปังโฮลวีท สูตรที่ 2

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีท

1. แป้งโฮลวีทชนิดหยาบ 1 ถ้วย
2. แป้งสาลีทำขนมปัง 1 ½ ถ้วย
3. ยีสต์ 2 ช้อนโต๊ะ
4. แพ็ตโก้ 3 ½ ช้อนชา
5. ไข่ไก่ 1 ฟอง
6. น้ำอุ่น ¼ ถ้วย
7. นมสดรสจืด ¾ ถ้วย
8. น้ำผึ้ง 1/3 ถ้วย
9. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
10. เกลือป่น 2 ช้อนชา
11. เนยสดชนิดเค็ม ½ ถ้วย

วิธีทำ ขนมปังโฮลวีท

1. นำแป้งโฮลวีท แป้งขนมปัง แพ็ตโก้ 3 มาร่อนรวมกันในอ่างผสม แล้วพักไว้ก่อน
2. เทยีสต์ น้ำตาลทราย เกลือ รวมกันแล้วคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วนำไปเทลงในส่วนผสมที่ 1 ที่เตรียมไว้ แล้วคนให้พอเข้ากัน แล้วทำแป้งให้เป็นหลุมตรงกลาง เพื่อที่จะได้เทน้ำอุ่น นมสด น้ำผึ้ง และไข่ไก่ลงไป (ไข่ไก่ควรตีให้แตกก่อน) แล้วนวดให้เนื้อแป้งเนียนดี หากใช้เครื่องให้ตีที่ความเร็วต่ำ
3. เมื่อแป้งเริ่มเข้าที่ให้ใสเนยลงไปนวดต่อ เมื่อเนยคลุกเคล้าในแป้งดีแล้ว ให้โรยแป้งบนโต๊ะสะอาด แล้วเทแป้งออกมานวดด้วยมือบนโต๊ะ นวดไปเรื่อยๆ ประมาณ 15 นาที หากแป้งเละไปสามารถใส่แป้งขนมปังเพิ่มได้เล็กน้อย
4. เมื่อแป้งเนียนดีเป็นฟิล์มดีแล้ว ให้ใส่ลงในกะละมัง แล้วเอาผ้าจุ่มน้ำบิดหมาดๆ หรือพลาสติกแลปมาคลุมไว้ ตั้งทิ้งไว้ให้ฟูขึ้นตัวเป็น 2 เท่าประมาณ 30-1 ชั่วโมง อย่าปล่อยไว้นานเกินไปเพราะจะทำให้แป้งมีกลิ่นแอลกอฮอล์
5. เมื่อเห็นว่าแป้งขึ้นดีแล้ว ให้ลองเอานิ้วจิ้มแป้งดู หาแป้งไม่เด้งกลับตามนิ้วขึ้นมาถือว่าใช้ได้แล้ว ให้เอาแป้งมานวดไล่ลมอีกครั้ง หากต้องการใส่ไส้ ให้ใส่ได้เลยตามที่ต้องการ แล้วนำวางลงบนพิมพ์ที่ทาเนยไว้เรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้ตั้งทิ้งไว้อีก 15 นาที
6. ระหว่างพักแป้งโด 15 นาทีให้เปิดเตาอบวอร์มได้เลยที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส
7. เมื่อแป้งโดครบกำหนดเวลา ให้นำแป้งโดทานมสดให้ทั่วทั้งหน้า แล้วนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 180 องศา หากอบก้อนใหญ่ ให้อบ 50 นาที แต่ถ้าหากแบ่งเป็นก้อนเล็กๆ ให้อบ 10-15 นาทีพอ
8. เมื่อขนมปังสุกดีให้ทาเนยให้ทั่วหน้าขนม แล้วแกะออกจากพิมพ์ ตั้งพักไว้ให้เย็นแล้วค่อยสไลด์เป็นชิ้นตามชอบใจ

สูตรขนมปังโฮลวีท สูตรที่ 3

ส่วนผสม ขนมปังโฮลวีท

1. แป้งโฮลวีท 3 ถ้วยตวง
2. น้ำ 1 ¼ ถ้วยตวง
3. ยีสต์ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำผึ้ง 1/6 ถ้วยตวง
5. น้ำมันมะกอก 1/6 ถ้วยตวง
6. เกลือ ½ ช้อนชา

วิธีทำ ขนมปังโฮลวีท

1. นำแป้งโฮลวีท 1 ถ้วยตวง ผสมกับยีสต์ แล้วคนให้ผสมกัน จากนั้นตั้งพักไว้
2. แป้งที่เหลืออีก 2 ถ้วยตวง ให้ใส่เกลือ น้ำมันมะกอก และน้ำผึ้งลงไป แล้วคนให้พอเข้ากัน จากนั้นนำส่วนผสมแป้งที่ทำในข้อ 1 มาเทลงไป นำเครื่องดีหัวตะกร้อมาตีให้ส่วนผสมเข้ากันดี หากไม่มีสามารถใช้มือนวดได้ โดยนวดจนกว่าแป้งจะขึ้นรูปสวยไม่ติดมือ
3. เมื่อแป้งได้ที่แล้วให้นำมาใส่ในกะละมังแล้วคลุมด้วยผ้าบิดพอหมาดหรือพลาสติกแลป ตั้งทิ้งไว้ในที่อุณหภูมิสูงๆ ประมาณ 20 นาที เมื่อแป้งฟูเป็น 2 เท่าแล้ว ให้นำออกมานวดไล่ลม ซึ่งในขั้นตอนนี้ให้ใส่ธัญพืชหรือไส้ตามที่ต้องการได้เลย
4. ปั้นแป้งให้เป็นขนาดตามที่ต้องการ แล้วนำใส่ไว้ในพิมพ์ ปิดด้วยพลาสติกแลปหลวมๆ ตั้งทิ้งไว้ประมาณ 30-1 ชั่วโมง เมื่อแป้งโดขยายตัวดี ให้นำเข้าตู้อบไฟบนล่าง 170 องศาเซลเซียล ประมาณ 45 นาที
5. เมื่อขนมปังสุกให้นำออกจากพิมพ์ แล้วตั้งพักไว้ที่ตะแกรงจนเย็นสนิทแล้วค่อยสไลด์เป็นขนาดตามต้องการ

error: Content is protected !!