สูตรวิธีทำขนมอาลัว พร้อมคำแนะนำในการขายขนมอาลัว

 

สูตรวิธีการทำขนมอาลัว สูตรที่ 1

ส่วนผสม

– แป้งสาลี 1 1/2 ถ้วยตวง
– แป้งถั่วเขียว 1/2 ถ้วยตวง
– แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ
– น้ำลอยดอกมะลิ 6 ถ้วยตวง
– มะพร้าวขูด 350 กรัม
– น้ำตาลทราย 5 1/2 ถ้วยตวง
– สีผสมอาหาร หรือสีธรรมชาติเช่น ใบเตย, ดอกอัญชัน

วิธีการทำขนมอาลัว

– ให้นำมะพร้าวขูดคั้นกับน้ำลอยดอกมะลิเพื่อให้น้ำกะทิมีกลิ่นหอม
– เตรียมแป้งโดยให้นำแป้งสาลี , แป้งถั่วเขียว,แป้งมันร่อนผสมกันประมาณ 2-3 ครั้งเพื่อให้แป้งละเอียดมากขึ้น
– ผสมแป้งและน้ำกะทิเข้าด้วยกันเติมน้ำตาลลงไปคนจนน้ำตาลละลายแล้วนำไปกรองด้วยผ้าขาวบางให้กรอง 2-3 ครั้งแล้วจึงนำแป้งที่ผสมแล้วไปตั้งไฟใช้ไฟแรงปานกลาง (หากต้องการเติมสีให้แบ่งส่วนผสมไว้และนำมาต้มที่ละส่วนและเติมสีในตอนที่กวน ) และให้กวนไปเรื่อยๆจนสุกโดยเนื้อแป้งจะมีลักษณะเหนียวใสโดนทดสอบในการตักแป้งไปหยอดใส่น้ำหากแป้งไม่ละลายเป็นอันว่าใช้ได้
– นำแป้งที่กวนได้ที่แล้วมาหยอดใส่ถาด หรือใช้ถุงบีบ หรือ ใช้ที่บีบเค้กก็ได้เพื่อความรวดเร็วและสวยงาม บีบใส่ถาดที่ทาเนยขาวได้ ทำไปจนหมดแป้งที่เตรียมไว้
– นำแป้งขนมที่หยอดใส่ถาดไว้ไปตากแดดแรงๆประมาณ 2-3 แดด(ประมาณ 3 วันหากแดดจัดๆ ) เพื่อให้ขนมแห้งและขึ้นเงา โดยลักษณะขนมนั้นเนื้อขนมด้านนอกจะแห้งกรอบด้านในจะนุ่ม รสชาดจะออกหวานมัน
– นำขนมอาลัวที่ตากแดดจนแห้งสนิทแล้วมาอบควันเทียนในภาชนะที่ปิดสนิทประมาณ 15 นาทีเป็นอันเสร็จสามารถนำออกมาขายหรือรับประทานได้

สูตรวิธีการทำขนมอาลัว สูตรที่ 2

ส่วนผสม

– แป้งสาลี 1 1/4 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 2 1/2 ถ้วย
– น้ำกะทิ 2 1/2 ถ้วย
– สีผสมอาหาร
– เทียนอบขนม

ธีการทำขนมอาลัว

– ผสมแป้งสาลีและน้ำตาลเข้าด้วยกันก่อนแล้วจึงนำมาร่อนให้เข้ากันอีกครั้ง
– เติมน้ำกะทิทีละนิดลงไปในแป้งที่ร่อนไว้และนวดหรือคนไปเรื่อยๆจนน้ำกะทิหมด
– นำส่วนผสมที่เข้ากันแล้วมากรองด้วยผ้าขาวบางจนกว่าจะไม่มีตะกอน (ประมาณสองครั้ง)
– น้ำส่วนผสมที่กรองแล้วมาวนในกระทะทองเหลือง (หากไม่มีใช้กระทะที่มีหรือหม้อก็ได้ ) กวนไปเรื่อยๆใช้ไฟปานกลางสังเกตว่าแป้งมีเนื้อใสข้นเหนียวหรือไม่หากไม่ใส่และเหนียวก็กวนไปเรื่อยๆเนื้อแป้งที่สุกจะมีความใสเหนียว (หากทำหลายๆสีให้แบ่งมากวนทีละสี
– นำแป้งที่กวนเสร็จแล้วมาใส่ที่บีบ แล้วบีบลงในถาดที่เตรียมไว้ เมื่อบีบจนหมดแป้งก็ให้นำไปตากแดดจนขนมแห้งและแข็ง แล้วจึงนำมาอบควันเทียนเพื่อให้มีกลิ่นหอมก่อนนำไปรับประทาน และควรเก็บในภาชนะที่ปิดสนิทเพื่อให้ขนมกรอบและหอมอร่อย

สูตรวิธีการทำขนมอาลัว สูตรที่ 3

ส่วนผสม

– แป้งสาลีอเนกประสงค์ ½ ถ้วยตวง (สามารถใช้แป้งเค้กได้)
– น้ำกะทิ 1 ¼ – 1 ½ถ้วยตวง (สามารถเพิ่มเป็น ๒ ถ้วยได้ แต่ใช้เวลากวนนานขึ้นเพื่อให้ขนมข้นมากขึ้น)
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง (สามารถเพิ่มหรือลดได้)
– น้ำใบเตยเข้มข้น 1 ช้อนโต๊ะ หรือผงโกโก้ , ไมโล , โอวัลติน , กาแฟ ฯลฯ 1 ช้อนโต๊ะ (เพิ่มลดได้) หรือใช้สีผสมอาหารก็ได้

วิธีการทำขนมอาลัว

– ให้ตวงแป้ง น้ำตาลและกะทิ ใส่ภาชนะแล้วคนให้เข้ากันไม่จับเป็นเม็ดหรือก้อน และให้นำไปกรองด้วยผ้าขาวบาง
– หลังจากรองแล้วให้แบ่งแป้งออกเป็นส่วนๆหากต้องการทำหลายสี หากผสมกาแฟ หรือ โกโก้ ให้นำไปกรองอีกครั้งก่อนกวน เมื่อได้แป้งที่ผสมสีแล้วก็นำไปกวนใช้ไฟกลางๆ คนไปเรื่อยพอแป้งเริ่มเหนียวให้คนเร็วๆจนแป้งเป็นสีใสแล้วกวนต่อไปเรื่อยๆจนสุกเนื้อแป้งจะใสไม่มีขุ่น
– นำแป้งที่กวนได้ที่มาใส่ที่บีบและบีบใส่ถาดที่เตรียมไว้ เมื่อเต็มถาดก็ให้นำไปตากแดดประมาณ 2-3 วัน แต่หากต้องการความรวดเร็วให้นำไปอบที่อุณหภูมิ 170-180 องศาฟาเรนไฮต์หรือจะใช้ไฟต่ำกว่านี้ได้หากกลัวขนมไหมหรือจะแง้มเตาอบไว้ก็ได้และแนะนำให้ใช้แต่ไฟบน ระยะเวลาให้ดูจากเนื้อนอกของขนมถ้าแห้งก็เป็นอันใช้ได้ นำไปอบควันเทียนเพิ่มความหอมอีกครั้ง

เคล็ดลับการทำขนมอาลัว

– ความยากจะอยู่ที่การกวนแป้ง ต้องใช้แรงเพราะเมื่อแป้งใสจะเหนียวช่วงนี้ต้องออกแรงกวนเร็วๆแรงๆให้เนื้อแป้งเข้ากันให้ได้
– หากต้องการให้เนื้อขนมด้านในมีความนุ่มมากๆต้องผสมแป้งให้ข้นและกวนให้เหนียว เพราะหากได้แป้งที่เหนียวขนมจะแห้งไวและเนื้อในจะนุ่มมากๆ
– การผสมแป้งกับกะทิให้ค่อยผสมดูความข้นความเหลวและหากกรองและร่อนแป้งหลายๆครั้งเนื้อขนมจะเนียนขึ้นด้วยและควรคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันก่อนกวนจะทำให้ข้นเร็วขึ้นกว่าเดิม
– การบีบขนมนั้นควรบีบตอนร้อนๆ จะง่ายที่สุดและการบีบนั้นใช้ที่บีบเค้กจะทำได้เร็วและสวยงาม ควรทำทีละสีคือกวนสีไหนเสร็จก็นำมาบีบตากแดดเลยเพราะหากปล่อยให้อุ่นหรือเย็นจะเหนียวและบีบไม่ได้ต้องเปลี่ยนไปปั้นแทนซึ่งจะไม่สวยและเสียเวลามากกว่า

error: Content is protected !!