สูตรวิธีทำวุ้นแฟนซี พร้อมคำแนะนำในการขายวุ้นแฟนซี

 

สูตรวิธีการทำวุ้นแฟนซี สูตรที่ 1

ส่วนผสมวุ้นแฟนซี

– น้ำ 250 ml
– กะทิกล่อง (250 ml) 1 กล่อง
– น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วยตวง
– วุ้นผง 1/2 ช้อนโต๊ะ
– เกลือ 1/8 ช้อนชา
– สีผสมอาหารสีส้มและสีฟ้า

วิธีการทำวุ้นแฟนซี

– วุ้นแฟนซีเริ่มจากทำตัววุ้นก่อน ใส่ผงวุ้นลงในน้ำ ทำการคนและพักไว้ประมาณ 10 นาที เพื่อจะให้วุ้นอิ่มน้ำ
– จากนั้นก็นำผงวุ้นที่ผสมน้ำนำขึ้นตั้งไฟ ให้ใช้ไฟปานกลางจากนั้นใส่น้ำตาล เกลือ แล้วทำการคนไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลและวุ้นละลาย หลังจากที่วุ้นเดือดแล้วให้เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนอีกประมาณ 5 นาที แล้วก็ใส่น้ำกะทิลงไปต้ม พอเริ่มเดือดแล้วก็ปิดไฟ พักไว้ก่อน
– ต่อมาเราจะแยกส่วนผสมวุ้นออกมาผสมสี โดยให้เลือกผสมสีตามแบบที่เราต้องการ อย่างถ้าเราต้องการทำรูปเป็ดลอยอยู่ในสระน้ำ เราจะสีส้มสำหรับทำปาก สีฟ้าสำหรับทำสระน้ำ ส่วนตัวเป็ดจะเป็นสีขาวของกะทิ
– เมื่อผสมสีได้แล้ว เราก็จะนำมาประกอบตามส่วนต่าง ๆ เราจะใช้ไซริงค์ดูดวุ้นสีส้มมาบีบใส่พิมพ์เพื่อจะทำปาก จากนั้นทิ้งไว้ให้แข็งตัว แล้วค่อยเทวุ้นกะทิสีขาวลงไปให้เต็มพิมพ์
– ต่อมาก็นำพิมพ์ใส่ตู้เย็นให้วุ้นเซ็ทตัวแล้วนำมาแกะออกจากพิมพ์
– เสร็จแล้วก็ให้เทวุ้นลงในพิมพ์อีกด้านหนึ่ง แล้วทำตามขั้นตอนเดิม เมื่อได้วุ้นอีกข้างเซ็ทตัวแล้ว ก็นำวุ้นเซ็ทแรกมาประกบให้เป็นตัวเป็ด โดยจะนำน้ำวุ้นกะทิที่เหลือมาใช้เป็นกาวเชื่อม น้ำวุ้นที่จะมาเป็นกาวเชื่อมนั้นต้องอุ่น เพื่อจะประสานตัวเป็ดไม่ให้หลุดออกจากกัน
– แล้วเราจะมาทำสระน้ำให้ตัวเป็ดด้วยการเทวุ้นสีฟ้าลงในถ้วยที่ต้องการ แล้วทิ้งจนเริ่มเซ็ทตัว แต่ยังไม่แข็งดี จึงค่อยนำตัวเป็ดใส่ลงไปในถ้วย จากนั้นนำงาดำมาติดเป็นตาเป็ด พร้อมตกแต่งตามต้องการ
– นำไปแช่เย็นอีกครั้ง เมื่อจะรับประทานก็สามารถนำมาจัดใส่จานรับประทานได้

สูตรวิธีการทำวุ้นแฟนซี สูตรที่ 2

ส่วนผสมของวุ้นสี

– วุ้นผง 3/4 ช้อนโต๊ะ
– น้ำลอยดอกมะลิ 3 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1 ถ้วย
– สีผสมอาหารตามชอบ

ส่วนผสมของวุ้นกะทิ

– วุ้นผง 1.5 ช้อนโต๊ะ
– น้ำลอยดอกมะลิ 2 ถ้วย
– น้ำตาลทราย 1/3 ถ้วย
– หัวกะทิ 2.5 ถ้วย
– เกลือป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ
– แป้งข้าวเจ้า 3/4 ช้อนโต๊ะ

วิธีการทำวุ้นแฟนซี

– เริ่มต้นเราจะทำวุ้นสีกันก่อน ให้นำหม้อมา 1 ใบ แล้วให้ใส่ผงวุ้นลงไป จากนั้นตามด้วยน้ำลอยดอกมะลิ อย่านำดอกมะลิใส่ลงไปด้วย ให้ช้อนดอกมะลิออก หลังจากนั้นก็คนพอวุ้นเข้ากับน้ำ แล้วก็พักไว้ประมาณ 10 นาที
– ต่อมาก็นำหม้อขึ้นตั้งไฟ โดยใช้ไฟกลาง ให้ใช้ตะกร้อมือหรือทัพพีคนจนวุ้นละลาย แล้วก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนน้ำตาลละลายหมด ต่อมาก็เทส่วนผสมลงบนผ้าขาวบางเพื่อกรองเศษน้ำตาลหรือสิ่งสกปรกออกจะได้แต่น้ำวุ้นใส จากนั้นตั้งเตาไฟอีกรอบ คราวนี้ให้ใช้ไฟอ่อน เคี่ยวไปเรื่อยๆ ประมาณสัก 10-15 นาที หรือจนกระทั่งวุ้นมีความตึงๆ มือ เหนียวนิด ๆ ก็ให้ปิดไฟได้ แล้วเอาหม้อวุ้นไปแช่ ไว้ในภาชนะที่มีน้ำร้อน เพื่อป้องกันไม่ให้วุ้นแข็งตัว
– จากนั้นเราก็จะมาทำในส่วนของวุ้นกะทิกันต่อ ให้ทำการเทผงวุ้นผสมกับน้ำลอยดอกมะลิเหมือนกับตอนทำวุ้นใส พักไว้ประมาณ 5 นาที แล้วก็นำขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟกลางคนจนวุ้นละลาย จากนั้นก็ใส่น้ำตาลทรายลงไป คนอีกทีเพื่อให้น้ำตาลละลาย แล้วก็กรองด้วยผ้าขาวบาง จากนั้นแล้วเทใส่กลับหม้อใบเดิม ตั้งไฟโดยใช้ไฟอ่อน เคี่ยววุ้นไปประมาณสัก 10 นาที จนกระทั่งวุ้นมีความเหนียว ก็เทหัวกะทิที่ผสมกับแป้งข้าวเจ้าและเกลือป่น โดยการผสมกะทิกับแป้งข่าวเจ้านั้น ให้ตวงแป้งข้าวเจ้าใส่ลงในถ้วยหรือชามใบใหญ่ แล้วใส่กะทิลงไปสักครึ่งนึง ใช้ตะกร้อมือหรือทัพพีคนให้แป้งละลาย ใส่เกลือและหัวกะทิที่เหลือตามลงไป คนให้เข้ากันอีกทีก้จะได้หัวกะทีที่ผสมกับแป้งข้าวเจ้าเรียร้อย ให้นำใส่ลงไปในหม้อของวุ้น คนจนส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากันดี จนแป้งสุก ก็ปิดไฟได้ แล้วเอาหม้อวุ้นกะทิแช่ ไว้ในกะละมังหรือหม้อน้ำร้อน เช่นเดียวกับหม้อวุ้นสี
– จากนั้นก็มาถึงขั้นตอนของการหยอดวุ้นลงพิมพ์ ซึ่งในชั้นแรก จะทำการหยอดวุ้นสีหรือวุ้นกะทิก่อนก็ได้ เมื่อชั้นแรกหยอดวุ้นอะไรก็ตาม ชั้นต่อไปก็ให้หยอดวุ้นอีกแบบนึง สลับกันไป โดยวุ้นสีนั้น อาจจะใช้หลายสี การใส่สีให้ตัววุ้นนั้น สามารถทำโดยตักวุ้นใส (ร้อนๆ) ใส่ลงในถ้วยที่มีปากสำหรับเท แล้วใช้หลอดกาแฟดูดสีน้ำ(ผสมอาหาร)จากในขวด มาใส่ลงในวุ้น 1 หยด แล้วเอาช้อนคนให้เข้ากัน ถ้ารู้สึกว่าสีอ่อนไปก็หยดสีเพิ่มอีก 1 หยด แล้วคนอีกทีให้เข้ากัน ถ้าได้ความเข้มของสีถูกใจแล้วก็พอ แต่ถ้ายังไม่ถูกใจก็หยดเพิ่มได้ตามชอบ จากหยอดวุ้นแต่ละชั้นลงพิมพ์นั้น อาจจะหยอดชั้นของวุ้นกะทิ ให้หนากว่าวุ้นสีก็ได้ แล้วแต่ตามชอบ และความสวยงาม เมื่อหยอดวุ้นจนเต็มพิมพ์แล้ว ก็ทิ้งไว้สักพัก จากนั้นก็นำไปแช่เย็น
– เมื่อจะรับประทาน ก็นำออกมาจากตู้เย็น เคาะตัววุ้นออกจากพิมพ์ แล้วจัดใส่จานพร้อมรับประทานได้

error: Content is protected !!